Cây tầm bóp là cây gì?
Cây tầm bóp là loài cây mọc dại ở nhiều nơi và có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới châu Mỹ.
Cây tầm bóp thuộc họ Cà, còn được gọi bằng những cái tên khác như cây thù lù, cây lồng đèn, cây bôm bốp, cây bùm bụp…, có tên khoa học là Physalis Angulata.
Thân cây tầm bóp thường rũ xuống, các lá hình bầu dục mọc so le nhau, có quả mọng tròn, lúc non màu xanh, lúc chín màu đỏ và lúc nào cũng có một đài lớn bao trùm lên quả như một cái túi để bảo vệ. Đặc biệt hơn, rau tầm bóp có thể ra hoa kết trái quanh năm, lứa này chưa rụng lứa tiếp theo đã bắt đầu ra hoa.
Công dụng của tầm bóp
Cây tầm bóp có nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe nên có nhiều ích lợi cho sức khỏe.
Giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt
Rau tầm bóp có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị mới lạ, thanh và mát. Ăn các món ăn chế biến từ rau tầm bóp giúp cơ thể thanh mát, giải nhiệt rất tốt.
Phòng chống bệnh tim, giảm lượng cholesterol trong máu.
Vitamin A và vitamin C có trong tầm bóp giúp giảm lượng cholesterol có trong máu, hạn chế là loại bỏ các gốc tự do giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, ngăn ngừa mắc các bệnh về tim hay bệnh đột quỵ.
Ngăn ngừa tổn thương mô cơ
Nhờ vitamin C có trong cây tầm bóp mà cơ thể có thể ngăn ngừa, giảm bớt tình trạng đau nhức cũng như tổn thương ở các mô cơ.
Điều trị ung thư
Một số hợp chất có trong cây tầm bóp có thể điều trị được các bệnh ung thư: ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư ruột kết và ung thư miệng, bên cạnh đó còn giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ác tính trong cơ thể giúp giảm nguy cơ hình thành khối u.
Giúp sáng mắt
Trong rau tầm bóp có vitamin A làm giảm tình trạng khô mắt, giúp mắt có thể hoạt động tốt ở những nơi sáng cũng như nơi tối. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể nhờ khả năng làm khỏe võng mạc của bạn.
Tăng cường hệ miễn dịch
Rau tầm bóp giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ lượng vitamin A và vitamin C trong rau, giúp hấp thu tốt chất sắt và tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể, ngoài ra quả tầm bóp còn giúp giảm sốt ở trẻ em.
Điều trị tiểu đường, phòng ngừa sỏi tiết niệu
Trong rau tầm bóp chứa vitamin C làm tăng insulin trong máu, có tác dụng hữu ích trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Còn vitamin A giúp hình thành lượng canxi photphat ngăn ngừa sỏi tiết niệu.
Những món rau tầm bóp ngon
- Rau tầm bóp luộc
- Rau tầm bóp xào tỏi
- Rau tầm bóp xào thịt bò
- Canh rau tầm bóp với cua
Một số bài thuốc trị bệnh với cây tầm bóp
Nhờ những công dụng tuyệt vời mà rau tầm bóp đem lại nên nó được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y để trị bệnh. Sau đây là một số bài thuốc làm từ rau tầm bóp:
Bài thuốc trị bệnh tiểu đường
Sử dụng 40gr cây tầm bóp sắc với 1.5 lít nước trong 20 phút. Nước sắc chia ra uống trước bữa ăn 30 phút, uống đều đặn 3 lần mỗi ngày trong vòng một tháng.
Bài thuốc chữa bệnh u gan
Ước lượng cây tầm bóp khô và diệp hạ châu (cây chó đẻ) bằng khoảng 1 nắm tay, đem đi nấu với nước và uống trong khoảng một tháng.
Bài thuốc trị viêm họng, ho
Sắc 15-30gr tầm bóp khô (hoặc 50-100gr tầm bóp tươi) với nước và uống trong 3-5 ngày. Nước sắc nên uống trong ngày và không lấy để uống vào ngày hôm sau.
Bài thuốc trị nhọt vú, đinh độc
Giã 40-80gr tầm bóp tươi rồi vắt lấy nước uống, bã còn lại thì lấy đắp lên vết thương hoặc nấu với nước để rửa vết thương hằng ngày.
Những lưu ý khi sử dụng cây rau tầm bóp
- Sử dụng cây tầm bóp với liều lượng mỗi ngày là tối đa 80gr tầm bóp tươi hoặc 20-40gr tầm bóp khô.
- Uống đủ 1.5-2 lít nước mỗi ngày, ăn nhiều rau xanh và trái cây ít đường.
- Hạn chế ăn thức ăn nhiều đạm và dầu mỡ.
- Thường xuyên vận động cơ thể.
Keo ong: Giải pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh ung thư |
Loại cây mọc đầy vùng núi có tác dụng tuyệt vời trong phòng ngừa và điều trị ung thư |
Dùng lò vi sóng có gây ung thư hay không? |