Hòa Bình: Người dân Đồng Giang bước vào mùa thu hoạch quất hồng bì Loại quả ở Việt Nam chín rụng đầy gốc, lại là trái cây "vàng" của người dân Trung Quốc |
Mẹ bầu có ăn quất hồng bì được không? |
Mẹ bầu có ăn quất hồng bì được không?
Nghiên cứu cho thấy, cứ trong 100g quất hồng bì có tới 0,6ug Selenium và 226 mg Kali, một lượng lớn chất đồng. Đây là 3 nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông tuần hoàn máu.
Với khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng được quất hồng bì và nếu ăn vừa đủ sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi.
Giá trị dinh dưỡng của quất hồng bì với thai nhi
Quất hồng bì được xem như là một vị thần dược, có công dụng tăng cường sức khỏe, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Có thể kể đến một số công dụng nổi trội của quả quất hồng bì như:
Thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi
Thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi |
Các thành phần dinh dưỡng có trong quả quất hồng bì vô cùng dồi dào, đặc biệt là chất đồng - loại khoáng chất không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong quá trình hình thành hệ thần kinh, não bộ, cơ quan nội tạng,...
Giảm triệu chứng ốm nghén
Giảm triệu chứng ốm nghén |
Trong giai đoạn thai nghén, mẹ bầu thường rất nhạy cảm trước các loại thức ăn có vị nồng và đặc mùi. Do đó, hương thơm dịu nhẹ cùng vị chua thanh mát của quả quất hồng bì sẽ kích thích vị giác của mẹ bầu tốt hơn, từ đó giảm đi các triệu chứng buồn nôn khó chịu.
Khi mẹ bầu nôn mửa liên tục, hãy nhai từ 3 - 5 quả quất hồng bì tươi rồi uống ngay nước ấm sau đó sẽ giúp hạ đi cơn buồn ói. Nếu dùng nhiều lần như vậy, sẽ cải thiện các triệu chứng ốm nghén một cách đáng kể.
Điều trị ho, hạ sốt
Điều trị ho, hạ sốt |
Quất hồng bì giàu vitamin C và có tính ấm nên sẽ giúp các mẹ bầu tăng cường kháng thể, chuyên trị ho và hạ sốt hiệu quả. Mẹ bầu bị ho có thể ăn trực tiếp hoặc nếu muốn dễ ăn hơn, có thể hấp cùng với đường phèn và ăn 3 lần/ ngày để tiêu đờm, bổ phế.
Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày
Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày |
Khi mang thai, phụ nữ sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng khó chịu ở dạ dày như: Trào ngược, đau quặn thắt từng cơn. Do đó, các dưỡng chất có trong quả quất hồng bì sẽ giúp trung hòa lượng axit mà dạ dày tiết ra. Từ đó, sẽ giảm bớt các cơn đau khó chịu và hiện tượng trào ngược sẽ thuyên giảm.
Giúp điều hòa đường tiêu hóa
Giúp điều hòa đường tiêu hóa |
Trong quả quất hồng bì luôn tồn tại một lượng chất xơ nhất định, có tác dụng bôi trơn đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ.
Một số cách chế biến quất hồng bì ngon cho mẹ bầu
Ngoài việc ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể chế biến quất hồng bì bằng cách ngâm đường phèn hoặc ngâm mật ong để uống nước. Sau đây là một số cách chế biến quất hồng bì ngon dành cho các bà bầu:
Quất hồng bì ngâm đường phèn
Quất hồng bì ngâm đường phèn |
Nguyên liệu cần thiết:
500g quất hồng bì đã chín vàng
300g đường phèn
Một chút muối
Chai thủy tinh
Cách chế biến:
Nhặt và rửa sạch quất hồng bì với nước (có thể ngâm quất hồng bì trong nước muối 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch).
Làm khô và để ráo quất trong lò vi sóng hoặc chảo, hoặc cũng có thể để khô tự nhiên.
Cho đường và quất vào lọ thủy tinh (cứ 1 lớp quất, 1 lớp đường xen kẽ hoặc thay đổi hàm lượng nguyên liệu để điều chỉnh theo vị chua ngọt)
Ngâm trong khoảng 2-3 tháng là có thể dùng được.
Mứt quất hồng bì
Mứt quất hồng bì |
Nguyên liệu làm mứt quất hồng bì:
2kg quất hồng bì
100g đường phèn
Một ít muối
Cách làm mứt quất hồng bì
Dùng kéo cắt rời cuống quả hồng bì. Thêm chút muối và nhào khoảng 2-3 lần rồi ngâm trong nước 30 phút. Kế đến rửa sạch quất hồng bì và để ráo hẳn.
Hấp hồng bì trong nồi tầm 20 phút cho nứt ra rồi sau đó để nguội và tách bỏ hạt bên trong.
Cho quất hồng bì vào chảo, cho thêm ít đường phèn, để lửa nhỏ và tay đảo đều cho đường tan chảy hoàn toàn. Đến khi nước cạn hết thì tắt bếp và tiếp tục đảo trên bếp cho đến khi đường keo và hơi dính là được.
Sau khi quất hồng bì nguội bớt thì đem bỏ vào lọ thuỷ tinh sạch để dùng dần. Giờ đây bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món mứt thơm thơm, chua chua, ngọt ngọt, thịt bên trong dẻo dẻo lại có chút tê nhẹ nơi đầu lưỡi cực kỳ hấp dẫn và trị ho rất tốt.
Quất hồng bì ngâm mật ong
Quất hồng bì ngâm mật ong |
Nguyên liệu cần thiết:
500g quất hồng bì, tốt nhất nên chọn những quả gần chín, cuống còn tươi, quả to có màu vàng sẫm, không bị dập.
200ml mật ong nguyên chất
Muối tinh
Nước uống
Hũ thủy tinh có nắp đậy kín
Cách chế biến:
Quất hồng bì rửa sạch với muối, để ráo.
Cắt quất thành từng lát mỏng, bỏ hạt hoặc có thể để cả quả rồi cắt viền xung quanh.
Cho những lát quất này vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào xen kẽ các lớp quất, tiếp tục làm như vậy cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu. Lưu ý lớp trên cùng là mật ong.
Đậy kín nắp lọ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát (tốt nhất là nhiệt độ 30 độ C).
Bà bầu ăn hồng bì cần lưu ý: Khi chế biến món ăn, nhớ ăn chín, uống sôi với những nguyên liệu tươi ngon, an toàn và bảo quản tốt trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển.
Những lưu ý khi ăn quất hồng bì
Quất hồng bì là loại quả thơm ngon, dinh dưỡng, rất phù hợp để bồi bổ cho bà bầu cũng như hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng quất hồng bì:
Nên chọn những quả quất hồng bì còn nguyên vẹn, tươi mới, không bị dập nát hoặc xỉn màu để tránh dùng phải những quả hư thối không tốt cho sức khỏe.
Không chỉ riêng quất hồng bì mà khi chế biến bất kỳ món ăn nào, mẹ bầu cũng cần phải ăn chín, uống sôi và bảo quản tốt thực phẩm trong tủ lạnh để tránh bị vi khuẩn trong môi trường xâm nhập vào thức ăn.
Dù đây là loại quả có nhiều công dụng, nhưng mẹ bầu không thể coi là món ăn chính để sử dụng hằng ngày, thay vào đó, hãy dùng với liều lượng vừa đủ và bổ sung thêm rau xanh, củ quả khác để giúp thai nhi phát triển toàn diện.