Hơn 1.897ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do dịch bệnh

Từ đầu năm 2021 đến nay, có hơn 1.897ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do dịch bệnh, giảm 61% so với cùng kỳ năm 2020.
Hà Nội: Triển khai nhiều nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản Mưa lũ lịch sử, gây thiệt hại gần 26% diện tích nuôi trồng thủy sản miền Trung

Ngày 19/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản năm 2020 và kế hoạch công tác năm 2021.

Hơn 1.897ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do dịch bệnh
Quang cảnh hôi nghị. Ảnh: HNM

Báo cáo tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) Phạm Văn Đông cho biết, năm 2020, tổng diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại là hơn 46.217ha, tăng gấp 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2019; ngoài ra còn có khoảng 10.274 lồng, bè, bể nuôi trồng thủy sản cũng bị thiệt hại.

Từ đầu năm 2021 đến ngày 15/3/2021, có hơn 1.897ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do dịch bệnh, giảm 61% so với cùng kỳ năm 2020. Ngoài ra có khoảng 105 lồng, bè, vèo, bể nuôi thủy sản cũng bị thiệt hại; trong đó, thiệt hại trên tôm nước lợ với diện tích bị thiệt hại là gần 1.713,5ha, chiếm 90,3% trong tổng diện tích thủy sản nuôi bị thiệt hại, giảm 54% so với cùng kỳ năm 2020 và chiếm gần 0,4% tổng diện tích nuôi tôm của cả nước; Diện tích cá tra bị thiệt hại là 125,6ha (giảm 47,4% so với cùng kỳ năm 2020), chiếm 20,1% tổng diện tích nuôi cá tra của cả nước.

Cục Thú y cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2021, các dịch bệnh trên tôm cũng xảy ra với nhiều chủng bệnh. Cục Thú y dự báo diện tích tôm nuôi tiếp tục bị thiệt hại có thể tăng mạnh và nguy cơ dịch bệnh trong thời gian tới là rất cao do người nuôi tôm bắt đầu tăng thả nuôi, trong khi đó các điều kiện bất lợi của thời tiết (giao mùa, hạn hán, bão và lũ lụt tại một số tỉnh, xâm nhập mặn,..) tiếp tục diễn biến phức tạp; các loại mầm bệnh nguy hiểm còn lưu hành ở nhiều vùng nuôi, có thể xâm nhập và gây bệnh cho tôm; điều kiện môi trường biến đổi lại tạo thuận lợi cho mầm bệnh phát triển, gây bệnh cho tôm...

Do vậy, để giảm thiểu thiệt hại đối với nuôi trồng thủy sản, Cục Thú y đề nghị các địa phương và người nuôi trồng thủy sản cần chủ động phòng tránh dịch bệnh, xử lý môi trường trước khi thả nuôi, sử dụng nguồn nước đảm bảo, sử dụng con giống, chế phẩm sinh học có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng. Ngoài ra, việc thả nuôi với mật độ hợp lý, tránh thả nuôi dày sẽ góp phần giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh phát sinh đối với thủy sản.

Hơn 1.897ha nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại do dịch bệnh
Cần chủ động phòng tránh dịch bệnh, xử lý môi trường trước khi thả nuôi

Tại hội nghị, các đại biểu đều cho rằng, trong gần 3 tháng đầu năm 2021, dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản đã giảm so với cùng kỳ năm trước, nhưng do yêu cầu về kiểm dịch thủy sản nhập khẩu của một số nước ngày càng khắt khe, đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm 2021, có 6/14 lô thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc vi phạm các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm nên các tỉnh, thành phố cần đẩy mạnh việc nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn để nâng cao năng suất cũng như chất lượng sản phẩm, nhất là mặt hàng cá tra và tôm, bảo đảm đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Dịch bệnh trên thủy sản đã giảm mạnh trong các tháng đầu năm 2021, nhưng nguy cơ trong thời gian tới là rất cao. Do đó, yếu tố quan trọng nhất quyết định cho phòng chống dịch bệnh thủy sản là nuôi trồng an toàn sinh học.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, trong năm 2021, Bộ tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố tổ chức giám sát các tác nhân gây bệnh nguy hiểm, bệnh mới nổi trên thủy sản trong khuôn khổ "Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản, giai đoạn 2021-2030". Qua đó, dự báo, cảnh báo, lập bản đồ dịch tễ lưu hành dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp; tiếp tục kiến nghị, làm việc với cơ quan thú y có thẩm quyền các nước nhằm tháo gỡ rào cản, khó khăn, vướng mắc, mở rộng thị trường để đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản.

Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục hoàn thiện dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản, giai đoạn 2021-2025" và tổ chức thực hiện sau khi Kế hoạch được ban hành.

Các tỉnh, thành phố theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh, hiện tượng thủy sản chết nhiều và chết bất thường để hướng dẫn, đề xuất các giải pháp tổng hợp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, lấy mẫu xét nghiệm tác nhân gây bệnh, hướng dẫn xử lý triệt để ao bệnh nhằm giảm thiểu thiệt hại, giảm thiểu nguy cơ bệnh lây lan rộng và giảm thiểu ô nhiễm môi trường; đẩy mạnh việc xây dựng các vùng an toàn dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản để hạn chế dịch bệnh phát sinh...

H.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Ninh: Thu hút vốn FDI tăng gấp 1,7 lần

Bắc Ninh: Thu hút vốn FDI tăng gấp 1,7 lần

Trong 4 tháng đầu năm 2021, thu hút đầu tư vốn nước ngoài (FDI) của tỉnh Bắc Ninh có sự giảm sút về số lượng doanh nghiệp, tuy nhiên về tổng số vốn đăng ký lại gấp 1,7 lần so với cùng kỳ năm trước.
Việt Nam xuất khẩu chè nhiều nhất sang thị trường Pakistan

Việt Nam xuất khẩu chè nhiều nhất sang thị trường Pakistan

Trong quý I/2021, Việt Nam xuất khẩu chè nhiều nhất sang thị trường Pakistan, chiếm 27,7% trong tổng khối lượng và chiếm 32,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu chè của cả nước.
Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc đạt 1,88 triệu tấn trong quý I

Nhập khẩu sắt thép từ Trung Quốc đạt 1,88 triệu tấn trong quý I

Trong 3 tháng đầu năm, nhập khẩu sắt thép từ thị trường Trung Quốc tiếp tăng mạnh cả lượng và giá trị. Đây cũng là thị trường cung cấp tới 50% sắt thép các loại cho Việt Nam.
Hơn 61.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2021 chưa được phân bổ

Hơn 61.000 tỷ đồng vốn đầu tư công năm 2021 chưa được phân bổ

Theo Bộ Tài chính, đến hết tháng 4/2021, kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 còn lại chưa được các bộ, ngành, địa phương triển khai phân bổ là 61.611 tỷ đồng.
Đường Thái Lan vào Việt Nam giảm mạnh sau khi bị áp thuế chống bán phá giá

Đường Thái Lan vào Việt Nam giảm mạnh sau khi bị áp thuế chống bán phá giá

Sau khi Việt Nam áp thuế chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) tạm thời đối sản phẩm đường mía Thái Lan, xuất khẩu đường của Thái vào Việt Nam đang cho thấy sự sụt giảm rõ rệt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động