Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ?

Trứng là một loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng và cũng là lựa chọn phổ biến cho các bữa ăn trong gia đình. Trứng cung cấp nhiều protein, tốt cho sức khỏe cho dù được chế biến theo cách nào đi chăng nữa. Tuy nhiên nếu như ăn quá nhiều trứng liệu có ảnh hường gì tới sức khỏe không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau bài viết dưới đây.

Tăng cholesterol xấu trong cơ thể

Theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày chúng ta chỉ nên tiêu thụ khoảng 300 mg cholesterol. Trong khi đó, ăn 1 quả trứng đồng nghĩa với việc bạn cung cấp tới 186 mg cholesterol - tức là hơn 1 nửa lượng cholesterol được khuyến nghị hàng ngày. Ăn quá nhiều sẽ dễ gây tình trạng tăng cholesterol trong máu, xơ vữa động mạch

Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ?

Gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khi lượng cholesterol xấu trong máu cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Thêm vào đó, phosphatidylcholine nguồn gốc từ trứng được chứng minh là tác động tiêu cực đến tim.

Cholesterol tập trung ở phần lòng đỏ trứng trong khi lòng trắng trứng là protein. Do đó, ngay cả khi bạn ăn trứng luộc, lượng chất béo trong cơ thể bạn vẫn có thể tăng cao.

Đối với những người có vấn đề về tim, ăn ít lòng đỏ và nhiều lòng trắng trứng có thể là một sự thay thế lành mạnh hơn.

Ảnh hưởng đến lượng đường trong máu

Chất béo trong trứng có thể ảnh hưởng lớn đến lượng đường trong máu của bạn. Chúng có thể làm tăng kháng insulin, nghĩa là lượng đường trong máu của bạn không được sử dụng để tạo năng lượng như bình thường.

Kết quả, tuyến tụy sẽ tạo ra nhiều insulin hơn và lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Tuy nhiên, để trứng có tác dụng phụ như vậy, thông thường bạn phải ăn một lượng đáng kể cùng một lúc.

Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ?

Đầy bụng

Ăn quá nhiều trứng có thể khiến hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng. Heather Hanks, chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Cao đẳng Khoa học Chăm sóc Sức khỏe Hoa Kỳ, giải thích rằng ăn quá nhiều trứng “có thể gây rối loạn tiêu hóa chẳng hạn như đầy hơi hoặc đau bụng”.

Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ?

Triệu chứng đầy hơi sau khi ăn trứng sẽ thường gặp hơn ở những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với trứng nhưng chưa được chẩn đoán.

Những điều cần lưu ý khi ăn trứng

Tùy theo độ tuổi mà chế độ ăn trứng sẽ khác nhau. Ở trẻ trên 6-7 tháng tuổi, mỗi lần 1/4 lòng đỏ trứng gà vào xoong bột và 3 lần/tuần; Từ 8-9 tháng tuổi cho ăn ½ lòng đỏ trứng gà, hoặc 2 quả trứng chim cút mỗi bữa; Trẻ từ 10-12 tháng tuổi ăn 1 lòng đỏ trứng gà/bữa/ tuần. Người lớn chỉ nên ăn 3 quả trứng mỗi tuần.

Người bị cao huyết áp hoặc cholesterol cao trong máu vẫn có thể ăn trứng, vì nó không làm tăng huyết áp và cholesterol máu. Tuy nhiên chỉ nên ăn 2 quả trứng mỗi tuần.

Trường hợp người có lượng cholesteron máu thấp, trứng lại rất tốt để cải thiện. Lượng cholesterol máu thấp cũng gây nguy hiểm chẳng kém gì cholesterol máu cao. Ở những người này có thể ăn mỗi ngày 1 quả trứng trong 2 tháng sau đó đi kiểm tra lại lượng cholesterol. Nếu vẫn thấp ăn thêm trứng, còn đủ giảm bớt tuần ăn 2 – 3 quả trứng.

Ăn quá nhiều trứng liệu có tốt cho sức khoẻ?

Chỉ ăn trứng đã nấu chín kỹ: Trứng gà, trứng vịt hay trứng cút đi chăng nữa thì khi chưa nấu chín kỹ (như trứng chần, trứng tráng sơ qua…) sẽ có hàm lượng dinh dưỡng thấp và khiến cơ thể khó tiêu hóa. Hơn nữa, trứng chưa chín kỹ sẽ khiến cơ thể dễ mắc những loại vi khuẩn gây hại tồn tại sẵn trong trứng như vi khuẩn salmonella.

Không uống sữa đậu nành khi ăn trứng: Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Không nên cho bột ngọt vào trứng: Nhiều bà nội trợ có thói quen cho bột ngọt vào khi đánh trứng để chuẩn bị làm món trứng chiên. Về mặt dinh dưỡng, đây là một sai lầm vì ở nhiệt độ cao, các chất natri, acid glutamic, chất clo hóa… trong trứng kết hợp và tạo thành muối natri của acid glutamic.

