Những loại thực phẩm màu tím vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ Ăn hạt dẻ cần lưu ý những gì để không hại sức khỏe? 3 loại quả chua loét nhưng mang nhiều lợi ích sức khỏe |
Nhụy hoa nghệ tây là gì?
Nhụy hoa nghệ tây (tên khoa học là Crocus sativus) hay còn được mọi người biết đến với cái tên phổ thông hơn là Saffron. Đây là một loại thảo dược quý thuộc hàng đắt đỏ bậc nhất trên thế giới bởi tính quý hiếm & khó khăn trong quá trình nuôi trồng và thu hoạch.
Nghệ tây là một loại thực vật thuộc họ diên vĩ, thân mảnh mai, có chiều cao từ 20 – 30cm và thường cho ra 4 hoa. Mỗi hoa sẽ có 3 đầu nhụy màu đỏ thẫm cùng hương thơm quyến rũ đặc trưng.
Một người nông dân thu hoạch được 1 gram nhụy hoa nghệ tây sẽ phải mất từ 2-3 phút, như vậy mất đến 40 giờ để thu hoạch được 1kg. Tất nhiên là không thể sử dụng bất kỳ loại máy móc, thiết bị hỗ trợ nào nên mọi công đoạn như trồng, thu hoạch và xử lý đều bắt buộc làm bằng tay. Chính vì vậy, không khó hiểu khi giá thành của Saffron rất cao.
Saffron thường nở hoa vào mùa thu và có nguồn gốc chính là ở Tây Nam Á hoặc Hy Lạp. Về sau, chúng cũng được trồng phổ biến ở các quốc gia khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Iran, Tây Tạng, Bắc Mỹ...
Hiện nay, có rất nhiều loại saffron khác nhau tương ứng với nhiều mức giá khác nhau, đồng thời cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nơi trồng, thời tiết, thổ nhưỡng, quy trình sản xuất, độ dài sợi, thành phần dưỡng chất...
Thành phần dinh dưỡng của nhụy hoa nghệ tây
Theo nhiều nghiên cứu, nhụy hoa nghệ tây thường chứa đến hơn 150 hợp chất có hoạt tính rất cao là crocin, picrocrocin và safranal. Ngoài ra, cũng còn nhiều thành phần khác như tinh bột, axit amin, chất khoáng, vitamin, flavonoid, anthocyanin và một số loại hợp chất khác.
Vitamin và khoáng chất
Nhụy hoa nghệ tây có chứa một số loại vitamin có trong saffron như vitamin A bao gồm retinol, retinal, axit retinoid và vitamin B bao gồm vitamin B1, B2, B3, B6 và B9. Chúng đều có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như ngăn ngừa lão hóa, giúp tăng sự mềm mại, đàn hồi cho da, giúp kiểm soát mụn, hạn chế các dầu thừa ở da và loại bỏ các độc tố hình thành nên mụn.
Bên cạnh đó, vitamin C có trong saffron còn có tác dụng thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen tự nhiên, giúp bảo vệ da, ngăn chặn hình thành melanin, từ đó giúp da trở nên trắng mịn, sáng hơn và không bị thâm nám.
Ngoài ra, saffron cũng chứa nhiều khoáng chất có lợi như mangan có tác dụng tăng cường chuyển hóa carbohydrate, điều chỉnh đường huyết, thanh lọc máu, hấp thụ sắt, canxi và hình thành các tế bào máu. Đồng thời, giúp bổ sung natri, kali, magie, bicacbonat... giống như chất điện giải giúp điều tiết, duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Thành phần Crocin
Crocin là thành phần giúp nhụy hoa nghệ tây có màu đỏ vàng, tươi đặc trưng. Bên cạnh đó, nó cũng là một chất chống oxy hóa và chất chống viêm rất mạnh nên được điều chế thành nhiều loại kháng sinh dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm như viêm tiết niệu, bệnh ở đường hô hấp, xương khớp, nhiễm khuẩn sinh dục, viêm da, mô mềm...
Ngoài ra, crocin còn giống như một loại hoạt chất có khả năng ngăn ngừa tiểu đường, giúp làm giảm mỡ máu khá hiệu quả. Chúng cũng có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, giảm nồng độ glucose có trong máu bằng việc ức chế quá trình hấp thụ chất béo và cholesterol trong chế độ ăn.
Thành phần Picrocrocin
Picrocrocin là thành phần chính giúp tạo nên hương vị đắng đặc trưng cho nhụy hoa nghệ tây. Nếu nhai, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng và khi pha thường thấy có vị thảo mộc cực kỳ dễ uống với mùi thơm dịu, thoải mái.
