Mầm đậu nành là sản phẩm dinh dưỡng được làm từ đậu nành lên mầm trải qua quá trình sao khô và nghiền nhỏ mịn thành bột hoặc bào chế dạng viên uống để tiện lợi phục vụ cho quá trình cải thiện cân nặng, vóc dáng của người dùng với nhiều dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe.
Thành phần dinh dưỡng trong mầm đậu nành
Sau khi được chế biến thành phẩm thì mầm đậu nành có tác dụng cao hơn gấp 100 lần so với đậu nành thông thường
Protein và các acid amin
Chất đạm trong mầm đậu nành đều là những protein dễ tan trong nước và các amin không thay thế như lysin, tryptophan cùng các acid amin khác có thành phần giống thịt. Protein và các acid amin này là khối xây dựng cơ bản của mô cơ, cần thiết cho việc duy trì và tăng trưởng các khối cơ bắp trong cơ thể. Đồng thời, những dưỡng chất này còn có khả năng chống mất cơ khi tăng cân.
Carbohydrate
Carbohydrate trong mầm đậu nành có 22 - 35,5% là glucid, 1-3% là tinh bột và hàm lượng đường rất thấp nên có thể sử dụng mầm đậu nành thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, không lo ngại về vấn đề đường huyết khi sử dụng lâu dài. Trong quá trình cải thiện cân nặng, carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể, tạo nguồn năng lượng dự trữ để bổ sung trọng lượng cơ thể.
Lipid
Thành phần lipid trong mầm đậu nành chiếm khoảng 13,5 đến 24%, trong đó, có 6,4 - 15,1% là acid béo no và 80-93,6% là acid béo không no. Lipid có vai trò cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể tăng cân, gấp đôi mức năng lượng mà protein và carbohydrate mang lại. Đây là dưỡng chất quan trọng trong việc thúc đẩy hấp thu các loại vitamin không tan trong nước mà hòa tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K vào trong cơ thể.
Chất xơ và khoáng chất
Trong mầm đậu nành có 4,5 - 6,8% hàm lượng chất xơ và những nguyên tố khoáng như nhôm, sắt, i-ốt, đồng,... có lợi cho hệ tiêu hóa đường ruột. Chất xơ là dưỡng chất không thể chuyển hóa được thành năng lượng nhưng lại rất cần thiết và có ích cho việc hấp thu các chất dinh dưỡng của hệ tiêu hóa bằng việc hình thành các chuỗi acid béo ngắn. Những chuỗi acid này có tác dụng cải thiện các bệnh lý đại tràng và hỗ trợ cơ thể hấp thu tối đa dưỡng chất, kích thích vị giác giúp ăn ngon miệng và nạp nhiều thức ăn vào cơ thể hơn, từ đó giúp tăng cân.
Isoflavone
Đây là thành phần được nghiên cứu và đánh giá là nguồn estrogen tự nhiên tốt cho cơ thể phụ nữ. Hoạt chất này có tác dụng đẩy lùi triệu chứng vận mạch ở tuổi mãn kinh, giảm các triệu chứng bốc hỏa, ngăn ngừa tích mỡ, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tốt cho hệ xương khớp. Bổ sung mầm đậu nành với nguồn isoflavone dồi dào hằng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu tốt hơn và sớm đạt được cân nặng, vóc dáng và sức khỏe như ý muốn.
Công dụng của mầm đậu nành đối với sức khỏe
Vì mầm đậu nành được chiết xuất hoàn toàn từ mầm của hạt đậu nành đã được ủ nên nó giữ được trọn vẹn dưỡng chất và mang lại nhiều công dụng đối với sức khỏe như: cải thiện cân nặng, giúp nở cơ và đặc biệt tốt cho sức khỏe sinh lý của nữ giới.
Mầm đậu nành giúp cải thiện cân nặng
Mầm đậu nành có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mang lại hiệu quả cho những người bị suy dinh dưỡng.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng của mầm đậu nành, các chuyên gia cho rằng, loại thực phẩm này mang nhiều dinh dưỡng, giúp cải thiện cân nặng nhanh chóng.
Mầm đậu nành có chứa dồi dào các vitamin như A, B1, B2,D,K, PP,... phục vụ cho các hoạt động thể chất và trí não của cơ thể, bù đắp cho nguồn năng lượng còn thiếu hụt trong khẩu phần ăn hằng ngày để tăng cân.
Chứa các loại men có lợi cho hệ tiêu hóa, mầm đậu nành giúp tăng cảm giác ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng bổ sung năng lượng cho việc cải thiện trọng lượng cơ thể.
