Rửa rau củ quả đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Trái cây và rau củ bổ sung nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nhiều người đang mắc sai lầm nghiêm trọng trong khi rửa rau củ quả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.
Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân sẽ tốt cho sức khỏe? Những lưu ý khi ăn củ sắn Luộc rau nên đậy nắp hay mở nắp xoong?
Rửa rau củ quả đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Ăn nhiều trái cây và rau củ có thể bổ sung vitamin cần thiết cho cơ thể con người, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, rau quả lại là loại thực phẩm có nguy cơ chứa mầm bệnh cao gây hại cho sức khỏe nếu không được rửa sạch đúng cách.

Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), nhiều người đang mắc sai lầm nghiêm trọng với cách rửa trái cây và rau củ của họ có thể khiến họ có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng.

Những cách rửa trái cây và rau củ sai lầm

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) không khuyến cáo rửa trái cây và rau quả bằng xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa thương mại. Trái cây và rau quả có thể hấp thụ xà phòng và chất tẩy rửa gia dụng và có thể gây bệnh.

Trước khi chuẩn bị hoặc ăn rau quả, hãy rửa thật sạch dưới vòi nước lạnh. Đối với các sản phẩm như dưa chuột, hãy chà bằng bàn chải sạch. Sau khi rửa sạch, lau khô sản phẩm bằng khăn vải sạch hoặc khăn giấy để giảm bớt vi khuẩn có thể có trên bề mặt, theo Health.

Rửa rau bằng cách ngâm lâu trong nước

Cách làm này không chỉ không có tác dụng với rau ngậm hóa chất mà còn làm mất rất nhiều dinh dưỡng trong rau. Bởi vì, trong rau xanh chứa rất nhiều nước, căn cứ vào nguyên lí thẩm thấu, nếu ngâm lâu rau trong nước sẽ khiến nước bên ngoài xâm nhập vào rau để đạt trạng thái dung dịch cân bằng.

Đến khi vách tế bào bị phá vỡ do lượng nước thẩm thấu quá nhiều thì dung dịch trong tế bào chất sẽ hòa tan với môi trường nước bên ngoài. Vì vậy, các chất dinh dưỡng trong rau cũng bị hòa tan với nước, lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Các chất dinh dưỡng khác như vitamin nhóm B hoặc khoáng chất, protein tan trong nước cũng bị thất thoát giống như vậy.

Bên cạnh đó, việc ngâm rau lâu trong nước có thể sẽ tạo điều kiện cho một số vi khuẩn, các loại chất bảo quản thực vật ở mặt ngoài xâm nhập ngược lại vào rau, gây ra nguy hiểm cho sức khỏe.

Thay vì ngâm rau lâu trong nước, chúng ta chỉ nên rửa rau dưới vòi nước, cọ nhẹ những phần có bám bùn đất cho đến khi rau sạch hẳn, làm như vậy vừa giúp loại bỏ chất bẩn và một phần dư lượng thuốc trừ sâu, vừa có thể hạn chế khiến rau bị mất chất.

Ngâm rau vào nước muối

Chúng ta không thể phủ nhận được khả năng loại bỏ vi khuẩn bám dính trên các loại rau quả khi rửa bằng nước muối. Tuy nhiên, việc ngâm rau trong nước muối lại không có hiệu quả nhiều trong việc loại bỏ các hóa chất độc hại có trong rau, cũng không giúp diệt giun, sán hiệu quả bằng rửa rau dưới vòi nước chảy.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực chứ không phải cứ cho vào nước muối là tự động hóa chất độc hại trong thực phẩm sẽ bị loại bỏ.

Ngoài ra, việc ngâm rau củ quả trong nước muối quá lâu hoặc trong nước muối quá đặc còn gây ra tác dụng ngược là nước muối hút lại các chất độc hại gây ảnh hưởng cho sức khỏe hay làm rau bị nhiễm mặn. Khi ngâm quá lâu có thể gây mất chất, khiến rau bị dập nát, mất ngon.. Để sử dụng nước muối đúng cách khi rửa rau củ quả, chúng ta nên pha loãng nước muối ở nồng độ khoảng 5% đặc biệt là với rau ăn sống, dung dịch muối loãng sẽ giúp loại trừ những độc tố có trong rau.