Những thực phẩm “đại kỵ” với trứng, tuyệt đối không nên kết hợp chung kẻo Những thực phẩm “đại kỵ” với trứng, tuyệt đối không nên kết hợp chung kẻo "rước họa vào thân"
Trứng gà màu nâu có tốt cho sức khoẻ hơn trứng gà màu trắng? Trứng gà màu nâu có tốt cho sức khoẻ hơn trứng gà màu trắng?
Mỡ máu cao ăn trứng vịt lộn được không? Mỡ máu cao ăn trứng vịt lộn được không?
Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế giải đáp băn khoăn về quyền lợi BHYT: Danh mục thuốc và dịch vụ có thực sự hạn chế?

Bộ Y tế giải đáp băn khoăn về quyền lợi BHYT: Danh mục thuốc và dịch vụ có thực sự hạn chế?

Bộ Y tế cho biết danh mục chi trả BHYT không hề hạn chế và sẽ tiếp tục được cập nhật, đi kèm các giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc, đảm bảo quyền lợi người tham gia.
Vì sao bão dồn dập và dự báo nào cho những tháng cuối năm?

Vì sao bão dồn dập và dự báo nào cho những tháng cuối năm?

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong 9 tháng đầu năm 2025 đã cao hơn hẳn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt là trong tháng 9.
Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Làm thế nào để giữ an toàn khi có lốc xoáy xảy ra?

Trong ngày 29/9, một loạt trận lốc xoáy với sức tàn phá kinh hoàng đã càn quét qua bốn tỉnh thành Đồng bằng Bắc Bộ là Ninh Bình, Hưng Yên, Hải Phòng và Quảng Ninh. Thảm họa liên hoàn này gây nhiều thiệt hại của người và của.
Hà Nội mưa lớn đến bao giờ?

Hà Nội mưa lớn đến bao giờ?

Dù bão số 10 (Bualoi) đã suy yếu và đi sâu vào đất liền, hoàn lưu của bão vẫn đang gây ra mưa lớn trên diện rộng cho Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.
Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Loại hạt người Việt ăn hằng ngày được thế giới công nhận là 'siêu thực phẩm' hàng đầu

Được mệnh danh là một trong những 'siêu thực phẩm' hàng đầu thế giới, hạt bí không chỉ là món ăn dân dã mà còn là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp cải thiện giấc ngủ, bảo vệ tim mạch và tăng cường sức khỏe toàn diện.
Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bữa ăn lành mạnh hôm nay chính là sự chuẩn bị cho một tương lai khỏe mạnh hơn”

Thứ trưởng Bộ Y tế: “Bữa ăn lành mạnh hôm nay chính là sự chuẩn bị cho một tương lai khỏe mạnh hơn”

Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam lần thứ 5 diễn ra sáng 28/9 tại Hà Nội đã nhấn mạnh vai trò chiến lược của dinh dưỡng trong phòng bệnh, là hành động cụ thể hóa Nghị quyết 72 của Bộ Chính trị về đột phá y tế.
Chủ động phòng bệnh hiệu quả trong mùa mưa bão

Chủ động phòng bệnh hiệu quả trong mùa mưa bão

Mưa bão mang đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao. Hãy nắm vững các nguyên tắc về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân và môi trường để bảo vệ sức khỏe cho cả nhà.
Bão số 10 (Bualoi) áp sát đất liền, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 tại Bắc Trung Bộ

Bão số 10 (Bualoi) áp sát đất liền, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4 tại Bắc Trung Bộ

Cơn bão số 10 Bualoi đang di chuyển với tốc độ rất nhanh và cường độ rất mạnh, hướng thẳng vào đất liền các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho 20 triệu người từ 2026

Đề xuất khám sức khỏe miễn phí cho 20 triệu người từ 2026

Bộ Y tế đang đề xuất gói chính sách đột phá, dự kiến từ năm 2026 sẽ khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho khoảng 20 triệu người thuộc nhóm ưu tiên, đồng thời tăng mức hưởng BHYT lên 100% cho người cận nghèo và người cao tuổi.
Bão Bualoi giật cấp 16 sẽ đổ bộ đất liền vào chiều nay, miền Trung căng mình ứng phó

Bão Bualoi giật cấp 16 sẽ đổ bộ đất liền vào chiều nay, miền Trung căng mình ứng phó

Bão Bualoi không chỉ gây gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 16, mà còn mang mưa lớn, với lượng mưa có thể vượt 600mm, làm tăng nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất diện rộng.
Bão số 10 Bualoi di chuyển "siêu tốc", khả năng mạnh cấp 13 giật cấp 16 hướng thẳng vào miền Trung

Bão số 10 Bualoi di chuyển "siêu tốc", khả năng mạnh cấp 13 giật cấp 16 hướng thẳng vào miền Trung

Cơn bão số 10 (tên quốc tế Bualoi) đang di chuyển với tốc độ rất nhanh, gần gấp đôi so với các cơn bão thông thường và liên tục mạnh thêm. Dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị vào tối và đêm mai (28/9).
Sữa tươi sạch cho lứa tuổi học đường: Lợi ích kép cho Việt Nam

Sữa tươi sạch cho lứa tuổi học đường: Lợi ích kép cho Việt Nam

Sữa học đường phải là sữa tươi - quan điểm này được nhiều chuyên gia đồng tình, bảo đảm học sinh được hưởng lợi tối ưu về dinh dưỡng, mở ra cơ hội cho các trang trại và nông hộ trong nước.
Bão Bualoi di chuyển nhanh bất thường, sắp vào Biển Đông, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Bão Bualoi di chuyển nhanh bất thường, sắp vào Biển Đông, các địa phương khẩn cấp ứng phó

Với tốc độ di chuyển nhanh bất thường, bão Bualoi đang tiến thẳng vào Biển Đông và được dự báo sẽ mạnh lên thành cơn bão số 10. Các địa phương ven biển, bao gồm TP.HCM, đã khẩn trương triển khai phương án ứng phó.
Lan tỏa mô hình cơ sở y tế không khói thuốc toàn quốc

Lan tỏa mô hình cơ sở y tế không khói thuốc toàn quốc

Trước thách thức từ thuốc lá điện tử, ngành y tế đã phát động cuộc thi toàn quốc nhằm đưa mục tiêu ‘cơ sở y tế không khói thuốc’ trở thành một chuẩn mực văn hóa sâu rộng.
Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế tư nhân là giải pháp đột phá nâng cao năng lực ngành

Thứ trưởng Bộ Y tế: Phát triển y tế tư nhân là giải pháp đột phá nâng cao năng lực ngành

Sự kiện khởi công tổ hợp y tế 4.500 tỷ đồng tại Hà Nội là minh chứng cho chủ trương coi việc phát triển khối y tế tư nhân chất lượng cao là một giải pháp đột phá, góp phần quan trọng vào việc nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe toàn dân.
Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Bão Bualoi tiến vào Biển Đông, dự báo mạnh tới cấp 13 khi áp sát Bắc Trung Bộ

Đêm nay (26/9), bão Bualoi sẽ vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 10 và được dự báo sẽ liên tục mạnh lên. Khả năng đạt sức gió cấp 13, giật cấp 16 khi áp sát vùng biển các tỉnh Bắc Trung Bộ trong vài ngày tới.
Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

Khủng hoảng tỷ lệ sinh tại TP.HCM: Vì sao người trẻ ngại có con?

TP.HCM đang đối mặt với nguy cơ khủng hoảng dân số khi tỷ lệ sinh chạm đáy, đẩy nhanh tốc độ già hóa. Đằng sau quyết định trì hoãn việc sinh con của thế hệ trẻ là những gánh nặng vô hình về kinh tế, áp lực sự nghiệp và thiếu hụt hệ thống hỗ trợ xã hội.
Bộ Y tế đề xuất phân cấp toàn diện: Trao quyền tự chủ cho các đơn vị về máy móc, thiết bị y tế

Bộ Y tế đề xuất phân cấp toàn diện: Trao quyền tự chủ cho các đơn vị về máy móc, thiết bị y tế

Theo dự thảo Thông tư mới của Bộ Y tế, các đơn vị sự nghiệp công lập sẽ được trao toàn quyền quyết định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị y tế chuyên dùng.
Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Tác hại thật sự của việc để điện thoại bên cạnh khi ngủ

Dù lo ngại về nguy cơ ung thư vẫn còn gây tranh cãi, tác hại đã được chứng minh rõ ràng nhất của việc để điện thoại gần người khi ngủ chính là sự suy giảm nghiêm trọng chất lượng giấc ngủ.
Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Bão Bualoi cực mạnh tiến vào Biển Đông, dự báo thành bão số 10

Trong khi cơn bão số 9 (Ragasa) còn chưa vào đất liền, Biển Đông lại chuẩn bị đón thêm một cơn bão rất mạnh là Bualoi. Dự báo bão sẽ vào Biển Đông trong đêm 26/9, trở thành cơn bão số 10 với cường độ liên tục gia tăng.
Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Bão Ragasa áp sát Quảng Ninh

Sau hành trình khốc liệt và gây thiệt hại nặng nề ở Đài Loan, Quảng Đông (Trung Quốc), siêu bão Ragasa suy yếu và dự báo đổ bộ Móng Cái (Quảng Ninh) trưa 25/9 với gió cấp 8, giật cấp 10, kèm mưa lớn diện rộng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động