Áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông, dự báo mạnh lên thành bão số 8

Áp thấp nhiệt đới Mirasol đã vào Biển Đông và dự kiến mạnh lên thành bão số 8 trong hôm nay (18/9). Dù không đổ bộ trực tiếp, bão sẽ gây gió mạnh, sóng lớn trên biển và mưa to cho nhiều khu vực đất liền.
Bão số 7 (Tapah) đổ bộ Trung Quốc, miền Bắc sắp hứng chịu đợt mưa lớn diện rộng Miền bắc đón mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 8

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào đêm 17/9, áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines) đã chính thức đi vào Biển Đông.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới cập nhật sáng 18/9. Nguồn: NCHMF
Đường đi của áp thấp nhiệt đới cập nhật sáng 18/9. Nguồn: NCHMF

Tính đến 4h sáng ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc và 119,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đạt cấp 7 (khoảng 50-61 km/giờ), giật cấp 9. Hiện tại, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khá nhanh, khoảng 15-20 km/giờ.

Trong 24 giờ tới, hệ thống này được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 8 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm 2025. Dự kiến đến 1h sáng ngày 19/9, tâm bão sẽ ở trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc và đến khoảng 1h ngày 20/9, vị trí tâm bão sẽ nằm trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cường độ không đổi. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu dần.

Dù các dự báo cho thấy bão số 8 không có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta, nhưng hoàn lưu của nó vẫn gây ra những ảnh hưởng đáng kể. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông sẽ có thời tiết đặc biệt nguy hiểm.

Trong ngày và đêm nay, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Vùng gần tâm bão đi qua, gió có thể mạnh tới cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,5 đến 4,5 mét, gây biển động mạnh.

Tình hình sẽ còn phức tạp hơn vào ngày mai (19/9), khi vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có thể hứng chịu gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11, sóng biển cao từ 3-5 mét, biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai tại khu vực này được nâng lên mức 3, là vùng cực kỳ nguy hiểm cho mọi hoạt động của tàu thuyền.

Ngoài ra, các vùng biển khác cũng chịu ảnh hưởng. Khu vực từ Khánh Hòa đến TP.HCM, khu vực giữa và Tây Nam Biển Đông (bao gồm cả phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 1,5 đến 3 mét.

Các vùng biển khác như Vịnh Bắc Bộ, từ Nam Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan và bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng xuất hiện mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Trên đất liền, hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới cũng gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng
Trên đất liền, hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới cũng gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng

Trên đất liền, hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới cũng gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng. Dự báo trong ngày và đêm 18/9, khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm, một số nơi có thể mưa to trên 70 mm.

Đặc biệt, cần cảnh giác với nguy cơ mưa cường suất lớn (trên 70 mm/3 giờ) có thể gây ngập úng cục bộ tại các đô thị. Trong khi đó, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Lâm Đồng và các tỉnh Nam Bộ được dự báo có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông, với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi mưa rất to trên 100 mm.

Các chuyên gia cảnh báo, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực vùng núi, cũng như tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trong khi cơn bão số 8 đang hình thành, Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cũng thông tin về một áp thấp nhiệt đới khác có tên quốc tế là Nando. Hệ thống này hiện đang ở phía Đông Nam Luzon và được dự báo sẽ mạnh lên thành bão trong những ngày tới.

Theo các mô hình dự báo, Nando có thể đạt cường độ bão cuồng phong vào ngày 20/9 và có khả năng đi vào khu vực Bắc Biển Đông trong khoảng ngày 23-24/9, trở thành cơn bão số 9. Thậm chí, PAGASA nhận định cơn bão này có thể đạt cường độ siêu bão trước khi tiến gần khu vực Philippines. Diễn biến của các cơn bão này sẽ tiếp tục được theo dõi và cập nhật.

Bão số 7 (Tapah) đổ bộ Trung Quốc, miền Bắc sắp hứng chịu đợt mưa lớn diện rộng Bão số 7 (Tapah) đổ bộ Trung Quốc, miền Bắc sắp hứng chịu đợt mưa lớn diện rộng
Miền bắc đón mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất Miền bắc đón mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 8 Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 8
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Việt Nam chuẩn bị sản xuất tế bào CAR-T: Chi phí trị ung thư máu có thể giảm 20 lần

Việt Nam chuẩn bị sản xuất tế bào CAR-T: Chi phí trị ung thư máu có thể giảm 20 lần

Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM chuẩn bị tự sản xuất tế bào CAR-T trị ung thư máu, giúp bệnh nhân không phải tốn hàng tỷ đồng ra nước ngoài chữa bệnh mà chi phí dự kiến chỉ còn dưới 500 triệu đồng.
Cảnh báo khẩn cấp của Bộ Y tế về 3 loại thuốc nghi ngờ giả

