Dưới đây là 4 loại rau củ quả màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắnglà một loại rau họ cải giàu chất dinh dưỡng, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g súp lơ trắng tươi chứa:
24 kcal calo
22 mg canxi
54% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày
13% lượng vitamin K hàng ngày
2% lượng canxi và sắt hàng ngày
6% lượng kali hàng ngày
Hơn 3% lượng magie hàng ngày
Súp lơ trắng là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Nó chứa vitamin C, vitamin K, folate, kali và mangan.
Súp lơ trắng hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư vì giàu chất xơ.
Ngoài ra, súp lơ trắng chứa chất xơ hòa tan, giúp giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu) trong máu. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Vitamin C có trong súp lơ trắng là một chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Súp lơ trắng là một nguồn chất xơ tốt, giúp hỗ trợ tiêu hóa. Chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.
Hơn thế nữa, súp lơ trắng là một thực phẩm ít calo và giàu chất dinh dưỡng, giúp hỗ trợ giảm cân. Súp lơ trắng có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp bạn ăn ít calo hơn.
Củ cải trắng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của củ cải trắng rất cao, vừa giúp cơ thể bổ sung dưỡng chất, lại có tác dụng phòng chữa bệnh tật.
Cứ trong 100g củ cải trắng thì sẽ có tới:
0.6g protein
3.7g glucid
1.5g chất đạm
40mg canxi
41mg photpho
1.1mg sắt
1.5g chất xơ
Củ cải trắng giàu nước, chứa protein, chất béo, đường dễ hấp thụ, nhiều axit amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, photpho, sắt, mangan, brom…, các vitamin nhóm B và cả vitamin C…
Ăn củ cải trắng có tác dụng lợi tiểu, kích thích tiêu hóa, phòng tránh các bệnh về hô hấp, phòng tránh thiếu máu, bổ sung nước cho cơ thể, phòng tránh ung thư.
Su hào
Su hào là một loại rau củ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trong 100g su hào có chứa:
27 kcal calo
1.7g chất đạm
6.2g carbohydrate
3.6g chất xơ
30mg vitamin C
25mcg vitamin K
249mg kali
0.2mg mangan
20mcg folate
Su hào chứa nhiều chất xơ, giúp thúc đẩy nhu động ruột, giảm táo bón, ngăn ngừa viêm loét dạ dày tá tràng.
Ngoài ra, su hào cũng chứa ít calo nhưng nhiều chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Su hào chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, từ đó có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng.
Thêm nữa, su hào có tác dụng lợi tiểu, giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp thanh lọc máu và thận.
Hành tây
Hành tây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong 100g hành tây sống chứa:
40 kcal
1.1g chất đạm
9.3g carbs
4.2g đường
1.7g chất xơ
0.1g chất béo
Hành tây là một nguồn cung cấp inulin prebiotic tuyệt vời, giúp hỗ trợ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.
Hành tây cũng chứa flavanol, một nhóm chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại. Các gốc tự do là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý, bao gồm bệnh Alzheimer, ung thư, tim mạch,...
Một hợp chất flavonoid quan trọng trong hành tây là quercetin. Quercetin có đặc tính chống viêm, giúp chống lại cảm lạnh, cúm, viêm amidan, ho, hen suyễn và dị ứng. Quercetin cũng giúp cơ thể tạo ra vitamin E và bảo vệ cơ thể mắc các bệnh như đái tháo đường.
Ngoài ra, hành tây còn chứa các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ. Các hợp chất này có tác dụng giảm mức độ cholesterol trong cơ thể và giúp phá vỡ các cục máu đông, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.