Trứng gà màu nâu có tốt cho sức khoẻ hơn trứng gà màu trắng? |
Sự khác biệt giữa trứng nâu và trứng trắng là gì?
Có lẽ điều này sẽ khiến bạn ngạc nhiên, nhưng sự khác biệt duy nhất giữa trứng nâu và trứng trắng chỉ nằm ở màu sắc.
Chuyên gia dinh dưỡng Crystal Scott cho biết: “Sự khác biệt giữa trứng nâu và trứng trắng chỉ đơn giản là màu sắc của vỏ trứng.”
Ông giải thích: “Giống gà lông đỏ hoặc nâu đẻ ra trứng nâu, trong khi giống gà lông trắng cho ra trứng có vỏ màu trắng. Giống gà quyết định màu sắc của vỏ trứng. Vì vậy, tất cả đều phụ thuộc vào giống loài và tính di truyền của nó.”
Megan Hilbert, một chuyên gia dinh dưỡng khác cũng cho hay, một con gà mái có thể đẻ ra quả trứng có màu trắng hoặc nâu hoặc lốm đốm, một số khác đẻ ra trứng có các màu như xanh nhạt hoặc xanh lục nhạt.
Thường thì giống gà Leghorn đẻ trứng trắng, còn gà Orpington đẻ trứng nâu. (Trong khi đó, các giống gà khác như gà Ameraucana đẻ trứng màu xanh).
“Nếu bạn muốn biết gà đẻ ra trứng màu gì, bạn hãy xem qua tai của con gà đó. Gà có tai màu sáng thường đẻ trứng màu trắng, trong khi gà có dái tai sẫm màu thường đẻ trứng màu nâu.” Tuy nhiên, việc nhìn vào màu lông sẽ dễ hơn việc bạn cố gắng xác định vị trí tai của một con gà.
Lý do trứng nâu đắt hơn trứng trắng
Nếu xét về mặt dinh dưỡng thì trứng gà nâu không đáng với mức giá cao hơn trứng gà trắng. Vậy tại sao ngay từ đầu trứng nâu lại đắt đến như vậy?
Lý do trứng nâu thường đắt hơn trứng trắng là vì giống gà đẻ trứng nâu có xu hướng to hơn và cần nhiều thức ăn, không gian và sự chăm sóc hơn so với giống gà đẻ trứng trắng.
Hơn nữa, những con gà mái đẻ trứng màu nâu thường cho ra những quả trứng to hơn một chút và mất khá nhiều thời gian để có được những quả trứng này. Nguyên nhân là vì cần phải có một quá trình bổ sung trong quá trình hình thành trứng để lớp vỏ được 'phủ' bởi lớp màu nâu bên ngoài. Những con gà mái đẻ trứng màu nâu thường đẻ ít trứng hơn.
Trứng nâu và trứng trắng - loại nào tốt cho sức khỏe hơn?
Thực tế là tất cả các loại trứng nâu hoặc trắng đều giống nhau về mặt dinh dưỡng |
Về sức khỏe, không có sự khác biệt đáng kể giữa trứng nâu và trứng trắng. Scott cho biết cả hai loại trứng đều chứa lượng protein, chất béo và các chất dinh dưỡng khác là như nhau.
Phần lớn hàm lượng dinh dưỡng của một quả trứng được quyết định bởi chế độ ăn uống và điều kiện sống của gà, do đó, điều quan trọng là phải chọn những quả trứng được sản xuất bởi những con gà khỏe mạnh và được chăm sóc tốt, bất kể màu sắc của chúng là gì.
Loại trứng tốt nhất là những loại có được từ loại gà được nuôi tự nhiên. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gà được nuôi tự nhiên chứa nhiều chất béo omega-3, nhiều vitamin D và nhiều beta-carotene (chất tiền vitamin A) hơn so với gà mái nuôi công nghiệp. Bởi vì chúng có chế độ ăn uống tự nhiên hơn, những con gà mái này cũng vui vẻ và khỏe mạnh hơn.
Nói chung, trứng có thể là thực phẩm chính trong chế độ ăn uống của bạn nếu bạn đang tìm kiếm một nguồn dinh dưỡng chất lượng phù hợp với ngân sách. Cho dù gà mái được nuôi tự nhiên hay công nghiệp thì trứng của chúng đều là nguồn cung cấp vitamin D, E, K, A, omega-3, vitamin B, kẽm và choline tuyệt vời.
Trứng gà là một trong những loại thực phẩm chứa protein, có giá thành rẻ và có khắp mọi nơi, vì vậy những người muốn tăng cường dinh dưỡng và tiết kiệm ngân sách sẽ thấy trứng là lựa chọn hoàn hảo.