Cảnh báo khẩn cấp của Bộ Y tế về 3 loại thuốc nghi ngờ giả

Thuốc ngủ, thuốc trị loãng xương và thuốc nhỏ mắt nằm trong danh sách bị phát hiện làm giả, Bộ Y tế yêu cầu thu hồi và khuyến cáo người dân chỉ mua hàng tại kênh phân phối chính thức.
Bác sĩ, dược sĩ được xếp lương bậc 2 ngay khi tuyển dụng

Bác sĩ, dược sĩ được xếp lương bậc 2 ngay khi tuyển dụng

Theo Nghị quyết 72, bác sĩ và dược sĩ trẻ được hưởng lương bậc 2 thay vì bậc 1 như trước. Sự thay đổi này cùng các khoản phụ cấp mới được xem là “cú hích” quan trọng giúp đội ngũ y tế an tâm cống hiến.
Bảo vệ đôi mắt trước hội chứng thị giác màn hình

Bảo vệ đôi mắt trước hội chứng thị giác màn hình

Làm việc hàng giờ với máy tính khiến mắt bạn mỏi mệt, khô rát và nhìn mờ? Đó là dấu hiệu của hội chứng thị giác màn hình, một vấn đề sức khỏe phổ biến thời hiện đại.
Bộ trưởng Y tế nói về lộ trình miễn viện phí cơ bản cho toàn dân

Bộ trưởng Y tế nói về lộ trình miễn viện phí cơ bản cho toàn dân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa có những chia sẻ cụ thể về lộ trình miễn viện phí cơ bản cho toàn dân, một trong những nội dung đột phá của Nghị quyết 72 vừa được Bộ Chính trị ban hành.
Nghị quyết 72-NQ/TW: ‘Luồng sinh khí mới’ mở đường cho y tế tư nhân cất cánh

Nghị quyết 72-NQ/TW: ‘Luồng sinh khí mới’ mở đường cho y tế tư nhân cất cánh

Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 72-NQ/TW với hàng loạt giải pháp đột phá tháo gỡ “nút thắt” kéo dài nhiều thập kỷ, tạo động lực mạnh mẽ để y tế tư nhân đầu tư, phát triển, giảm tải cho hệ thống công và nâng tầm chất lượng chăm sóc sức khỏe toàn dân.
Khi nào cần thay bàn chải, khăn, gối để tránh vi khuẩn?

Khi nào cần thay bàn chải, khăn, gối để tránh vi khuẩn?

Lau dọn thường xuyên không đủ để bảo vệ sức khỏe. Bàn chải, khăn tắm, gối hay miếng rửa bát đều có “hạn sử dụng” và có thể trở thành ổ vi khuẩn nếu dùng quá lâu.
Công nghệ điều trị ung thư hàng đầu thế giới sắp có mặt tại Việt Nam

Công nghệ điều trị ung thư hàng đầu thế giới sắp có mặt tại Việt Nam

Ngày 12/9 tại Hà Nội, trong chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, hai thỏa thuận chiến lược đã được ký kết: chuyển giao công nghệ chẩn đoán – điều trị ung thư tiên tiến và sản xuất thuốc sinh học, vắc xin ngay tại Việt Nam.
Tái sử dụng chai nhựa đựng nước có gây hại không?

Tái sử dụng chai nhựa đựng nước có gây hại không?

Tái sử dụng chai nhựa tưởng tiết kiệm, thân thiện môi trường nhưng có thể gây nhiễm khuẩn, thôi nhiễm hóa chất độc hại, ảnh hưởng sức khỏe.
Ít nhất 1.000 bác sĩ sẽ được luân chuyển về y tế xã mỗi năm

Ít nhất 1.000 bác sĩ sẽ được luân chuyển về y tế xã mỗi năm

Ít nhất 1.000 bác sĩ mỗi năm sẽ được điều động về trạm y tế xã trên toàn quốc, theo Nghị quyết 72-NQ/TW vừa ban hành, nhằm củng cố y tế cơ sở và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
Ngành y tế lên kế hoạch phát triển du lịch khám chữa bệnh

Ngành y tế lên kế hoạch phát triển du lịch khám chữa bệnh

Bộ Y tế đang lấy ý kiến cho dự thảo Đề án phát triển dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao giai đoạn 2025-2030. Mục tiêu của đề án là thúc đẩy du lịch y tế, thu hút bệnh nhân quốc tế cũng như người Việt Nam có khả năng chi trả, qua đó từng bước khẳng định vị thế hệ thống y tế trong nước.
5 trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế dù chưa có thẻ