Ngoài ra, picrocrocin cũng có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa và hỗ trợ ngăn ngừa nhiều chứng bệnh như chướng bụng, đầy hơi, bệnh về dạ dày... Đồng thời, giúp kích thích khả năng tiêu hóa và giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất một cách hiệu quả.
Thành phần Safranal
Safranal là thành phần tạo nên mùi hương vốn có của nhụy hoa nghệ tây, là một mùi hương thảo mộc cỏ khô đậm đà. Khi pha saffron với nước lạnh, mùi hương thường nhẹ hơn nhưng nếu pha với nước nóng, mùi hương sẽ trở nên đậm đà hơn.
Tác dụng chính của Safranal là làm giảm mất ngủ, giúp ngăn ngừa các cơn đau ở vùng thần kinh do có cơ chế chống oxy hóa, chống viêm và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì?
Nhụy hoa nghệ tây có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người và hỗ trợ làm đẹp từ bên trong cơ thể. Tuy nhiên một số công dụng của Saffron vẫn đang trong quá trình nghiên cứu và chưa được giới khoa học chứng nhận.
Hỗ trợ cải thiện giấc ngủ, giúp người bệnh ngủ ngon hơn
Các nhà khoa học cho biết, nhụy hoa nghệ tây cũng được coi là một loại phương thuốc giúp điều trị chứng rối loạn mất ngủ như khó ngủ, mất ngủ, ngủ không ngon giấc, thường xuyên thức giấc giữa đêm…
Và những người thường xuyên bị mất ngủ kéo dài, người thường xuyên căng thẳng, gặp phải áp lực, thức khuya, dậy sớm… thường được khuyên nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây để giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ của mình.
Nhờ vào hai hoạt chất Crocin và Safranal có trong nhụy hoa nghệ tây, khi chúng tác dụng với nhau sẽ làm tăng nồng độ Norepinephrine, từ đó giúp làm giảm căng thẳng và giúp ngăn ngừa các cơn đau thần kinh.
Không những vậy, vitamin B có trong nhụy hoa này còn giúp thư giãn, ổn định các dây thần kinh, từ đó giúp mọi người có một giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn.
Cải thiện trí nhớ
Trong nhụy hoa nghệ tây thường chứa nhiều hoạt chất như tanin, alkaloids, flavonoid, saponins, anthocyanins... có tác dụng giúp làm cân bằng, ổn định các chất dẫn truyền thần kinh.
Do đó, nếu thường xuyên sử dụng loại thảo dược này với hàm lượng vừa phải thì sẽ giúp cải thiện các bệnh về thần kinh, giúp điều hòa, ổn định thần kinh, giảm stress, giảm các cơn đau đầu, khó chịu để tinh thần luôn ở trạng thái khỏe mạnh, tỉnh táo.
Một nghiên cứu ở những bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer (đặc biệt là ở người cao tuổi) cho thấy: Saffron có thể cải thiện chứng mất trí nhớ, hay quên, giúp sức khỏe trí não được minh mẫn hơn so với những người khác.
Thuốc chống trầm cảm
Không chỉ tốt cho trí nhớ, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm. Nguyên nhân là do các hợp chất tạo nên saffron như tannins, alkaloids, flavonoids, saponins và anthocyanins giúp cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh có trong não, đặc biệt là giúp làm tiêu hao chất serotonin – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trầm cảm.
Một thí nghiệm được thực hiện ở hai nhóm người cùng mắc bệnh trầm cảm. Kết quả cho biết: Sau 2 tháng, nhóm người bị trầm cảm sử dụng saffron có tình trạng bệnh cải thiện hơn so với nhóm người sử dụng thuốc điều trị trầm cảm.
Hỗ trợ cải thiện các hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Obstetrics & Gynaecology, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ cải thiện các hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như đau lưng, đau bụng, mệt mỏi, tâm trạng căng thẳng, khó chịu, nổi mụn trứng cá, rối loạn tiêu hóa, chuột rút. Do đó, chị em khi chuẩn bị đến kỳ kinh nguyệt có thể sử dụng loại thảo dược này để giúp mình cảm thấy dễ chịu hơn.
Kết quả cho thấy, việc sử dụng saffron giúp làm giảm đi các biểu hiện, dấu hiệu tiền kinh nguyệt so với những phụ nữ không sử dụng thông qua cơ chế làm giảm hormone căng thẳng như cortisol.
