Bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học

Cục An toàn thực phẩm (Bộ y tế) đã ban hành Công văn số 2547/ATTP-NĐTT, yêu cầu việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học.
Cục ATTP khuyến cáo không sử dụng sản phẩm dầu gan cá tuyết bị nhiễm nấm mốc Hà Nội: Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới Kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại Khu công nghiệp Formosa Hà Tĩnh

Theo Cục An toàn thực phẩm, tình hình ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong 10 tháng đầu năm 2020 toàn quốc vẫn ghi nhận 04 vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệ,khu chế xuất làm 390 người mắc và 7 vụ trong trường học, làm 160 người mắc, không tử vong và dự báo nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm vẫn diễn biến phức tạp, đe dọa tới sức khoẻ cộng đồng, an sinh xã hội.

Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học (ảnh minh họa)
Tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học (ảnh minh họa)

Để chủ động bảo đảm ATTP phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, trong các trường học có hiệu quả, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm đề nghị các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP đối với bếp ăn tập thể trên địa bàn, trong đó bảo đảm toàn bộ bếp ăn tập thể tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, bếp ăn tại các trường học trên địa bàn phải được kiểm tra, giám sát, hậu kiểm, được phân công, phân cấp quản lý đầy đủ, bảo đảm không để sót, không có đơn vị không bảo đảm ATTP được phép hoạt động.

Sở Giáo dục và Đào tạo, các Ban Quản lý Khu công nghiệp, khu chế xuất tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định ATTP tại các bếp ăn tập thể trong khu công nghiệp, khu chế xuất, bếp ăn trường học và các cơ sở cung cấp suất ăn sẳn cho khu công nghiệp, khu chế xuất, trường học trên địa bàn. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định ATTP theo quy định của pháp luật; công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các đối tượng. Đặc biệt là các doanh nghiệp có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn để bảo đảm sản xuất, kinh doanh thực phẩm bền vững và có trách nhiệm với sức khỏe cộng đồng; biểu dương các cơ sở bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP.

Chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hoá chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý tra, xử lý để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thực hiện kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19

Thực hiện kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19

Bộ Y tế đã có công văn 6487/BYT-ATTP gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện các biện pháp kiểm soát đối với thực phẩm nhập khẩu từ các nước đang có dịch Covid-19.
Khuyến cáo: Thu hồi thuốc kháng histamine sedtyl, lô 03M19 do không đạt chất lượng

Khuyến cáo: Thu hồi thuốc kháng histamine sedtyl, lô 03M19 do không đạt chất lượng

Cục Quản lý Dược vừa có thông báo thu hồi thuốc viên nén bao phim Sedtyl (Desloratadin 5mg), lô 03M19 trên toàn quốc, do không đạt chất lượng về chỉ tiêu tạp chất liên quan...
Khuyến cáo: Thu hồi thuốc chống dị ứng sedtyl, lô 02L19 do vi phạm chất lượng mức độ 2

Khuyến cáo: Thu hồi thuốc chống dị ứng sedtyl, lô 02L19 do vi phạm chất lượng mức độ 2

Cục quản lý Dược vừa có thông báo thu hồi toàn quốc thuốc chống dị ứng sedtyl, lô 02L19 Công ty TNHH BRV Healthcare sản xuất vì vi phạm chất lượng mức độ 2.
Cách giải rượu bia an toàn và nhanh nhất tại nhà

Cách giải rượu bia an toàn và nhanh nhất tại nhà

Liên hoan, hội họp, lễ tết rượu bia là điều khó tránh khỏi. Vì thế bỏ túi những cách giải rượu, cách giải bia nhanh nhất này sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn say vô cùng dễ dàng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động