Ăn gì mới tốt nhất cho từng nhóm máu, có thực phẩm là thuốc bổ của người này nhưng "độc" với người kia

Bác sĩ người Mỹ, tiến sĩ Peter J. D'Adamo đã phân loại mối quan hệ giữa nhóm máu và thực phẩm dựa trên lịch sử tiến hóa của loài người và kinh nghiệm lâm sàng, đồng thời đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp cho các nhóm máu khác nhau.
Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh tim mạch Những thực phẩm tốt chẳng kém nhân sâm, chợ Việt bán đầy rẫy Những thực phẩm tưởng tốt khi ăn trưa hóa ra gây lờ đờ cả chiều, ăn nhiều còn rước đủ bệnh
Ăn gì mới tốt nhất cho từng nhóm máu, có thực phẩm là thuốc bổ của người này nhưng

Có 4 nhóm máu là A, B, AB, O. Nhiều nghiên cứu cho thấy nhóm máu có thể ảnh hưởng phần nào tới sức khỏe của mọi người. Một số nơi còn quan niệm rằng nhóm máu có thể quyết định tính cách. Nhưng bạn có biết, nhóm máu còn ảnh hưởng đến cả chế độ ăn uống của mỗi người.

Bác sĩ người Mỹ, tiến sĩ Peter J. D'Adamo đã phân loại mối quan hệ giữa nhóm máu và thực phẩm dựa trên lịch sử tiến hóa của loài người và kinh nghiệm lâm sàng, đồng thời đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống phù hợp cho các nhóm máu khác nhau.

Bác sĩ D'Adamo đã chỉ ra rằng những người có các nhóm máu khác nhau sẽ không nhận được lợi ích giống nhau khi ăn cùng một loại thực phẩm, và mỗi nhóm máu đều có nguy cơ mắc các bệnh khác nhau.

Lý thuyết của ông cho rằng nhóm máu không chỉ ảnh hưởng đến tính cách của một người mà còn liên quan chặt chẽ đến chức năng của cơ thể. Bởi vì theo D'Adamo, các chất bài tiết tiêu hóa liên quan đến các nhóm máu khác nhau cũng sẽ khác nhau, do đó nhóm máu sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa các loại thức ăn của mỗi người, ví dụ: người nhóm máu O có hàm lượng axit trong dạ dày cao nên phù hợp với việc ăn thịt; người nhóm máu A có nhiều men phân hủy chất bột đường thực vật trong cơ thể nên thích hợp ăn rau củ quả hoặc ngũ cốc.

Dựa trên quan điểm đó, ông đã đưa ra khái niệm về chế độ ăn theo nhóm máu trong cuốn sách “4 phương pháp ăn kiêng đúng” xuất bản năm 1996, đồng thời đề xuất các loại thực phẩm và cách tập luyện phù hợp với từng nhóm máu để mọi người có thể xây dựng chế độ ăn phù hợp theo nhóm máu của mình.

Sau đây là chế độ ăn theo nhóm máu dựa trên gợi ý của bác sĩ D'Adamo.

Nhóm máu A

Ăn gì mới tốt nhất cho từng nhóm máu, có thực phẩm là thuốc bổ của người này nhưng

Tổ tiên của những người nhóm máu A chủ yếu có nguồn gốc từ châu Á và Trung Đông, họ chủ yếu nhận được năng lượng cần thiết thông qua lương thực. Do đó, những người nhóm máu A có nhiều enzym phân hủy carbohydrate thực vật trong cơ thể hơn, phù hợp với chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc.

Hơn nữa, người nhóm máu A có cơ quan tiêu hóa yếu, không thích hợp với chế độ ăn nhiều thịt và các sản phẩm từ sữa, sẽ khiến niêm mạc xoang và đường hô hấp bài tiết nhiều, nên ăn nhiều thực phẩm nguồn gốc thực vật, dùng dầu thực vật để thúc đẩy tiêu hóa và bổ sung đậu nành cũng như sản phẩm làm từ đậu nành.

