Khai mạc không gian trưng bày ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng”

Ngày 18/11, tại Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp phối hợp tổ chức khai mạc Không gian trưng bày ngày hội Hội quán Đất Sen hồng.
Đồng Tháp sắp tổ chức 2 sự kiện lớn tại Ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng” Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên Lạng Sơn: Ngày hội Tinh hoa vịt quay Thất Khê, "hoa hậu vịt" được bán đấu giá 35 triệu đồng
Nhộn nhịp ngày hội Hội quán đất sen hồng
Quang cảnh buổi khai mạc.

Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng một trong nhiều hoạt động hấp dẫn tại ngày hội “Hội quán Đất Sen hồng - Hành trình đồng hành cùng phát triển” lần thứ 1 năm 2023. Ngày hội diễn ra nhiều sự kiện như: hội thi “Thủ lĩnh Hội quán đất sen hồng năm 2023”, hội thi “Ẩm thực Hội quán đất sen hồng”…

Đặc biệt, Không gian triển lãm với quy mô 36 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm các Hội quán; sản phẩm OCOP, quà lưu niệm; gian hàng chuyển đổi số trong nông nghiệp, gian hàng chuyển đổi số của Bảo hiểm Xã hội tỉnh và khu trưng bày, giới thiệu mô hình Saemaul Undong (Hàn Quốc)… đã mang đến nhiều trải nghiệm hấp dẫn đối với du khách gần xa.

Tại ngày hội, có những gian hàng mang đến cho khách tham quan nhiều điều mới mẻ, bất ngờ với những sản phẩm trưng bày như: khoai môn lên chậu, những cây lúa, cây sen khoe sắc cùng các sản phẩm khác như nhãn, cam, quýt, hoa kiểng, khô mắm, lươn, củ kiệu…

Và điều đặc biệt là những hộ sản xuất, kinh doanh nông sản này đều tham gia vào Hội quán. Mô hình Hội quán tỉnh Đồng Tháp được thành lập từ tháng 7/2016 với Hội quán đầu tiên mang tên “Canh Tân Hội quán”. Đến nay, đã thành lập được 145 Hội quán, trong đó có 38 Hội quán chuyển sang loại hình hợp tác xã.

Nhộn nhịp ngày hội Hội quán đất sen hồng
Văn nghệ chào mừng sự kiện khai mạc Không gian trưng bày Ngày hội Hội quán đất Sen hồng.

Ông Lê Thành Công, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban tổ chức ngày hội chia sẻ “Từ câu chuyện thay đổi của thị trường cũng như mong muốn nông dân tập hợp lại cùng sản xuất sạch hơn theo chuỗi giá trị, tập trung quy mô lớn dẫn đến mô hình Hội quán nông dân được khởi xướng thành lập. Các Hội quán ngày càng phát triển, phát huy vai trò cộng đồng, đóng góp quan trọng vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bảo đảm an ninh xã hội, ổn định chính trị và góp phần phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”.

Mô hình Hội quán ở Đồng Tháp hoạt động với phương châm “Ba không, ba tự, ba cùng”, tức là: Không tổ chức bộ máy, không kinh phí từ ngân sách nhà nước, không cơ sở vật chất; tự nguyện, tự quản, tự quyết và cùng nghĩ, cùng làm, cùng hưởng.

Nhộn nhịp ngày hội Hội quán đất sen hồng
Nhiều sản phẩm đặc trưng riêng của từng địa phương tại ngày Hội.

Chủ nhiệm Tân An Hội quán, xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh Trần Ngọc Ẩn chia sẻ: “Nhờ tham gia hội quán, các thành viên đã dần ý thức được lợi ích của việc ứng dụng thuốc sinh học, phân bón hữu cơ thay thế thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học. Toàn thể thành viên hội quán chúng tôi có cùng suy nghĩ, cứ tạo ra sản phẩm nông sản an toàn cho xã hội xem như là hành động biết ơn người tiêu dùng đã ủng hộ cho nông dân chúng ta”.

Từ hội quán, người nông dân kết nối được với các doanh nghiệp, các chuyên gia khoa học trong thực tế sản xuất, kinh doanh. Từ đó, vai trò chủ thể của người dân được phát huy, họ thật sự tham gia vào quản trị địa phương và “làm chủ” xóm làng.

Nhộn nhịp ngày hội Hội quán đất sen hồng
Ngày Hội sẽ phát huy giá trị bản sắc văn hóa cộng đồng và phát triển du lịch nông nghiệp.

Mô hình Hội quán là một thiết chế xã hội thu nhỏ, tập hợp những nông dân cùng ngành nghề lại với nhau để chia sẻ chuyện nhà cửa, đất đai và sản xuất, dựa trên sự thấu hiểu, mở lòng, chịu đổi mới của người nông dân, chấp nhận “bước ra khỏi ngôi nhà riêng của mình để vào ngôi nhà chung-Hội quán”.

Từ đó, nhận thức, tư duy kinh tế trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân dần dần được thay đổi, nhiều giá trị khác cũng được phát huy, đặc biệt là xóa bớt dần khoảng cách giữa nông dân với chính quyền, củng cố phát triển “tình làng-nghĩa xóm”.

Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung diễn ra từ 30/11-4/12/2023 Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung diễn ra từ 30/11-4/12/2023
Quốc hội chốt cải cách chính sách tiền lương từ 1/7/2024 Quốc hội chốt cải cách chính sách tiền lương từ 1/7/2024
Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt-Trung lần thứ 23 tại Lào Cai Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt-Trung lần thứ 23 tại Lào Cai
Gia Lai: Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp có gì đặc biệt? Gia Lai: Hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp có gì đặc biệt?
Hơn 40 gian hàng tham gia Hội chợ nông sản thanh niên toàn quốc Hơn 40 gian hàng tham gia Hội chợ nông sản thanh niên toàn quốc
Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023 sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Hải Phòng Hội chợ xúc tiến thương mại nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội 2023 sẽ diễn ra vào tháng 12 tại Hải Phòng
1.600 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Vietnam Expo 2023 1.600 gian hàng trưng bày sản phẩm tại Hội chợ Vietnam Expo 2023
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh với quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định, đảm bảo an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.
Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao là sản phẩm OCOP 4 sao của Thanh Hóa, nổi bật với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất sạch.
Bánh gạo thơm

Bánh gạo thơm

Sản phẩm bánh gạo thơm Chiến Thắng có vị ngọt thanh, bánh giòn ta, thơm bùi của gạo. Bánh ăn nhiều không bị ngấy, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Bánh cũng có thể ăn kèm khi thưởng thức cùng các loại trà.
Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu là một trong những đặc sản của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà. Đây là món ăn độc lạ, ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, sản phẩm còn chứa hàm lượng cholesterol thấp, bảo đảm an toàn sức khỏe người sử dụng.
Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu có vị ngọt nhẹ, dẻo mềm, phảng phất hương thơm của lá gai và dầu chuối, tạo nên hương vị độc đáo khó quên.
Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê được trồng trên đất đai phù hợp, với khí hậu trong lành, mang đến hương vị ngọt thanh, mát dịu, đặc trưng của dưa hấu quê.
Mắm tôm Lê Gia

Mắm tôm Lê Gia

Mắm tôm Lê Gia được làm từ những con tôm biển tươi ngon nhất trộn lẫn với muối hạt tinh khiết, ủ lên men tự nhiên trong thùng gỗ theo phương pháp nén gài truyền thống trong 12 tháng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động