“3 ngọt” hại gan nên ăn ít, “3 chua” bổ gan có thể ăn thường xuyên 9 thực phẩm tăng khả năng miễn dịch trong mùa mưa bão 6 thực phẩm giúp phổi của bạn luôn khỏe mạnh |
Những thực phẩm “đại kỵ” với trứng, tuyệt đối không nên kết hợp chung |
Tỏi
Đứng đầu danh sách không thể thiếu tỏi, khi tráng trứng, thường mọi người sẽ cho thêm hành để tăng hương vị cho món ăn. Nhưng cũng có nhiều người lại thích cho thêm tỏi khi chế biến trứng mà không hề biết rằng điều này sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Trứng khi ăn nhiều sẽ đầy bụng, khó tiêu.
Tỏi lại mang tính nóng, có thể gây rối loạn tiêu hóa khi sử dụng lâu dài. Bên cạnh đó, tỏi còn gây kích ứng dạ dày nên với những người bị dạ dày thì càng không nên ăn nhiều tỏi.
Ngoài ra, tỏi khi phi lên chiên xào hoặc trộn trong món ăn với trứng như trứng tráng, trứng chưng... sẽ dễ gây cháy xém, hình thành nên độc tố gây bệnh cho cơ thể.
Tỏi không nên kết hợp chung với trứng |
Sữa và sữa đậu nành
Trong sữa có chứa một hàm lượng chất lactose, là một thể trong hai loại đường galactose và glucose dimmer. Trong trứng lại có chứa rất nhiều chất protein, giúp phân giải các axit amin. Khi kết hợp sẽ khiến cơ thể khó hấp thụ chất lactose. Cản trở các chất dinh dưỡng khác được tiêu hóa. Do đó, nên hạn chế ăn hai loại thực phẩm này với nhau.
Trứng và sữa đậu nành không nên chế biến chung trong một món ăn |
Sữa đậu nành có chứa nhiều protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất… có tác dụng bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Nhưng sữa đậu nành cũng chứa trypsin, chất có thể ức chế hoạt động của con người, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ của protein trong cơ thể.
Khi kết hợp trứng và sữa đậu nành, protein trong trứng có thể được kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở và làm giảm tỷ lệ hấp thụ của protein trong cơ thể. Ngoài ra, trong sữa đậu nành có protidaza gây kiềm chế protein trong trứng gà, ảnh hưởng tiêu hóa.
Óc lợn
Khi dùng chung hai thực phẩm này sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Vì vậy, không nên ăn nhiều món này, nhất là những người bị bệnh tăng huyết áp.
Hồng
Hồng có chứa tanin, có nhiều ở vỏ. Khi ăn hồng cùng với trứng là thực phẩm chứa nhiều đạm, tanin trong hồng có thể kết nối trực tiếp với chất đạm và các khoáng chất tạo thành các phân tử không tan và khó phân hủy, dễ gây viêm ruột.
Nước trà
Nhiều người có thói quen uống trà hoặc nước chè đặc sau bữa ăn vì cho rằng nước trà giúp sạch miệng và giúp hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, uống trà ngay sau khi ăn trứng lại thực sự không tốt cho sức khỏe. Vì trà chứa nhiều axit tannic kết hợp với protein sẽ tạo thành protein axit tannic, làm chậm hoạt động của nhu động ruột. Làm cho phân sẽ bị lưu trữ lâu trong ruột gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.
Làm thế nào để ăn trứng, chế biến trứng đúng cách?
Trứng là thực phẩm có nhiều lợi ích, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như không biết cách chế biến thì rất có thể các chất dinh dưỡng có trong trứng sẽ giảm đi đáng kể, thậm chí bị mất đi.
Để đảm bảo giữ nguyên dưỡng chất cũng như tác dụng của trứng tới sức khỏe, khi mua trứng về sử dụng cần nắm được cách chế biến trứng khoa học sau đây.
Rán trứng với nhiệt độ ổn định
Trứng rán là lựa chọn của nhiều người bởi chế biến đơn giản, ngon miệng. Theo các chuyên gia, để chế biến món trứng rán vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe, bạn nên sử dụng dầu thực vật như dầu ô liu hoặc dầu dừa nguyên chất để rán.
