Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?

Quất hồng bì thường nở rộ vào mùa hè tại các khu vực miền Bắc, miền Trung Việt Nam và được xem như là một vị thuốc Đông Y, có tác dụng điều trị cảm cúm, giảm ho, hạ sốt cực kỳ hiệu quả. Vậy bà bầu có ăn được quất hồng bì hay không? Hãy đọc tiếp bài viết để tìm được câu trả lời nhé.
Hòa Bình: Người dân Đồng Giang bước vào mùa thu hoạch quất hồng bì Loại quả ở Việt Nam chín rụng đầy gốc, lại là trái cây "vàng" của người dân Trung Quốc
Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?
Mẹ bầu có ăn quất hồng bì được không?

Mẹ bầu có ăn quất hồng bì được không?

Nghiên cứu cho thấy, cứ trong 100g quất hồng bì có tới 0,6ug Selenium và 226 mg Kali, một lượng lớn chất đồng. Đây là 3 nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của các mô xương, giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông tuần hoàn máu.

Với khả năng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể dùng được quất hồng bì và nếu ăn vừa đủ sẽ mang lại lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và thai nhi.

Giá trị dinh dưỡng của quất hồng bì với thai nhi

Quất hồng bì được xem như là một vị thần dược, có công dụng tăng cường sức khỏe, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cả mẹ và thai nhi. Có thể kể đến một số công dụng nổi trội của quả quất hồng bì như:

Thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi

Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?
Thúc đẩy quá trình phát triển của thai nhi

Các thành phần dinh dưỡng có trong quả quất hồng bì vô cùng dồi dào, đặc biệt là chất đồng - loại khoáng chất không thể thiếu cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là trong quá trình hình thành hệ thần kinh, não bộ, cơ quan nội tạng,...

Giảm triệu chứng ốm nghén

Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?
Giảm triệu chứng ốm nghén

Trong giai đoạn thai nghén, mẹ bầu thường rất nhạy cảm trước các loại thức ăn có vị nồng và đặc mùi. Do đó, hương thơm dịu nhẹ cùng vị chua thanh mát của quả quất hồng bì sẽ kích thích vị giác của mẹ bầu tốt hơn, từ đó giảm đi các triệu chứng buồn nôn khó chịu.

Khi mẹ bầu nôn mửa liên tục, hãy nhai từ 3 - 5 quả quất hồng bì tươi rồi uống ngay nước ấm sau đó sẽ giúp hạ đi cơn buồn ói. Nếu dùng nhiều lần như vậy, sẽ cải thiện các triệu chứng ốm nghén một cách đáng kể.

Điều trị ho, hạ sốt

Điều trị ho, hạ sốt
Điều trị ho, hạ sốt

Quất hồng bì giàu vitamin C và có tính ấm nên sẽ giúp các mẹ bầu tăng cường kháng thể, chuyên trị ho và hạ sốt hiệu quả. Mẹ bầu bị ho có thể ăn trực tiếp hoặc nếu muốn dễ ăn hơn, có thể hấp cùng với đường phèn và ăn 3 lần/ ngày để tiêu đờm, bổ phế.

Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày

Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày
Hỗ trợ điều trị chứng đau dạ dày

Khi mang thai, phụ nữ sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng khó chịu ở dạ dày như: Trào ngược, đau quặn thắt từng cơn. Do đó, các dưỡng chất có trong quả quất hồng bì sẽ giúp trung hòa lượng axit mà dạ dày tiết ra. Từ đó, sẽ giảm bớt các cơn đau khó chịu và hiện tượng trào ngược sẽ thuyên giảm.

Giúp điều hòa đường tiêu hóa

Giúp điều hòa đường tiêu hóa
Giúp điều hòa đường tiêu hóa

Trong quả quất hồng bì luôn tồn tại một lượng chất xơ nhất định, có tác dụng bôi trơn đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, cải thiện tình trạng táo bón trong thai kỳ.

Một số cách chế biến quất hồng bì ngon cho mẹ bầu

Ngoài việc ăn trực tiếp, mẹ bầu có thể chế biến quất hồng bì bằng cách ngâm đường phèn hoặc ngâm mật ong để uống nước. Sau đây là một số cách chế biến quất hồng bì ngon dành cho các bà bầu:

Quất hồng bì ngâm đường phèn

Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?
Quất hồng bì ngâm đường phèn

Nguyên liệu cần thiết:

500g quất hồng bì đã chín vàng

300g đường phèn

Một chút muối

Chai thủy tinh

Cách chế biến:

Nhặt và rửa sạch quất hồng bì với nước (có thể ngâm quất hồng bì trong nước muối 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch).

