Bão số 7 (Tapah) đổ bộ Trung Quốc, miền Bắc sắp hứng chịu đợt mưa lớn diện rộng Miền bắc đón mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão số 8 |
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào đêm 17/9, áp thấp nhiệt đới hình thành trên vùng biển phía Tây Bắc đảo Luzon (Philippines) đã chính thức đi vào Biển Đông.
![]() |
Đường đi của áp thấp nhiệt đới cập nhật sáng 18/9. Nguồn: NCHMF |
Tính đến 4h sáng ngày 18/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc và 119,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới đạt cấp 7 (khoảng 50-61 km/giờ), giật cấp 9. Hiện tại, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khá nhanh, khoảng 15-20 km/giờ.
Trong 24 giờ tới, hệ thống này được dự báo sẽ tiếp tục mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 8 trên Biển Đông trong mùa mưa bão năm 2025. Dự kiến đến 1h sáng ngày 19/9, tâm bão sẽ ở trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.
Sau đó, bão tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc và đến khoảng 1h ngày 20/9, vị trí tâm bão sẽ nằm trên khu vực phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), cường độ không đổi. Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão sẽ di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km và suy yếu dần.
Dù các dự báo cho thấy bão số 8 không có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta, nhưng hoàn lưu của nó vẫn gây ra những ảnh hưởng đáng kể. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Biển Đông sẽ có thời tiết đặc biệt nguy hiểm.
Trong ngày và đêm nay, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9. Vùng gần tâm bão đi qua, gió có thể mạnh tới cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 2,5 đến 4,5 mét, gây biển động mạnh.
Tình hình sẽ còn phức tạp hơn vào ngày mai (19/9), khi vùng biển phía Bắc của khu vực Bắc Biển Đông có thể hứng chịu gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 10-11, sóng biển cao từ 3-5 mét, biển động rất mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai tại khu vực này được nâng lên mức 3, là vùng cực kỳ nguy hiểm cho mọi hoạt động của tàu thuyền.
Ngoài ra, các vùng biển khác cũng chịu ảnh hưởng. Khu vực từ Khánh Hòa đến TP.HCM, khu vực giữa và Tây Nam Biển Đông (bao gồm cả phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 1,5 đến 3 mét.
Các vùng biển khác như Vịnh Bắc Bộ, từ Nam Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến An Giang, vịnh Thái Lan và bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng xuất hiện mưa rào và giông rải rác. Trong cơn giông, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
![]() |
Trên đất liền, hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới cũng gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng |
Trên đất liền, hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới cũng gây ra một đợt mưa lớn trên diện rộng. Dự báo trong ngày và đêm 18/9, khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có lượng mưa phổ biến từ 10-30 mm, một số nơi có thể mưa to trên 70 mm.
Đặc biệt, cần cảnh giác với nguy cơ mưa cường suất lớn (trên 70 mm/3 giờ) có thể gây ngập úng cục bộ tại các đô thị. Trong khi đó, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Lâm Đồng và các tỉnh Nam Bộ được dự báo có mưa vừa, mưa to và rải rác có giông, với lượng mưa từ 20-40 mm, có nơi mưa rất to trên 100 mm.
Các chuyên gia cảnh báo, mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất trên sườn dốc tại các khu vực vùng núi, cũng như tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.
Trong khi cơn bão số 8 đang hình thành, Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) cũng thông tin về một áp thấp nhiệt đới khác có tên quốc tế là Nando. Hệ thống này hiện đang ở phía Đông Nam Luzon và được dự báo sẽ mạnh lên thành bão trong những ngày tới.
Theo các mô hình dự báo, Nando có thể đạt cường độ bão cuồng phong vào ngày 20/9 và có khả năng đi vào khu vực Bắc Biển Đông trong khoảng ngày 23-24/9, trở thành cơn bão số 9. Thậm chí, PAGASA nhận định cơn bão này có thể đạt cường độ siêu bão trước khi tiến gần khu vực Philippines. Diễn biến của các cơn bão này sẽ tiếp tục được theo dõi và cập nhật.
![]() |
![]() |
![]() |