Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Loại hạt đen sì xưa bỏ đi, nay được săn lùng vì mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ Loại hạt được ví là “vàng đen” tăng mạnh, Việt Nam xuất khẩu 255.700 tấn Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt

Những loại hạt tốt cho sức khỏe

Hạt điều

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt có trong hạt điều mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể.

Các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt có trong hạt điều mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể. Canxi có thể giúp xương chắc khỏe hơn, photpho đóng vai trò chính trong việc duy trì sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể và sắt có thể bổ sung máu.

Dầu bên trong hạt có thể có tác dụng nhuận tràng và làm cho đường ruột của chúng ta trơn tru hơn. Nếu đường ruột không bị tắc nghẽn thì việc tiêu hóa tự nhiên sẽ tốt hơn, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.

Dù hạt điều có nhiều lợi ích nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Với những người đang giảm cân hoặc cần kiểm soát cân nặng thì hạt điều có thể không phù hợp để ăn quá nhiều. Rốt cuộc, việc nạp quá nhiều calo có thể dễ dàng dẫn đến béo phì.

Hạt phỉ

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Hạt phỉ có thể tăng cường sức lực, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng lá lách và dạ dày.

Cứ 100 g hạt phỉ chứa 316 mg canxi, 556 mg photpho và 8,3 mg sắt. Ăn nó có thể giúp chúng ta củng cố xương và giữ cho máu khỏe mạnh.

Phỉ có rất nhiều vitamin, chẳng hạn như vitamin A, vitamin B1 và ​​vitamin B2, rất cần thiết cho cơ thể. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là chất béo trong hạt phỉ không phải là loại chất béo có hại cho cơ thể mà chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Ăn hạt phỉ có thể giúp chúng ta giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài những thứ này, còn có một thứ gọi là taxol, có tác dụng chống ung thư. Y học cổ truyền Trung Quốc cũng cho rằng ăn hạt phỉ có thể tăng cường sức lực, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng lá lách và dạ dày.

Hạt óc chó

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Quả óc chó rất giàu chất xơ cũng như nhiều vitamin và khoáng chất

Quả óc chó rất giàu axit linoleic và DHA, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chức năng não và thị giác. Ăn quả óc chó thường xuyên có thể bổ sung cho não một số chất dinh dưỡng cần thiết và giúp chúng ta thông minh hơn. Gần 15% mỗi quả óc chó là protein, đây là nguồn cung cấp protein thực vật quan trọng.

Ngoài ra, quả óc chó rất giàu chất xơ cũng như nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, magie, đồng, mangan... Những chất dinh dưỡng này bảo vệ tế bào của chúng ta, hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe của xương.

Loại hạt nên tránh ăn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe

Hạt bị mốc

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Các loại hạt bị mốc là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

Các loại hạt bị mốc là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt dễ bị ẩm khác. Trong quá trình bảo quản, vận chuyển, những thực phẩm này nếu điều kiện không thích hợp như nhiệt độ, độ ẩm quá cao có thể khiến chúng bị nhiễm các loại nấm mốc như Aspergillus aflatoxin và Aspergillus parasiticus.

Những loại nấm mốc này sẽ nhân lên trong điều kiện thích hợp và sinh ra độc tố nấm mốc có độc tính cao như aflatoxin B1. Aflatoxin B1 là một chất rất nguy hiểm. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại I, nghĩa là có nguy cơ gây ung thư cho con người. Aflatoxin B1 rất độc, độc gấp 68 lần asen và có thể gây tổn thương rất nghiêm trọng cho gan con người. Ăn thực phẩm chứa aflatoxin B1 trong thời gian dài có thể gây ung thư gan.

Bề ngoài hạt bị mốc có thể không có dấu hiệu bất thường rõ ràng nên khó nhận biết bằng mắt thường. Khi chúng ta ăn những loại hạt này thường rất khó phát hiện nấm mốc, điều này hầu như làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe một cách âm thầm.

Khi mua các loại hạt, hãy nhớ chọn sản phẩm ở các siêu thị lớn, uy tín. Hãy chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Đồng thời, chú ý kiểm tra xem bao bì có còn nguyên vẹn hay không và tránh mua sản phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ngoài ra, nếu thấy giá sản phẩm quá thấp hoặc màu sắc bất thường thì bạn cũng nên cảnh giác và tránh mua.

Các loại hạt được chế biến quá kỹ

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Những loại hạt được chế biến quá kỹ không tốt cho sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt qua chế biến, tẩm ướp gia vị... Những loại hạt được chế biến quá kỹ này không tốt cho sức khỏe. Một lượng lớn đường, muối, bơ thực vật và các gia vị khác thường được thêm vào trong quá trình chế biến. Mặc dù những gia vị này có thể làm cho các loại hạt ngon hơn nhưng ăn quá nhiều chúng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Ví dụ như các loại hạt ngào đường/muối/bơ hoàn toàn không tốt. Chế độ ăn nhiều đường dễ dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tụy và các bệnh khác. Ăn quá nhiều muối có liên quan chặt chẽ đến ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh khác. Trong khi đó, bơ có thể chứa axit béo chuyển hóa, được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, còn có một số loại hạt yêu cầu nhiệt độ cao trong quá trình chế biến như rang, chiên... Mặc dù chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm cho hạt giòn hơn nhưng nó cũng có thể khiến các chất dinh dưỡng trong hạt bị hư hỏng. Tệ hơn nữa, nhiệt độ cao còn có thể tạo ra các chất có hại như acrylamide. Acrylamide là chất được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào loại chất gây ung thư loại 2A và có liên quan đến ung thư phổi, ung thư bàng quang và các bệnh khác.

Khi chọn các loại hạt, bạn nên cố gắng chọn những loại nguyên bản, không thêm bất kỳ hương liệu nào. Những loại hạt như vậy không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại cho bạn hương vị của chính loại hạt đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lượng hạt ăn vào. Mặc dù bản thân các loại hạt rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ dễ dàng tăng cân. Trong trường hợp bình thường, chúng ta mỗi ngày ăn một nắm nhỏ, khoảng 30 gam là đủ. Hãy nhớ bảo quản các loại hạt bạn mua về ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ẩm ướt. Nếu bạn thấy các loại hạt có mùi lạ hoặc có màu sắc bất thường thì hãy ngừng ăn chúng.

Cách chọn hạt cho an toàn

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Các loại hạt được sản xuất ở những nơi khác nhau có thể có chất lượng và hương vị khác nhau.

Khi chọn các loại hạt, trước tiên bạn phải bắt đầu từ hình thức bên ngoài của chúng. Lấy quả óc chó làm ví dụ. Vỏ quả óc chó tốt phải có màu nâu sẫm, trông chắc chắn và có hình dạng đều đặn, không thiếu các góc hoặc hình dạng kỳ quặc.

Đối với hạt điều cũng vậy, bạn phải chọn những hạt còn nguyên hình lưỡi liềm. Nếu bạn thấy các loại hạt có màu sẫm, có vết nứt hoặc biến dạng, hãy tránh xa. Điều này thường có nghĩa là chúng đã được bảo quản quá lâu và độ tươi cũng như chất lượng không tốt.

Tiếp theo, bạn có thể lắc nhẹ nhàng khi lắc hạt tươi sẽ phát ra âm thanh giòn và dễ chịu. Nếu nó phát ra âm thanh bị bóp nghẹt khi lắc hoặc bạn nghe thấy âm thanh rỗng rõ ràng thì bạn nên cẩn thận, vì rất có thể bên trong đã bị côn trùng ăn hoặc đã xuống cấp.

Mùi cũng là một cách để nhận biết chất lượng của các loại hạt. Các loại hạt tươi có mùi thơm, chẳng hạn như quả óc chó có mùi đậm đà độc đáo và hạt điều có mùi thơm nhẹ.

Nếu bạn ngửi thấy mùi mốc, lạ hoặc đặc biệt hăng, điều đó có nghĩa là những loại hạt này có thể không còn tươi nữa và bạn sẽ không cảm thấy an tâm khi ăn chúng khi mua về nhà.

Nói chung, các loại hạt nặng hơn có xu hướng có chất lượng tốt hơn vì cùi bên trong các loại hạt nặng hơn sẽ đầy hơn và có vị ngon hơn. Vì vậy khi mua các loại hạt bạn có thể so sánh một số loại và chọn loại nặng.

Cuối cùng, có một yếu tố cần xem xét, đó là nơi xuất xứ. Các loại hạt được sản xuất ở những nơi khác nhau có thể có chất lượng và hương vị khác nhau. Khi mua, bạn có thể hỏi người bán hạt được sản xuất ở đâu và cố gắng chọn những hạt có nguồn gốc rõ ràng.

Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ
Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt
Vì sao rau khoai lang được ví như Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ
Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch
Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ? Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ban Chỉ đạo 389 Gia Lai xử phạt 871 vụ số tiền gần 15 tỷ đồng

Ban Chỉ đạo 389 Gia Lai xử phạt 871 vụ số tiền gần 15 tỷ đồng

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế -Trưởng Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Gia Lai đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
92% dân số tỉnh Bến Tre tham gia bảo hiểm y tế

92% dân số tỉnh Bến Tre tham gia bảo hiểm y tế

Theo thống kê từ ngành y tế Bến Tre, số người tham gia bảo hiểm y tế tại tỉnh này là gần 1,2 triệu người, đạt 92,19% dân số toàn tỉnh, 100% người thuộc hộ cận nghèo đã được cấp thẻ bảo hiểm y tế từ ngày 1/1/2024.
Dưa hấu đại kỵ với thực phẩm nào?

Dưa hấu đại kỵ với thực phẩm nào?

Dưa hấu là hoa quả rất tốt cho sức khỏe của con người, tuy nhiên khi sử dụng dưa hấu cần lưu ý. Bởi khi chúng ta sử dụng những thực phẩm mà đại kỵ với dưa hấu sẽ không tốt cho sức khỏe.
Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh sởi, ho gà

Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh sởi, ho gà

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tình hình bệnh sởi, ho gà tại một số tỉnh, thành phố có diễn biến phức tạp. Do đó Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh và các địa phương cần tăng cường phòng, kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà...
Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không tự ý tiêm vaccine bạch hầu

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không tự ý tiêm vaccine bạch hầu

Theo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, người dân không nên tự ý tiêm vaccine chứa thành phần bạch hầu khi chưa có khuyến cáo.
Vụ Nha khoa Việt Pháp cấy ghép implant trái phép: Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vào cuộc

Vụ Nha khoa Việt Pháp cấy ghép implant trái phép: Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk vào cuộc

Thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk sẽ phối hợp cùng Công an tỉnh này để làm rõ các vi phạm và hoạt động cấy ghép implant trái phép tại Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Nha khoa Quốc tế Việt Pháp Dental (Nha khoa Việt Pháp- TP Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk).
Thủ tướng yêu cầu chủ động kiểm soát, ngăn chặn, không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Thủ tướng yêu cầu chủ động kiểm soát, ngăn chặn, không để lây lan, bùng phát bệnh bạch hầu

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 68/CĐ-TTg ngày 13/7/2024 chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh bạch hầu.
Những người tuyệt đối không nên ăn mít

Những người tuyệt đối không nên ăn mít

Mít là loại quả có lợi cho sức khỏe, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại quả này.
Rau luộc hay xào bổ dưỡng hơn?

Rau luộc hay xào bổ dưỡng hơn?

Các chuyên gia dinh dưỡng luôn đưa ra lời khuyên chúng ta nên bổ sung nhiều rau hơn trong chế độ ăn uống hàng ngày. Trong đó, cách chế biến rau cũng rất quan trọng để bảo toàn được các chất có trong rau.
Cách lựa chọn kem đánh răng phù hợp

Cách lựa chọn kem đánh răng phù hợp

Kem đánh răng là sản phẩm giúp vệ sinh răng hàng ngày cho con người, tuy nhiên lựa chọn kem đánh răng sao cho phù hợp không phải ai cũng biết ?
Nha khoa Quốc tế Việt Pháp Dental cấy ghép implant trái phép

Nha khoa Quốc tế Việt Pháp Dental cấy ghép implant trái phép

Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Nha khoa Quốc tế Việt Pháp Dental (thuộc Công Ty TNHH Bệnh viện Việt Pháp Dental- địa chỉ tại 278 Ngô Quyền, phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) chưa được cấp phép cấy ghép implant nha khoa nhưng đơn vị này vẫn quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội và tổ chức cấy ghép implant nha khoa cho khách hàng.
Tác dụng không ngờ của hồng trà đến sức khỏe con người

Tác dụng không ngờ của hồng trà đến sức khỏe con người

Hồng trà một loại nước uống đang được rất nhiều người ưu chuộng, giàu chất chống oxy hóa và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tim mạch, đường ruột cũng như giảm nguy cơ mắc một số bệnh.
Những lưu ý khi chế biến món ăn cho gia đình

Những lưu ý khi chế biến món ăn cho gia đình

Việc chế biến các món ăn cho bản thân và gia đình là rất quan trọng, bởi nếu không cẩn thận trong việc nấu nướng bạn có thể sẽ vô tình biến căn bếp thành nơi tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cho cả nhà.
Nguyên nhân gây rụng tóc khi gội đầu?

Nguyên nhân gây rụng tóc khi gội đầu?

