Cà phê Phát Huy là sản phẩm của cựu giáo viên Nguyễn Thị Cảm (thôn Thanh Giáo, xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai).
Sản phẩm cà phê rang xay Phát Huy. |
Ở độ tuổi mà nhiều người đã lui về chăm con giữ cháu thì cô Cảm vẫn muốn tìm tòi, thử sức với công việc chế biến và tạo nên những sản phẩm từ hạt cà phê mang thương hiệu của riêng mình. Theo lời cô Cảm kể, cô là giáo viên mầm non, năm 2017 cô Cảm nghỉ hưu.
Lúc này, địa phương đang thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. Nhận thấy địa phương nơi mình đang sinh sống có nhiều nguồn nông sản phong phú, đặc biệt cây cà phê là loại cây được trồng phổ biến nhất. Cảm thấy sức khỏe vẫn còn tốt, cô Cảm nảy ý định thử sức với công việc chế biến các sản phẩm từ hạt cà phê.
Cơ sở chế biến cà phê rang xay Phát Huy. |
Nghĩ là làm, cô mày mò tìm hiểu và bắt tay vào từng bước một. Để có nguồn sản phẩm đảm bảo, đầu ra như ý, cô trực tiếp đến từng vườn cà phê chọn và thu mua cà phê hạt, sau đó tự tay rang, xay, chế biến thành những sản phẩm cà phê thơm ngon, đảm bảo chất lượng.
Với mục tiêu tạo ra sản phẩm mang thương hiệu riêng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, không chạy theo số lượng, năm đầu tiên khởi nghiệp, việc kinh doanh của cô Cảm hầu như không có lời lãi vì mọi chi phí đều dồn vào các quá trình chế biến, sản xuất và học hỏi đúc kết kinh nghiệm.
Những ngày đầu khi cho ra thị trường sản phẩm của mình, cô Cảm một mình lái xe máy, trên vai đeo ba lô đầy ắp các sản phẩm cà phê, đi khắp các tạp hóa, cửa hàng, quán cà phê để giới thiệu sản phẩm. Để sản phẩm được tiếp cận tới nhiều khách hàng hơn, cô tìm hiểu về các sàn thương mại điện tử, các nền tảng mạng xã hội, học thêm các lớp tập huấn, quảng bá sản phẩm của những người đi trước.
Ban đầu, khách hàng còn dè dặt, từ chối và chưa biết nhiều đến các sản phẩm của cô, nhưng nhờ sự kiên trì, chịu khó, trải qua 2 năm với nhiều gian nan, vất vả, các loại cà phê rang, xay của cô trở nên quen thuộc với thị trường và được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Để sản xuất ra những sản phẩm cà phê thơm ngon chất lượng, cô Nguyễn Thị Cảm luôn tự tay lựa chọn nguồn nguyên liệu tốt nhất. |
Sản phẩm do mình làm ra được mọi người biết đến và yêu thích đã tạo động lực lớn để cô Cảm bắt tay vào xây dựng thương hiệu sản phẩm. Cô Cảm hoàn thiện hồ sơ pháp lý bảo hộ độc quyền cho sản phẩm của mình với tên gọi: “ Coffe Phát Huy”.
Hiện các sản phẩm cà phê rang xay của cô có các loại như: cà phê hạt rang mộc Quốc Huy, cà phê bột nguyên chất và cà phê bột “mix” các dòng cà phê Robusta-Arabica-cheny, đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Ngoài ra, “Coffe Phát Huy” còn đạt chứng nhận: “Bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu” của tỉnh Gia Lai. Để giới thiệu và quảng bá sản phẩm rộng khắp trên thị trường cả nước, cô Cảm còn đưa sản phẩm của mình đến với hội chợ, các sự kiện xúc tiến thương mại tên nhiều tỉnh thành khắp cả nước.
Để giới thiệu và quảng bá sản phẩm rộng khắp trên thị trường cả nước, cô Cảm còn đưa sản phẩm của mình đến với hội chợ, các sự kiện xúc tiến thương mại tên nhiều tỉnh thành khắp cả nước. |
Với mục tiêu trọng tâm là mang đến cho khách hàng tiêu dùng sản phẩm đặc trưng của địa phương, đảm bảo chất lượng cũng như sức khỏe, cô Nguyễn Thị Cảm luôn dành trọn tâm huyết vào sản phẩm. Mỗi năm, cơ sở cà phê Phát Huy của cô bình quân thu về từ 400-500 triệu đồng.
Chia sẻ về những dự định sắp tới, cô Cảm mong muốn thương hiệu sản phẩm của mình ngày càng phát triển hơn trên thị trường bằng cách tiếp tục mở rộng chế biến, sản xuất cà phê rang, xay tại TP. Đà Nẵng và một số tỉnh thành lân cận khác. Đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất, góp phần phát triển kinh tế, quảng bá sản phẩm địa phương đến với đông đảo người tiêu dùng.
Gia Lai: Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá thông tin du lịch năm 2024 |
Gia Lai đặt mục tiêu đến 2030 trồng khoảng 800 ha sâm Ngọc Linh |
Hàng loạt học sinh nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm |