Người xưa nói "một thìa mỡ lợn bằng năm viên thuốc", vì sao ngày càng ít người ăn?

Người xưa nói “một thìa mỡ bằng năm viên thuốc”, điều này đúng nhưng ở tùy thời điểm. Trong thời kỳ nghèo đói, nhiều người bị suy dinh dưỡng, cơ thể quá ít chất béo, mỡ lợn có thể giúp bổ sung năng lượng và dinh dưỡng nên công dụng đã bị phóng đại.
Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì đối với sức khỏe? Loại nước được ví bổ như "nước yến" nhưng ít được người Việt dùng 5 loại trà uống vào mùa thu vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ

Vì sao ngày càng ít người ăn mỡ lợn?

Người xưa nói

Dù ăn mỡ lợn nhưng người xưa lao động chân tay nhiều và tiêu thụ lượng calo khổng lồ nên đương nhiên ít có nguy cơ béo phì hay mắc bệnh tim mạch. Do đó, ăn mỡ lợn theo quan điểm của người xưa là tốt. Tuy nhiên những năm gần đây, thái độ về việc sử dụng mỡ lợn có nhiều thay đổi, có không ít người cho rằng mỡ lợn không tốt, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe. Điều này chủ yếu liên quan đến hai nguyên nhân:

Thứ nhất, nó dễ gây tăng lipid máu. Chất béo trong mỡ lợn quá cao, ăn lâu dài dễ gây tăng lipid máu, từ đó có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành.

Thứ hai, ngày nay nhu cầu chất béo của con người ngày càng cao, trong khi đó chất béo trong dầu thực vật không cao lắm, chỉ cần ăn đúng cách thì cơ thể con người sẽ khỏe mạnh hơn.

Dù nói như vậy nhưng không có nghĩa mọi người phải tránh xa mỡ lợn hoàn toàn. Giá trị dinh dưỡng lớn nhất của mỡ lợn chính là chất béo. Khi được ăn, mỡ lợn có thể cung cấp cho cơ thể chất béo và các vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin A, vitamin E, và tất nhiên có cả cholesterol và một số nguyên tố vi lượng.

Dù mỡ lợn có hàm lượng chất béo cao nhưng trên thực tế, việc bổ sung chất béo hợp lý cũng quan trọng không kém đối với cơ thể con người. Quá trình tổng hợp prostaglandin, cholesterol và một số hormone sinh dục trong cơ thể con người cũng cần có sự tham gia của chất béo nên mỡ lợn có thể ăn được.

Tuy nhiên, đời sống người dân hiện nay đã được cải thiện nên họ không cần phải bổ sung nhiều mỡ lợn mà chỉ nên ăn vừa phải. Hơn nữa, công việc của hầu hết mọi người chủ yếu là công việc trí óc, lượng calo tiêu thụ giảm đi, nhưng tổng lượng hấp thụ vẫn tiếp tục tăng nên nếu ăn quá nhiều mỡ lợn thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch cũng tăng lên một cách tự nhiên.

Mỡ lợn là “sát thủ" tim mạch, ăn quá nhiều có gây ung thư?

Người xưa nói

Không biết từ khi nào người ta bắt đầu coi mỡ lợn là “kẻ giết tim mạch”, thậm chí có thể gây ung thư ở những trường hợp nặng, nhưng mỡ lợn có thực sự nguy hiểm đến vậy?

Mỡ lợn có hàm lượng chất béo và calo cao, tuy sau khi tiêu thụ sẽ ảnh hưởng đến mức chất béo trung tính và cholesterol, đồng thời có tác động nhất định đến sức khỏe tim mạch nhưng nó không phải là “sát thủ”.

Bạn phải biết rằng thuốc lá, rượu bia và chế độ ăn nhiều muối, nhiều đường trong cuộc sống mới là những yếu tố có hại nhất cho tim mạch. Hơn nữa các axit béo không bão hòa trong mỡ lợn còn có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch ở một mức độ nhất định. Do đó, nếu tiêu thụ mỡ lợn ở mức vừa phải không chỉ không gây hại mà còn có lợi cho tim.

