Bệnh trầm cảm theo mùa, 5 thói quen ăn uống nên nắm rõ

Trầm cảm theo mùa (SAD) là một chứng rối loạn tâm trạng phổ biến. Thói quen ăn uống hợp lý cho thấy sự hiệu quả rõ rệt trong việc hỗ trợ chống chứng trầm cảm này.
Những cách để kiềm chế cảm giác thèm ăn khi nhịn ăn gián đoạn Các thói quen sinh hoạt có thể gây hại cho gan, cần cẩn trọng Mách bạn một số thói quen buổi sáng giúp da sáng đẹp, mịn màng
Bệnh trầm cảm theo mùa, 5 thói quen ăn uống nên nắm rõ

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia (NIMH), trầm cảm theo mùa, chính thức được gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), là một chứng rối loạn tâm trạng phổ biến, đặc trưng bởi năng lượng thấp, uể oải, khó tập trung và các vấn đề về giấc ngủ trùng với sự thay đổi trong mùa

Nguyên nhân chính xác của trầm cảm theo mùa vẫn còn chưa được xác định rõ, nhưng có một vài yếu tố có vai trò trong chứng trầm cảm này chẳng hạn như đồng hồ sinh học. Việc giảm mức độ ánh sáng trong mùa thu và đông làm ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học bên trong cơ thể và dẫn đến cảm giác buồn chán,làm giảm chất dẫn truyền thần kinh serotonin ảnh hưởng đến cảm xúc, gây ra trầm cảm.

Bên cạnh đó, sự thay đổi theo mùa dẫn đến làm mất cân bằng mức độ melatonin trong cơ thể, một hormon được cho là có vai trò quan trọng trong điều hòa giấc ngủ và cảm xúc, cũng được chỉ ra là một nguyên nhân gây rối loạn cảm xúc theo mùa.

Việc điều trị còn phụ thuộc vào triệu chứng của bệnh, nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ chống trầm cảm theo mùa.

Ăn thực phẩm giàu vitamin D

Vitamin D là loại vitamin quan trọng cần có nhưng có nhiều khả năng bị mất đi khi bạn dành nhiều thời gian ở trong nhà. Điều này trở nên đặc biệt phổ biến khi ngày ngắn lại và nhiệt độ giảm xuống. Một trong những lý do chính khiến nhiều người bị trầm cảm theo mùa là do thiếu ánh sáng mặt trời và kích hoạt vitamin D.

Người lớn nên bổ sung khoảng 600 microgam vitamin D mỗi ngày. Các loại thực phẩm như sữa bò, cá béo và trứng là nguồn cung cấp vitamin D dễ dàng.

Bệnh trầm cảm theo mùa, 5 thói quen ăn uống nên nắm rõ

Bổ sung protein trong mỗi bữa ăn

Protein làm tăng các chất hóa học giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu. Ăn protein trong bữa ăn cũng giúp duy trì mức năng lượng ở mức cân bằng, ngăn chặn lượng đường trong máu giảm xuống gây ra sự thay đổi tâm trạng. Theo khuyến nghị, nên xây dựng chế độ ăn uống với khoảng 20 gram protein mỗi bữa ăn.

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến và thêm đường

Đường đơn thường có trong thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhẹ có thể làm tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến bạn cảm thấy dễ chịu trong giây lát nhưng sau đó là sự chán nản và sụt giảm năng lượng. Những mức năng lượng thấp này có thể phóng đại các triệu chứng trầm cảm khác mà bạn có thể gặp phải.

Bệnh trầm cảm theo mùa, 5 thói quen ăn uống nên nắm rõ

Có ít nhất 2 chén rau lá xanh vào chế độ ăn uống mỗi ngày

Những loại rau này là nguồn cung cấp folate dồi dào. Lượng folate thấp có liên quan đến chứng trầm cảm. Bất kỳ loại lá xanh nào như cải bó xôi, cải xoăn, cải chíp, xà lách romaine và các nguồn folate khác gồm đậu, cam, măng tây, bơ và bông cải xanh đều có thể bổ sung vào chế độ ăn uống.

Ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn

Triệu chứng phổ biến của rối loạn cảm xúc theo mùa là thờ ơ và thiếu năng lượng suốt cả ngày. Để chống lại điều này, nên ăn các bữa ăn giàu chất xơ và protein với lượng nhỏ hơn, thường xuyên hơn trong ngày. Điều này giúp ổn định lượng đường trong máu và mức năng lượng của bạn.

Bệnh trầm cảm theo mùa, 5 thói quen ăn uống nên nắm rõ

Khi thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi do thiếu chất dinh dưỡng, tất cả các yếu tố gây căng thẳng khác trong cuộc sống thường được phóng đại, khiến bạn khó giải quyết với mọi việc hơn.

Việc tuân theo những thói quen ăn uống lành mạnh, vận động nhiều và dành thời gian cho những người bạn yêu thương có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng liên quan đến tình trạng sức khỏe này.

Chế độ ăn lành mạnh mang lại cảm xúc tích cực Chế độ ăn lành mạnh mang lại cảm xúc tích cực
Sức khỏe: Phương pháp giảm cân nhờ thay đổi thói quen ăn uống Sức khỏe: Phương pháp giảm cân nhờ thay đổi thói quen ăn uống
Sống khỏe hơn nhờ thực hiện những thói quen tốt vào buổi sáng Sống khỏe hơn nhờ thực hiện những thói quen tốt vào buổi sáng
Ánh Tâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Thường đường dùng để ăn lẩu và được nhiều người yêu thích, nấm kim châm mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

Cách thưởng trà ngày Tết vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe

Tết đến xuân về mọi người thêm vui, trẻ thêm sức, già thêm thọ, thanh niên được nghỉ ngơi. Ăn gì, uống gì vào ngày Tết là vấn đề mọi người đều rất quan tâm, trong đó có việc thưởng trà ngày Tết, sao cho vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Dưới đây là 4 loại trà rất hợp với dịp Tết bạn nên thưởng thức, vừa ngon lại tốt cho sức khỏe.
Bạch đồng nữ - Thảo dược quý của phụ nữ

Bạch đồng nữ - Thảo dược quý của phụ nữ

Cây bạch đồng nữ là một trong rất nhiều loại thảo mộc hữu ích mà ít khi được biết đến. Vậy bạch đồng nữ là gì và tác dụng của nó như thế nào đối với sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.
Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí

Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí

Không chỉ là vị thuốc trong Đông Y với rất nhiều công dụng, vỏ quýt còn làm được thành nhiều món ngon.
Nhiều người sợ hãi tránh xa nhưng loại rau này lại đem đến nhiều lợi ích bất ngờ

Nhiều người sợ hãi tránh xa nhưng loại rau này lại đem đến nhiều lợi ích bất ngờ

Có mùi hăng và vị không phải ai cũng thích nhưng hành lá lại có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, trong đó có đẩy lùi ung thư, ngăn nhiễm trùng.
Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Rau sống là món ăn phổ biến trong các mâm cơm nhà của người Việt. Ngày Tết, mọi nhà đều thích có một rổ rau sống ăn kèm cho "mát ruột", cho đỡ ngán khi dùng cùng những món rán, món chiên, món cuốn... Tuy vậy rau sống là nguồn thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn và dễ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm hơn nhiều loại thực phẩm khác.
Sau Tết, ăn uống thế nào để giảm cân nhanh, an toàn mà hiệu quả nhất?

Sau Tết, ăn uống thế nào để giảm cân nhanh, an toàn mà hiệu quả nhất?

Một số thực phẩm giúp đốt cháy mỡ thừa, lấy lại vóc dáng sau Tết cực kì hiệu quả.
Bạch biển đậu không chỉ được dùng để chế biến món ăn

Bạch biển đậu không chỉ được dùng để chế biến món ăn

Bạch biển đậu (đậu ván) được xếp vào nhóm thuốc bổ khí cùng với bạch truật, hoài sơn, đường quy, đảng sâm, nhân sâm và hoàng kỳ. Vì vậy đậu ván không chỉ được dùng để chế biến món ăn thanh nhiệt, giải độc mà còn được sử dụng trong bài thuốc trị chứng suy nhược cơ thể, ăn uống kém, cảm nắng, sốt cao,…
Thực phẩm Tết ăn chán chê không thấy no nhưng có calo cao gấp 5 lần ăn cơm

