Giá trị dinh dưỡng "bất ngờ" của nấm kim châm đối với sức khỏe 7 loại thực phẩm ăn khi còn nóng thì tốt nhưng cẩn trọng khi đun đi đun lại Cải thiện trí nhớ nhờ ăn đều đặn các loại thực phẩm sau |
Mầm bông cải xanh
Mầm bông cải xanh là nguồn dinh dưỡng dồi dào chứa đầy chất xơ, vitamin C và sulforaphane. Sulforaphane là một hợp chất trong các loại rau họ cải có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2018 ghi nhận sự suy giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt khi ăn mầm bông cải xanh.
Đối với mầm bông cải xanh, bạn có thể mua chúng từ cửa hàng hoặc tự trồng ở nhà. Mầm bông cải xanh có thể thêm vào bánh mì, dùng làm lớp phủ cho bánh mì nướng bơ hoặc trộn vào bất kỳ món salad nào.
Cá hồi
Chắc chắn có nhiều lợi ích khi ăn các loại cá khác nhau, nhưng chuyên gia Lee đặc biệt khuyên dùng cá hồi nếu mục tiêu của bạn là cải thiện sức khỏe vào năm 2023.
Chuyên gia Lee nói: “Cá hồi chứa một lượng lớn axit béo omega-3 , có đặc tính chống viêm. Axit eicosapentaenoic hoặc EPA trong axit béo omega-3 đã được chứng minh là làm giảm viêm thần kinh. Đây cũng là thứ mà cơ thể chúng ta không tạo ra, chỉ có thể nhận được thông qua thực phẩm hoặc chất bổ sung.
Ngoài tác dụng giảm viêm trong cơ thể, axit béo omega-3 có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và chức năng nhận thức. Ngoài ra, chất béo lành mạnh này có thể cải thiện tiêu hóa và cung cấp một số vi khuẩn đường ruột tốt để hỗ trợ chữa bệnh đường ruột.
Nước hầm xương
Nước hầm xương có thành phần axit amin, khoáng chất và collagen chữa bệnh đường ruột. Đây có thể là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng cho đường ruột bị viêm vì hàm lượng glycine cao trong collagen có tác dụng củng cố niêm mạc ruột, đồng thời giảm đau khớp và tăng chất lượng da.
Lưu ý đừng lạm dụng nước hầm xương vì nó cũng chứa nhiều purin không thích hợp cho những người bị gút hay có hàm lượng acid uric cao.
Nghệ
Chuyên gia sức khỏe đường ruột khuyến khích bạn nên thêm nghệ vào bữa ăn vì loại gia vị chống viêm mạnh này có thể giúp giảm viêm niêm mạc ruột và toàn cơ thể.
"Củ nghệ có chứa chất curcumin, kích thích kích hoạt gan Giai đoạn II, do đó tăng khả năng giải độc các độc tố đã hoạt hóa", Paulina cho biết, thêm rằng curcumin cũng có thể tăng lượng chất chống oxy hóa mà cơ thể tạo ra và có đặc tính chống viêm.
Chuyên gia gợi ý thêm nghệ khi nêm cá hoặc protein.
Kim chi
Kim chi là một món ăn truyền thống Hàn Quốc, thường được làm bằng bắp cải, rau cải lên men. Nó có thể mang lại cho một số lợi ích đáng chú ý và tạo khác biệt lớn cho sức khỏe của bạn trong năm tới.
Paulina Lee cho biết kim chi có thể cải thiện nhu động ruột, đồng thời có đặc tính chống oxy hóa, chống lão hóa, chống béo phì và kháng khuẩn.
"Kim chi là thực phẩm lên men hoặc thực phẩm chứa vi khuẩn có lợi với các hợp chất từ các thành phần như polyphenol, carotenoid, capsaicin, các hợp chất chứa lưu huỳnh, chất xơ và các hợp chất được tạo ra từ quá trình lên men như vi khuẩn axit lactic (LAB)", Paulina nói.
Theo đó, kim chi là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn hoặc thức ăn nào. Ở Hàn Quốc, kim chi thường được thêm vào như một món ăn phụ hoặc là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn. Nó kết hợp tốt với tất cả protein, có thể thêm vào súp, món xào hoặc cơm chiên.
Dâu tây
Dâu tây không chỉ là một món ngon mà còn là một lựa chọn lành mạnh khi bạn đói hoặc muốn cải thiện sức khỏe. Chuyên gia Lee cho biết dâu tây chứa nhiều polyphenol có tác dụng chống oxy hóa tuyệt vời. Chúng có lượng vitamin C, mangan, folate và kali cao, rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch, chức năng não, tăng trưởng tế bào và điều hòa huyết áp.
Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng đã kết luận rằng ăn dâu tây giúp tăng vi khuẩn bifidobacteria có lợi trong hệ vi sinh vật đường ruột. Chuyên gia Lee giải thích thêm bifidobacterium đã được chứng minh là có tác động tích cực đến táo bón, tiêu chảy và viêm ruột.
Mặc dù bạn có thể thích ăn dâu tây tươi nhưng bạn vẫn có thể thay đổi đa dạng hơn bằng cách cho vào món sinh tố hay ăn cùng sữa chua hoặc trộn cùng salad.