![]() |
Trường THPT Chi Lăng nơi nghi ngờ xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. |
Trước đó, vào khoảng 9h30’ ngày 16/6, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Gia Lai nhận được tin báo về thông tin nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường THPT Chi Lăng (phường Chi Lăng, TP. Pleiku).
Ngay sau đó, đơn vị này đã phối hợp với các cơ quan chức năng cũng như Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai nơi các học sinh nhập viện, Ban Giám hiệu Trường THPT Chi Lăng tổ chức điều tra, xác minh thông tin.
Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, ngày nhà trường tổ chức ăn tại bếp ăn tập thể cho gần 400 người (gồm học sinh và cán bộ giáo viên, người lao động của trường). Thức ăn 3 bữa sáng, trưa và tối gồm bánh canh, xôi, nui, cơm, sườn heo chiên, canh rau má, cải thảo xào, thịt gà chiên, canh rau cải ngọt, cải thảo xào.
Đối với học sinh, ngoài thức ăn của trường cung cấp, các em còn sử dụng thức ăn do gia đình gửi vào như trái cây, sữa chua, bánh…
Trong 400 người ăn, có 19 học sinh xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi cầu phân lỏng, một số bệnh nhân sốt nhẹ.
Hồi cứu hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai, sáng 16/6, Bệnh viện tiếp nhận 19 học sinh do Trường THPT Chi Lăng chuyển đến với các triệu chứng chung như nôn, ói, đau bụng, sốt... Đến 11h ngày 16/6, một bệnh nhân sức khoẻ ổn định và gia đình xin xuất viện. Đến 16h30’ cùng ngày, 18 bệnh nhân còn lại sức khoẻ ổn định và tiếp tục được theo dõi và điều trị
Hồ sơ bệnh án của 18 học sinh còn đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược Hoàng Anh Gia Lai cho thấy một số học sinh không ăn đủ 3 bữa tại trường trong ngày 15/6.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tổ chức niêm phong toàn bộ thức ăn lưu ngày 15/6 do nhà trường tự lưu (không bao gồm mẫu cơm trắng do nhà trường không lưu món cơm trắng) để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân. Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai đã chỉ định cấy phân các chỉ tiêu E.coli và Samonella trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.
Từ kết quả điều tra, xác minh thông tin từ bệnh nhân, Ban Giám hiệu nhà trường, hồi cứu hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện Đại học Y Dược Hoàng Anh Gia Lai, trao đổi với đội ngũ Y, bác sỹ điều trị, cơ quan chức năng xác định chưa đủ cơ sở kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để xác định và kết luận nguyên nhân vụ việc sau khi có kết quả cấy phân từ bệnh phẩm và kết quả thử nghiệm mẫu thực phẩm.