Làm khô và để ráo quất trong lò vi sóng hoặc chảo, hoặc cũng có thể để khô tự nhiên.

Cho đường và quất vào lọ thủy tinh (cứ 1 lớp quất, 1 lớp đường xen kẽ hoặc thay đổi hàm lượng nguyên liệu để điều chỉnh theo vị chua ngọt)

Ngâm trong khoảng 2-3 tháng là có thể dùng được.

Mứt quất hồng bì

Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?
Mứt quất hồng bì

Nguyên liệu làm mứt quất hồng bì:

2kg quất hồng bì

100g đường phèn

Một ít muối

Cách làm mứt quất hồng bì

Dùng kéo cắt rời cuống quả hồng bì. Thêm chút muối và nhào khoảng 2-3 lần rồi ngâm trong nước 30 phút. Kế đến rửa sạch quất hồng bì và để ráo hẳn.

Hấp hồng bì trong nồi tầm 20 phút cho nứt ra rồi sau đó để nguội và tách bỏ hạt bên trong.

Cho quất hồng bì vào chảo, cho thêm ít đường phèn, để lửa nhỏ và tay đảo đều cho đường tan chảy hoàn toàn. Đến khi nước cạn hết thì tắt bếp và tiếp tục đảo trên bếp cho đến khi đường keo và hơi dính là được.

Sau khi quất hồng bì nguội bớt thì đem bỏ vào lọ thuỷ tinh sạch để dùng dần. Giờ đây bạn và gia đình đã có thể thưởng thức món mứt thơm thơm, chua chua, ngọt ngọt, thịt bên trong dẻo dẻo lại có chút tê nhẹ nơi đầu lưỡi cực kỳ hấp dẫn và trị ho rất tốt.

Quất hồng bì ngâm mật ong

Có thể nói hiếm có loại thuốc bổ nào lại đa năng như nó bởi vừa dùng trị ho, hạ sốt, chữa cảm, viêm họng... đều rất hiệu nghiệm.
Quất hồng bì ngâm mật ong

Nguyên liệu cần thiết:

500g quất hồng bì, tốt nhất nên chọn những quả gần chín, cuống còn tươi, quả to có màu vàng sẫm, không bị dập.

200ml mật ong nguyên chất

Muối tinh

Nước uống

Hũ thủy tinh có nắp đậy kín

Cách chế biến:

Quất hồng bì rửa sạch với muối, để ráo.

Cắt quất thành từng lát mỏng, bỏ hạt hoặc có thể để cả quả rồi cắt viền xung quanh.

Cho những lát quất này vào lọ thủy tinh. Đổ mật ong vào xen kẽ các lớp quất, tiếp tục làm như vậy cho đến khi sử dụng hết nguyên liệu. Lưu ý lớp trên cùng là mật ong.

Đậy kín nắp lọ thủy tinh và bảo quản nơi thoáng mát (tốt nhất là nhiệt độ 30 độ C).

Bà bầu ăn hồng bì cần lưu ý: Khi chế biến món ăn, nhớ ăn chín, uống sôi với những nguyên liệu tươi ngon, an toàn và bảo quản tốt trong tủ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển.

Bà bầu có ăn được quất hồng bì không?

Những lưu ý khi ăn quất hồng bì

Quất hồng bì là loại quả thơm ngon, dinh dưỡng, rất phù hợp để bồi bổ cho bà bầu cũng như hỗ trợ rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số điều sau đây khi sử dụng quất hồng bì:

Nên chọn những quả quất hồng bì còn nguyên vẹn, tươi mới, không bị dập nát hoặc xỉn màu để tránh dùng phải những quả hư thối không tốt cho sức khỏe.

Không chỉ riêng quất hồng bì mà khi chế biến bất kỳ món ăn nào, mẹ bầu cũng cần phải ăn chín, uống sôi và bảo quản tốt thực phẩm trong tủ lạnh để tránh bị vi khuẩn trong môi trường xâm nhập vào thức ăn.

