Cải canh: Món ăn ngon và bài thuốc hay Chữa đầy bụng khó tiêu sau Tết hiệu quả với các loại rau củ quả dễ kiếm Hành tăm - Món quà quý cho sức khỏe |
Sau Tết, các loại rau, đặc biệt là rau để ăn sống, làm salad trở thành món ăn ưa thích của nhiều gia đình vì giúp giải ngấy, cân bằng lại khoảng thời gian dài ngập trong thịt, mỡ…
Rau xà lách là một trong những lựa chọn hàng đầu vì hương vị dễ ăn, tính đa dụng khi có thể chế biến được nhiều món (ăn sống, salad, ăn kèm sốt cà chua, ăn cùng bún…).
Theo ThS.BS Đoàn Dư Mạnh, thành viên Hội Bệnh mạch máu Việt Nam, trong 100g xà lách có khoảng 2,2g carbohydrate, 1,2g chất xơ, 166mcg vitamin A, 73mcg folate. Ngoài ra đây còn là loại rau giàu chất sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene, vitamin C.
Trong thời điểm Tết Nguyên Đán, việc ăn uống, ngủ nghỉ mất cân bằng làm tăng lượng chất béo hấp thụ vào cơ thể. Vì vậy, mỡ máu cao là căn bệnh dễ gặp phải sau Tết.
Xà lách có hàm lượng calo thấp nên rất tốt cho người muốn giảm cân, ăn nhiều không lo tăng cân. Rau giúp hạ đường huyết cho người mắc bệnh đái tháo đường, làm chậm quá trình tăng đường trong máu, chỉ số đường huyết GI thấp.
Xà lách cũng là một nguồn phong phú chất xơ. Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong việc điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể. Loại rau này cũng được xếp vào siêu thực phẩm cho người bị mỡ máu giúp giảm cholesterol hiệu quả, tăng cường chức năng tim mạch, giảm huyết áp.
Do đó loại rau này được xem như "liều thuốc" cho các vấn đề tiêu hóa thường gặp do chế độ ăn của kỳ nghỉ Tết.
Đồng thời, lượng vitamin C trong loại rau này có tác dụng làm giảm cholesterol trong mạch máu và giúp duy trì sự linh hoạt của mạch máu.
Ngoài ra, xà lách cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho và magie. Các khoáng chất này có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự hoạt động chính xác của hệ thống tuần hoàn và làm việc hiệu quả của mạch máu.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng xà lách giàu magie, giúp cho cơ thể tỉnh táo, giảm stress, tăng cường chức năng não và các mô cơ. Beta-carotene có nhiều trong thành phần của xà lách hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch, khớp.
Trong xà lách có một thành phần đặc biệt là mannitol. Mannitol là một loại đường tự nhiên có tác dụng lợi tiểu, giúp loại bỏ chất thải và cục máu đông khỏi cơ thể. Nó cũng có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu và hạ lipid máu, giúp làm sạch mạch máu và giảm nguy cơ hình thành huyết khối.
Để tận dụng tối đa lợi ích của xà lách, bạn có thể sử dụng nó trong các món salad, sandwich hoặc thêm vào các món nướng hoặc xào. Xà lách có hương vị tươi mát và giòn ngon, là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Tóm lại, xà lách là một loại rau xanh giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với việc kiểm soát huyết khối và tăng lipid máu.
Bài thuốc dân gian từ sắn dây trị nhiều bệnh hiệu quả |
Những lý do bạn nên ăn kiwi mỗi ngày |
Dưa hấu chưng Tết - Vị thuốc quý cho ngày đầu năm mới |