Rửa rau 3 nước là sạch

Cách rửa này không thể loại bỏ các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu hay trứng giun và ấu trùng sán bởi chúng có kích thước rất nhỏ, nằm lọt trong các khe kẽ và gân lá nên rất khó bị rửa trôi. Rau gia vị như (hành, ngò) chỉ cần rửa qua cũng là một suy nghĩ sai lầm mà hầu hết chị em nội trợ mắc phải.

Chần rau qua nước sôi rồi nấu

Nhiều người cho rằng chần qua rau rồi nấu cho an toàn nhưng đây cũng có một sai lầm. Thói quen rửa và chần qua rau rồi mới nấu nhằm bảo đảm vệ sinh vừa đẹp màu khi ăn là không cần thiết, thậm chí là lãng phí. Cách này vừa làm giảm vitamin vừa khiến cho hương vị của các loại rau quả không còn thơm ngon trong quá trình chế biến.

Việc này không những không loại bỏ được hóa chất, vi khuẩn, mà còn khiến vitamin và khoáng chất có trong rau mất đi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin bị hao hụt trong rau khi rửa mất 1%, nhưng cắt nhỏ khi rửa có thể làm mất đi 14%. Do đó, muốn giữ lượng vitamin trong rau củ ở mức nhiều nhất, nên rửa rau trước khi thái nhỏ hoặc gọt vỏ để giữ được vitamin.

Dùng rượu trắng rửa trái cây

Rượu trắng tuy có tác dụng diệt vi khuẩn bám trên bề mặt trái cây nhưng lại dễ làm thay đổi màu sắc và mùi vị tự nhiên ở các loại quả, đồng thời làm giảm các giá trị dinh dưỡng, gây lãng phí và ăn kém ngon hơn.

Các phương pháp chung để rửa rau củ quả như sau

Rửa rau củ quả đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Trước khi bạn bắt đầu rửa sản phẩm tươi sống, cần vệ sinh tay sạch sẽ. Hãy chắc chắn rằng bất kỳ dụng cụ, bồn rửa và bề mặt bạn sử dụng để chuẩn bị rửa sản phẩm cũng cần được làm sạch hoàn toàn trước khi bắt đầu rửa thực phẩm.

Bắt đầu bằng cách cắt bỏ bất kỳ phần nào của rau củ quả sản phẩm bị bầm dập hoặc hư hỏng. Nếu bạn rửa một loại trái cây hoặc rau quả mà sẽ cần phải được gọt vỏ, chẳng hạn như quả cam, bạn hãy rửa sạch cam trước khi gọt vỏ để ngăn chặn bất kỳ vi khuẩn có trên vỏ cam xâm nhập vào thịt.

Trái cây có vỏ cứng như táo, chanh và lê, cũng như các loại rau củ như khoai tây, cà rốt và củ cải, bạn có thể làm sạch bằng cách sử dụng bàn chải lông mềm, phương pháp này đặc biệt tốt để loại bỏ chất bẩn bị kẹt trong các lỗ hoặc bị trí khó rửa trên rau củ quả.

Rau lá xanh. Rau bina, rau diếp, cải cầu vồng, tỏi tây và các loại rau họ cải như mầm Brussels và cải thìa nên loại bỏ lớp ngoài cùng của chúng, sau đó được ngâm trong một bát nước sạch, sau đó rửa từng lá bằng nước sạch và để ráo nước.

Các loại quả mọng, nấm và các loại sản phẩm khác dễ bị vỡ hơn có thể được làm sạch dưới vòi nước nhỏ và chà sát nhẹ bằng ngón tay để loại chất bẩn trên bề mặt.

Một khi bạn đã rửa sạch các loại quả, hãy lau khô bằng giấy sạch hoặc khăn vải. Các sản phẩm dễ bị vỡ hay bầm dập, tốt nhất bạn nên đặt trên khăn và nhẹ nhàng lau hoặc cuộn khăn lại để làm khô mà không làm hỏng chúng.

Trước khi ăn trái cây và rau, hãy làm theo các bước đơn giản ở trên để giảm thiểu lượng vi trùng và các chất có hại có thể có bám dính trên bề mặt của các sản phẩm này.

