Giá trị dinh dưỡng và những công dụng của mầm đậu nành đối với sức khỏe

TH&SP Mầm đậu nành được nhiều chuyên gia dinh dưỡng phân tích và đánh giá là có lợi cho sức khỏe nhờ chứa hàm lượng dưỡng chất đa dạng và dồi dào qua các công trình nghiên cứu khoa học.

Mầm đậu nành là sản phẩm dinh dưỡng được làm từ đậu nành lên mầm trải qua quá trình sao khô và nghiền nhỏ mịn thành bột hoặc bào chế dạng viên uống để tiện lợi phục vụ cho quá trình cải thiện cân nặng, vóc dáng của người dùng với nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng trong mầm đậu nành


Sau khi được chế biến thành phẩm thì mầm đậu nành có tác dụng cao hơn gấp 100 lần so với đậu nành thông thường

Sau khi được chế biến thành phẩm thì mầm đậu nành có tác dụng cao hơn gấp 100 lần so với đậu nành thông thường


Protein và các acid amin

Chất đạm trong mầm đậu nành đều là những protein dễ tan trong nước và các amin không thay thế như lysin, tryptophan cùng các acid amin khác có thành phần giống thịt. Protein và các acid amin này là khối xây dựng cơ bản của mô cơ, cần thiết cho việc duy trì và tăng trưởng các khối cơ bắp trong cơ thể. Đồng thời, những dưỡng chất này còn có khả năng chống mất cơ khi tăng cân.

Carbohydrate

Carbohydrate trong mầm đậu nành có 22 - 35,5% là glucid, 1-3% là tinh bột và hàm lượng đường rất thấp nên có thể sử dụng mầm đậu nành thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, không lo ngại về vấn đề đường huyết khi sử dụng lâu dài. Trong quá trình cải thiện cân nặng, carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, tạo nguồn năng lượng dự trữ để bổ sung trọng lượng cơ thể.

Lipid

Thành phần lipid trong mầm đậu nành chiếm khoảng 13,5 đến 24%, trong đó, có 6,4 - 15,1% là acid béo no và 80-93,6% là acid béo không no. Lipid có vai trò cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể tăng cân, gấp đôi mức năng lượng mà protein và carbohydrate mang lại. Đây là dưỡng chất quan trọng trong việc thúc đẩy hấp thu các loại vitamin không tan trong nước mà hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K vào trong cơ thể.

Chất xơ và khoáng chất

Trong mầm đậu nành có 4,5 - 6,8% hàm lượng chất xơ và những nguyên tố khoáng như nhôm, sắt, i-ốt, đồng,... có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột. Chất xơ là dưỡng chất không thể chuyển hóa được thành năng lượng nhưng lại rất cần thiết và có ích cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa bằng việc hình thành các chuỗi acid béo ngắn. Những chuỗi acid này có tác dụng cải thiện các bệnh lý đại tràng và hỗ trợ cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng và nạp nhiều thức ăn vào cơ thể hơn, từ đó giúp tăng cân.

Isoflavone

Đây là thành phần được nghiên cứu và đánh giá là nguồn estrogen tự nhiên tốt cho cơ thể phụ nữ. Hoạt chất này có tác dụng đẩy lùi triệu chứng vận mạch ở tuổi mãn kinh, giảm các triệu chứng bốc hỏa, ngăn ngừa tích mỡ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tốt cho hệ xương khớp. Bổ sung mầm đậu nành với nguồn isoflavone dồi dào hằng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và sớm đạt được cân nặng, vóc dáng và sức khỏe như ý muốn.

Công dụng của mầm đậu nành đối với sức khỏe

Vì mầm đậu nành được chiết xuất hoàn toàn từ mầm của hạt đậu nành đã được ủ nên nó giữ được trọn vẹn dưỡng chất và mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe như: cải thiện cân nặng, giúp nở cơ và đặc biệt tốt cho sức khỏe sinh lý của nữ giới.

Mầm đậu nành giúp cải thiện cân nặng


Mầm đậu nành có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mang lại hiệu quả cho những người bị suy dinh dưỡng.

Mầm đậu nành có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mang lại hiệu quả cho những người bị suy dinh dưỡng.


Theo nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của mầm đậu nành, các chuyên gia cho rằng, loại thực phẩm này mang nhiều dinh dưỡng, giúp cải thiện cân nặng nhanh chóng.

Mầm đậu nành có chứa dồi dào các vitamin như A, B1, B2,D,K, PP,... phục vụ cho các hoạt động thể chất và trí não của cơ thể, bù đắp cho nguồn năng lượng còn thiếu hụt trong khẩu phần ăn hằng ngày để tăng cân.

