Hạt mắc ca Tuần Giáo "đi muôn nơi"

Gần giữa tháng 8, các vườn mắc ca trên địa bàn Tuần Giáo bước vào vụ thu hoạch. Với khoảng 1.000ha diện tích mắc ca cho quả, mùa mắc ca năm nay tại Tuần Giáo rộn ràng hơn những năm trước.
Trồng mắc ca chấp nhận "được ăn cả, ngã về không", bất ngờ thu nhập 130-150 triệu đồng/vụ suốt 50 năm Mắc ca sachi Thịnh Phát - dinh dưỡng từ thiên nhiên Vì sao hạt mắc ca ngày càng được nhiều người ưa chuộng và “săn đón”?
hạt macca được xếp vào top những loại hạt ngon nhất trên thế giới
Hạt macca được xếp vào top những loại hạt ngon nhất trên thế giới

Hạt mắc ca (tên đầy đủ: macadamia) được tìm thấy đầu tiên trong một khu rừng rậm nhiệt đới tại Úc. Mỗi năm, loại hạt này chỉ ra hoa và trái duy nhất một lần. Mặc dù, Úc là nơi phát triển hạt mắc ca sớm nhất nhưng cho đến hiện tại, loại hạt này đã được trồng phổ biến ở một số quốc gia khác như Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc...

Tuy nhiên, do quá trình làm ra thành phẩm của hạt mắc ca thường tốn rất nhiều chi phí nên loại hạt này chưa có sản lượng cao ở từng nơi. Do đó, mức giá khi bán ra thị trường thường cao hơn so với các loại hạt thông thường khác. Nếu những loại hạt quen thuộc trong ngày Tết như hạt dẻ cười, hạt điều, hạt bí, hạt hướng dương chỉ dao động trong khoảng 80k - 250k/kg thì hạt mắc ca có giá lên tới 350k - 400k/kg với loại chưa tách vỏ, còn loại tách vỏ sẵn có thể lên tới 900k - hơn 1tr/kg. Bù lại, giá trị dinh dưỡng mà hạt mắc ca mang đến cho sức khoẻ lại khiến không ít người bất ngờ.

Khi lên đến thành phẩm hoàn thiện, hạt mắc ca sẽ có lớp vỏ màu nâu bóng to tròn với đường kính cỡ 2 - 3cm.

Thoạt nhìn lần đầu, không ít người sẽ nghĩ đây là những viên socola óng ả. Nhưng khi đã tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài ra thì phần nhân màu trắng ngà bên trong sẽ lộ rõ, thoảng qua mùi thơm nhẹ của hạt.

Loại hạt này khi ăn còn thấy có hương vị của bơ nên vừa bùi, vừa ngậy và lúc nhai thì cảm giác như hạt đang tan ra trong miệng. Ngoài việc là một món ăn chơi ngày Tết thì hạt mắc ca còn được sử dụng để làm nhân bánh ngọt, nước uống, dầu ăn sa lát, dầu dưỡng da... Thêm nữa, thành phần dinh dưỡng mà hạt mắc ca mang đến lại chứa nhiều lợi ích tốt cho hệ tim mạch, mang đến sự tươi trẻ và sức khỏe dẻo dai cho người ăn. Vậy nên, không quá bất ngờ khi hạt mắc ca được xếp vào top những loại hạt ngon nhất trên thế giới.

Báo Điện Biên Phủ phản ánh, năm 2023, huyện Tuần Giáo (Điện Biên) thu hoạch ước đạt gần 3.000 tấn quả mắc ca tươi. Mắc ca được thu mua nhanh chóng, cung không đủ cầu, với giá thành đảm bảo; một lần nữa khẳng định giá trị, hiệu quả kinh tế của loại cây trồng này.

Gần giữa tháng 8, các vườn mắc ca trên địa bàn Tuần Giáo bước vào vụ thu hoạch. Các cây trồng từ năm 2018 trở về trước đã cho thu ổn định, lượng quả nhiều. Các cây trồng năm 2019, 2020 đã bắt đầu ra bói. Với khoảng 1.000ha diện tích mắc ca cho quả, mùa mắc ca năm nay tại Tuần Giáo rộn ràng hơn những năm trước.

