Sâm Lai Châu mở hướng làm giàu cho nông dân miền núi

Là loại thực vật có giá trị dược liệu lớn, tuy nhiên trước đây sâm Lai Châu chỉ được khai thác từ cây hoang trên rừng. Nhận thấy hiệu quả của loại cây trồng này, người dân đã mở rộng diện tích trồng sâm quy mô lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Gia Lai: Dành 5.200 tỷ đồng để bảo tồn và phát triển cây dược liệu Cây ké hoa đào - Dược liệu quý trong đông y Hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý 1 tỷ đồng/dự án
Nhiều diện tích sâm Lai Châu do người dân trồng tự phát đang phát triển tốt.
Nhiều diện tích sâm Lai Châu do người dân trồng tự phát đang phát triển tốt.

Sâm đặc biệt quý hiếm

Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu, sâm Lai Châu có nguồn gen đặc biệt quý hiếm, khi củ có thành phần saponin phong phú với 52 loại hoạt chất quý hiếm và tất cả bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc.

Từ nguồn cây giống được người dân lấy từ rừng về, đến nay bà con và các tổ chức trên địa bàn đã nhân rộng diện tích lên tới hàng chục ha và được coi là cây làm giàu của người dân địa phương.

Năm 2018, Hợp tác xã sâm Lai Châu - Khun Há (huyện Tam Đường) ra đời, với 8 thành viên là người dân địa phương tự góp vốn với nhau để đi mua sâm của người dân về trồng. Từ vài chục mét vuông trồng sâm ban đầu, đến nay hợp tác xã đã phát triển được hơn 1.000 m2. Không chỉ tự ươm giống để nhân rộng diện tích, hợp tác xã còn đang chăm sóc, bảo tồn các cây sâm có tuổi đời 3 - 20 năm tuổi.

Anh Cứ A Chinh, thành viên Hợp tác xã Sâm Lai Châu - Khun Há, huyện Tam Đường chia sẻ, hợp tác xã hình thành khi một số người dân đi rừng mang xuống núi một số cây lạ và bán được cho du khách mấy chục triệu đồng. Ban đầu bà con bảo là tam thất đen và sau này nói là sâm, dùng làm thuốc rất tốt cho sức khỏe. Cây sâm không chỉ là dược liệu quý cần được bảo tồn, mà còn mang lại kinh tế rất lớn, giúp bà con làm giàu.

"Bây giờ nếu tính số cây trên 10 triệu đồng trong vườn của hợp tác xã có khoảng hơn 300 cây; tính cả cây con lẫn cây mẹ thì chúng tôi ước tính có khoảng từ 5.000- 6.000 cây. Ở trong vườn hiện có cây giá trị kinh tế cao nhất là 60 - 70 triệu đồng/cụm/cây. Vườn của gia đình tôi ước tính là chúng tôi sẽ nhân giống cho hợp tác xã là từ 1 vạn đến trên 10 vạn cây/năm. Riêng năm vừa rồi chúng tôi đã ươm được 5.000 cây giống và thu được trên 250 triệu đồng" - anh Chinh cho biết.

Sâm Lai Châu có nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và Thế giới, mới chỉ phát hiện thấy duy nhất ở tỉnh Lai Châu.
Sâm Lai Châu có nguồn gen đặc biệt quý hiếm đối với Việt Nam và Thế giới, mới chỉ phát hiện thấy duy nhất ở tỉnh Lai Châu.

Ông Sùng A Mang, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã sâm Lai Châu - Khun Há, huyện Tam Đường cho biết, dù là cây sinh sống tự nhiên từ rừng, nhưng sâm Lai Châu lại dễ thuần hóa, bởi không đòi hỏi phân bón, kỹ thuật nhiều. Để cây sâm phát triển tốt cần lựa chọn đất từ trên các tảng đá, lấy phần đen có chất dinh dưỡng cao để trồng. Sau khi trồng lấy lớp lá phủ lên trên, kiểm tra thường xuyên, khi phát hiện cây bị bệnh hoặc con gì ăn thì chỉ cần thực hiện các biện pháp bảo vệ.