Chứa các loại men có lợi cho hệ tiêu hóa, mầm đậu nành giúp tăng cảm giác ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng bổ sung năng lượng cho việc cải thiện trọng lượng cơ thể.

Mầm đậu nành còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bằng các dưỡng chất như isoflavone, riboflavin, niacin,... và các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, kali, natri,... ngăn ngừa tình trạng bị sụt cân do thiếu chất, dẫn đến suy nhược cơ thể.

Hàm lượng chất xơ lớn, tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thu và ổn định nguồn dưỡng chất cần thiết, thúc đẩy cân nặng tăng lên một cách từ từ và tự nhiên, khỏe mạnh.

Mầm đậu nành giúp nở cơ

Mầm đậu nành hiện là thực phẩm dinh dưỡng được xem là nguồn cung cấp đạm tốt với hàm lượng protein thô và các acid amin cao, hỗ trợ đắc lực cho quá trình xây dựng cơ bắp của cơ thể.

Protein và các acid amin cơ thể không tự tạo ra được mà phải lấy từ nguồn thực phẩm nạp vào hằng ngày chiếm 40% dinh dưỡng trong mầm đậu nành. Đây là dưỡng chất và là thành phần thiết yếu trong việc nuôi dưỡng các tế bào mô cơ, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển các khối cơ bắp trong cơ thể. Từ đó giúp hiệu quả mà cơ thể vẫn săn chắc, không bị béo phì hay tích mỡ.

Mầm đậu nành tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ

Mầm đậu nành giúp cải thiện sắc đẹp và sức khỏe của phụ nữ

Mầm đậu nành giúp cải thiện sắc đẹp và sức khỏe của phụ nữ


Đối với chị em phụ nữ thì mầm đậu nành không chỉ là thực phẩm hỗ trợ cải thiện cân nặng mà còn là “thần dược” trong việc làm đẹp và bảo vệ sức khỏe sinh lý trước những dấu hiệu lão hóa.

Bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần isoflavone trong mầm đậu nành có cấu tạo tương tự như estrogen ở phụ nữ nhưng yếu hơn và được coi là nội tiết tố nữ của giống thực vật. Hoạt chất này có tác dụng bổ sung nội tiết tố, hormone nữ cho chị em phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở hoặc đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, bị lão hóa

Làm đẹp da: Ở đây, hoạt chất isoflavone trong mầm đậu nành được xem như một loại thần dược cải thiện các vấn đề về da cho chị em như nám tàn nhang, giảm thiểu các nếp nhăn và giảm thiểu tình trạng lão hóa da

Giúp tăng kích thước vòng 1: Cũng nhờ thành phần isoflavone mà các mô mỡ ở vòng ngực được phát triển, làm tròn và đầy đặn mô ngực khi sử dụng mầm đậu nành.

Ngoài ra, mầm đậu nành có thể bù lại tình trạng thiếu hụt estrogen ở phụ nữ ở độ tuổi trung niên, chống loãng xương và ngăn ngừa tình trạng ung thư vú.

Một số lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành

Theo khuyến cáo của các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng, mầm đậu nành tuy là loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng và không nên sử dụng tùy tiên nên cần lưu ý một số điều dưới đây:

Những ai nên dùng mầm đậu nành

Mầm đậu nành đặc biệt tốt cho sức khỏe của các trường hợp:

Người có cơ địa gầy gò, thể trạng ốm yếu, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém, khó tăng cân

Nữ giới trên 18 tuổi có chức năng sinh lý bị giảm sút như: khô âm đạo, da khô sạm, thể trạng yếu, sắc mặt kém, loãng xương, rối loạn nội tiết tố,...

Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh bị suy giảm nội tiết tố.

Những ai không nên dùng mầm đậu nành

Để tránh gặp phải những ảnh hưởng không mong muốn với sức khỏe của bản thân thì những trường hợp dưới đây cần cẩn trọng và không nên sử dụng mầm đậu nành.

Những người mắc các bệnh: u xơ tử cung, u xơ tuyến vú, u lạc nội mạc tử cung không nên dùng bởi thành phần isoflavone trong mầm đậu nành tăng có thể khiến các khối u phát triển nhanh hơn, làm trầm trọng bệnh.

Phụ nữ mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú khi sử dụng có thể sẽ bị sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ bởi trong mầm đậu nành có chứa nhiều genistein, một loại hormone tương tự với estrogen, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng, tác động xấu đến sự phát triển bình thường của phôi thai.

Yên Thư

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động