Những công dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với sức khỏe con người

Nhụy hoa nghệ tây hay còn được gọi là Saffron, chúng được mệnh danh là “vàng đỏ” của người Trung Đông.
Công ty CSSK Cộng đồng Bảo Trí luôn nỗ lực và cố gắng để nâng cao năng lực cạnh tranh Nghề làm hoa cúc khô truyền thống ở Hưng Yên Độc đáo trong nghề "săn mít" chín cây

Hoa nghệ tây được trồng đầu tiên vào những năm 1750 ở Hy Lạp. Ngày nay đã có nhiều quốc gia khác trên thế giới bắt đầu nuôi trồng hoa nghệ tây như Iran, Morocco và Ấn Độ. Nghệ tây có tên tiếng Anh là Crocus Sativus hay Saffron Crocus, là nhánh nhỏ trong họ Diên vĩ.

Những công dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với sức khỏe con người
Những công dụng của nhụy hoa nghệ tây đối với sức khỏe con người

Mặc dù FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ) vẫn chưa có những công bố về công dụng chính xác của nhụy hoa nghệ tây, nhưng một vài nghiên cứu đã chỉ ra loài hoa này có công dụng:

1, Ngăn chặn tế bào ung thư

Một nghiên cứu kéo dài từ năm 1990 đến năm 2014 đã chứng minh trong nhụy hoa nghệ tây chứa các tinh chất crocin, crocetin, picrocrotin và safranal có triển vọng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư. Các chất này có tác dụng ức chế sự phát triển của các khối u ác tính để chúng không lan tới các tế bào khỏe mạnh, đồng thời làm tăng khả năng hấp thụ thuốc trị ung thư.

2, Giảm triệu chứng của bệnh suy giảm trí nhớ

Bệnh Alzheimer là hội chứng mất trí nhớ thường gặp nhất hiện nay. Những vấn đề mà người mắc bệnh Alzheimer thường gặp là hay quên, mất trí nhớ, lú lẫn, gặp khó khăn khi nói và viết.

Các nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy, trong Saffron có chứa crocin - chất có tác dụng bảo vệ, ngăn ngừa tổn thương cho lớp myelin bao bọc ngoài tế bào não. Giữ cho tế bào não khỏe mạnh, cũng chính là giúp cho não hoạt động linh hoạt, giảm thiểu đáng kể chứng hay quên, tăng cường trí nhớ.

Việc sử dụng Saffron mỗi ngày giúp tăng sức khỏe cho não bộ và cải thiện trí nhớ.

3, Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm

Theo một nghiên cứu của Đại học Murdoch, khi sử dụng Saffron, các triệu chứng trầm cảm sẽ ngày càng thuyên giảm hơn so với những người bệnh chỉ sử dụng loại thuốc trấn an tinh thần. Giấc ngủ của họ được cải thiện, tâm trạng vui vẻ hơn trong cuộc sống thường ngày.

Cũng theo nghiên cứu, các bác sĩ có thể kết hợp Saffron với thuốc chống suy nhược ngay từ đầu tiến trình điều trị hoặc được đưa vào giữa quá trình điều trị nếu như tình trạng bệnh của người bị trầm cảm không được giải quyết triệt để.

4, Cải thiện hệ tiêu hóa

Saffron có tác dụng giúp cải thiện hệ tiêu hóa và các chứng bệnh liên quan tới tiêu hóa. Hoạt chất Crocin có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, chống oxy hóa, giúp hỗ trợ chống nhiễm khuẩn lipid, làm ngăn chặn quá trình perodxid hóa và chống viêm hiệu quả.

Y học phương Đông đã phát hiện ra Saffron có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn. Cùng với đó, giảm nồng độ axit trong dạ dày nên hạn chế nguy cơ gây đau, gây viêm loét bao tử. Còn Y học phương Tây chứng minh, Saffron có tác dụng chống gan nhiễm mỡ, ngăn chặn ung thư gan, đào thải độc tố hiệu quả.

5, Công dụng làm đẹp

Nhụy hoa nghệ tây được ví như mỹ phẩm cao cấp giúp người dùng giữ lại được những nét tươi trẻ và ngăn ngừa các bệnh về da.

Với khả năng chống Oxy hóa cao, nhụy hoa nghệ tây giúp làm chậm quá trình lão hóa, hỗ trợ giảm sắc tố da, ngăn chặn sự hình thành của nếp nhăn, nám, tàn nhang, đồi mồi. Đặc biệt, nhụy hoa nghệ tây còn giúp bảo vệ làn da khỏi tia cực tím UV, giúp da luôn hồng hào và sáng mịn.

Trong Safront, có Beta - Carotene, chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, kích thích sản sinh collagen, Elastin và HA giúp làn da trở nên săn chắc và mềm mịn.

Huyền Trang

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xử phạt Dược Trung ương 3 do sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Xử phạt Dược Trung ương 3 do sản xuất thuốc không đạt chất lượng

Mới đây, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty cổ phần dược Trung ương 3 do sản xuất thuốc Ceteco Melocen 7,5 không đạt chỉ tiêu độ hòa tan.
4 sai lầm khi các bà nội trợ chế biến mộc nhĩ

4 sai lầm khi các bà nội trợ chế biến mộc nhĩ

Mộc nhĩ là thực phẩm quen thuộc và yêu thích trong khẩu phần bữa ăn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, nếu chế biến mộc nhĩ không đúng cách thì chúng có thể sẽ trở thành “chất độc” gây hại cho sức khỏe.
Công thức làm đẹp đơn giản từ sữa chua, mang lại hiệu quả bất ngờ

Công thức làm đẹp đơn giản từ sữa chua, mang lại hiệu quả bất ngờ

Sữa chua không chỉ tốt khi ăn mà khi dùng làm mặt nạ cũng đem lại hiệu quả bất ngờ. Bạn hãy tham khảo hai loại mặt nạ sữa chua sau đây.
Cẩn trọng với những thực phẩm sẽ khiến bạn mất ngủ

Cẩn trọng với những thực phẩm sẽ khiến bạn mất ngủ

Một giấc ngủ ngon sẽ giúp bạn có một sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn. Tuy nhiên, đôi khi vì nhiều lý do khác nhau khiến bạn bị mất ngủ, trằn trọc suốt đêm. Nếu bạn bị mất ngủ mà chưa rõ nguyên nhân, trước tiên hãy tránh xa những thực phẩm sau để xem tình hình có được cải thiện hơn.
Cẩn trọng khi ăn 4 bộ phận của con gà

Cẩn trọng khi ăn 4 bộ phận của con gà

Thịt gà là một món ăn ngon chứa đầy chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, một số bộ phận của gà lại chứa rất nhiều ký sinh trùng, nếu vô tư ăn nhiều sẽ có hại cho cơ thể.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động