Hiện tại địa bàn huyện Tuần Giáo, số diện tích cây mắc ca phân tán (của người dân trồng) đã cho quả lớn hơn số diện tích của doanh nghiệp. Diện tích cây phân tán tập trung chủ yếu tại xã Quài Nưa. Gia đình ông Lò Văn Chanh, bản Pha Nàng bắt đầu trồng thử nghiệm mắc ca từ năm 2013, đã được thu quả nhiều năm. Năm nay, gia đình ông có gần 100 cây có quả, tổng thu gần 2 tấn.

Người dân ở Tuần Giáo thu hái mắc ca.
Người dân ở Tuần Giáo thu hái mắc ca

Ông Chanh trao đổi: “Trung bình mỗi cây mắc ca của gia đình tôi cho thu hoạch 20kg quả tươi, với giá bán 30.000 - 35.000 đồng/kg. Năm nay giá thấp hơn những năm trước nhưng sức mua lớn. Rất nhiều thương lái, cá nhân vào đặt mua và mua số lượng lớn, gia đình không hái kịp hoặc không đủ để bán. Vì thế mùa thu hoạch năm nay diễn ra nhanh chóng. Dù giá không được như những năm đầu nhưng mắc ca mỗi năm cho quả nhiều hơn, nên vẫn mang lại giá trị kinh tế tốt, nguồn thu khá cho gia đình”.

Với hiệu quả kinh tế ấy, gia đình ông Chanh cũng như bao hộ trồng mắc ca khác trên địa bàn đang tích cực chăm sóc, mở rộng diện tích trồng, đồng thời thay thế các cây không năng suất, chất lượng. Ông Chanh chia sẻ thêm, thời gian đầu trồng thử nghiệm, chưa biết lựa chọn giống mắc ca phù hợp nên hiện giờ có cây thu được 40 - 50kg quả, nhưng có cây chỉ cho vài cân quả. Vì thế, mỗi năm ông Chanh lại “lọc” một số cây, chặt bỏ, trồng thay thế cây mới. Cùng với đó, năm nay gia đình ông đầu tư trồng thêm 100 cây. Theo tính toán của ông, cùng với các diện tích hiện có, thì chỉ 3 – 5 năm nữa, gia đình ông sẽ có nguồn thu đảm bảo từ mắc ca với hàng trăm cây cho thu hoạch.

Năm nay, lượng mắc ca được thu mua nhiều, nhưng cung không đủ cầu nhờ ngày càng nhiều người biết đến lợi ích cho sức khỏe của hạt mắc ca. Nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn huyện đã đầu tư cở sở, máy móc, thu mua mắc ca để thực hiện chế biến, với giá dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/kg quả tươi; và bán ra thị trường khoảng 270.000 - 300.000 đồng/kg quả sấy khô. Nhờ đó sản phẩm mắc ca Tuần Giáo không chỉ được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh mà đi khắp các tỉnh, thành trong nước.

Người đưa cây mắc ca bám rễ trên đất thị xã Nghi Sơn Người đưa cây mắc ca bám rễ trên đất thị xã Nghi Sơn
Nữ hoàng quả khô trái treo từng chùm, liệu có thể trở thành cây làm giàu ở vùng cao Lào Cai? Nữ hoàng quả khô trái treo từng chùm, liệu có thể trở thành cây làm giàu ở vùng cao Lào Cai?
Mắc ca Mơ Nông- sản vật quý trên cao nguyên M Mắc ca Mơ Nông- sản vật quý trên cao nguyên M'Nông
Phạm Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sắp diễn ra Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Sắp diễn ra Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023

Với quy mô khoảng 140 gian hàng (tiêu chuẩn) của các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn của thành phố Hà Nội, Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn Thủ đô năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 24-28/11 tại Khu vực Quảng trường đối diện Sân vận động quốc gia Mỹ Đình.
Nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

Nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý

Những năm qua Viện Nông nghiệp Thanh Hóa đã ứng dụng nuôi cấy mô tế bào thực vật nhằm bảo tồn và phát triển các nguồn gen thực vật có giá trị, góp phần xây dựng nền nông nghiệp hiện đại có khả năng cạnh tranh cao, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.
Loại trà đặc biệt ở Việt Nam, cả nước chỉ có hơn 60 gốc, giá bán lên đến 680 triệu đồng/kg

Loại trà đặc biệt ở Việt Nam, cả nước chỉ có hơn 60 gốc, giá bán lên đến 680 triệu đồng/kg

Vào khoảng năm 2000, ông Trần Ngọc Lâm khi vào rừng hái thuốc đã vô tình lạc vào vườn chè cổ thụ Bạch Long, khi tận thấy những hoa chè rơi dưới mặt đất. Giá cao nhất của trà cổ thụ Bạch Long là 680 triệu đồng/kg, thuộc hàng đắt nhất Việt Nam.
Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 23

Gần 600 gian hàng tham gia Hội chợ thương mại quốc tế Việt – Trung lần thứ 23

Hội chợ thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23 năm 2023 sẽ diễn ra trong 6 ngày (10 - 15/11), tại Trung tâm Hội chợ - Triển lãm Kim Thành, phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại huyện Thường Tín

Hà Nội: Khai mạc Triển lãm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo tại huyện Thường Tín

Tối ngày 3/11, tại Trung tâm Văn hóa -Thông tin và Thể thao huyện Thường Tín, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo TP. Hà Nội năm 2023.
Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ VIFA EXPO và VIFA ASEAN năm 2024

Sắp diễn ra 2 hội chợ lớn của ngành gỗ VIFA EXPO và VIFA ASEAN năm 2024

Tiếp nối thành công từ các hội chợ trước, Hội chợ VIFA EXPO lần thứ 15 sẽ được tổ chức từ ngày 26 – 29/02/2024, tại Trung tâm Triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO VIỆT NAM, Quận 12, TP Hồ Chí Minh.
Khoảng 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Khoảng 170 doanh nghiệp tham gia Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược

Triển lãm Quốc tế chuyên ngành y dược (Vietnam Medipharm Expo 2023) lần thứ 29 sẽ diễn ra từ ngày 7-9/12/2023 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội ICE – 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm.
Hà Nội: Huyện Thường Tín sắp tổ chức triển lãm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ năm 2023

Hà Nội: Huyện Thường Tín sắp tổ chức triển lãm sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ năm 2023

Mới đây, UBND huyện Thường Tín cùng các đơn vị liên quan thống nhất nội dung chuẩn bị tổ chức “Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo huyện Thường Tín năm 2023”.
Tinh hoa hương cốm Mễ Trì - Tô điểm cho mùa thu Hà Nội

Tinh hoa hương cốm Mễ Trì - Tô điểm cho mùa thu Hà Nội

Làng nghề cốm Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có bề dày lịch sử hơn một thế kỷ nhưng vẫn còn giữ được nguyên vẹn bí quyết làm ra hương thơm đặc trưng của cốm mà không nơi nào có được.
250 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống

250 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm – Đồ uống

Triển lãm quốc tế chuyên ngành Thực phẩm - Đồ uống & Thiết bị công nghệ chế biến, bao bì thực phẩm, đồ uống tại Hà Nội (Vietfood & Beverage - Propack 2023) sẽ diễn ra từ ngày 8-11/11 với sự tham gia của 250 doanh nghiệp trong nước và quốc tế.
Bật mí về loại mật ong đắt đỏ bậc nhất thế giới, phải dùng trực thăng để lấy

Bật mí về loại mật ong đắt đỏ bậc nhất thế giới, phải dùng trực thăng để lấy

Mật ong manuka là một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand. Sở dĩ nó có cái tên Manuka vì loại mật này được tạo ra bởi những con ong thụ phấn cho hoa Leptospermum scoparium (còn gọi là cây bụi Manuka).
Triển lãm Quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023: Cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp F&B

Triển lãm Quốc tế Food & Hotel Hanoi 2023: Cơ hội hợp tác kinh doanh mới cho các doanh nghiệp F&B

Triển lãm Quốc tế lần thứ hai về Thực phẩm, đồ uống, thiết bị làm bánh, nhà hàng, khách sạn và cung ứng dịch vụ tại Việt Nam-Food & Hotel Hanoi 2023 sẽ diễn ra từ ngày 21 - 23/11 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội, quận Hoàn Kiếm.
Sữa non- tổ yến Davi Pure - sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Sữa non- tổ yến Davi Pure - sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn

Xã hội ngày càng phát triển , nhu cầu về sữa của người tiêu dùng trên thế giới cũng như trong nước ngày càng tăng cao. Tuy nhiên trên thị trường lại có rất nhiều sản phẩm về sữa, vì thế việc lựa chọn cho mình một sản phẩm sữa tốt cho sức khỏe và phù hợp về giá thành luôn là điều mà người tiêu dùng phải cân nhắc. Thấu hiểu được điều này, Công ty TNHH dịch vụ và thương mại dược CND đã cho ra đời các dòng sản phẩm Sữa non-Tổ yến DaviPure với sứ mệnh là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, bổ sung các vi chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho cả người trưởng thành và người già. Đặc biệt là đối tượng cần phục hồi sức khỏe, cải thiện trí nhớ, giảm cân, phòng ngừa ung thư, loãng xương và tiểu đường…
Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Khai mạc Lễ hội cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất năm 2023

Tối 20/10, tại Quảng trường Tây Bắc, tỉnh Sơn La long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Cà phê tỉnh Sơn La lần thứ nhất, năm 2023, với chủ đề “Arabica Sơn La - Hương vị núi rừng Tây Bắc”.
Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng

Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản có gì đặc biệt mà mỗi quả có giá hàng trăm nghìn đồng

Dâu tây Bạch Tuyết Nhật Bản (hay còn gọi là dâu tây trắng) có thể có giá trên 10 USD một quả. Đôi khi, một hộp 8 quả có thể có giá 150 USD. Dưới đây là những lý do khác khiến chúng có mức giá vô cùng đắt đỏ.
Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Thương hiệu nổi bật vì chất lượng vượt trội

Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Thương hiệu nổi bật vì chất lượng vượt trội

Trên thị trường sữa dinh dưỡng chuyên biệt, Alica Sure Canxi đang là cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhờ những ưu thế nổi bật về chất lượng và tính hiệu quả.
Sữa Alica Sure Canxi  - Món quà dinh dưỡng giá trị tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh xương khớp

Sữa Alica Sure Canxi - Món quà dinh dưỡng giá trị tuyệt vời cho sức khỏe người bệnh xương khớp

Không đơn thuần chỉ là một sản phẩm bổ sung dinh dưỡng cho người bị xương khớp, sữa Alice Sure Canxi còn là món quà sức khỏe tuyệt vời cho những ai muốn xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh

Sữa xương khớp Alica Sure Canxi - Bí quyết cho cuộc sống khỏe mạnh

Bằng việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết để xây dựng hệ xương khớp khỏe mạnh, Alice Sure Canxi đang nỗ lực trên hành trình kiến tạo một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người Việt.
Bí quyết giúp nhãn sữa gần 50 năm tuổi luôn chiếm giữ “trái tim” người tiêu dùng Việt

Bí quyết giúp nhãn sữa gần 50 năm tuổi luôn chiếm giữ “trái tim” người tiêu dùng Việt

Là một trong những thương hiệu quốc dân gắn liền với đời sống người tiêu dùng Việt gần 50 năm qua, sữa Ông Thọ của Vinamilk vẫn duy trì sức hút với người tiêu dùng các thế hệ bằng chất lượng thượng hạng và không ngừng sáng tạo đổi mới, bắt kịp xu hướng của người tiêu dùng.
TH được vinh danh top 10 Thương hiệu Mạnh - Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023