Ngoài ra, theo D'Adamo, những người thuộc nhóm máu A dễ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường, vì vậy họ phù hợp hơn với các bài tập cần sự tập trung và tĩnh lặng như yoga hoặc thái cực quyền.

Nhóm máu B

Ăn gì mới tốt nhất cho từng nhóm máu, có thực phẩm là thuốc bổ của người này nhưng

Nhóm máu này vốn xuất hiện đầu tiên ở những người dân du cư trên dãy Himalaya, có đặc điểm là có thể thích ứng nhanh với biến đổi khí hậu. Theo D'Adamo, người nhóm máu B có hệ miễn dịch mạnh và hệ tiêu hóa dung nạp tốt, về cơ bản họ có thể ăn bất cứ thứ gì.

Ngoài ra dân du mục thường ăn thịt và các sản phẩm từ sữa nên cơ thể họ có thể tiêu hóa thịt tốt. Nhưng những người nhóm máu B vẫn phải chú ý không ăn những thức ăn cản trở quá trình trao đổi chất, làm chậm quá trình tiêu hóa như lạc, vừng, lúa mì...

Bác sĩ D'Adamo khuyến nghị người nhóm máu B nên thực hiện các bài tập aerobic vừa phải và các bài tập thăng bằng chẳng hạn như đạp xe, chạy hoặc đi bộ.

Nhóm máu O

Ăn gì mới tốt nhất cho từng nhóm máu, có thực phẩm là thuốc bổ của người này nhưng

Nhóm máu O thường thấy ở các bộ tộc có thói quen săn bắn nên những người thuộc nhóm máu này thường vận động nhiều, nên hấp thụ protein từ thực phẩm nguồn gốc động vật là tốt nhất. Ngoài ra, enzyme phân hủy protein thịt ở người nhóm máu O nhiều gấp 3 lần so với người nhóm máu khác.

Người nhóm máu O có cơ quan tiêu hóa khỏe hơn, dễ tiêu hóa thịt, chế độ ăn lý tưởng là giàu đạm động vật, thực phẩm giàu vitamin B như trứng, cá, thịt nạc, rau xanh và gan động vật.

Tuy nhiên, các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc như đậu lăng, ngô... đều góp phần làm tăng cân ở những người thuộc nhóm máu O. Ngoài ra, người nhóm máu O dễ mắc bệnh hen suyễn, bệnh dị ứng, viêm khớp… nên họ càng thích hợp với các loại hình vận động đơn điệu và lặp đi lặp lại như bơi lội, chạy bộ, đạp xe hoặc tập tạ.

Nhóm máu AB

Ăn gì mới tốt nhất cho từng nhóm máu, có thực phẩm là thuốc bổ của người này nhưng

Nhóm máu này là sự pha trộn giữa nhóm máu A và nhóm B. Theo D'Adamo, những người có nhóm máu AB có cơ thể phức tạp hơn những người có nhóm máu khác. Về cơ bản, những thực phẩm người nhóm máu A và B ăn được hay không ăn được thì người nhóm máu AB cũng như vậy.

Ví dụ như thịt là thực phẩm không dễ tiêu hóa đối với nhóm máu AB. Những người thuộc nhóm máu này có thể ăn một lượng nhỏ protein từ thịt. Chất đạm thích hợp nhất là đạm cá và động vật có vỏ và trứng. Ngoài ra, họ có thể ăn thêm đậu phụ, hải sản và rau xanh để thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Về thể thao, cả thể thao tĩnh và động đều phù hợp với người nhóm máu AB, chẳng hạn như yoga, thái cực quyền hoặc đạp xe.

Chế độ ăn theo nhóm máu có tốt cho sức khỏe không?

Ăn gì mới tốt nhất cho từng nhóm máu, có thực phẩm là thuốc bổ của người này nhưng

Mặc dù chế độ ăn kiêng theo nhóm máu dựa trên lý thuyết khoa học, nhưng hiệu quả của nó chưa được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng. Nếu bạn cố gắng lập kế hoạch ăn uống dựa trên nhóm máu, bạn có thể tạo ra sự mất cân bằng dinh dưỡng.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể cải thiện nó theo những cách sau:

Nhóm máu AB có ít hạn chế về chế độ ăn uống nhất và cho phép ăn nhiều loại thức ăn nhất, vì vậy có thể đảm bảo đủ dinh dưỡng.