Đặc biệt, với những phụ nữ bước vào độ tuổi trung niên, khi dùng nhụy hoa nghệ tây đều đặn hàng ngày còn giúp làm giảm căng thẳng, stress, giảm chứng bốc hỏa, cải thiện tình trạng khô hạn ở âm đạo và giúp ngủ ngon hơn.
Phòng ngừa bệnh về tim mạch
Theo tạp chí Khoa học Y khoa Ấn Độ (Indian Journal of Medical Sciences), nhụy hoa nghệ tây cũng là một loại thảo dược cực kỳ tốt đối với người cao tuổi trong việc tăng cường sức khỏe tim mạch. Thành phần kaempferol có tác dụng bảo vệ chức năng của tim một cách khá hiệu quả.
Saffron còn có khả năng cải thiện tình trạng sức khỏe cho những bệnh nhân không may mắc phải các bệnh về tim. Những người bị huyết áp cao nên sử dụng thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp mà không gây tác dụng phụ, không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe.
Ngoài ra, thành phần crocin có trong nhụy của hoa nghệ tây khi biến đổi thành crocetin còn giúp làm giảm lượng cholesterol, hiện tượng xơ vữa động mạch. Còn khi thực hiện thí nghiệm ở những con chuột bị đau tim, saffron cũng giúp bảo vệ tim khỏi các độc tính có trong thuốc.
Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Theo tài liệu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ cho biết, uống nhụy hoa nghệ tây có khả năng hỗ trợ điều trị một số rối loạn có liên quan đến hệ tiêu hóa thông qua cơ chế chống oxy hóa, ức chế quá trình tăng sinh tế bào, ngăn ngừa hóa học, ức chế quá trình peroxy hóa lipid và chống viêm.
Chính vì vậy, loại thảo dược này thường được sử dụng để điều trị các bệnh về hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, chống nhiễm khuẩn và chúng cũng được điều chế một số loại thuốc chống loét dạ dày.
Để ngăn ngừa hiện tượng đau nhức dạ dày, bạn có thể ngâm nhụy hoa nghệ tây cùng tinh bột nghệ và mật ong rồi pha khoảng 2 – 3 thìa với nước ấm, khuấy đều rồi uống trước khi ăn. Nên thực hiện đều đặn từ 1 – 3 tháng sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.
Sử dụng nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện thị lực
Các thành phần có trong saffron còn có khả năng hiệu quả trong việc cải thiện thị lực cho con người, giúp làm giảm các bệnh về thị lực, giác mạc như đục thủy tinh thể, viêm võng mạc, thoái hóa điểm vàng, giúp làm giảm các tổn thương ở võng mạc… Các flavonoid và zeaxanthin có trong saffron còn giúp ức chế, làm chậm sự lão hóa của các tế bào võng mạc.
Các chất tiền vitamin A như alpha carotene và beta carotene là một chất tốt cho mắt, giúp tế bào thị lực trở nên linh hoạt, nhờ đó giúp chúng ta có một đôi mắt khỏe mạnh, nhìn rõ mọi vật. Ngoài ra, saffron còn có nhiều công dụng khác như hỗ trợ điều trị bệnh hen suyễn, tốt cho phụ nữ mang thai… Do đó, đừng bỏ qua loại thảo dược quý hiếm mà có nhiều lợi ích này.
Công dụng làm đẹp của nhụy hoa nghệ tây
Mặc dù có giá thành rất cao nhưng saffron vẫn được giới nhà giàu tìm mua bởi vừa có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là chúng còn được ví như một loại mỹ phẩm làm đẹp tự nhiên rất tốt. Do đó, loại thảo dược này được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng trong việc giữ nét thanh xuân, cụ thể:
Giảm thâm sẹo, mụn
Nhụy hoa nghệ tây cũng có tác dụng trị thâm mụn, tẩy tế bào chết ở da một cách hiệu quả. Không chỉ giúp da trở nên sáng bóng, mịn màng hơn, giúp đánh bay mụn, nó cũng giúp phòng tránh các nốt mụn ghé thăm.
Rất đơn giản, chị em chỉ cần thoa đều hỗn hợp gồm saffron, lá húng quế và nước hoa hồng lên mặt như đắp mặt nạ bình thường, để nguyên khoảng 20 phút rồi dùng nước sạch để rửa lại mặt. Sử dụng từ 2 – 3 lần/tuần sẽ thấy mụn thuyên giảm đi, vết sẹo nhanh lành lại, đồng thời da cũng trở nên sáng và mịn màng hơn rất nhiều.
Giảm thâm nám
Nhụy hoa nghệ tây thường chứa rất nhiều protein, vitamin có tác dụng thúc đẩy cơ thể sản sinh ra collagen, giúp da mặt có độ đàn hồi, căng mịn phù hợp.
Bạn hãy đắp lên mặt hỗn hợp gồm sữa chua, nước hoa hồng trộn đều với saffron trong vòng 20 phút, sau đó rửa mặt lại sẽ thấy da mặt của mình không còn hiện tượng thâm nám, không còn nếp nhăn nữa.
Giúp da mịn, sáng và đều màu
Nhụy hoa nghệ tây cũng có khả năng làm da trở nên sáng hơn nhờ khả năng ức chế hoạt động của enzyme Tyrosinase, từ đó giúp da trở nên mạnh khỏe, đều màu và trắng sáng hơn.
Để cải thiện tình trạng da bị xỉn, thâm, bạn chỉ cần sử dụng hỗn hợp bao gồm saffron, dầu ô liu, dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân để massage mặt. Nên sử dụng từ 2 – 3 lần/tuần sẽ giúp da trở nên mềm, sáng hơn.
Giữ ẩm cho da
Do chứa nhiều dưỡng chất tốt nên khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây sẽ giúp cung cấp được lượng lớn độ ẩm cho da, giúp dưỡng ẩm sâu mà không làm bít tắc lỗ chân lông.
Mọi người chỉ cần trộn đều hỗn hợp gồm saffron, nước chanh và tinh bột nghệ rồi thoa đều lên vùng mặt trong 15 – 20 phút. Nên kiên trì thực hiện từ 2 – 3 lần/tuần để giúp làn da trở nên mịn màng, căng bóng hơn mà không cần sử dụng thêm loại mỹ phẩm khác nào nữa.
Ngoài những công dụng kể trên, saffron cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý da liễu như mề đay, viêm da cơ địa, á sừng, mẩn ngứa rất hiệu quả thay cho các loại thuốc bôi khác.
Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây tại nhà
Có nên uống nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày? Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có thể lựa chọn cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số cách sử dụng loại thảo dược quý này mà mọi người cần nắm rõ:
Cách uống nhụy hoa nghệ tây chữa mất ngủ
Bạn có thể uống nước nhụy nghệ tây pha cùng , sữa… tùy vào khẩu vị của từng người, cụ thể:
Cách dùng trà hoa nghệ tây đơn độc
Saffron thường có màu đỏ thẫm đặc trưng và khi pha với nước ấm sẽ có màu cam vàng rất đẹp mắt, có mùi thơm giống cỏ khô và mật ong và có vị hơi ngọt cực kỳ dễ uống. Uống nhụy của hoa nghệ tây với nước ấm hàng ngày là cách đơn giản nhưng lại có rất nhiều công dụng như giúp ngủ ngon, giảm mệt mỏi, căng thẳng, ổn định huyết áp, hỗ trợ làm giảm đau bụng kinh, ổn định chu kỳ kinh nguyệt và cực kỳ tốt cho người già.
Cách thực hiện: Cho khoảng 7 – 10 sợi nhụy hoa vào nước ấm khoảng 70 – 80 độ C để giúp saffron tan nhanh và các tinh chất ra hết trong nước. Đợi khoảng 5 đến 10 phút rồi uống như bình thường. Để dễ uống hơn, có thể cho vào một chút đường vào cốc trà. Ngoài ra, nếu muốn uống thay nước lọc, có thể sử dụng saffron với nước ấm rồi dùng để uống dần trong ngày.
Cách uống nhụy hoa nghệ tây ngâm mật ong
Mật ong là một loại thực phẩm thơm ngon và có nhiều dưỡng chất, vitamin, các khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn và giúp thanh lọc máu.
Đặc biệt, khi kết hợp mật ong với saffron còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, nó không chỉ giúp tăng tuần hoàn máu, tăng tế bào hồng cầu, bảo vệ sức khỏe cho tim mạch, trị viêm khớp mà còn là giải pháp chăm sóc da từ bên trong một cách hiệu quả.
Có thể kể tới một vài công dụng như giúp cơ thể sản sinh thêm nhiều collagen, làm đẹp, sáng da, duy trì làn da trở nên săn chắc, có độ đàn hồi tự nhiên và giúp ngăn ngừa mụn, thâm sáng trên da.