TH được vinh danh top 10 Thương hiệu Mạnh - Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023

Duy trì mức tăng trưởng hai con số trong giai đoạn khó khăn chung của thị trường, liên tục ra mắt sản phẩm sáng tạo mới, chất lượng hàng đầu, được người tiêu dùng yêu mến - Tập đoàn TH (đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK) tiếp tục lọt Top 10 "Thương hiệu mạnh Việt Nam" ở hạng mục "Kinh doanh Xuất sắc 2022-2023".
Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân 2023 - 2024

Triển khai Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao từ vụ đông xuân 2023 - 2024

Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, sẽ được triển khai ngay từ vụ đông xuân 2023 - 2024.
Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 12

Khai mạc Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 12

Tối ngày 1/10, tại Hà Nội, Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội 2023 đã khai mạc, thu hút các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước tham dự. Hội chợ tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu – phân phối lớn tại Trung Quốc, VINAMILK tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Bắt tay với 2 nhà nhập khẩu – phân phối lớn tại Trung Quốc, VINAMILK tiếp tục mở rộng sản phẩm sữa vào thị trường tỷ dân

Ngày 26/09/2023 tại Quảng Châu, Trung Quốc, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với 2 doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực nhập khẩu – phân phối sữa và nông sản tại Trung Quốc, để đưa sản phẩm sữa chua Vinamilk vào thị trường tỷ dân này. Hợp tác mở ra cơ hội lớn để các sản phẩm sữa chua “made in Vietnam” hiện diện và tạo vị thế riêng tại Trung Quốc.
Top 7 hạt nêm cho bé ăn dặm được nhiều cha mẹ tin dùng

Top 7 hạt nêm cho bé ăn dặm được nhiều cha mẹ tin dùng

Hạt nêm cho bé được sản xuất dành riêng cho trẻ nhỏ. Đặc điểm của loại hạt nêm này là có nguồn gốc từ thực vật; với công dụng chính là bổ sung i-ốt cho bé, tạo hương vị thơm ngon và độ ngọt cho món ăn.
Tại sao lại gọi là nước mắm chắt?

Tại sao lại gọi là nước mắm chắt?

Nước mắm chắt được mệnh danh là loại mắm ngon “độc nhất vô nhị” bởi hương vị đậm đà. Vậy nước mắm chắt là gì và được sản xuất ra sao? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây.
Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg, sao chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng?

Lá sâm Ngọc Linh được bán tại vườn 10 triệu đồng/kg, sao chợ mạng chỉ bán 500 nghìn đồng?

Nói đến sâm Ngọc Linh, người ta nghĩ ngay đến củ sâm, ít ai biết được lá sâm Ngọc Linh cũng được lùng mua ráo riết với giá lên đến hơn 10 triệu đồng/kg tươi và 150 triệu đồng/kg khô.
Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, được mệnh danh “tổ yến của người nghèo”, tốt cho người suy nhược cơ thể

Thứ sần sùi chui lên từ gỗ mục, được mệnh danh “tổ yến của người nghèo”, tốt cho người suy nhược cơ thể

Nấm tuyết hay còn gọi là ngân nhĩ, tuyết nhĩ, bạch mộc nhĩ có màu trắng trong, dạng bản mỏng, lượn sóng. Nó rất giàu dinh dưỡng nên được ví như “tổ yến của người nghèo”.
Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ

Cà rốt tí hon đắt gấp 3 lần loại thường tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ

Là giống cây ưa khí hậu lạnh, lại có cách trồng trong chậu tại nhà rất đơn giản, không đòi hỏi cao về kỹ thuật hay chăm sóc nên cà rốt tí hon đã trở thành giống cây được nhiều người săn đón.
Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?

Loại mật ong đắt nhất thế giới hơn trăm triệu đồng/lít có công dụng gì?

Mật ong Elvish, là một loại mật ong đặc sản 100% tự nhiên chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ, hiện có giá đắt đỏ nhất thế giới.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
Phiên bản di động