Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Loại hạt đen sì xưa bỏ đi, nay được săn lùng vì mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ Loại hạt được ví là “vàng đen” tăng mạnh, Việt Nam xuất khẩu 255.700 tấn Tăng cường sức khỏe tim mạch đơn giản với các loại hạt

Những loại hạt tốt cho sức khỏe

Hạt điều

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt có trong hạt điều mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể.

Các nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, sắt có trong hạt điều mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể. Canxi có thể giúp xương chắc khỏe hơn, photpho đóng vai trò chính trong việc duy trì sự cân bằng axit-bazơ của cơ thể và sắt có thể bổ sung máu.

Dầu bên trong hạt có thể có tác dụng nhuận tràng và làm cho đường ruột của chúng ta trơn tru hơn. Nếu đường ruột không bị tắc nghẽn thì việc tiêu hóa tự nhiên sẽ tốt hơn, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn.

Dù hạt điều có nhiều lợi ích nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Với những người đang giảm cân hoặc cần kiểm soát cân nặng thì hạt điều có thể không phù hợp để ăn quá nhiều. Rốt cuộc, việc nạp quá nhiều calo có thể dễ dàng dẫn đến béo phì.

Hạt phỉ

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Hạt phỉ có thể tăng cường sức lực, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng lá lách và dạ dày.

Cứ 100 g hạt phỉ chứa 316 mg canxi, 556 mg photpho và 8,3 mg sắt. Ăn nó có thể giúp chúng ta củng cố xương và giữ cho máu khỏe mạnh.

Phỉ có rất nhiều vitamin, chẳng hạn như vitamin A, vitamin B1 và ​​vitamin B2, rất cần thiết cho cơ thể. Điều đáng kinh ngạc hơn nữa là chất béo trong hạt phỉ không phải là loại chất béo có hại cho cơ thể mà chủ yếu là axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa. Ăn hạt phỉ có thể giúp chúng ta giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài những thứ này, còn có một thứ gọi là taxol, có tác dụng chống ung thư. Y học cổ truyền Trung Quốc cũng cho rằng ăn hạt phỉ có thể tăng cường sức lực, cải thiện thị lực và nuôi dưỡng lá lách và dạ dày.

Hạt óc chó

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Quả óc chó rất giàu chất xơ cũng như nhiều vitamin và khoáng chất

Quả óc chó rất giàu axit linoleic và DHA, là những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển chức năng não và thị giác. Ăn quả óc chó thường xuyên có thể bổ sung cho não một số chất dinh dưỡng cần thiết và giúp chúng ta thông minh hơn. Gần 15% mỗi quả óc chó là protein, đây là nguồn cung cấp protein thực vật quan trọng.

Ngoài ra, quả óc chó rất giàu chất xơ cũng như nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin E, magie, đồng, mangan... Những chất dinh dưỡng này bảo vệ tế bào của chúng ta, hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe của xương.

Loại hạt nên tránh ăn có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe

Hạt bị mốc

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Các loại hạt bị mốc là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm.

Các loại hạt bị mốc là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt dễ bị ẩm khác. Trong quá trình bảo quản, vận chuyển, những thực phẩm này nếu điều kiện không thích hợp như nhiệt độ, độ ẩm quá cao có thể khiến chúng bị nhiễm các loại nấm mốc như Aspergillus aflatoxin và Aspergillus parasiticus.

Những loại nấm mốc này sẽ nhân lên trong điều kiện thích hợp và sinh ra độc tố nấm mốc có độc tính cao như aflatoxin B1. Aflatoxin B1 là một chất rất nguy hiểm. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại I, nghĩa là có nguy cơ gây ung thư cho con người. Aflatoxin B1 rất độc, độc gấp 68 lần asen và có thể gây tổn thương rất nghiêm trọng cho gan con người. Ăn thực phẩm chứa aflatoxin B1 trong thời gian dài có thể gây ung thư gan.

Bề ngoài hạt bị mốc có thể không có dấu hiệu bất thường rõ ràng nên khó nhận biết bằng mắt thường. Khi chúng ta ăn những loại hạt này thường rất khó phát hiện nấm mốc, điều này hầu như làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe một cách âm thầm.

Khi mua các loại hạt, hãy nhớ chọn sản phẩm ở các siêu thị lớn, uy tín. Hãy chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng để tránh mua phải sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Đồng thời, chú ý kiểm tra xem bao bì có còn nguyên vẹn hay không và tránh mua sản phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ngoài ra, nếu thấy giá sản phẩm quá thấp hoặc màu sắc bất thường thì bạn cũng nên cảnh giác và tránh mua.