Mầm đậu nành còn bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể bằng các dưỡng chất như isoflavone, riboflavin, niacin,... và các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, kali, natri,... ngăn ngừa tình trạng bị sụt cân do thiếu chất, dẫn đến suy nhược cơ thể.
Hàm lượng chất xơ lớn, tốt cho hệ tiêu hóa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể hấp thu và ổn định nguồn dưỡng chất cần thiết, thúc đẩy cân nặng tăng lên một cách từ từ và tự nhiên, khỏe mạnh.
Mầm đậu nành giúp nở cơ
Mầm đậu nành hiện là thực phẩm dinh dưỡng được xem là nguồn cung cấp đạm tốt với hàm lượng protein thô và các acid amin cao, hỗ trợ đắc lực cho quá trình xây dựng cơ bắp của cơ thể.
Protein và các acid amin cơ thể không tự tạo ra được mà phải lấy từ nguồn thực phẩm nạp vào hằng ngày chiếm 40% dinh dưỡng trong mầm đậu nành. Đây là dưỡng chất và là thành phần thiết yếu trong việc nuôi dưỡng các tế bào mô cơ, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển các khối cơ bắp trong cơ thể. Từ đó giúp hiệu quả mà cơ thể vẫn săn chắc, không bị béo phì hay tích mỡ.
Mầm đậu nành tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ
Mầm đậu nành giúp cải thiện sắc đẹp và sức khỏe của phụ nữ
Đối với chị em phụ nữ thì mầm đậu nành không chỉ là thực phẩm hỗ trợ cải thiện cân nặng mà còn là “thần dược” trong việc làm đẹp và bảo vệ sức khỏe sinh lý trước những dấu hiệu lão hóa.
Bổ sung nội tiết tố cho phụ nữ: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần isoflavone trong mầm đậu nành có cấu tạo tương tự như estrogen ở phụ nữ nhưng yếu hơn và được coi là nội tiết tố nữ của giống thực vật. Hoạt chất này có tác dụng bổ sung nội tiết tố, hormone nữ cho chị em phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở hoặc đang trong giai đoạn tiền mãn kinh, bị lão hóa
Làm đẹp da: Ở đây, hoạt chất isoflavone trong mầm đậu nành được xem như một loại thần dược cải thiện các vấn đề về da cho chị em như nám tàn nhang, giảm thiểu các nếp nhăn và giảm thiểu tình trạng lão hóa da
Giúp tăng kích thước vòng 1: Cũng nhờ thành phần isoflavone mà các mô mỡ ở vòng ngực được phát triển, làm tròn và đầy đặn mô ngực khi sử dụng mầm đậu nành.
Ngoài ra, mầm đậu nành có thể bù lại tình trạng thiếu hụt estrogen ở phụ nữ ở độ tuổi trung niên, chống loãng xương và ngăn ngừa tình trạng ung thư vú.
Một số lưu ý khi sử dụng mầm đậu nành
Theo khuyến cáo của các chuyên gia và bác sĩ dinh dưỡng, mầm đậu nành tuy là loại thực phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng và không nên sử dụng tùy tiên nên cần lưu ý một số điều dưới đây:
Những ai nên dùng mầm đậu nành
Mầm đậu nành đặc biệt tốt cho sức khỏe của các trường hợp:
Người có cơ địa gầy gò, thể trạng ốm yếu, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng kém, khó tăng cân
Nữ giới trên 18 tuổi có chức năng sinh lý bị giảm sút như: khô âm đạo, da khô sạm, thể trạng yếu, sắc mặt kém, loãng xương, rối loạn nội tiết tố,...
Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh bị suy giảm nội tiết tố.
Những ai không nên dùng mầm đậu nành
Để tránh gặp phải những ảnh hưởng không mong muốn với sức khỏe của bản thân thì những trường hợp dưới đây cần cẩn trọng và không nên sử dụng mầm đậu nành.
Những người mắc các bệnh: u xơ tử cung, u xơ tuyến vú, u lạc nội mạc tử cung không nên dùng bởi thành phần isoflavone trong mầm đậu nành tăng có thể khiến các khối u phát triển nhanh hơn, làm trầm trọng bệnh.
Phụ nữ mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú khi sử dụng có thể sẽ bị sảy thai hoặc ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ bởi trong mầm đậu nành có chứa nhiều genistein, một loại hormone tương tự với estrogen, làm ảnh hưởng quá trình trưởng thành của trứng, tác động xấu đến sự phát triển bình thường của phôi thai.
Yên Thư