Đinh hương không chỉ là gia vị mà còn dùng để giảm đau xương khớp

Là một loại gia vị nấu ăn có mùi thơm nồng nàn, đinh hương được sử dụng trong việc chế biến món ăn để kích thích vị giác người dùng. Ngoài ra, đinh hương cũng được dùng làm một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe, nhất là cho người xương khớp.
Cách sử dụng và bảo quản các gia vị thông dụng để không biến gia vị thành "thuốc độc" Đáng kinh ngạc về những công dụng của bông hoa hồi tưởng chỉ dùng làm gia vị Mách chị em 5 món ngon trong mâm cỗ Tết ăn thoải mái mà vẫn không tăng cân
Đinh hương không chỉ là gia vị mà còn dùng để giảm đau xương khớp

Cây Đinh hương hay còn được gọi với tên khác là Đinh tử, Đinh tử hương (丁 子 香) là nụ hoa của cây Đinh hương, Chi giải hương (支 解 香), Hùng đinh hương (雄 丁 香), Công đinh hương (公 丁 香)… . Tên khoa học là Flos caryophylatac. Thuộc họ Đào kim nương (tên danh pháp khoa học là Myrtaceae).

Đinh hương là cây thân nhỡ, cao từ 10 – 12 m, lá hình bầu dục, đầu nhọn, không rụng. Hoa mẫu 4, tập hợp thành xim nhỏ ở đầu cành. Đài màu đỏ, tồn tại. tràng màu trắng hồng, rụng khi hoa nở. đế hoa dài, hình như cái đinh.

Đinh hương không chỉ là gia vị mà còn dùng để giảm đau xương khớp

Công dụng của đinh hương

Đinh hương có vị cay, tê, mùi thơm mạnh, tính ấm đi vào 3 kinh Tỳ, Vị và Thận. Có tác dụng kích thích, làm thơm, ấm bụng, chống nôn, giảm đau, sát khuẩn, làm săn, tiêu sưng. Chủ trị chàm lở, lở đầu vú, nôn, nấc cụt, trẻ em ợ sữa, loét dạ dày tá tràng thể hư hàn, ngạt mũi cảm cúm, nhức đầu.

Dùng ngoài ngậm khi đau răng, đau lợi, dùng cồn đinh hương xoa vào chỗ bị ngứa, bị đau.

Đinh hương không chỉ là gia vị mà còn dùng để giảm đau xương khớp

Một số bài thuốc có cây đinh hương

Chữa viêm đường hô hấp (mũi, xoang mặt), khai thông đường thở: Tinh dầu đinh hương, tinh dầu bạch đàn, trần bì, hạt mùi, menthol, natri bicarbonate, acid citric, trộn đều, làm thành viên hoàn nặng khoảng 2 – 3g. Mỗi lần dùng 1 viên cho vào nước sôi rồi xông họng. Có thể ngậm rồi súc họng.

Trị chứng nôn, tiêu chảy do tỳ vị hư hàn: Đinh hương 3g + Sa nhân 5g + Bạch truật 10g, cho tất cả các vị trên đi phơi khô tán thành bột mịn mỗi lần uống 2 – 4 g, ngày dùng 2 – 3 lần, dùng chung với nước ấm.

Chữa bệnh nội thương lâu ngày, sinh nấc nghẹn, nôn mửa, tức ngực, mạch chậm:

Bài 2: Đinh hương 2 – 4 g + tai hồng 10g + gừng 5 lát sắc với 200ml nước còn 50ml uống trong ngày. Trong trường hợp nếu nóng nhiều thì giảm đinh hương, tăng tai hồng; ngược lại nếu lạnh nhiều thì tăng đinh hương, giảm tai hồng.

Bài 2: Đinh hương 2 – 4 g + Tai hồng 10g + trần bì, thanh bì và bán hạ mỗi thứ 6g + 5 lát gừng cho vào sắc đến khi còn lại 1/3 lượng nước ban đầu.

Chữa phong thấp, đau xương, nhức mỏi, chân tay lạnh: Đinh hương 20g + long não 12g, cho vào bình thủy thinh đổ cồn 90 độ 250ml sao cho ngập dược liệu. Ngâm liên tục trong 7 ngày đêm. Lọc bỏ bã, giữ lại nước. Khi dùng, lấy bông thấm thuốc bôi, rồi nắn bóp nơi đau nhức. Ngày làm 1 – 2 lần.

Đinh hương không chỉ là gia vị mà còn dùng để giảm đau xương khớp

Trị đau do lóet dạ dày tá tràng thể hư hàn:

Bài 1: Không dùng cho trường hợp xuất huyết: Diên hồ sách, Đương qui mỗi vị 10g + Ngũ linh chi, Quất hồng mỗi vị 6g + Đinh hương 4g, cho tất cả đi phơi khô tán bột mịn rồi trộn đều. Mỗi lần uống 3 – 6 g, ngày dùng 2 – 3 lần với nước sôi ấm.

Bài 2: Không dùng cho trường hợp lở loét, ợ chua: Đinh hương 30g + bột Long cốt, Mẫu lệ mỗi vị 300g + bột mì 120g, tất cả phơi khô tán bột mịn trộn đều. Mỗi ngày dùng 6g, ngày uống 2 – 3 lần với nước sôi ấm.

Chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa, thổ tả: Đinh hương 2g + sa nhân 6g + bạch truật 12g. Tất cả tán thành bột, uống mỗi lần 2 – 4g, ngày dùng 2-3 lần.

Chữa nôn, nấc cụt, trẻ em ợ sữa: Đinh hương 3g + Tai hồng, Đảng sâm, Sinh khương mỗi vị cân lấy 10g, cho vào sắc lấy nước uống.

Đinh hương không chỉ là gia vị mà còn dùng để giảm đau xương khớp

Lưu ý

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng, sử dụng bất kỳ bài thuốc nào, nhất là đối với những người có bệnh nền hoặc đang dùng thuốc khác. Nên theo dõi khi sử dụng các phương pháp trên và dừng lại khi thấy có bất kỳ biểu hiện bất thường nào liên quan đến sức khỏe.

Rau rút tưởng chỉ dùng nấu canh, không ngờ có rất nhiều công dụng tuyệt vời Rau rút tưởng chỉ dùng nấu canh, không ngờ có rất nhiều công dụng tuyệt vời
Loại rau gia vị thân thuộc trong bếp, là thảo dược quý nhiều người còn chưa biết Loại rau gia vị thân thuộc trong bếp, là thảo dược quý nhiều người còn chưa biết
Sửng sốt trước những cây khế cổ toàn thân u cục, đại gia trả tiền tỷ chủ nhân không bán mà để ngắm chơi Sửng sốt trước những cây khế cổ toàn thân u cục, đại gia trả tiền tỷ chủ nhân không bán mà để ngắm chơi
“Vua khế miền Tây” giảm giá 2 “cụ” duối từ 110 tỷ đồng xuống còn 25 tỷ đồng, bất ngờ nhất là lý do giảm giá “Vua khế miền Tây” giảm giá 2 “cụ” duối từ 110 tỷ đồng xuống còn 25 tỷ đồng, bất ngờ nhất là lý do giảm giá
Cây chùm ruột không chỉ là món ăn dân dã mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời Cây chùm ruột không chỉ là món ăn dân dã mà còn có nhiều công dụng tuyệt vời
Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động