Cỏ chân vịt giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả

Cỏ chân vịt tính ấm, vị đắng, chát, cay nồng, có mùi thơm, tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng, lợi tiểu, giảm đau…
Tác dụng bất ngờ khi uống một ly nước ấm vào buổi sáng Tác dụng không ngờ của cây cỏ đuôi lươn Cỏ dùi trống giúp trừ phong nhiệt, làm sáng mắt tan màng mộng

điểm của cỏ chân vịt

Cỏ chân vịt có tên khoa học là Sphaeranthus indicus L, thuộc họ: Asteraceae (Cúc),, tên gọi khác duyên giao, bọ xít, cây trứng vịt, cây thủy hảo, cây cỏ chửa, cỏ thia lịa, cỏ chân vịt ấn.

Cỏ chân vịt giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả

Cỏ chân vịt là cây thân thảo có lông, mọc đứng, thường rất sum suê, cao từ 0,5m đến 1m, sống hàng năm. Thân có nhiều cạnh, ở mỗi cạnh có răng và nhăn nheo do đường men của phiến lá.

Lá cây mọc xen kẽ, lá hình bầu dục hay thuôn hình mác, hơi nhọn ở chóp, dài 2,5cm đến 7cm, rộng từ 1,5cm đến 2cm, không có cuống, thót lại ở gốc, ôm sát vào thân. Mép lá có răng cưa nhỏ, dài khoảng 2 – 4 cm, rộng khoảng 6 – 20 mm. Khi vò lá ra có mùi hắc.

Hoa cỏ chân vịt mọc thành cụm, các chùm hoa mọc đối diện lá thành đầu kép, có hình dạng cầu hoặc hình trứng, màu hồng hoặc tím nhạt, dài từ 1cm đến 3cm. Hoa khi còn non dạng xoan và tròn lúc già. Cuống hoa có cánh, hoa cái nhiều có tràng hẹp, hình ống 3 răng. Hoa lưỡng tính, ở giữa có từ 1 đến 3 cái, tràng hoa hình trứng ngược có 5 thùy và nhị 5 có tai nhọn.

Những lá bắc của cụm hoa đơn hình dải hoặc xoan ngược, hẹp, có lông nhung ở ngọn, lá thường dài từ 3 – 4 mm.

Cỏ chân vịt có quả bế, dạng trụ, mang tràng hoa phình lên ở nửa dưới, có khía rãnh, quả có lông. Chia thành hai loại, các quả ở bên ngoài hình trứng, thuôn có phần phụ dạng chai, quả ở trong có dạng tháp ngược, từ 4 – 5 cạnh không lồi.

Cỏ chân vịt giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả

Mùa ra hoa kết quả của cỏ chân vịt vào khoảng từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau.

Cây con được mọc từ hạt hoặc phân nhánh sớm và tăng trưởng nhanh trong mùa hè. Đến mùa thu, khi quả đã già, cây tàn lụi. Hạt giống phân tán xung quanh cây mẹ, tồn tại qua đông, sang mùa xuân năm sau nảy mầm và bắt đầu một vòng đời mới.

Toàn thân cây, hạt, hoa, quả và rễ đều được sử dụng để làm thuốc.

Cỏ chân vịt có thể thu hoạch quan năm, thời điểm thích hợp để thu hái dược liệu là vào đầu mùa xuân và hè.

Sau khi thu hái đem rửa sạch, có thể dùng tươi hoặc phơi khô đều được. Ngoài ra có thể nghiền thành bột, bảo quản dùng dần.

Bảo quản dược liệu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm cao.

Cỏ chân vịt ưa sáng, mọc ở trên những vùng đất ẩm còn tương đối màu mỡ ở các ruộng, trong thung lũng và gần các khu vực nguồn nước.

Cây có nguồn gốc ở miền Đông Ấn Độ, thường được tìm thấy ở một số nước có khí hậu nhiệt đới như Campuchia, Lào, Úc châu, Malaysia, Indonexia để làm dược liệu.

Cỏ chân vịt giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả

Ở nước ta, cỏ chân vịt mọc hoang ở các nơi đồng ruộng, ẩm ướt, thường thấy ở các tỉnh đồng bằng Nam bộ. Cây thường được tìm thấy ở vùng Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang.

Thành phần hoá học: Phần trên mặt đất của cỏ chân vịt chứa alcaloid sphaeranthin. Ngoài ra còn có các hợp chất được tìm thất từ lá như squalene, spinasterol, và stigmasterol và 0,01% tinh dầu nhớt màu vàng sẫm. Trong hoa tươi có tinh dầu.