Thực phẩm Tết ăn chán chê không thấy no nhưng có calo cao gấp 5 lần ăn cơm

Mặc dù rất ngon nhưng có một nhược điểm là thực phẩm này có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và cân nặng của bạn nếu cứ ăn không kiểm soát.
Một số phong tục đêm giao thừa của người Việt Nam

Một số phong tục đêm giao thừa của người Việt Nam

Giao thừa là thời khắc đánh dấu một năm mới kết thúc, và cũng là thời điểm một năm mới bắt đầu. Gia chủ sẽ gửi gắm những huy vọng một năm mới gặt hái được nhiều thành công.
Lời khuyên dinh dưỡng dịp Tết Nguyên đán cho người bệnh tiểu đường

Lời khuyên dinh dưỡng dịp Tết Nguyên đán cho người bệnh tiểu đường

Trong ngày Tết cuộc sống người bệnh tiểu đường bị xáo trộn như: ăn, ngủ không đúng giờ, quên uống thuốc, hoặc hết thuốc kiêng cữ khám bệnh…
Những người buộc phải nói “không” với bánh chưng rán, kẻo rước hoạ vào thân

Những người buộc phải nói “không” với bánh chưng rán, kẻo rước hoạ vào thân

Bánh chưng rán chứa lượng lớn chất béo, là món ăn mà bất kì ai cũng cần hạn chế, đặc biệt là những người mắc bệnh sau.
Công dụng tuyệt vời của cây râu mèo mọc dại ở Việt Nam

Công dụng tuyệt vời của cây râu mèo mọc dại ở Việt Nam

Cây râu mèo được biết đến với những công dụng tuyệt vời nên có mặt trong các bài thuốc Đông y từ bao đời nay. Ngoài ra cây râu mèo còn được xem là “thần dược” trong y học hiện đại.
Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến thế nào để đảm bảo an toàn

Sau bữa cỗ, tiệc, bảo quản thực phẩm đã chế biến thế nào để đảm bảo an toàn

Ngày cuối năm, ngày năm mới là dịp đoàn viên, gia đình sum họp, anh em gặp mặt. Bữa ăn ngày Tết vì thế mà cũng no đủ, cầu kỳ hơn so với ngày thường. Bởi vậy nhu cầu xử lý và bảo quản thực phẩm đã chế biến cũng cần cẩn thận hơn để sử dụng được nhiều ngày mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.
3 loại cây dại từng bị nhà nông nhổ bỏ nay hóa thuốc quý

3 loại cây dại từng bị nhà nông nhổ bỏ nay hóa thuốc quý

Nhọ nhồi, hoa ngũ sắc, sài đất là 3 cây mọc hoang rất nhiều trên đồng ruộng, từng bị người dân tìm cách phá bỏ để nhường chỗ trồng trọt các loại hoa màu khác. Ngày nay chúng hoá thuốc quý, hỗ trợ chữa nhiều loại bệnh.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để tươi lâu, an toàn ?

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào để tươi lâu, an toàn ?

Dự trữ thức ăn trong tủ lạnh để sử dụng lâu dài là thói quen của nhiều gia đình, đặc biệt là trong những ngày cận Tết khi lượng thực phẩm cần mua sắm để chuẩn bị cho kỷ nghỉ lễ dài là rất nhiều.
Cách phân biệt bánh chưng luộc bằng pin cực đơn giản không phải ai cũng biết

Cách phân biệt bánh chưng luộc bằng pin cực đơn giản không phải ai cũng biết

Cuộc sống hối hả, bận rộn khiến nhiều gia đình không thể quây quần bên nhau gói bánh chưng như trước đây. Thay vì chuẩn bị đồ gói bánh với nhiều công đoạn, người ta chọn cách mua sẵn tại các cơ sở làm bánh chưng chuyên nghiệp.
Vị thuốc Đông y từ nhựa của loài cây quen thuộc

Vị thuốc Đông y từ nhựa của loài cây quen thuộc

An tức hương là nhựa của cây bồ đề (Styrax tonkinensis). Vị thuốc này có tác dụng trừ tà, hạ khí, an thần, chỉ thống và hoạt huyết nên được sử dụng trong các trường hợp trúng phong và trúng tà khí.
Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

