Thời tiết thay đổi, bỏ túi TPBVSK hỗ trợ cải thiện và ngăn ngừa viêm xoang Mách bạn một số loại TPBVSK hỗ trợ cải thiện và ngăn ngừa viêm xoang Bạn cần biết gì về bệnh viêm xoang |
Viêm xoang là hiện tượng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi, thường do dị ứng, polyp mũi, cảm lạnh thông thường, suy giảm miễn dịch, nhiễm trùng răng hoặc vách ngăn lệch. Bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như: chảy nước mũi, nghẹt mũi, nhức đầu xoang (đau và áp lực trong xoang), mất mùi, hắt xì, sốt...
Người bị viêm xoang nên có chế độ ăn đa dạng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt, người bệnh cần chú ý bổ sung những loại thực phẩm có lợi sau để bệnh tình nhanh chóng thuyên giảm.
Thực phẩm giàu omega-3
Omega-3 có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Liên quan đến viêm xoang, chất này giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giảm triệu chứng đau nhức, khó chịu do viêm nhiễm gây ra.
Các thực phẩm giàu Omega-3 mà người bệnh có thể bổ sung: Cá hồi, cá nục, cá mòi, cá trích, hạt lanh, hạt hướng dương…
Rau củ quả chứa hàm lượng vitamin C cao
Việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch rất quan trọng trong quá trình ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Vitamin C là một gợi ý hoàn hảo cho bạn bổ sung vào cơ thể bởi thành phần này được biết đến là chất rất tốt cho hệ miễn dịch.
Bạn có thể tìm thấy chất này trong nhiều loại thực phẩm như: kế, ớt chuông, cà rốt, ổi, bưởi,… Bên cạnh đó, các loại rau củ xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ làm giảm các biểu hiện viêm đường hô hấp một cách hiệu quả. Do đó, bệnh nhân viêm xoang nên xây dựng chế độ ăn uống hằng ngày chứa nhiều những chất nói trên.
Thực phẩm có khả năng kháng sinh
Các loại thực phẩm có khả năng kháng khuẩn, chống viêm tự nhiên như gừng, hành hẹ, tỏi, mật ong… cũng là nhóm được nhiều người bệnh quan tâm khi hỏi về viêm xoang nên ăn gì. Những gia vị này thường được sử dụng như những bài thuốc dân gian giúp làm dịu tổn thương mũi họng, tăng khả năng chống lại nhiễm trùng.
Tuy nhiên, người bệnh không nên chỉ dựa vào những thực phẩm này để điều trị viêm xoang, vì chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm thiểu triệu chứng, không thay thế phác đồ điều trị của bác sĩ. Đồng thời, người bệnh cũng nên tiêu thụ ở mức vừa phải, có chừng mực để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình trị bệnh.
Rau củ quả chứa hàm lượng vitamin C cao
Việc tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch rất quan trọng trong quá trình ngăn ngừa nguy cơ tái phát bệnh và hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn. Vitamin C là một gợi ý hoàn hảo cho bạn bổ sung vào cơ thể bởi thành phần này được biết đến là chất rất tốt cho hệ miễn dịch.
Bạn có thể tìm thấy chất này trong nhiều loại thực phẩm như: kế, ớt chuông, cà rốt, ổi, bưởi,… Bên cạnh đó, các loại rau củ xanh chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, hỗ trợ làm giảm các biểu hiện viêm đường hô hấp một cách hiệu quả. Do đó, bệnh nhân viêm xoang nên xây dựng chế độ ăn uống hằng ngày chứa nhiều những chất nói trên.