Theo y học cổ truyền: Cỏ chân vịt tính ấm, vị đắng, chát, cay nồng, có mùi thơm. Tác dụng thanh nhiệt, bổ dưỡng, lợi tiểu, giảm đau…

Tùy vào mục đích sử dụng và từng bài thuốc mà có thể dùng dược liệu với nhiều cách khác nhau. Có thể sử dụng độc vị hoặc kết hợp với các vị thuốc khác. Thuốc có thể dùng sắc uống, đắp ngoài hoặc tán thành bột. Dùng ngoài không kể liều lượng 3 – 6 g mỗi ngày dưới dạng thuốc sắc, 2 – 8 g dưới dạng thuốc bột.

Cỏ chân vịt giúp thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả

Bài thuốc sử dụng cỏ chân vịt

Trị đau đầu, đau nửa đầu

Lấy một lượng cây chân vịt tươi đem giã lấy nước uống cốt. Mỗi ngày uống một lần, mỗi lần uống từ 10 đến 15ml.

Điều trị ngứa da, ghẻ lở

Sử dụng lá chân vịt khô đem nghiền nhỏ thành dạng bột, hòa thêm nước ấm vào bột và thoa lên phần da bị ngứa. Hai lần trong ngày.

Hỗ trợ thanh nhiệt, giải độc

Sử dụng hoa cỏ chân vịt khô đem nghiền nhỏ và rây lấy bột mịn. Uống mồi lần dùng 1/4 muỗng cà phê hòa với nước ấm.

Lưu ý khi sử dụng cỏ chân vịt

Người dị ứng với bất kỳ thành phần nào của dược liệu không nên sử dụng.

Cẩn trọng khi dùng với phụ nữ có thai và cho con bú cần.

Để có thể phát huy hết công dụng của vị thuốc đối với sức khỏe, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Tác dụng hữu ích của cỏ may Tác dụng hữu ích của cỏ may
Tác dụng hữu ích của cây cỏ gà Tác dụng hữu ích của cây cỏ gà
Những tác dụng chữa bệnh thần kì của phèn chua mà bạn nên biết Những tác dụng chữa bệnh thần kì của phèn chua mà bạn nên biết
Việt Lâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Ngải cau - Món quà từ thiên nhiên cho sức khỏe phái mạnh

Theo y dược cổ truyền, cây ngải cau có vị cay tính ấm có tác dụng ôn bổ thận khí, tráng dương... Thường được sử dụng cho nam giới.
Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Tác dụng bất ngờ từ vỏ sầu riêng

Vỏ sầu riêng là thường được người sử dụng bỏ đi khi đã lấy múi. Tuy nhiên theo y học cổ truyền, vỏ sầu riêng có thể được sử dụng trong các bài thuốc dân gian để hỗ trợ điều trị các vấn đề như: Đầy bụng, khó tiêu, cảm sốt….
Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Tác dụng bất ngờ từ uống nước ép khoai lang sống

Khoai lang là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Khoai lang được chế biến theo nhiều cách khác nhau, trong đó phải kể đến việc chế biến khoai lang sống thành nước ép – một loại nước uống rất tốt cho sức khỏe.
Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Bài thuốc từ các loại hoa có trong vườn nhà

Trong vườn nhà, đặc biệt là ở các vùng nông thôn luôn có một số loài hoa, nếu chúng ta không biết thì chỉ coi đó là hoa bình thường. Nhưng sự thật đằng sau lại thật bất ngờ, bởi những loài hoa đó có thể làm thuốc, ví dụ như: Hoa cau, hoa bưởi, hoa chuối.
Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Tác dụng bất ngờ từ mật gà

Gà là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều, tuy nhiên ít ai biết đến một bộ phận khác của gà là mật gà cũng có tác dụng đối với sức khỏe.
Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Thanh lọc, giải độc cơ thể bằng loài cây quen thuộc

Sả là một loại dược liệu được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày, bởi những tác dụng bất ngờ mà loại cây này mang lại.
Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua giúp hỗ trợ tim mạch, tăng cường trí nhớ

Rau tiến vua là một loại rau có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ xa xưa đây được coi một loại rau quý dùng để tiến vua.
Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam tốt cho tim mạch

Rau sam là một loại rau mọc hoang dại ở nhiều nơi trên đất nước ta, đây là loại rau được thế giới ví như "thần dược". Bởi có thể dùng làm thuốc, phòng chống một số bệnh như: Tốt cho tim mạch, bệnh tiểu đường, đường tiểu hóa…
Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè (trà) khô hỗ trợ giảm cân và chống lão hóa

