Đưa khoai lang Thanh An trở thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương

Với đặc tính dễ trồng, cho hiệu quả kinh tế cao, cây khoai lang đã trở thành cây trồng chủ lực vụ Đông, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân xã Thanh An, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên).
Những điểm đến không thể bỏ qua khi đi du lịch Điện Biên Đưa huyện Ðiện Biên trở thành vùng sản xuất cây ăn quả trọng điểm Hạt mắc ca Tuần Giáo "đi muôn nơi"
Nông dân xã Thanh An, huyện Điện Biên thu hoạch khoai lang.
Khoai lang là cây trồng chủ lục mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân huyện Điện Biên.

Sau hơn 4 tháng xuống giống và chăm sóc, gia đình bà Bùi Thị Tấn, thôn Đông Biên 1, xã Thanh An, huyện Điện Biên đã được thu hoạch khoai lang. Những củ khoai lang to và mỡ là kết quả xứng đáng cho công sức gia đình bà Tấn đã bỏ ra. Chất lượng khoai tốt cùng với thương hiệu “khoai lang Thanh An” nổi tiếng bấy lâu đã giúp khoai lang của gia đình bà Tấn và người dân trong xã tiêu thụ cả thị trường trong và ngoài tỉnh. Nhu cầu tiêu dùng sản phẩm khoai lang đã mở ra cho nhân dân xã Thanh An nhiều cơ hội mở rộng sản xuất, tăng nguồn thu nhập.

Gia đình ông Bùi Văn Hiệp, thôn Đồi Cao, xã Thanh An cũng đang hối hả thu hoạch khoai lang. Trồng 3.000m2 khoai lang và mới thu hoạch được 500m2 nhưng ông Hiệp đánh giá năng suất khoai đạt khoảng 1,2 - 1,3 tấn/1.000m2. Với giá bán bình quân 14 nghìn đồng/kg khoai lang sẽ cho gia đình ông thu nhập trên 50 triệu đồng. So với trồng lúa và các loại rau màu khác trên cùng diện tích, trồng khoai lang cho năng suất và thu nhập cao hơn.

Còn tại bản On, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, gia đình chị Lò Thị Xiến mấy ngày nay cả nhà tập trung thu hoạch hơn 4.000m2 khoai lang vụ Đông Xuân. Với giá bán hiện tại dao động từ 8.000-14.000 đồng/kg, mùa khoai lang này gia đình thu nhập từ 15-20 triệu đồng.

“Gia đình trồng khoai đã được 10 năm và giá thành rất ổn. So với lúa, trồng khoai cho thu nhập nhiều hơn. Thu hoạch khoai xong là có khách đến cân tại ruộng”, chị Xiến kể.

Dựa trên lợi thế thương hiệu “khoai lang Thanh An” được nhiều người tiêu dùng biết đến cũng như có sự vào cuộc tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương, những năm gần đây, nhiều hộ dân trong xã đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Hiện nay hầu hết người dân các thôn: Đồi Cao, Đông Biên 1, 2, 3 và bản: Chiềng Chung, Hồng Khoong, Chiềng An, Sáng… đều trồng khoai lang cho vụ Đông.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay, người dân xã Thanh An đã mở rộng diện tích trồng khoai lang lên đến 35ha. Thời điểm này, trên các bãi ruộng, bà con trong xã tấp nập thu hoạch khoai, cung cấp ra thị trường. Dù mới bước vào đầu mùa, song vụ khoai năm nay được đánh giá vừa được mùa, vừa được giá và hứa hẹn một vụ khoai bội thu, cho thu nhập cao.

Cây khoai lang đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân; góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Thanh An. Thế nhưng để thương hiệu “khoai lang Thanh An” có chỗ đứng vững chắc trên thị trường, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân cần chung tay phát triển khoai lang thành sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương. Cùng với đó áp dụng khoa học kỹ thuật để cây khoai lang cho năng suất, sản lượng cao; tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ cho khoai lang Thanh An.

Điện Biên: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với xây dựng nông thôn mới Điện Biên: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với xây dựng nông thôn mới
Chỉ trồng thanh long, nông dân Điện Biên cũng có thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm Chỉ trồng thanh long, nông dân Điện Biên cũng có thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm
Hạt mắc ca Tuần Giáo Hạt mắc ca Tuần Giáo "đi muôn nơi"
Ngọc Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu là một trong những đặc sản của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà. Đây là món ăn độc lạ, ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, sản phẩm còn chứa hàm lượng cholesterol thấp, bảo đảm an toàn sức khỏe người sử dụng.
Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu có vị ngọt nhẹ, dẻo mềm, phảng phất hương thơm của lá gai và dầu chuối, tạo nên hương vị độc đáo khó quên.
Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê được trồng trên đất đai phù hợp, với khí hậu trong lành, mang đến hương vị ngọt thanh, mát dịu, đặc trưng của dưa hấu quê.
Mắm tôm Lê Gia

Mắm tôm Lê Gia

Mắm tôm Lê Gia được làm từ những con tôm biển tươi ngon nhất trộn lẫn với muối hạt tinh khiết, ủ lên men tự nhiên trong thùng gỗ theo phương pháp nén gài truyền thống trong 12 tháng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động