Trứng gà là món ăn cực kỳ phổ biến, không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt, nó phổ biến đến mức tuần nào bạn cũng phải dùng ít nhất tầm 3 trứng.
Thế nhưng có nhiều lúc trứng bạn mua ngoài chợ về khi dùng lại không tươi, thậm chí là hỏng phải bỏ hoàn toàn, điều này rát phiền phức và làm bạn hoang mang về vấn đề sức khỏe cho gia đình.
Trứng không tươi để lâu ngày sẽ phát sinh ra nấm mốc, nhiễm nhiều vi khuẩn gây hại đến sức khỏe có khả năng làm phát ban trên da và gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, ngoài ra khi ăn trứng để lâu ngày còn gặp những vấn đề như tiêu chảy, co thắt dạ dày, đau đầu, sốt, nôn mửa và mất nước
Vì những lý do đó mà các bà nội trợ cần lưu ý chọn mua trứng tươi.
Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất dồi dào và phù hợp cho mọi lứa tuổi
Quan sát vỏ trứng
Khi nhìn vào vĩ trứng gà điều đầu tiên bạn cần phải quan sát bên ngoài và hầu như vỏ trứng đã nói lên hết về độ tươi ngon của quả trứng rồi đấy.
Khi xem vỏ trứng nếu quả trứng có những đốm đen hay màu nhợt nhạt hơn thì không nên chọn, những quả trứng này thường là trứng để rất lâu rồi. Bạn nên chọn trúng có vỏ ngoài không có đốm đen, vết nứt và có màu sẫm hơn đó là trứng ngon.
Nhưng cách xem màu quả trứng chỉ áp dụng với trứng gà công nghiệp thôi, với trứng gà vườn có màu trắng hoặc vàng nhạt thì không áp dụng cách này được.
Soi dưới ánh sáng
Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và cam hồng, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới.
Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.
Có thể tận dụng ánh mặt trời hay ánh đèn sẽn có để chọn mua trứng
Lắc nhẹ quả trắng
Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở,… Hoặc có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ nếu trứng mới đẻ thì sẽ không kêu, còn nếu để lâu sẽ có tiếng kêu.
Thử trong nước
Khi chọn trứng, nếu có thể nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi lên trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày.
Cách phân biệt trứng bị tẩy trắng
Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axit axetic (có trong chanh, giấm) để tẩy màu trắng trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:
Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55-60gr, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45gr.
Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.
Yên Thư