Chè khô là một loại nước uống quen thuộc được người dân trên thế giới thường xuyên sử dụng, trong đó có Việt Nam. Uống chè không chỉ giúp giải khát mà còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ giảm cân, giảm thiểu các bệnh về tim mạch…
Ngao giúp chống phù nề

Ngao giúp chống phù nề

Các nghiên cứu đã chứng minh, ngao khi được sử dụng đúng cách giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt, chống bệnh phù nề…
Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Cá mòi biển là một loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong thực đơn ăn uống hàng ngày của các bà nội trợ. Đây là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp phòng chống một số bệnh như: Phòng ngừa bệnh tim, duy trì sức khỏe xương, thúc đẩy chức năng não…
Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Tác dụng bất ngờ của cá trích với bà bầu

Theo các nghiên cứu, cá trích là một loại hải sản ngoài tác dụng về dinh dưỡng, còn giúp phòng chống một số bệnh như: Nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa, phòng ngừa các bệnh về tim mạch…
Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp rất tốt cho não và hệ thần kinh

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trên thế giới. Đây là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe.
Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Tác dùng bất ngờ đến từ đậu phụ không phải ai cũng biết

Theo các nghiên cứu, đậu phụ là một loại thực phẩm có rất nhiều tác dụng, giúp phòng chống một số bệnh như: Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, giảm nguy cơ ung thư vú, các bệnh tim mạch…
Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta giúp tăng cường sức đề kháng

Táo ta là một loại hoa quả rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, táo ta không chỉ là hoa quả giúp cung cấp vitamin cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Tăng cường sức đề kháng, chữa trĩ, cảm lạnh…
Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Rau bina giúp kiểm soát bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng, rau bina là loại rau không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Kiểm soát bệnh tiểu đường, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, phòng ngừa bệnh hen suyễn…
Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm giúp sản sinh hồng cầu

Cá cơm là loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển và đại dương, sử dụng cá cơm đúng cách sẽ giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện chức năng gan, tốt cho xương, giúp sản sinh hồng cầu…
Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư

Tỏi đen được coi như một vị thuốc "thần dược" trong dân gian. Theo như đông y tỏi đen giúp phòng chống một số bệnh như: Hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ tế bào gan…
Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Vì sao ăn hàu lại tăng cường sinh lực nam giới?

Hàu là một loại hải sản ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, hàu còn được sử dụng như một vị thuốc giúp phòng chống một số bệnh như: Cải thiện sinh lý ở nam giới, tốt cho mắt, cải thiện chức năng não...
Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Tác dụng bất ngờ từ lá cây vú sữa

Cây vú sữa được trồng nhiều ở các tỉnh thành của Việt Nam, với mục đích vừa lấy quả, vừa tạo bóng mát. Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài quả vú sữa thì lá vú sữa cũng được sử dụng làm các bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh như: Đau dạ dày, nhanh làm lành vết thương, bệnh đường ruột…
Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Nấm hương giúp xương chắc khỏe, tốt cho tim mạch

Không chỉ được dùng để chế biến các món ăn, nấm hương còn được sử dụng như các bài thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp xương chắc khỏe…
Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe của măng tây

Măng tây là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, măng tây còn có tác dụng phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, giảm cân, ngăn ngừa bệnh ung thư…
Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Hạt tiêu đen giúp phòng ngừa bệnh ung thư

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến được dùng để chế biến những món ăn, hạt tiêu còn được biết tới là một vị thuốc đông y với tác dụng phòng chống một số bệnh.
Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Những loại rau, củ, quả giúp phòng chống bệnh ung thư

Một số loại rau chúng ta dễ bắt gặp như: Củ nghệ, nấm hương, măng tây, các loại rau họ cải…giúp phòng chống một số bệnh ung thư.
Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền tốt cho bệnh tiểu đường

Rau dền được trồng hoặc mọc hoang dại ở những nơi đất bỏ hoang. Ngoài công dụng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể, rau dền còn được sử dụng giống như một vị thuốc để phòng chống một số bệnh như: Tim mạch, tiểu đường, cải thiện chứng thiếu máu…
Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống giúp phòng chống bệnh thiếu máu

Rau muống là loại rau quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức. Rau muống không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp phòng chống một số bệnh như: Bệnh vàng da, bệnh về gan, bệnh khó tiêu, bệnh thiếu máu…
Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi tăng sữa cho sản phụ sau sinh

Rau mồng tơi là loại rau không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn giúp phòng chống được nhiều bệnh và làm đẹp da.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động