Nhóm máu A không thích hợp với thịt và sữa, nhưng những thực phẩm này rất giàu protein, vì vậy những người có nhóm máu này có thể tiêu thụ protein từ thực phẩm nguồn gốc thực vật. Dù vậy, cũng đừng từ bỏ việc ăn thịt và sữa.

Ngoài việc không phù hợp với các loại hạt và ngũ cốc, nhóm máu B có thể tiêu thụ một chế độ ăn uống đa dạng và đáp ứng hầu hết các yêu cầu của kế hoạch ăn uống lành mạnh.

Nhóm máu O không thích hợp để ăn các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc, nhưng đây là một phần quan trọng trong kế hoạch ăn uống lành mạnh, chỉ cần các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc và các sản phẩm từ sữa được bổ sung bằng cách ăn nhiều loại rau, thì về cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng.

Loại rau gia vị bán rẻ bèo ở chợ tưởng chỉ để tô điểm món ăn, hoá ra có tác dụng thần kỳ cho sức khoẻ Loại rau gia vị bán rẻ bèo ở chợ tưởng chỉ để tô điểm món ăn, hoá ra có tác dụng thần kỳ cho sức khoẻ
Đặc sản xưa không ai biết, giờ được Đặc sản xưa không ai biết, giờ được "săn lùng" vì rất bổ dưỡng cho sức khoẻ, có giá 300.000 đồng/kg
Món khoái khẩu thời bao cấp ăn Món khoái khẩu thời bao cấp ăn "cứu đói", nay thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng đến lạ
Loại quả chỉ ăn vài miếng đã đủ 1/3 nhu cầu vitamin A và 10% kali cho cơ thể Loại quả chỉ ăn vài miếng đã đủ 1/3 nhu cầu vitamin A và 10% kali cho cơ thể
Đặc sản tên rất lạ chỉ có ở An Giang, thưởng thức một lần sẽ nhớ cả đời, càng ăn càng ngon Đặc sản tên rất lạ chỉ có ở An Giang, thưởng thức một lần sẽ nhớ cả đời, càng ăn càng ngon
Loại củ Loại củ "ngoài xấu trong đẹp" giàu collagen và vitamin C, nhưng ít được sử dụng trong đời sống
Món ăn cực rẻ tiền tưởng chỉ ăn cho có, hoá ra là bí quyết sống khoẻ, sống thọ của người Nhật Món ăn cực rẻ tiền tưởng chỉ ăn cho có, hoá ra là bí quyết sống khoẻ, sống thọ của người Nhật
5 món ăn bình dân từ “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua 5 món ăn bình dân từ “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua
Món ăn tưởng quen mà lạ chỉ có ở Quảng Ninh, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê Món ăn tưởng quen mà lạ chỉ có ở Quảng Ninh, chưa ăn thì ngại mà đã thử là mê
Bình Yên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Sầu riêng bổ dưỡng nhưng ai không nên ăn?

Với bảng thành phần dinh dưỡng, sầu riêng trở thành “vua của các loại trái cây" được nhiều người săn lùng để ăn nhưng cũng có nhiều người không ăn được vì mùi thơm đặc trưng của nó.
Có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Có nên uống nước dừa mỗi ngày?

Nước dừa rất được ưa chuộng trong mùa nắng nóng vì giúp làm mát cơ thể và cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng không nên quá lạm dụng nước dừa trong thời gian dài hoặc uống quá mức, sẽ gây hại cho cơ thể.
Uống gì tốt cho thận?

Uống gì tốt cho thận?