Theo ông Mang: "Để cây sâm phát triển tốt, mình sẽ lấy đất ở trên đá, lấy phần đen sẽ có chất dinh dưỡng cao hơn. Sau khi trồng, khi chăm sóc mình phải lấy lớp lá phủ lên trên gốc. Thường cây sâm thường bị bệnh về gỉ sét hoặc thối củ; thậm chí có những củ thối có giá trị từ 100 - 300 triệu đồng. Sau thời gian đầu thiệt hại, bây giờ hợp tác xã đã rút ra được kinh nghiệm là lựa chọn đất có độ thoát nước nhiều hơn, chuyển sang trồng vào giỏ và vào mùa mưa thì che bạt để tránh mưa xuống tiếp xúc với củ.

Vừa bảo tồn và trồng sâm quy mô lớn

Đến nay, toàn tỉnh Lai Châu đang bảo tồn khoảng 1.200 cây sâm mẹ ngoài tự nhiên, gây trồng trên 1.600 cây mô hình và phát triển trồng khoảng 50ha. Do đặc tính của sâm Lai Châu sống dưới tán rừng, nên khu vực được lựa chọn để phát triển chủ yếu là các cánh rừng già. Ngoài diện tích do hơn 200 hộ dân tự thuần hóa cây tự nhiên và nhân rộng, hiện nay đã thu hút được gần 30 doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư.

Ông Vàng Páo Ly, Phó Chủ tịch UBND xã Khun Há, huyện Tam Đường cho biết: "Đến thời điểm này trên địa bàn xã Khun Há có 14 bản, trên 18 nhóm hộ tham gia trồng sâm. Đến thời điểm hiện tại, một số nhóm hộ đã thành lập HTX sâm Khun Há, còn chủ yếu người trồng là dân làm tự phát.

Tới đây một số khu vực phù hợp có địa hình người dân đi lại thuận lợi, chúng tôi sẽ quy hoạch thành vùng để bảo tồn và phát triển cây sâm. Hiện tại chúng tôi cũng đã quy hoạch một số khu vực, như Ma Sao Phìn Cao, Ma Sao Phìn Thấp, Lao Chải 1. Hiện nay toàn xã có khoảng trên 4ha và đến năm 2030 định hướng của xã là trồng được 400ha".

Các vườn sâm phát triển tốt dưới các tán rừng già và hứa hẹn là cây trồng cho thu nhập tiền tỷ mỗi ha.
Các vườn sâm phát triển tốt dưới các tán rừng già và hứa hẹn là cây trồng cho thu nhập tiền tỷ mỗi ha.

Tỉnh Lai Châu có diện tích rừng trên 479.000ha, trong đó có gần 445.600ha rừng tự nhiên, tập trung chủ yếu ở các huyện: Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tam Đường. Hiện trên địa bàn có trên 38.000ha rừng tự nhiên có khả năng phát triển cho sâm Lai Châu; trong đó, diện tích rất thích hợp để phát triển là khoảng 10.000 ha. Dựa trên tiềm năng đó, các huyện, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân trên địa bàn đã và đang tích cực tham gia trồng, phát triển vùng nguyên liệu theo hướng sản xuất hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Trọng Lịch, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu, để phát triển cây sâm Lai Châu, góp phần giảm nghèo, giúp người dân làm giàu, hiện tỉnh đang đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa phát triển sâm Lai Châu vào chương trình phát triển sâm Việt Nam. Khi được Chính phủ phê duyệt sẽ là cơ sở, định hướng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Địa phương cũng đang vận dụng cơ chế, chính sách, huy động các nguồn lực, khuyến khích liên kết giữa doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Lịch cũng nhấn mạnh: "Tỉnh Lai Châu có tiềm năng lớn để phát triển cây sâm này. Thứ nhất là tỉnh có sự phân bố tự nhiên của sâm Lai Châu. Thứ 2 điều kiện sinh thái, nhiệt độ, không khí, độ cao, lượng mưa và đặc biệt là Lai Châu có diện tích rừng khá lớn, thuận lợi để phát triển cây sâm. Những khu vực có điều kiện để phát triển cây sâm đều có cảnh quan rất đẹp, thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái và từ phát triển du lịch sinh thái thì sẽ quảng bá được cho cây sâm. Đặc biệt, hiện trên thị trường đang có nhu cầu lớn về cây sâm và các sản phẩm từ cây sâm vì đây là loại dược liệu quý".