Về khả năng gây ung thư của mỡ lợn thực ra có liên quan đến cách nấu nướng. Nhiều người thích mua thịt lợn ở chợ về nấu mỡ lợn, nhưng họ không thể kiểm soát được nhiệt độ, khi nấu ở nhiệt độ cao rất dễ sinh ra các chất gây ung thư như benzopyrene.

Nhìn chung, mỡ lợn không hoàn toàn xấu, nó cũng tốt cho cơ thể con người, nhưng bạn phải chú ý đến lượng ăn vào, nếu không sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bạn có thể sử dụng luân phiên dầu ăn và mỡ lợn mỗi ngày sẽ khỏe mạnh hơn.

So với mỡ lợn, 3 loại dầu này thực chất “nguy hiểm” hơn

Dầu tự ép

Người xưa nói

Các gia đình truyền thống thích tự ép dầu vì cho rằng dầu như vậy thơm hơn và an toàn hơn. Nhưng trên thực tế, máy ép dầu của những xưởng nhỏ đó không được kiểm tra chất lượng thường xuyên, có thể bị ô nhiễm nhiều theo năm tháng, nếu không khử trùng kỹ lưỡng sẽ dễ sinh ra aflatoxin, chất này khi tích tụ ngày càng nhiều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh gan hoặc ung thư gan.

Hơn nữa, dầu tự ép thường có quy trình đơn giản, không thể lọc được các chất độc hại từ nguyên liệu thô, đây cũng là một mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn.

Dầu đã mở lâu

Người xưa nói

Dầu ăn không thích hợp để bảo quản lâu dài, dầu ăn đã mở nắp sẽ bị oxy hóa trong không khí và bị hư hỏng. Khuyến cáo rằng sau khi mở dầu, tốt nhất nên tiêu thụ trong vòng 3 tháng và đậy kín mỗi lần sử dụng để tránh dầu ăn bị hư hỏng.

Dầu chiên lại nhiều lần

Người xưa nói

Nhiều người cao tuổi đã quen với việc tiết kiệm tiền và không muốn vứt dầu sau khi chiên xong. Do đó, họ sẽ tiếp tục sử dụng lại dầu đã qua sử dụng để nấu ăn. Tuy nhiên họ không biết rằng trong dầu chiên lại có thể dễ dàng sinh ra các chất gây ung thư, chẳng hạn như chất béo chuyển hóa, benzopyrene, acrylamide, amin dị vòng,... nếu dùng quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe.

Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên Sáng đừng ăn xôi, phở, mì tôm, chuyên gia chỉ ra 5 món ngon bổ rẻ nhưng bị lãng quên
Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận Loại lá đem cuốn thịt ai cũng mê, ăn đúng rất tốt cho sức khỏe, nhưng dùng thừa lại phá hủy gan thận
Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu Chuyên gia tiết lộ 2 kiểu "bữa sáng tại gia" dễ ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe
Ai cũng nghĩ ăn trái cây sau bữa tối là tốt nhưng có loại quả cần Ai cũng nghĩ ăn trái cây sau bữa tối là tốt nhưng có loại quả cần "cạch mặt" vào buổi tối
Bánh trung thu hết hạn vẫn không mốc, liệu có sử dụng được không? Bánh trung thu hết hạn vẫn không mốc, liệu có sử dụng được không?
Có nên ăn mỳ tôm vào bữa sáng không? Có nên ăn mỳ tôm vào bữa sáng không?
Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì đối với sức khỏe? Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Loại nước được ví bổ như Loại nước được ví bổ như "nước yến" nhưng ít được người Việt dùng
5 loại trà uống vào mùa thu vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ 5 loại trà uống vào mùa thu vừa ngon, vừa tốt cho sức khoẻ
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động