Những loại dầu này không dễ bị oxy hóa trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, cần lưu ý rằng khi chế biến trứng, bạn nên dùng chảo chống dính để vừa phân tán được nhiệt lượng khắp bề mặt chảo vừa tạo thành món trứng rán đẹp mắt, thẩm mỹ, không bị nát.
Kết hợp trứng với rau, củ, quả
Xét về mặt dinh dưỡng, trứng và rau, củ, quả là sự kết hợp hoàn hảo, mang lại sự cân bằng cho bữa ăn hàng ngày. Việc thêm rau, củ, quả vào trong thực đơn ăn uống đồng nghĩa với việc bạn tạo điều kiện để cơ thể thu nạp chất xơ và những hợp chất có hoạt tính từ thực vật thiếu vắng trong chế độ ăn nhiều chất đạm.
Kết hợp trứng với các loại rau, củ quả tốt cho sức khỏe |
Dưới đây là vài gợi ý khi kết hợp trứng với các loại rau, củ, quả tốt cho sức khỏe.
Trứng và cà chua giúp tăng cường đề kháng vì cà chua chứa nhiều vitamin C.
Trứng và súp lơ xanh giúp tăng cường trao đổi chất, giảm mỡ máu, giảm cân.
Rau ngót và trứng giúp thanh lọc cơ thể.
Không nên nấu trứng quá chín
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nấu trứng càng lâu và nóng khiến các chất dinh dưỡng bị hao hụt. Không những vậy, lòng đỏ trứng chứa hàm lượng cholesterol cao. Nên nếu chế biến ở nhiệt độ cao, bằng chảo rán, lượng cholesterol này sẽ bị oxy hóa tạo ra hợp chất gọi là oxysterol, một trong những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh về tim mạch.
Vì vậy, một trong những lưu ý khi chế biến các món ăn từ trứng là không nấu quá chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, giữ lại các dưỡng chất tuyệt vời có trong trứng.
Không nên chế biến trứng bằng lò vi sóng
Lò vi sóng là thiết bị phổ biến và tiện lợi cho những người nội trợ trong việc nấu nướng. Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý rằng không nên chế biến trứng bằng thiết bị này.
Nguyên nhân là vì lòng trắng và lòng đỏ trứng chứa rất nhiều nước. Khi chúng bị làm nóng nhanh và giãn nở mạnh sẽ khiến áp suất bên trong lớn còn kích thước bên ngoài không thay đổi. Do đó, khi luộc trứng bằng lò vi sóng, nguy cơ trứng bị phát vổ văng tung tóe rất cao. Điều này không những mất vệ sinh mà còn có thể khiến người dùng gặp nguy hiểm.
Ngoài ra, trứng đã chín khi cho vào lò vi sóng vẫn có khả năng bị nổ. Vì vậy, bạn không nên dùng lò vi sóng để hâm nóng hay chế biến trứng.
Không nên ăn trứng sống
Ăn trứng sống sẽ có thể gây ra ngộ độc thực phẩm |
Trứng gà chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, vitamin, chất khoáng... Nhiều người cho rằng ăn sống hoặc hút trứng gà sống sẽ dễ hấp thu dưỡng chất hơn là ăn chín, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.
Trứng sống có thể chứa salmonella, khi ăn trứng bị nhiễm loại vi khuẩn này có thể gây ngộ độc thực phẩm và một số triệu chứng dẫn đến sinh non ở phụ nữ mang thai.
Người cao tuổi, người bị suy giảm miễn dịch, người bệnh đái tháo đường… nếu ăn trứng sống có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc.
Khi ăn trứng sống trong lòng trắng trứng sống còn có một chất gây cản trở cơ thể hấp thu biotin (vitamin H). Đây là một dưỡng chất không thể thiếu được trong quá trình sử dụng protein và bột đường, cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể.
Trứng sống gây ra tình trạng mất ngủ, rụng tóc nếu ăn trong một thời gian dài. Do vậy cách tốt nhất là chế biến trứng chín để ăn an toàn và bổ dưỡng nhất.
Loại thực phẩm bổ gấp 9 lần thịt gà, không chỉ ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe |
Các cách cải thiện thị lực cho đôi mắt |
Ăn nước hầm xương mang lại tác dụng gì? |