Cách thực hiện: Ngâm khoảng 4 – 5 sợi saffron trong một cốc nước ấm. Đợi khoảng 5 – 10 phút cho tan ra rồi cho thêm một thìa mật ong, khuấy đều rồi thưởng thức.
Uống nhụy hoa nghệ tây với sữa tươi không đường
Cách uống này không chỉ giúp tăng cường, bồi bổ sức khỏe mà còn giúp tăng cường quá trình tuần hoàn máu, giúp điều hòa huyết áp, giúp xương trở nên chắc khỏe hơn và hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm, mất ngủ ở phụ nữ sau sinh rất tốt.
Cách thực hiện: Thả vài sợi nhụy hoa nghệ tây vào cốc sữa không đường. Đợi khoảng 10 – 15 phút để nhụy hoa tan ra là có thể uống được. Nên uống vào buổi tối, trước khi đi ngủ khoảng 1 giờ để có được một giấc ngủ ngon. Nếu thích, có thể kết hợp saffron với các loại sữa khác như sữa hạnh nhân, sữa bí đỏ, sữa đậu nành, sữa óc chó...
Pha trà hoa cúc kết hợp cùng nhụy hoa nghệ tây
Trà pha từ hoa nghệ tây và hoa cúc được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon. Hơn thế nữa, trà hoa cúc kết hợp Saffron còn mang lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe, ví dụ như: thanh lọc, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, mát gan và giúp giải quyết các vấn đề ở da như thâm nám, mụn.
Cách thực hiện: Cho khoảng 4 đến 5 bông hoa cúc ngâm trong nước sôi. Đợi nước nguội bớt rồi cho khoảng 5 sợi nhụy hoa nghệ tây vào và đợi cho tan hoàn toàn. Bạn có thể từ từ thưởng thức tách trà với vị ngọt thanh, hương thơm dịu, cực kỳ dễ chịu và thoải mái.
Lưu ý: Không nên sử dụng nhiều hơn 50 sợi saffron/ngày.
Cách ăn nhụy hoa nghệ tây
Không chỉ dùng làm nước uống, các bạn cũng có thể tự chế biến Saffron thành nhiều món ăn dinh dưỡng, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Cách ăn nhụy hoa nghệ tây với cơm
Bạn cần chuẩn bị sẵn 1 cốc nước ấm, 1 bát gạo và 10 sợi nhụy nghệ tây. Tiếp theo, bạn cho saffron vào nước ấm, đợi cho đến khi nhụy hoa tan hết trong nước thì cho nước vào để nấu cơm. Sau khi cơm chín, lấy ra và ăn như bình thường.
Ăn cơm nấu cùng với nhụy nghệ tây có tác dụng giúp da căng mịn, sáng bóng, giúp điều hòa nội tiết tố và hỗ trợ phòng tránh, điều trị ung thư.
Cách ăn nhụy hoa nghệ tây với sữa chua
Đối với cách này, bạn cần chuẩn bị từ 4 – 5 sợi nhụy nghệ tây, 1 hộp sữa chua. Đem nhụy hoa nghiền nhỏ, trộn đều với sữa chua rồi thưởng thức từ 1 – 2 hộp mỗi ngày. Cách ăn này đặc biệt tốt trong việc điều trị chứng rong kinh, giúp ổn định hệ tiêu hóa, tốt cho da và tăng cường thị lực.
Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây để làm đẹp
Nhiều chị em thường xuyên lựa chọn đã lựa chọn nhụy hoa nghệ tây nhằm giúp tân trang lại nhan sắc và giúp ổn định nhan sắc, cụ thể:
Tẩy tế bào chết trên da
Chuẩn bị khoảng 5 – 7 sợi nhụy hoa nghệ tây, 1 muỗng bột cám gạo, 1 ít muối ăn, 1 muỗng sữa chua không đường. Đem các sợi nhụy hoa cho vào máy nghiền nhỏ, sau đó trộn đều với các nguyên liệu còn lại. Cần rửa mặt sạch sẽ, sau đó lấy hỗn hợp đã trộn được đắp đều lên mặt. Để khoảng 10 phút rồi rửa sạch mặt với nước.
Trong quá trình đắp mặt, bạn có thể tiến hành massage nhẹ nhàng để giúp các dưỡng chất thấm sâu vào da, giúp hỗ trợ hiệu quả. Khi đắp mặt, bạn cần chú ý chỉ nên đắp từ 1 – 2 lần trong 1 tuần nhằm giúp bảo vệ da.