Khi gội đầu bạn thấy vô cùng lo lắng vì tóc bỗng nhiên rụng quá nhiều. Tuy nhiên, đây là tình trạng có thể khắc phục được nếu bạn tìm ra nguyên nhân chính xác.
Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội

Tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần qua Hà Nội ghi nhận 118 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 34 ca so với tuần trước. Các địa phương đã tăng cường thực hiện các chiến dịch vệ sinh môi trường để phòng chống dịch bệnh.
Khuyến cáo phòng chống bệnh bạch hầu từ Bộ Y tế

Khuyến cáo phòng chống bệnh bạch hầu từ Bộ Y tế

Bệnh bạch hầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính nhóm B, thường gặp ở trẻ nhỏ và người lớn chưa có miễn dịch. Đây là một bệnh vừa nhiễm trùng vừa nhiễm độc và có thể gây ra các tổn thương nghiêm trọng cho người mắc. Người dân cần chủ động tìm hiểu về bệnh để có thể phòng chống bệnh hạch hầu hiệu quả.
Bệnh bạch hầu lây truyền thế nào?

Bệnh bạch hầu lây truyền thế nào?

Bệnh bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do vi khuẩn gây ra. Bệnh dễ lây lan và thành dịch nếu không được tiêm chủng và tiêm mũi nhắc lại. Vậy bệnh bạch hầu lây truyền thế nào và làm thế nào để phòng tránh lây truyền bạch hầu?
Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh bạch hầu là một loại bệnh vừa mang tính chất cấp tính vừa mang tính chất cấp cứu vì ngoại độc tố của vi khuẩn bạch hầu cực kỳ mạnh.
Tạo điều kiện cho bệnh viện tư khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế

Tạo điều kiện cho bệnh viện tư khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế

Bộ Y tế cho biết sẽ tạo điều kiện cho các bệnh viện tư nhân tham gia khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế (BHYT) nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên và giảm thiểu tình trạng lãng phí.
Sở Y tế TPHCM tuyên dương bác sĩ đã cấp cứu thành công một phụ nữ sốc phản vệ tại nhà thuốc trên đường 3 tháng 2

Sở Y tế TPHCM tuyên dương bác sĩ đã cấp cứu thành công một phụ nữ sốc phản vệ tại nhà thuốc trên đường 3 tháng 2

Sở Y tế trân trọng ghi nhận và giới thiệu rộng rãi đến đội ngũ các thầy thuốc một hình ảnh đẹp của “blouse trắng”, đó là BS Trần Thị Như Quỳnh, Điều dưỡng Nguyễn Thị Ngân Chi cùng các nhân viên của Nhà thuốc và cơ sở Tiêm chủng FPT Long Châu đã kịp thời cấp cứu và cứu sống một phụ nữ bị sốc phản vệ tại hiện trường.
Long Châu ghi dấu ấn với dự án “Đồng hành cùng chiến binh nhí”

Long Châu ghi dấu ấn với dự án “Đồng hành cùng chiến binh nhí”

Huy động được hơn 1 tỷ đồng chỉ sau một tháng triển khai, dự án “Long Châu sẻ chia - Đồng hành cùng chiến binh nhí” đã cho thấy sự lan tỏa mạnh mẽ ý nghĩa của tình yêu thương từ cộng đồng đến các bệnh nhi.
Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Tác dụng bất ngờ từ việc ăn chuối xanh

Chuối xanh chứa một nguồn dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng thường xuyên sẽ không tốt cho sức khỏe.
Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Ăn ngon, sống khỏe với thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men là "người bạn đồng hành" cho cuộc sống khỏe mạnh. Thực phẩm lên men giúp cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch và nâng cao chất lượng cuộc sống!
Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu?

Đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa do dâu?

Theo thống kê trước đây, đột quỵ não gia tăng theo lứa tuổi, thường xảy ra ở những người cao tuổi (trên 65 tuổi) thì hiện nay đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa ở nhóm người dưới 50 tuổi. Nhiều ca bệnh, bệnh nhân mới 18-20 tuổi.
Bữa sáng được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ

Bữa sáng được chứng minh giúp kéo dài tuổi thọ

Bữa sáng có vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn như thế nào để có thể kéo dài tuổi thọ là điều không phải ai cũng biết.
Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Tác hại từ việc ăn đồ hộp thường xuyên

Với tính tiện lợi, đồ hộp được sử dụng nhiều trong cuộc sống, nhưng khi ăn thường xuyên sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động