Loại rau giàu canxi hơn cả trứng và sữa nhưng người Việt ít dùng 5 loại rau củ hình dáng kỳ cục giá cực đắt, chỉ nhà giàu mới vung tiền mua 5 loại rau quả siêu rẻ nhưng "quét" mỡ cực tốt |
Rau và quả đóng vai trò quan trọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Chúng cung cấp các dưỡng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe và tăng cường quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên, ăn rau không đúng cách có thể gây nên nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Rau sống
Những thực phẩm tự nhiên và ít qua xử lý sẽ cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất quý báu mà cơ thể cần. Tuy nhiên, trong môi trường ngày nay, thực phẩm được sản xuất hàng loạt và vận chuyển xa. Vì vậy mà các loại rau sẽ có nguy cơ cao sử dụng các chất bảo quản, thuốc trừ sâu và tăng trưởng để tối ưu hóa sản lượng và hiệu suất. Về lâu về dài, các chất hóa học trong rau sống được tiêu thụ sẽ gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, khi ăn rau sống sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn do quá trình rửa rau không kỹ hoặc môi trường bảo quản rau sống chưa đạt vệ sinh.
Khi ăn các món ăn ngoài hàng quán, cần yêu cầu trần rau trước khi ăn thay vì ăn rau sống để đảm bảo an toàn thực phẩm và giữ gìn sức khỏe ổn định.
Ăn rau để qua đêm
Nhiều gia đình có thói quen để lại phần rau ăn thừa từ tối hôm trước, sử dụng cho bữa sáng hoặc bữa trưa hôm sau. Tuy nhiên, một số loại rau xanh có thể chứa nhiều nitrat, để qua đêm hàm lượng nitrat sẽ dễ biến đổi thành nitrite, như súp lơ, rau bina, rau cải thìa, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, cần tây... chứa nhiều nitrat hơn các loại rau khác.
Nitrite không phải là chất quá độc hại nhưng thừa quá mức có thể tạo nitrosamine - chất gây ung thư. Tất nhiên, không phải loại rau nào cũng sinh nitrite sau khi để qua đêm. Nhưng để an toàn, bạn nên ăn hết sau một lần, tránh tăng lượng nitrite không cần thiết cho cơ thể.
Ăn nhiều rau củ muối
Mang rau củ đi muối chua cũng là một hình thức chế biến rau củ mà người Việt thường áp dụng. Phương pháp này giúp bảo quản rau được lâu hơn, đồng thời đem lại hương vị chua nhẹ, hơi mặn, rất đưa cơm.
Tuy nhiên, việc sử dụng các loại rau được chế biến theo hình thức này lại không được giới chuyên gia khuyến khích. Bởi lẽ các loại rau này chứa nhiều muối, không tốt cho quá trình ổn định huyết áp, đường huyết.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định các thực phẩm càng chứa nhiều muối càng tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Bởi muối có thể gây làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, tăng sự phát triển của vi khuẩn HP và cuối cùng tạo thành ung thư.
Dưa củ muối chỉ nên sử dụng hạn chế. Thay vì lựa chọn các loại rau củ muối thì các món rau hấp, luộc là cách chế biến rau được các chuyên gia sức khỏe khuyến khích.
Rau củ dập nát
Nhiều người có thói quen tiết kiệm, thường cố gắng tận dụng các loại rau củbị dập nát, thối, nấm mốc bằng cách cắt bỏ phần bị hỏng. Tuy nhiên, cách làm này không thể loại bỏ hoàn vi khuẩn, chất độc, đặc biệt là aflatoxin có trong chúng.
Aflatoxin là chất có độc tính cao do các loại nấm mốc sinh ra, độc tính gấp 68 lần asen, chỉ 1mg aflatoxin cũng có thể gây ung thư. Chất độc này ngấm vào toàn bộ rau củ bị nấm mốc, ngay cả phần không xuất hiện dấu hiệu nấm mốc và không mất đi sau khi nấu chín.
Trong khi đó, gan là cơ quan giải độc và trao đổi chất nên sẽ rất nhanh chóng bị aflatoxin “tấn công” khi xâm nhập vào cơ thể. Khi aflatoxin tích tụ với số lượng lớn có thể làm tổn thương mô gan, khiến nhân tế bào gan sưng tấy, thoái hóa mỡ, chảy máu, thậm chí hoại tử do viêm nhiễm.
Aflatoxin còn là chất gây ung thư mạnh, độc tính của nó thậm chí còn hơn cả asen và là một trong những thủ phạm gây ung thư gan phổ biến nhất.
Loại rau cực tốt cho sức khỏe nhưng dễ thành "thuốc độc" nếu nấu cùng loại thịt bổ dưỡng này |
Có nên ăn rau sống không? |
Ăn rau xanh quá nhiều có gây hại? |