5 trường hợp được hưởng bảo hiểm y tế dù chưa có thẻ

Theo Nghị định 188/2025/NĐ-CP, từ ngày 1/7/2025, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ được Quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong 5 trường hợp đặc biệt, ngay cả khi chưa có hoặc chưa kịp xuất trình thẻ.
Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ: Đầu tư nhỏ, lợi ích dài lâu

Khám sức khỏe định kỳ cho trẻ: Đầu tư nhỏ, lợi ích dài lâu

Mỗi buổi khám tổng quát không chỉ để đo cân nặng, chiều cao mà còn là cơ hội sàng lọc bệnh lý, điều chỉnh dinh dưỡng, cập nhật tiêm chủng và xây dựng hồ sơ sức khỏe liên tục cho trẻ.
Bộ Y tế đề xuất phân cấp 4 thủ tục an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề xuất phân cấp 4 thủ tục an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đang tiến hành lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định việc phân cấp 4 thủ tục hành chính quan trọng trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Ngành y tế Việt Nam chuyển từ "chữa bệnh" sang "quản trị sức khỏe" trong kỷ nguyên số

Ngành y tế Việt Nam chuyển từ "chữa bệnh" sang "quản trị sức khỏe" trong kỷ nguyên số

Tại Hội nghị Quản lý Bệnh viện Châu Á 2025, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh thách thức toàn cầu về nhân lực và bệnh tật, đồng thời khẳng định Việt Nam cần chuyển từ “chữa bệnh” sang “quản trị sức khỏe chủ động”.
Ca ghép tim - phổi đầu tiên tại Việt Nam

Ca ghép tim - phổi đầu tiên tại Việt Nam

Sau 48 ngày kể từ ca phẫu thuật lịch sử, chị Trần Như Quỳnh đã hồi phục ngoạn mục, đánh dấu ca ghép đồng thời tim và phổi đầu tiên thành công tại Việt Nam.
Toàn dân được khám sức khỏe miễn phí từ 2026, tiến tới miễn viện phí cơ bản vào năm 2030

Toàn dân được khám sức khỏe miễn phí từ 2026, tiến tới miễn viện phí cơ bản vào năm 2030

Toàn bộ người dân Việt Nam sẽ được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm một lần bắt đầu từ năm 2026 và tiến tới được miễn viện phí ở mức cơ bản vào năm 2030.
Người Việt sợ ung thư nhưng vẫn ngại khám tầm soát

Người Việt sợ ung thư nhưng vẫn ngại khám tầm soát

Các chuyên gia cho biết chi phí, nỗi sợ phát hiện bệnh và quan niệm “chưa cần khám” là ba rào cản lớn khiến tỷ lệ tầm soát ung thư ở Việt Nam còn thấp, dẫn đến 70% ca được phát hiện muộn.
Bộ Y tế đề xuất tích hợp 113, 114, 115 thành một đầu số cấp cứu quốc gia duy nhất

Bộ Y tế đề xuất tích hợp 113, 114, 115 thành một đầu số cấp cứu quốc gia duy nhất

Đề xuất hợp nhất 113, 114 và 115 thành một đầu số duy nhất nhằm khắc phục tình trạng phân tán, nâng cao hiệu quả cấp cứu ngoại viện và tiệm cận chuẩn quốc tế.
Trà thảo mộc phù hợp cho mùa thu

Trà thảo mộc phù hợp cho mùa thu

Sự thay đổi thất thường của thời tiết dễ khiến cơ thể suy yếu. Những tách trà thảo mộc ấm nóng vừa giúp phòng cảm lạnh, vừa tiếp thêm năng lượng và sức đề kháng cho những ngày giao mùa.
Thu hồi lô dung dịch vệ sinh và tinh dầu thơm vì không đạt chất lượng

Thu hồi lô dung dịch vệ sinh và tinh dầu thơm vì không đạt chất lượng

Theo quyết định từ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), hai lô sản phẩm Dung dịch vệ sinh phụ nữ Ori Women Pluss và tinh dầu LD Perfume Oil sẽ bị thu hồi toàn quốc vì không đảm bảo chất lượng.
Đừng vội ra khỏi giường nếu bạn chưa thử bài tập 10 phút này

Đừng vội ra khỏi giường nếu bạn chưa thử bài tập 10 phút này

Không cần phòng gym hay dụng cụ cầu kỳ, chỉ với 10–15 phút mỗi ngày ngay trên giường, bạn vẫn có thể đốt calo, săn chắc cơ thể và nạp năng lượng cho ngày mới.
Sóng Wi-Fi có thực sự gây hại?

