Quả óc chó
Quả óc chó rất tốt cho cả tim và não của bạn. Nhìn chung, tất cả các loại hạt đều là nguồn chất béo tốt cho sức khỏe. Quả óc chó đặc biệt có nhiều axit alpha-linolenic (ALA), một loại axit béo omega-3 nổi tiếng. Trên thực tế, một nghiên cứu hoàn thành năm 2015 đã cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ nhiều quả óc chó và sự cải thiện số điểm kiểm tra nhận thức.
Nghệ
Nghệ giúp tế bào thần kinh ở não tiếp tục hình thành các kết nối mới trong suốt giai đoạn trưởng thành, thông qua yếu tố hình thành mô thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF). Nghệ có thể làm tăng mức BDNF, giúp cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ thoái hóa não.
Nấm linh chi
Nấm linh chi được mệnh danh là “tiên thảo”, có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, cải thiện trí nhớ. Theo nghiên cứu lâm sàng hiện đại cho kết quả rằng, nấm linh chi có khả năng hỗ trợ điều trị hiệu quả cho những người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, chứng hay quên.
Nấm linh chi thường được dùng phổ biến dưới dạng thô pha uống thay trà mỗi ngày 2 lần hoặc bào chế thành viên nang, cao lỏng, trà tan, thuốc dạng nước theo chỉ định của thầy thuốc.
Hạt lanh
Hạt lanh là một nguồn cung cấp omega 3 và ALA dồi dào khác. Hạt lanh có thể giúp giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu đến não. Việc giảm huyết áp này cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.
Táo
Táo chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi “Ăn gì để tăng cường trí nhớ?”. Các nghiên cứu từ năm 2006 cho thấy hợp chất quercetin trong táo có thể bảo vệ các tế bào thần kinh trong não của bạn chống lại các gốc tự do gây hại. Quercetin làm giảm sự chết đi của tế bào trong não liên quan đến quá trình oxy hóa và viêm tế bào thần kinh. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
Hạt chia
Hạt chia là một nguồn chứa chất béo lành mạnh rất tốt cho sức khỏe. Lượng axit béo omega-3 có trong loại thực phẩm này giúp hỗ trợ trí nhớ và tăng cường sức khỏe não bộ.
Hồ đào nhân
Hồ đào nhân có tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não, có lợi cho trí nhớ. Trong Hồ đào nhân có giá trị dinh dưỡng rất cao, theo các nghiên cứu cho thấy cứ 100g có chứa 58 - 74g chất béo (chủ yếu là acid béo không no), 18g chất đạm, 10g chất vô cơ, các loại vitamin, nguyên tố vi lượng, một lượng lớn phospholipid và lysine... những chất này rất cần thiết cho cấu trúc và hoạt động của não bộ.
Chính vì vậy, hồ đào nhân được coi là thực phẩm và vị thuốc rất tốt cho cải thiện trí nhớ. Chỉ cần mỗi ngày ăn từ 1 - 2 trái hồ đào nhân hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn hàng ngày là đã có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện trí nhớ.
Nhân sâm
Nhắc đến nhân sâm chúng ta không còn xa lạ gì với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia nghiên cứu cho thấy, nhân sâm có khả năng giúp cải thiện chuyển hóa tổ chức não, tạo cảm giác hưng phấn, tăng cường sự linh hoạt của hệ thần kinh và nâng cao khả năng ghi nhớ của bộ não.
Nhân sâm là một trong những loại thực phẩm quý giá trong việc tăng trí nhớ, cải thiện suy nhược thần kinh, chứng hay quên do khí huyết suy nhược ở người. Nhân sâm thường được dùng phổ biến dưới dạng như trà sâm, rượu sâm, viên nang, cao lỏng, các món ăn kết hợp bài thuốc.
Cá hồi
Các loại cá béo như cá hồi từ lâu đã được xếp vào danh sách các loại thực phẩm tăng cường trí nhớ nhờ vào hàm lượng cao chất béo tốt cho cơ thể. Theo một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, chế độ ăn thiếu hụt axit béo omega-3 có thể khiến não bị lão hóa nhanh hơn và mất đi một số khả năng ghi nhớ, tư duy. Cá hồi là nguồn axit béo omega-3 dồi dào, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa não, đồng thời làm giảm nồng độ beta-amyloid trong máu. Beta-amyloid là protein hình thành các khối nguy hiểm trong não của bạn, đóng vai trò quan trọng dẫn đến bệnh Alzheimer.
Hạt sen
Hạt sen có công dụng tuyệt vời trong bổ tỳ chỉ tả, ích thận, củng cố tinh thần, dưỡng tâm an thần. Theo Y Học Cổ Truyền, hạt sen bổ tỳ vị, có lợi cho thần khí, trừ được trăm bệnh, dùng thường xuyên sẽ giúp cơ thể thanh thoát và kéo được dài tuổi thọ.
Hạt sen thường được chế biến thành các món ăn - bài thuốc như mứt sen, chè hạt sen, cháo hạt sen,...