Trong danh sách các thực phẩm có lợi cho sức khỏe, khoai lang có lẽ vẫn là một trong những cái tên đứng đầu bảng.
Nhiều chuyên gia sức khỏe coi khoai lang như "củ trường sinh" và thậm chí còn mệnh danh là "vua chống ung thư". Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Nhật Bản vào năm 2014, đã phát hiện ra các loại rau quả có thể chống ung thư.
Trong số 20 loại rau củ quả có tác dụng ức chế tế bào ung thư rõ rệt, khoai lang chín và khoai lang sống chiếm vị trí quán quân và á quân. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoai lang rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, cùng nhiều chất xơ, caroten, pectin, axit amin, các loại vitamin và hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như canxi và kali, giúp bảo vệ toàn vẹn cấu trúc của tế bào biểu mô người và ngăn chặn các chất gây ung thư.
Khoai lang tuy rất tốt nhưng chúng sẽ chỉ phát huy đầy đủ tác dụng nếu được ăn vào những thời điểm phù hợp.
Thời điểm ăn khoai lang tốt cho sức khỏe, giúp đẹp da giữ dáng
Thời điểm ăn khoai lang tốt nhất chính là khi khoai mới được đào về, lúc này khoai giàu dưỡng chất cũng như vitamin nhất. Khi để lâu khoai trở nên khô, héo, thậm chí là chảy nhựa, khiến cho tinh bột trong khoai lang cũng dần bị biến đổi, các khoáng chất trong khoai cũng dẫn mất đi, khiến khoai không còn ngon như trước.
Khi không sử dụng được khoai ngay sau khi thu hoạch, bạn nên bảo quản khoai ở những nơi thoáng mát, theo đúng quy trình. Điều này giúp khoai giữ lại được những dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể đồng thời tránh khoai bị mọc mầm.
Khoai lang có thể sử dụng vào mỗi buổi sáng, thay thế cho các loại thực phẩm như bún, mỳ, phở,… Thời điểm ăn khoai lang này giúp bạn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng những loại thực phẩm thông dụng vào bữa sáng. Để tăng cường nguồn dưỡng chất cũng như giúp da trở nên đẹp hơn, chị em có thể sử dụng kèm với khoai lang một chút sữa chua hoặc rau hay sữa nguyên kem.
Thời điểm ăn khoai lang vào bữa trưa giúp cơ thể bạn hấp thu hiệu quả khoáng chất canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Theo các chuyên gia dinh dưỡng phân tích, lượng canxi trong khoai lang sau 4 – 5 giờ mới hấp thụ vào cơ thể, chúng cần ánh sáng mặt trời để hấp thu để đạt được hiệu quả cao nhất. Sử dụng khoai lang kết hợp với ánh sáng mặt trời 2 – 5 giờ chiều giúp xương chắc khỏe hơn.
Những người muốn giảm cân nên áp dụng thời điểm ăn khoai lang vào bữa tối, lượng chất xơ có trong khoai lang giúp bạn giảm đi nhu cầu dung nạp thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, những người cao tuổi hay những người có hệ tiêu hóa không tốt thì không nên sử dụng khoai lang vì chúng dễ gây đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu,…
Những đối tượng không nên ăn nhiều khoai lang
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), dù khoai lang được coi là món ăn rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng không phải ai ăn cũng tốt.
Cụ thể là 4 nhóm người sau đây không nên ăn nhiều khoai lang:
Người bị bệnh thận: Người bệnh thận sẽ có chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại là thực phẩm chứa nhiều kali, ăn quá nhiều khoai lang sẽ khiến nhóm người này đối mặt với những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
Người gặp vấn đề về đường tiêu hóa: Bạn không nên ăn khoai lang khi có hệ tiêu hóa không tốt vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
Bệnh nhân dạ dày: Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính nếu ăn khoai lang sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Người đang đói: Vì trong củ khoai lang có chứa nhiều đường nên nếu ăn nhiều lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ nóng, sình hơi trướng bụng.