Sóng Wi-Fi có thực sự gây hại?

Trong thời đại số, Wi-Fi là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, những tranh cãi xoay quanh việc sóng Wi-Fi có gây hại đến sức khỏe. đặc biệt là trẻ nhỏ vẫn chưa có hồi kết.
Cảnh báo hiểm họa từ bài thuốc truyền miệng

Cảnh báo hiểm họa từ bài thuốc truyền miệng

Ngày càng nhiều ca cấp cứu vì ngộ độc thuốc nam, suy gan, thậm chí tử vong do dùng thuốc truyền miệng. Thực trạng này đặt ra câu hỏi lớn về nhận thức cộng đồng và ranh giới giữa kinh nghiệm dân gian với y học cổ truyền chính thống.
Hà Nội ghi nhận 161 ca sốt xuất huyết trong một tuần, nguy cơ bùng phát cao

Hà Nội ghi nhận 161 ca sốt xuất huyết trong một tuần, nguy cơ bùng phát cao

Trong tuần từ 29/8 đến 5/9, Hà Nội phát hiện thêm 161 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 11 ca so với tuần trước và xuất hiện 9 ổ dịch mới. CDC Hà Nội cảnh báo nguy cơ dịch bệnh gia tăng mạnh do thời tiết mưa nhiều.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ nhân viên nha khoa hành hung khách hàng

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn vụ nhân viên nha khoa hành hung khách hàng

Bộ Y tế đã ra văn bản hỏa tốc, yêu cầu Sở Y tế TP.HCM xác minh vụ nhân viên Nha khoa Tuyết Chinh hành hung khách hàng gây chấn động dư luận.
Tác dụng của việc khởi động ngày mới bằng một ly nước

Tác dụng của việc khởi động ngày mới bằng một ly nước

Một ly nước buổi sáng tưởng chừng đơn giản nhưng lại mang đến hiệu quả phi thường: bù nước sau giấc ngủ dài, khởi động quá trình thải độc, bảo vệ gan thận và tăng cường năng lượng cho cả ngày mới.
Quyền lợi BHYT học sinh, sinh viên năm học 2025-2026

Quyền lợi BHYT học sinh, sinh viên năm học 2025-2026

Bảo hiểm y tế (BHYT) là “tấm lá chắn” giúp học sinh, sinh viên giảm gánh nặng tài chính khi ốm đau. Với mức hỗ trợ tối thiểu 50% từ ngân sách, đã có trường hợp được Quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị lên tới gần 1 tỷ đồng.
Dịch tả toàn cầu bùng phát phức tạp: Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập Việt Nam

Dịch tả toàn cầu bùng phát phức tạp: Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ xâm nhập Việt Nam

Số ca tử vong do dịch tả trên thế giới tăng mạnh, WHO đánh giá nguy cơ lây lan ở mức rất cao. Trước tình hình này, Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam và kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa.
Phát hiện bệnh hiếm từ dấu hiệu chóng mặt thông thường

Phát hiện bệnh hiếm từ dấu hiệu chóng mặt thông thường

Một trường hợp bệnh nhân tại Hà Nội nhập viện vì chóng mặt, tê bì chân tay đã cho thấy, những triệu chứng tưởng chừng đơn giản đôi khi lại là “tín hiệu” của bệnh hiểm hiếm gặp, đòi hỏi bác sĩ phải chẩn đoán nhanh và chính xác để kịp thời cứu sống người bệnh.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Giá cà phê hôm nay (17/9): Tăng mạnh trong nước, thế giới diễn biến trái chiều

Công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác nhân sự tại Thanh Hóa

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh được bầu giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủ tướng phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025

HDBank Green Marathon 2025 - Điểm hẹn của những bước chân xanh và nhịp sống số

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu cá ngừ

Quy định mới khi đi máy bay từ 1/12: Hành khách cần lưu ý để tránh bỏ lỡ chuyến

Bảo vệ đôi mắt trước hội chứng thị giác màn hình

Xuất xứ hàng hóa: "Giấy thông hành" cho thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế

Apple ngừng hỗ trợ iCloud trên iPhone 5, 5c và iPad 4: Người dùng cần sao lưu dữ liệu ngay

Check-in Trung thu sớm tại 4 quán cà phê decor siêu cuốn ở TP.HCM

Bác sĩ, dược sĩ được xếp lương bậc 2 ngay khi tuyển dụng

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện 4 Nghị quyết của Bộ Chính trị

Hợp tác Việt Nam – Malaysia: Khơi dòng cơ hội thương mại

Xóa độc quyền vàng miếng: Chính sách mới có đủ sức “hạ nhiệt” giá vàng?

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động