Các loại hạt được chế biến quá kỹ

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Những loại hạt được chế biến quá kỹ không tốt cho sức khỏe.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hạt qua chế biến, tẩm ướp gia vị... Những loại hạt được chế biến quá kỹ này không tốt cho sức khỏe. Một lượng lớn đường, muối, bơ thực vật và các gia vị khác thường được thêm vào trong quá trình chế biến. Mặc dù những gia vị này có thể làm cho các loại hạt ngon hơn nhưng ăn quá nhiều chúng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Ví dụ như các loại hạt ngào đường/muối/bơ hoàn toàn không tốt. Chế độ ăn nhiều đường dễ dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tụy và các bệnh khác. Ăn quá nhiều muối có liên quan chặt chẽ đến ung thư dạ dày, ung thư thực quản và các bệnh khác. Trong khi đó, bơ có thể chứa axit béo chuyển hóa, được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Ngoài ra, còn có một số loại hạt yêu cầu nhiệt độ cao trong quá trình chế biến như rang, chiên... Mặc dù chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm cho hạt giòn hơn nhưng nó cũng có thể khiến các chất dinh dưỡng trong hạt bị hư hỏng. Tệ hơn nữa, nhiệt độ cao còn có thể tạo ra các chất có hại như acrylamide. Acrylamide là chất được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào loại chất gây ung thư loại 2A và có liên quan đến ung thư phổi, ung thư bàng quang và các bệnh khác.

Khi chọn các loại hạt, bạn nên cố gắng chọn những loại nguyên bản, không thêm bất kỳ hương liệu nào. Những loại hạt như vậy không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại cho bạn hương vị của chính loại hạt đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lượng hạt ăn vào. Mặc dù bản thân các loại hạt rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều, bạn sẽ dễ dàng tăng cân. Trong trường hợp bình thường, chúng ta mỗi ngày ăn một nắm nhỏ, khoảng 30 gam là đủ. Hãy nhớ bảo quản các loại hạt bạn mua về ở nơi thoáng mát, khô ráo và tránh ẩm ướt. Nếu bạn thấy các loại hạt có mùi lạ hoặc có màu sắc bất thường thì hãy ngừng ăn chúng.

Cách chọn hạt cho an toàn

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?
Các loại hạt được sản xuất ở những nơi khác nhau có thể có chất lượng và hương vị khác nhau.

Khi chọn các loại hạt, trước tiên bạn phải bắt đầu từ hình thức bên ngoài của chúng. Lấy quả óc chó làm ví dụ. Vỏ quả óc chó tốt phải có màu nâu sẫm, trông chắc chắn và có hình dạng đều đặn, không thiếu các góc hoặc hình dạng kỳ quặc.

Đối với hạt điều cũng vậy, bạn phải chọn những hạt còn nguyên hình lưỡi liềm. Nếu bạn thấy các loại hạt có màu sẫm, có vết nứt hoặc biến dạng, hãy tránh xa. Điều này thường có nghĩa là chúng đã được bảo quản quá lâu và độ tươi cũng như chất lượng không tốt.

Tiếp theo, bạn có thể lắc nhẹ nhàng khi lắc hạt tươi sẽ phát ra âm thanh giòn và dễ chịu. Nếu nó phát ra âm thanh bị bóp nghẹt khi lắc hoặc bạn nghe thấy âm thanh rỗng rõ ràng thì bạn nên cẩn thận, vì rất có thể bên trong đã bị côn trùng ăn hoặc đã xuống cấp.

Mùi cũng là một cách để nhận biết chất lượng của các loại hạt. Các loại hạt tươi có mùi thơm, chẳng hạn như quả óc chó có mùi đậm đà độc đáo và hạt điều có mùi thơm nhẹ.

Nếu bạn ngửi thấy mùi mốc, lạ hoặc đặc biệt hăng, điều đó có nghĩa là những loại hạt này có thể không còn tươi nữa và bạn sẽ không cảm thấy an tâm khi ăn chúng khi mua về nhà.

Nói chung, các loại hạt nặng hơn có xu hướng có chất lượng tốt hơn vì cùi bên trong các loại hạt nặng hơn sẽ đầy hơn và có vị ngon hơn. Vì vậy khi mua các loại hạt bạn có thể so sánh một số loại và chọn loại nặng.

Cuối cùng, có một yếu tố cần xem xét, đó là nơi xuất xứ. Các loại hạt được sản xuất ở những nơi khác nhau có thể có chất lượng và hương vị khác nhau. Khi mua, bạn có thể hỏi người bán hạt được sản xuất ở đâu và cố gắng chọn những hạt có nguồn gốc rõ ràng.

Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ Những tác dụng bất ngờ của cây bằng lăng đối với sức khoẻ
Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt
Vì sao rau khoai lang được ví như Vì sao rau khoai lang được ví như "thần dược"?
Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ Ăn cam giúp đẹp da, tốt cho sức khoẻ
Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch
Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ? Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Quy tắc vận động đơn giản để có một cơ thể khỏe mạnh

Chế độ đi bộ 6-6-6 là quy tắc vận động đi kèm những số 6 được đánh giá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe.
Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cần tránh những thực phẩm này khi uống cà phê

Cà phê tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nếu kết hợp cà phê với những thực phẩm này không chỉ làm giảm tác dụng mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

Hà Nội: Lập kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Ất Tỵ và các lễ hội xuân năm 2025. Đây là một trong những nỗ lực quan trọng nhằm nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời duy trì nếp sống văn minh trong dịp lễ hội truyền thống.
Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Dịch sởi, sốt xuất huyết tăng nhanh, cần chủ động kiểm soát

Thời gian gần đây, dịch sởi và sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều địa phương trên cả nước, gây ra nhiều lo ngại trong cộng đồng. Trước thực trạng này, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch để hạn chế số ca mắc bệnh, ca nặng và tử vong.
Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, vừa công bố danh mục gần 500 giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc được cấp mới và gia hạn.
Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ có tốt không?

Uống nước trước khi ngủ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần uống đúng cách để tránh tác dụng phụ.
Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm - thức uống giải nhiệt, vị thuốc quý

Cây bụp giấm bắt nguồn từ Tây Phi, sau đó được đưa đến các châu lục khác trồng với mục đích là thực phẩm và làm thuốc chữa bệnh.
Ra mắt câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk

Ra mắt câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk

Chiều 24/11, Công đoàn VNPT Đắk Lắk (trực thuộc Công đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam) tổ chức ra mắt Câu lạc bộ Pickleball VNPT Đắk Lắk (tại số 6 đường Giải Phóng, TP Buôn Ma Thuột).
Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Những "thủ phạm" gây hôi miệng ẩn chứa trong chính bữa ăn của bạn

Hôi miệng không chỉ gây mất tự tin mà còn ảnh hưởng đến các mối quan hệ xã hội. Dưới đây là những thực phẩm gây hôi miệng bạn cần hạn chế.
Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột

Những thực phẩm "cấm kỵ" với người bệnh viêm ruột

Viêm ruột là một căn bệnh gây ra nhiều khó chịu và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống. Để kiểm soát bệnh hiệu quả, bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống.
Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng

Lý do bạn nên ăn trứng mỗi sáng

Bạn có biết rằng một quả trứng vào buổi sáng mỗi ngày có thể mang lại những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe không? Trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Những điều bạn chưa biết về lợi ích của nấm đối với sức khỏe

Bạn có biết rằng loại nấm thường xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của gia đình lại chứa đựng nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe không?
Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Đánh bay mỡ thừa với những loại gia vị quen thuộc

Ngoài việc làm tăng hương vị cho món ăn, nhiều loại gia vị còn có khả năng đốt cháy calo và tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Những thực phẩm "vàng" phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày

Chế độ ăn uống cân bằng và khoa học là chìa khóa để phụ nữ duy trì sức khỏe, sắc đẹp và tinh thần tốt. Dưới đây là một số nhóm thực phẩm mà phái đẹp nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.
Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc bệnh suy tim

Bệnh suy tim là một "quả bom nổ chậm", có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm là vô cùng quan trọng.
Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Những sai lầm thường gặp khi uống nước ép trái cây

Việc ép trái cây không đúng cách có thể làm thay đổi hương vị của nước ép, gây ra những thay đổi về giá trị dinh dưỡng, thậm chí, gây khó khăn cho cơ thể trong hoạt động tiêu hóa.
Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Khi tụt huyết áp nên ăn uống gì để mau hồi phục?

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh huyết áp thấp. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp người có huyết áp thấp cải thiện được số đo huyết áp như mong muốn.
Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Nước táo đỏ - thức uống bổ huyết tăng cường sức khỏe

Từ lâu táo đỏ đã được coi là dược liệu quý với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì?
Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn nguy hiểm đến mức nào?

Bụi mịn là “kẻ thù” vô hình đe dọa sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn đã biết gì về nó chưa? Tất cả sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Nguy hại khi sử dụng chanh leo không đúng cách

Chanh dây từ lâu đã được biết đến như một loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dùng chanh sai cách có thể gây các tác dụng xấu đối với cơ thể.
Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm gây hại sức khỏe

Những sai lầm khi sử dụng nước mắm có thể gây hại cho sức khỏe và làm mất đi hương vị của món ăn. Hãy tránh những sai lầm này để tận hưởng các món ăn ngon và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình.
Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Ai không nên sử dụng gạo lứt?

Gạo lứt từ lâu đã được biết đến như một thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để sử dụng loại gạo này.
15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

15 loại nước ép trái cây giúp giảm cân, đẹp da

Nước ép rau củ bên cạnh là loại thức uống ngon miệng còn là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất dồi dào, hỗ trợ giảm cân và tăng cường sức khỏe.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động