Đắp mặt nạ Saffron với đu đủ
Bạn cần chuẩn bị sẵn 5 sợi nhụy hoa nghệ tây, 1 miếng đu đủ nhỏ. Say nhuyễn đu đủ và nghiền nhỏ sợi nhụy riêng. Tiếp theo là trộn hai nguyên liệu này rồi đắp trực tiếp lên mặt, để nguyên trong 15 phút. Cuối cùng, rửa mặt sạch lại với nước.
Cách sử dụng Saffron kết hợp dầu oliu
Chuẩn bị 1/2 thìa dầu oliu, từ 5 – 6 sợi nhụy hoa nghệ tây, 1 muỗng sữa chua không đường. Nghiền nhỏ sợi nhụy hoa, sau đó trộn đều với sữa tươi và dầu oliu. Rửa mặt sạch rồi thoa hỗn hợp đã trộn được, để nguyên trong 15 phút rồi rửa mặt lại với nước sạch. Bạn nên thực hiện đắp mặt 1 tuần từ 2 – 3 lần sẽ thấy có hiệu quả.
Tác hại của nhụy hoa nghệ tây
Phần lớn những tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây bắt nguồn từ việc bạn sử dụng không đúng cách, lạm dụng nhụy nghệ tây hoặc có thể là do sử dụng phải sản phẩm không đảm bảo chất lượng. Nếu hấp thụ quá nhiều hai thành phần chính trong nhụy nghệ tây như Safranal và Proto Crocin thì sẽ rất dễ dẫn đến ngộ độc.
Dưới đây là một số triệu chứng, dấu hiệu bạn có thể gặp phải nếu sử dụng saffron không đúng cách: Chóng mặt, buồn nôn; Dễ bị chảy máu ở mắt, mũi; Ngứa ngáy khắp cơ thể, bị tê liệt một hoặc toàn phần ở bàn tay; Nếu lạm dụng trong thời gian dài còn bị vàng da ở mắt và da...
Những đối tượng sử dụng nhụy hoa nghệ tây với liều lượng lớn, người bị dị ứng với các sản phẩm thực vật có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Ngoài ra, nếu sử dụng saffron không đúng cách còn dễ bị kích động tâm lý, dễ gặp phải chứng rối loạn lưỡng cực.
Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?
Các chuyên gia y tế đã chứng minh rằng nhụy hoa nghệ tây an toàn cho hầu hết mọi người, tuy nhiên tùy thuộc vào cơ địa, có thể xảy ra một số tác dụng phụ như khô miệng, bồn chồn, buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn. Ngoài ra, những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt cũng nên cân nhắc khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây và các chế phẩm từ nó, điển hình là những đối tượng sau:
Phụ nữ có thai và cho con bú: Nhụy hoa nghệ tây có chứa những đặc tính có thể gây ra tình trạng co bóp tử cung, dễ gây ra sảy thai sớm. Do đó, phụ nữ có thai nên cẩn thận khi sử dụng loại gia vị này. Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú cũng nên cân nhắc khi dùng nhụy hoa nghệ tây để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
Người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực: Nhụy hoa nghệ tây có chứa một số chất có thể ảnh hưởng tới tâm trạng. Do đó, các chuyên gia khuyên rằng những người mắc bệnh rối loạn lưỡng cực không nên sử dụng nó.
Người bị bệnh tim mạch: Nhụy hoa nghệ tây có ảnh hưởng đến tốc độ cũng như cường độ đập của tim. Dù một trong các tác dụng của nhụy hoa nghệ tây là phòng ngừa bệnh tim mạch, nhưng bạn không nên dùng nó khi đã mắc căn bệnh này. Sử dụng một lượng lớn nghệ tây có khả năng gây chuyển biến xấu ở một số người mắc bệnh tim.
Người có huyết áp thấp: Một trong những tác dụng khác của loại dược liệu này là làm giảm huyết áp. Vì vậy, những người bị huyết áp thấp nên hạn chế và cẩn thận khi sử dụng.
Người bị dị ứng với những loài thực vật thuộc họ với lúa mạch đen, ôliu hay rau dền: Những người bị dị ứng với một số loại cây có cùng họ với nhụy hoa nghệ tây như rau dền, oliu, lúa mạch đen cũng là đối tượng không nên sử dụng saffron. Trong thời gian sử dụng saffron, nếu nhận thấy có những triệu chứng như buồn nôn, khô miệng, phát ban, mẩn đỏ, ngứa ran, tiêu chảy, nôn... thì cần dừng ngay và đến thăm khám bác sĩ.