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc máu, đào thải độc tố và duy trì cân bằng nội môi. Để bảo vệ "bộ lọc" này, việc lựa chọn thức uống phù hợp là vô cùng cần thiết.
Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Cua kết hợp cùng loại rau rẻ tiền nhưng lại nhân đôi dưỡng chất

Canh cua là món ăn cực kỳ bổ dưỡng, khi nấu thường được kết hợp với rau đay, rau ngót hoặc mùng tơi và mướp hương là những loại rau truyền thống, lành tính và cho hương vị khá hấp dẫn. Tuy nhiên, ít ai biết rau dền nấu cùng canh cua sẽ giúp nhân đôi dưỡng chất.
Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả

Khoai tây - Loại củ giảm cân hiệu quả

Khoai tây, loại củ quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt, không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà còn chứa vô số lợi ích cho sức khỏe.
Phát hiện ca cúm gia cầm A/H9 đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Phát hiện ca cúm gia cầm A/H9 đầu tiên trên người, Bộ Y tế chỉ đạo khẩn

Sáng 6/4, thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc cúm A/H9 đầu tiên từ trước đến nay. Bệnh nhân là nam, 37 tuổi, cư trú tại xã Tân Lý Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang.
Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng vịt lộn - "Siêu phẩm" bổ dưỡng cho nam giới

Trứng vịt lộn là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, cần lưu lý số lượng, thời gian và món ăn kèm.
Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Điểm mặt những thức ăn là "kẻ thù thầm lặng" của gan

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa, tổng hợp và giải độc. Tuy nhiên, gan lại dễ bị tổn thương bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là chế độ ăn uống không hợp lý.
Đan sâm -  “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt

Đan sâm - “tiên dược” giúp hoạt huyết, thanh nhiệt

Đan sâm là loại cỏ hiện được trồng nhiều ở các vùng miền núi nước ta. Loại cỏ này được ví như “tiên dược” giúp bổ máu, vì thế chúng được mệnh danh là “huyết bệnh yếu dược” - tức là thứ dược liệu quan trọng để trị các bệnh liên quan đến máu (huyết).
Thông tin mới nhất về vụ một học sinh tử vong, nhiều em nhập viện ở Khánh Hoà

Thông tin mới nhất về vụ một học sinh tử vong, nhiều em nhập viện ở Khánh Hoà

UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa chính thức có thông cáo báo chí về việc 1 học sinh tử vong, nhiều em nhập viện sáng ngày 5/4.
Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả

Những thực phẩm giúp bạn "đánh bay" cơn đau đầu hiệu quả

Đau đầu là tình trạng phổ biến, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Bên cạnh việc dùng thuốc, chế độ ăn uống hợp lý có thể giúp giảm bớt các cơn đau.
Gam màu sáng tối của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

Gam màu sáng tối của ngành phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay

Nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng không chỉ phụ nữ mà với cả nam giới. Có nhiều phương pháp để làm đẹp và cũng có vô vàn sản phẩm, cách thức phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Trong đó, phẫu thuật thẩm mỹ đang có xu hướng phát triển và không có dấu hiệu chậm lại.
Bình Dương: 47 người nhập viện sau ăn bánh mì, bánh bao miễn phí ở lễ hội

Bình Dương: 47 người nhập viện sau ăn bánh mì, bánh bao miễn phí ở lễ hội

Trong số 47 người nghi ngộ độc, đa số là thanh niên thuộc đoàn lân sư rồng phục vụ lễ hội. Hiện 5 người triệu chứng nhẹ được xuất viện, 42 người đã ổn định sức khỏe nhưng phải nằm viện để theo dõi.
Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo về sản phẩm của Công ty Dược phẩm Kobayashi

Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) vừa đưa ra thông báo hiện nay chưa cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm/Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm cho các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của công ty Dược phẩm Kobayashi.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Ngăn ngừa cận thị tiến triển, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe

Ngăn ngừa cận thị tiến triển, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến ảnh hưởng đến thị lực của nhiều người. Để bảo vệ đôi mắt và ngăn ngừa tăng độ cận, bạn nên áp dụng những phương pháp chăm sóc mắt cận thị hiệu quả sau đây:
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động