Dù đây là loại quả có nhiều công dụng, nhưng mẹ bầu không thể coi là món ăn chính để sử dụng hằng ngày, thay vào đó, hãy dùng với liều lượng vừa đủ và bổ sung thêm rau xanh, củ quả khác để giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Hòa Bình: Người dân Đồng Giang bước vào mùa thu hoạch quất hồng bì Hòa Bình: Người dân Đồng Giang bước vào mùa thu hoạch quất hồng bì
Những bài thuốc dân gian đơn giản từ quả quất Những bài thuốc dân gian đơn giản từ quả quất
Công dụng tuyệt vời của việt quất đối với phụ nữ mang thai Công dụng tuyệt vời của việt quất đối với phụ nữ mang thai
Loại quả ở Việt Nam chín rụng đầy gốc, lại là trái cây Loại quả ở Việt Nam chín rụng đầy gốc, lại là trái cây "vàng" của người dân Trung Quốc
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Với bảng thành phần dinh dưỡng, sầu riêng trở thành “vua của các loại trái cây" được nhiều người săn lùng để ăn nhưng cũng có nhiều người không ăn được vì mùi thơm đặc trưng của nó.
Có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Nước dừa rất được ưa chuộng trong mùa nắng nóng vì giúp làm mát cơ thể và cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng không nên quá lạm dụng nước dừa trong thời gian dài hoặc uống quá mức, sẽ gây hại cho cơ thể.
Uống gì tốt cho thận?

Uống gì tốt cho thận?

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu, đào thải độc tố và duy trì cân bằng nội môi. Để bảo vệ "bộ lọc" này, việc lựa chọn thức uống phù hợp là vô cùng cần thiết.
Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Canh cua là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, khi nấu thường được kết hợp với rau đay, rau ngót hoặc mùng tơi và mướp hương là những loại rau truyền thống, lành tính và cho hương vị khá hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rau dền nấu cùng canh cua sẽ giúp nhân đôi dưỡng chất.
Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả

Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả

Khoai tây, loại củ quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa vô số lợi ích cho sức khỏe.
Phát hiện ca cúm gia cầm A/H9 đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Phát hiện ca cúm gia cầm A/H9 đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sáng 6/4, thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc cúm A/H9 đầu tiên từ trước đến nay. Bệnh nhân là nam, 37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng vịt lộn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cần lưu lý số lượng, thời gian và món ăn kèm.
Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa, tổng hợp và giải độc. Tuy nhiên, gan lại dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là chế độ ăn uống không hợp lý.
Đan sâm -  “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt

Đan sâm - “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt

Đan sâm là loại cỏ hiện được trồng nhiều ở các vùng miền núi nước ta. Loại cỏ này được ví như “tiên dược” giúp bổ máu, vì thế chúng được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” - tức là thứ dược liệu quan trọng để trị các bệnh liên quan đến máu (huyết).
Thông tin mới nhất về vụ một học sinh tử vong, nhiều em nhập viện ở Khánh Hoà

Thông tin mới nhất về vụ một học sinh tử vong, nhiều em nhập viện ở Khánh Hoà

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa chính thức có thông cáo báo chí về việc 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện sáng ngày 5/4.
Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả

Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả

Đau đầu là tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm bớt các cơn đau.
Gam màu sáng tối của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

Gam màu sáng tối của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng không chỉ phụ nữ mà với cả nam giới. Có nhiều phương pháp để làm đẹp và cũng có vô vàn sản phẩm, cách thức phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Trong đó, phẫu thuật thẩm mỹ đang có xu hướng phát triển và không có dấu hiệu chậm lại.
Bình Dương: 47 người nhập viện sau ăn bánh mì, bánh bao miễn phí ở lễ hội

Bình Dương: 47 người nhập viện sau ăn bánh mì, bánh bao miễn phí ở lễ hội

Trong số 47 người nghi ngộ độc, đa số là thanh niên thuộc đoàn lân sư rồng phục vụ lễ hội. Hiện 5 người triệu chứng nhẹ được xuất viện, 42 người đã ổn định sức khỏe nhưng phải nằm viện để theo dõi.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo hiện nay chưa cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của công ty Dược phẩm Kobayashi.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Ngăn ngừa cận thị tiến triển, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe

Ngăn ngừa cận thị tiến triển, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến ảnh hưởng đến thị lực của nhiều người. Để bảo vệ đôi mắt và ngăn ngừa tăng độ cận, bạn nên áp dụng những phương pháp chăm sóc mắt cận thị hiệu quả sau đây:
Những loại rau củ giúp giảm cholesterol xấu

Những loại rau củ giúp giảm cholesterol xấu

Bổ sung các loại rau củ này vào chế độ ăn uống là phương pháp đơn giản, hiệu quả để giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Tặng bằng khen cho nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách Ấn Độ

Tặng bằng khen cho nữ điều dưỡng ép tim cứu du khách Ấn Độ

Nữ điều dưỡng Đặng Thị Hạ, điều dưỡng viên của Trung tâm Cấp Cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, người ép tim cứu sống du khách nước ngoài bị ngừng tim trong nhà hàng, được lãnh đạo Bộ Y tế khen thưởng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động