Những công dụng tuyệt vời của cây bạc hà đối với sức khỏe

Bạc hà được biết đến là một trong những loại thảo mộc lâu đời nhất. Không chỉ là gia vị cho mỗi bữa ăn mà trong Đông y, bạc hà còn có tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị một số bệnh như: Cảm cúm, chăm sóc răng miệng, cải thiện trí nhớ hiệu quả...
Sống khỏe: Công dụng tuyệt vời từ cây rau muống Sống khỏe: Thiền định và những lợi ích đối với sức khỏe Sống khỏe: Bài thuốc ít người biết đến từ cây nhàu
Cây bạc hà
Cây bạc hà

Cây bạc hà có tên khoa học là Mentha arvensis Lin, thuộc họ hoa Môi Lamiaceae, cây thân thảo lâu năm, có vị cay, tính mát, vào tâm phế.

Đặc điểm: Là một cây thuốc nam quý, dạng cây thảo, sống lâu năm.

Thân mềm, hình vuông. Loại thân ngầm mang rễ mọc bò lan, loại thân đứng mang lá, cao 30-40cm, có khi hơn, mầu xanh lục hoặc tím tía.

Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc hình trứng, cuống ngắn, mép lá khía răng đều.

Hoa nhỏ, màu trắng, hồng hoặc tím hồng, mọc tụ tập ở kẽ lá thành những vòng nhiều hoa. Lá bắc nhỏ, hình dùi, đài hình chuông có 5 răng đều nhau; tràng có ống ngắn, phiến tràng chia làm 4 phần gần bằng nhau, có 1 vòng lông ở phía trong; 4 nhụy bằng nhau, chi nhụy nhẵn.

Quả bế có 4 hạt, các bộ phận trên mặt đất có lông gồm lông che chở và lông bài tiết tinh dầu.

Một số công dụng của cây bạc hà đối với sức khỏe

Hỗ trợ tiêu hóa: Trong bạc hà chứa nhiều tinh dầu có đặc tính khử trùng và kháng khuẩn, có tác dụng giúp làm dịu chứng khó tiêu và cơn đau bụng.

Bạc hà có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Chống dị ứng và hen xuyễn: Lá bạc hà có chứa chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh được gọi là axit rosmarinic, có tác dụng ngăn chặn các hợp chất tạo ra dị ứng; có thể giúp những người bị dị ứng và hen suyễn chống lại các biểu hiện khó chịu.

Làm giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường: Lá bạc hà có tác dụng làm thông mũi, họng, phế quản và phổi. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của bạc hà cũng làm giảm kích ứng do ho mạn tính, chống chọi cảm lạnh, khó tập trung bằng các loại thuốc xoa bóp, dầu bạc hà.

Bạc hà giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường
Bạc hà giúp làm giảm các triệu chứng cảm lạnh thông thường

Chăm sóc răng miệng: Lá bạc hà có thể giúp hơi thở thơm mát ngay lập tức do sự hiện diện của các đặc tính diệt khuẩn.

Hỗ trợ giảm cân: Bạc hà cũng có hiệu quả cao trong việc giảm cân do tính chất kích thích các enzym tiêu hóa, tạo điều kiện cho cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng từ thức ăn.

Khi cơ thể có khả năng đồng hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng hợp lý, quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, giúp giảm cân.

Cải thiện trí nhớ: Sử dụng bạc hà có thể tăng cường sự tỉnh táo, duy trì các chức năng nhận thức. Ngoài ra, dùng bạc hà còn gắn với tác dụng duy trì khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Chăm sóc da: Lá bạc hà là một phương thuốc truyền thống hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và mụn nhọt do có chứa hàm lượng cao axit salicylic, có tác dụng chống viêm và chống vi khuẩn mạnh.

Bên cạnh đó, nước ép thu được từ là bạc hà chứa chất chống oxy hóa cao có tác dụng như một chất làm sạch da hiệu quả.

Bạc hà giúp hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và mụn nhọt...
Bạc hà giúp hỗ trợ điều trị mụn trứng cá và mụn nhọt...

Giảm căng thẳng và trầm cảm: Hít thở hương thơm của bạc hà có thể làm giảm căng thẳng. Không những thế, bạc hà còn giải phóng một lượng nhỏ serotonin trong não, có thể giúp hỗ trợ chứng trầm cảm.

Tăng cường hệ thống miễn dịch: Lá bạc hà rất giàu phốt pho, canxi và các vitamin như C, D, E và A giúp cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nó cũng bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tổn thương, do đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính.

Lưu ý khi sử dụng lá bạc hà

Không nên sử dụng quá liều vì có thể gây ra chuột rút, tiêu chảy, buồn ngủ, đau cơ, nhịp tim chậm và run rẩy.

Đối với phụ nữ mang thai, cần thận trọng khi sử dụng một số sản phẩm từ lá bạc hà như dầu bạc hà.

Ngoài ra, những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên cẩn thận trong khi sử dụng dầu bạc hà.

* Những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh nên tham vấn ý kiến chuyên gia, bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng vào mục đích điều trị bệnh.

Từ Diệu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động