Hà Nội tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

UBND Thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, đặc biệt các đối tượng nhập cảnh từ các khu vực đang bùng phát dịch, nhất là địa phương xuất hiện các biến thể mới, nguy hiểm của vi rút SARS-CoV-2
Bỏ túi cách đi chợ đảm bảm an toàn thực phẩm cho cả nhà dịp Tết Quý Mão

Bỏ túi cách đi chợ đảm bảm an toàn thực phẩm cho cả nhà dịp Tết Quý Mão

Tết đến là thời điểm cháu con, gia đình sum vầy, cùng nhau chuẩn bị và thưởng thức những món ăn ngon, những câu chuyện hay. Để luôn mạnh khỏe và vui vẻ trong ngày Tết Quý Mão năm nay, việc đi chợ và chọn được list thực phẩm sạch, an toàn cũng là điều hết sức cần thiết mà các gia đình cần quan tâm.
Đột quỵ ngày càng trẻ hóa và gia tăng, vậy ăn gì để “tránh xa” căn bệnh nguy hiểm này

Đột quỵ ngày càng trẻ hóa và gia tăng, vậy ăn gì để “tránh xa” căn bệnh nguy hiểm này

Với xu hướng trẻ hoá và ngày càng gia tăng, đột quỵ là căn bệnh hết sức nguy hiểm. Ăn uống lành mạnh giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ.
Cây hồng hoa - Vị thuốc quý của chị em

Cây hồng hoa - Vị thuốc quý của chị em

Cây hồng hoa là một loại dược liệu từ lâu đã xuất hiện trong rất nhiều bài thuốc về khí huyết. Hồng hoa có tác dụng rất tốt trong điều hòa kinh nguyệt, trị đau do ứ huyết, đau bụng kinh…
Chiều cuối năm tắm nước mùi già, không chỉ là để đuổi vận xui

Chiều cuối năm tắm nước mùi già, không chỉ là để đuổi vận xui

Hàng năm, theo tục lệ của Tết cổ truyền, người Việt lại đun nước lá mùi già để tắm trong ngày 30 Tết, với mông muốn xua tan những điều xui xẻo, không vui trong năm cũ để sẵn sàng đón một năm mới tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, không chỉ là một phong tục mang nhiều ý nghĩa, tắm nước mùi gìa còn rất có lợi cho sức khỏe.
Những bí quyết đơn giản để giữ thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình ngày Tết

Những bí quyết đơn giản để giữ thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình ngày Tết

Ngày cuối năm, các bữa tiệc tất niên, hội họp, lễ tết khiến nhu cầu sử dụng và bảo quản thực phẩm tăng cao. Thực phẩm không được sơ chế, sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn và gây ra ngộ độc thực phẩm. Hãy bỏ túi ngay những bí quyết này để đảm bảo an toàn thực phẩm cho cả gia đình.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá heo hơi hôm nay (31/1) miền Nam có nơi giảm 1.000 đồng/kg, chưa tìm được lực đẩy vì cung vượt cầu

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Kia Việt Nam tung thêm 3 phiên bản Kia Seltos mới

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Chi 15 triệu đồng mua loài cá bé tí về khởi nghiệp, 4 tháng thu lãi hơn nửa tỷ đồng

Trồng loại mít đặc biệt trái đẹp múi ngon, mỗi héc ta nông dân lãi 700 triệu

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Rừng trâm bầu cổ thụ 500 tuổi cả làng góp lúa bảo vệ, chặt phá bị bêu giữa đình làng

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá nông sản hôm nay (01/2): Giá cà phê tăng dữ dội, giá tiêu cầm chừng trong vụ mới

Bức tường hoa đỏ rực khiến nhiều người ngỡ ngàng, 9X lộ bí mật suốt 10 năm qua

Bỏ tiền triệu để ngắm loài ộp ộp ngoài hành tinh, chuyên gia phong thủy hé lộ điều bất ngờ

Siêu phẩm sanh bonsai triệu đô gây sửng sốt bởi dáng thế mây trên núi

Nuôi loài ngựa bạch mắt đỏ lông trắng người dân bỗng đổi đời nhờ tuyệt kỹ nấu cao

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động