Sâm Lai Châu đang được người dân địa phương thuần hóa và nhân rộng, mở ra cơ hội làm giàu. Sau khi thành lập vào quý IV/2021, Hiệp hội sâm Lai Châu cũng đang tích cực hỗ trợ các tổ chức, cá nhân liên kết, chia sẻ kỹ thuật, kinh nghiệm trồng và chăm sóc để mở rộng diện tích.

Tới đây Lễ hội Sâm Lai Châu lần thứ nhất sẽ diễn ra, nhằm quảng bá và bảo tồn nguồn gen, cũng như đưa ra định hướng phát triển với quy mô vùng trồng tương xứng; đưa cây sâm trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế ở địa phương./.

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Gặp triệu phú ốc nhồi vùng chiêm trũng, lộ bí quyết bán ốc quanh năm

Gặp triệu phú ốc nhồi vùng chiêm trũng, lộ bí quyết bán ốc quanh năm

Vùng đồng chiêm trũng xã Khánh Tiên (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) từng chật vật vì cấy lúa bấp bênh. Nhưng vài năm gần đây đã trở nên khấm khá nhờ nuôi ốc nhồi. Điển hình là lão nông Bùi Văn Thiệp năm nay 66 tuổi, được mệnh danh là triệu phú ốc nhồi. Sau nhiều năm nuôi loài ốc đặc sản ông đã tìm ra bí quyết nuôi ốc giống và ốc thương phẩm bán quanh năm, bất kể thời tiết giá rét ở miền Bắc.
Người phụ nữ tạo mái ấm cho mèo hoang và câu chuyện cảm động về sự tử tế

Người phụ nữ tạo mái ấm cho mèo hoang và câu chuyện cảm động về sự tử tế

Người phụ nữ ấy đã 23 năm lặng lẽ cưu mang những chú mèo bị bỏ rơi, bị tàn tật bị đem vào lò mổ và suýt thành món nhậu. Người phụ nữ ấy chấp nhận sống một mình, từ bỏ những thú vui, vét những đồng cuối cùng để chăm sóc, chữa bệnh cho mèo hoang... Những câu chuyện không giới hạn về sự tử tế.
Dòng người nườm nượp đổ về Đền Bà Đế, ngôi đền thiêng bậc nhất Hải Phòng cầu bình an, phúc lộc

Dòng người nườm nượp đổ về Đền Bà Đế, ngôi đền thiêng bậc nhất Hải Phòng cầu bình an, phúc lộc

Ngày mùng 1 Tết, người dân Hải Phòng và du khách thập phương nườm nượp đổ về tham quan, vãn cảnh Đền Bà Đế tại quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) để cầu an, may mắn.
Những việc nên làm ngày đầu năm mới để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà

Những việc nên làm ngày đầu năm mới để cả năm phú quý, tài lộc đầy nhà

Tết Nguyên đán là thời điểm mở đầu một năm, bắt đầu một chu trình mới của bốn mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông. Để một năm trôi qua trong suôn sẻ, tài vận và sức khỏe lên như diều gặp gió thì bạn cần nhớ phải làm những điều này trong ngày đầu năm nhé.
Phố cổ Hội An hủy bắn pháo hoa vì không mua được pháo

Phố cổ Hội An hủy bắn pháo hoa vì không mua được pháo

Thời điểm này nguồn pháo đã không còn hàng. Do đó, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão TP Hội An sẽ không có chương trình pháo hoa như các năm trước.
Những việc nhất định phải hoàn thành trong ngày 30 Tết

Những việc nhất định phải hoàn thành trong ngày 30 Tết

Trong quan niệm dân gian, 30 Tết là thời điểm quan trọng để mỗi gia đình thực hiện nghi thức cúng bái ông bà tổ tiên.
Vì sao phải đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi?

Vì sao phải đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi?

Ông bà ta quan niệm "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", phong tục vào cuối năm này mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Muối là một thứ mặn, có tác dụng trừ tà khí, chống xú uế, xua đuổi tà ma, và đem lại nhiều may mắn trong gia đình.
Văn khấn giao thừa Tết Quý Mão trong nhà và ngoài trời

Văn khấn giao thừa Tết Quý Mão trong nhà và ngoài trời

Cúng giao thừa mang ý nghĩa xua đuổi những điềm xấu, điều xui xẻo của năm cũ, chuẩn bị đón một năm mới. Dưới đây là bài khấn giao thừa trong nhà, ngoài trời theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.
Gà sáu ngón quý hiếm giá gần triệu đồng/con, tết đến vào lùng mua cũng không có

Gà sáu ngón quý hiếm giá gần triệu đồng/con, tết đến vào lùng mua cũng không có

Xã Vân Sơn (Sơn Động, Bắc Giang) nổi tiếng với gà đặc sản sáu ngón quý hiếm. Giống gà đặc biệt này cùng thơm ngon, da giòn, thịt chắc chỉ được bán vào dịp tết. Tết Quý Mão 2023 người dân trong xã nuôi được 1.000 con gà sáu ngón thương phẩm đã được thương lái đặt mua trước với giá gần 1 triệu đồng mỗi con.
Tuyệt phẩm Hoàng mai Huế ngày Tết phảng phất hồn phong lưu chốn cung đình

Tuyệt phẩm Hoàng mai Huế ngày Tết phảng phất hồn phong lưu chốn cung đình

Nói đến mai là người ta nghĩ ngay đến hoàng mai Huế. Đất và người nơi đây chính là hai yếu tố quyết định cho vị trí số một của loài hoa gắn liền với cốt cách, con người xứ Huế. Đã từ lâu, danh xưng hoàng mai Huế như một mặc định cho loài hoa mai có năm cánh với sắc vàng rực rỡ.
Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài sân Tết Quý Mão 2023 cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng giao thừa trong nhà, ngoài sân Tết Quý Mão 2023 cần chuẩn bị những gì?

Giao thừa là một trong những nghi lễ quan trọng nhất được thực hiện trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm mới và năm cũ.
Ngỡ ngàng trước những siêu phẩm nho bonsai, nhà vườn lộ bí quyết kiếm bộn tiền dịp Tết

Ngỡ ngàng trước những siêu phẩm nho bonsai, nhà vườn lộ bí quyết kiếm bộn tiền dịp Tết

Nho Ninh Thuận vốn nổi tiếng cả nước, đây cũng là loại cây ăn quả giúp cho nhiều nông dân vùng nắng gió khô hạn này làm giàu. Từ cây nho, người dân nơi đây đã sáng tạo ra những tác phẩm bonsai vô cùng độc đáo. Dịp tết nguyên đán năm nay, những gốc nho bonsai đang hút hàng mỗi chậu có giá 1-3 triệu đồng.
Những loại quả nên bày trên bàn thờ dịp Tết để năm mới thịnh vượng, bình an

Những loại quả nên bày trên bàn thờ dịp Tết để năm mới thịnh vượng, bình an

Các loại quả được lựa chọn để bày trên bàn thờ dịp Tết đều có ý nghĩa may mắn, thịnh vượng. Ngoài ra, những loại quả thơm và màu sắc đẹp cũng được ưu tiên lựa chọn.
Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Bài cúng tất niên chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam

Cúng tất niên là một nghi thức quan trọng của nhiều gia đình vào dịp cuối năm. Bên cạnh đó, bài văn khấn cho mâm cúng tất nhiên cũng quan trọng không kém. Dưới đây là bài cúng chiều 30 Tết theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam - NXB Văn hóa Thông tin.
Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm 3 miền chuẩn theo phong tục truyền thống

Mâm cỗ cúng tất niên cuối năm 3 miền chuẩn theo phong tục truyền thống

Theo phong tục truyền thống của người Việt, vào ngày cuối cùng của tháng Chạp, các gia đình sẽ làm một mâm cỗ cúng tất niên để tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên, tiễn năm cũ đi, chuẩn bị đón năm mới đến.
Loại bánh nhìn thì chê, ăn thì mê, là đặc sản nổi tiếng một vùng bất ngờ giá rất rẻ

Loại bánh nhìn thì chê, ăn thì mê, là đặc sản nổi tiếng một vùng bất ngờ giá rất rẻ

Muốn làm được những chiếc bánh xinh xắn, thơm ngon ngoài khâu chọn nguyên liệu còn đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ của các bà, các mẹ trong việc gói bánh.
8 loại quả kiêng kỵ không nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết

8 loại quả kiêng kỵ không nên bày trên mâm ngũ quả ngày Tết

Cứ mỗi năm tới dịp Tết về thì thứ không thể thiếu để trang trí tết trên bàn thờ gia tiên đó là mâm ngũ quả. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ ngày Tết không chỉ khiến không khí Tết lan tỏa khắp nơi mà còn mang ý nghĩa tâm linh hết sức quan trọng.
Tuyệt kỹ tạo bonsai độc lạ bằng đất sét, khách đặt mua chơi tết trước nửa năm

Tuyệt kỹ tạo bonsai độc lạ bằng đất sét, khách đặt mua chơi tết trước nửa năm

Chị Trần Thị Tường Vui (hay còn được gọi là Vui Trần Clay) là một nghệ nhân chuyên tạo ra các sản phẩm nghệ thuật từ đất sét, đặc biệt là hoa từ đất sét. Tết năm nay những sản phẩm bonsai từ đất sét gây sốt dịp tết, khách hàng đặt mua trước nửa năm.
Kinh ngạc với bộ sưu tập 700 cây mai vàng khủng và bí quyết 'luyện' nở đúng tết

Kinh ngạc với bộ sưu tập 700 cây mai vàng khủng và bí quyết 'luyện' nở đúng tết

Với những người trồng mai vàng mọi công phu đều hướng tới mục đích mai vàng nở đúng dịp tết. Nhưng điều đó không đơn giản bởi những yếu tố bất thường của thời tiết. Bởi thế, ai cũng nể phục tài 'luyện' mai của anh Hồ Xuân Ấn (phường Tân Thành, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) hiện đang sở hữu 700 cây mai vàng khủng và năm nào mai cũng bung nở đúng dịp tết.
Cách xào nếp gói bánh tét ngày Tết thơm ngon hấp dẫn

Cách xào nếp gói bánh tét ngày Tết thơm ngon hấp dẫn

Miền Bắc gói bánh chưng lá giong, miền Nam gói bánh tét lá chuối. Mỗi vùng miền có cách gói khác nhau nhưng đầu có chung bí quyết xào nếp để gói bánh, đây là khâu vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của bánh tét.
Câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của bánh tét

Câu chuyện ly kỳ về nguồn gốc của bánh tét

Chẳng biết tự bao giờ đòn bánh tét lại luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người Nam Bộ. Cũng ít ai biết được nguồn gốc và ý nghĩa Tết phải có đòn bánh tét trong nhà.
Độc đáo mâm cỗ ngày Tết 3 miền

Độc đáo mâm cỗ ngày Tết 3 miền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, mọi người trong gia đình đều tất bật chuẩn bị mâm ngũ quả và nhiều món ăn ngon để cúng Tết. Những mâm cỗ ấy chứa đựng nhiều giá trị thiêng liêng và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ phụng tổ tiên của con người Việt Nam.
Cách bày mâm ngũ quả cho Tết Quý Mão hợp phong thủy, cả năm no đủ

Cách bày mâm ngũ quả cho Tết Quý Mão hợp phong thủy, cả năm no đủ

Để mâm ngũ quả hài hòa, hợp phong thủy và không bị phạm vào các vấn đề kiêng kỵ, nhất là khi Tết Quý Mão đang đến gần, chuyên gia phong thủy đưa ra một số tư vấn.
Cuối năm, thực hiện xông nhà theo những cách này ngay để đuổi hết vận xui

Cuối năm, thực hiện xông nhà theo những cách này ngay để đuổi hết vận xui

Xông nhà cuối năm được coi là cách thanh tẩy không gian sống, xua đuổi hết vận xui khỏi gia đình.
Những sự thật thú vị về Tết Nguyên đán không phải ai cũng biết

Những sự thật thú vị về Tết Nguyên đán không phải ai cũng biết

Tết Nguyên Đán thường được biết đến là dịp để tụ họp gia đình, ôn lại chuyện cũ và cầu mong cho 1 năm mới suôn sẻ. Dưới đây là 7 sự thật thú vị về Tết có thể bạn chưa biết.
Vì sao ông Công ông Táo chỉ cưỡi cá chép chầu trời?

Vì sao ông Công ông Táo chỉ cưỡi cá chép chầu trời?

Hình tượng ông Công ông Táo cưỡi cá chép về trời vào ngày 23 tháng Chạp mỗi năm có lẽ đã không còn xa lạ trong tiềm thức của người Việt. Qua bài viết dưới đây, bạn sẽ giải đáp được vì sao cá chép lại trở thành phương tiện đưa ông Táo về trời vào mỗi dịp cuối năm.
Làng lá dong Tràng Cát hối hả vào vụ Tết

Làng lá dong Tràng Cát hối hả vào vụ Tết

Từ mùng 10 tháng Chạp, làng lá dong truyền thống ở thôn Tràng Cát, xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội bắt đầu vào chính vụ. Người dân tất bật cắt lá để kịp phục vụ nhu cầu gói bánh chưng dịp Tết Nguyên đán 2023.
Hương mùi già “gọi” Tết về!

Hương mùi già “gọi” Tết về!

Sáng mùng 1 Tết, khi cả nhà thức giấc, đã thấy thơm ngát mùi nước lá mùi. Mẹ gọi ba anh em tôi xuống bếp rửa mặt, rửa tay để lấy may, đón những điều tốt đẹp.
Cách thắp hương dịp cuối năm để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, lưu ý điều này nếu không muốn phạm đại kỵ

Cách thắp hương dịp cuối năm để bày tỏ lòng thành với tổ tiên, lưu ý điều này nếu không muốn phạm đại kỵ

Đầu và cuối năm là hai thời điểm mà mỗi gia đình cần cực kì cẩn trọng trong việc thắp hương, cúng bái để tránh xảy ra những việc kiêng kỵ, kém may mắn.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Loài cá khổng lồ xưa ít người biết, nay 650.000 đồng/kg vẫn được nhiều người tìm mua

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Giá heo hơi hôm nay (02/2) tăng giảm thất thường, những động lực kỳ vọng bứt phá

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Hết Tết, đào quất ra bãi rác sao có những loại hoa lại cháy hàng ở Hà Nội?

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Giá nông sản hôm nay (02/2): Giá cà phê bất ngờ giảm mạnh, giá tiêu bật tăng trở lại

Lão nông Cà Mau lộ bí quyết nuôi chồn hương không đủ bán, lãi trăm triệu mỗi năm

Dùng vài cây sào quây lưới nuôi hàng vạn con ếch, lứa đầu tiên đã thu gần trăm triệu

Giá heo hơi hôm nay (01/2) đà tăng xuất hiện, người chăn nuôi chờ đợi giá thức ăn hạ nhiệt

Bí quyết để nông dân phố có vườn bí đỏ siêu quả, thơm ngon trên sân thượng

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động