Quả hồng ngon, bổ nhưng tại sao không nên ăn quá nhiều? Quả hồng ngon, bổ nhưng tại sao không nên ăn quá nhiều?
Cây sâm đất – loại thảo dược Cây sâm đất – loại thảo dược ''quý như vàng'' nhiều người chưa biết
Rau bò khai, vị thuốc quý tốt cho sức khỏe Rau bò khai, vị thuốc quý tốt cho sức khỏe
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trà tỏi - bí quyết sức khỏe "vàng" từ thức uống đơn giản

Trà tỏi - bí quyết sức khỏe "vàng" từ thức uống đơn giản

Tỏi không chỉ là gia vị quen thuộc mà còn là "kho báu" dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe. Sử dụng trà tỏi sẽ giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích của tỏi, đồng thời giảm bớt mùi hăng nồng khó chịu.
Cần thúc đẩy hoạt động thể thao trong giai đoạn mới

Cần thúc đẩy hoạt động thể thao trong giai đoạn mới

Với mục đích tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị, đóng góp vào việc nâng cao sức khỏe và xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, hài hòa, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 70/KL-TW về việc thúc đẩy sự nghiệp thể dục thể thao trong giai đoạn mới.
Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Phát hiện, xử lý nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà

Qua rà soát trong nhiều ngày Sở Y tế TPHCM đã phát hiện nhiều công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ truyền nước biển tại nhà trái phép. Đặc biệt là trường hợp bệnh nhân được truyền ngay tại quán cà phê.
Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá mỗi năm

Theo thống kê, khoảng 40.000 người tử vong/năm vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá tại Việt Nam. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo đến năm 2030, sẽ tăng hơn 70.000 người tử vong/năm nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện.
Thu hồi hàng loạt giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Thu hồi hàng loạt giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành quyết định thu hồi 21 giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Hơn 10.000 thuốc, vaccine được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Hơn 10.000 thuốc, vaccine được Bộ Y tế cấp mới, gia hạn

Tính đến đầu tháng 7, Bộ Y tế đã liên tục có các cấp mới, gia hạn thuốc, vaccine, sinh phẩm y tế và nguyên liệu làm thuốc. Theo đó, từ đầu năm đến nay, đã có trên 10.000 sản phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu được cấp mới, gia hạn để phục vụ mua sắm, đấu thầu cho phòng chống dịch và chữa bệnh...
Trà hoa hòe - thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trà hoa hòe - thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe

Trà hoa hòe là một thức uống được làm từ nụ hoa hòe phơi khô. Trà hoa hòe được sử dụng phổ biến ở Việt Nam và một số nước châu Á khác.
Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết

Lợi ích từ giấm chuối không phải ai cũng biết

Giấm chuối là một loại giấm hoa quả có mùi hương tự nhiên và vị chua nhẹ không gắt. Đặc biệt còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe con người.
Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?

Ngộ độc thực phẩm do Histamine là gì?

Histamine là một amino acid không thể thay thế, bởi vì cơ thể con người không thể tự tổng hợp được mà phải hấp thu qua thức ăn. Tuy nhiên, việc tiêu thụ một lượng Histamin cao vượt mức cơ thể cho phép có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Y tế

Cần đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành Y tế

Đó là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trong văn bản về việc đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 tại các cơ quan, đơn vị ngành y tế, gửi tới Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; y tế các bộ, ngành; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Hơn 120 công nhân ngộ độc tại Công ty đóng tàu Sông Cấm: Xuất phát từ món cá thu

Sở Y tế Hải Phòng đã xác định nguyên nhân khiến hơn 120 công nhân của Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm phải nhập viện là do hàm lượng histamine trong món cá thu kho cao quá giới hạn
Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm đạt mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trụ cột an sinh xã hội quan trọng, là cơ sở nhằm từng bước hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam (1/7) năm nay, Bộ Y tế lựa chọn chủ đề: "Sử dụng hiệu quả quỹ BHYT và nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại y tế cơ sở", khẳng định mục tiêu hướng đến người dân của ngành y tế.
Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người”

Xác định công tác phòng, chống mua bán người là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách, thường xuyên và lâu dài, các đơn vị phải thực hiện mọi nơi, mọi lúc, lấy “chủ động phòng ngừa” từ sớm, từ xa, từ cơ sở là chính, lấy cơ sở là trọng tâm tập trung các biện pháp phòng, chống mua bán người.
Number 1 Soya Canxi phủ sóng bí quyết làm đẹp đến người tiêu dùng qua thông điệp mới

Number 1 Soya Canxi phủ sóng bí quyết làm đẹp đến người tiêu dùng qua thông điệp mới

Sau thời gian ấp ủ, nhãn hàng Number 1 Soya Canxi vừa tung ra thông điệp hoàn toàn mới, lan tỏa bí quyết chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ sâu bên trong. Ý nghĩa gửi gắm từ thông điệp này đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng là nữ giới.
Sở Y tế TP.HCM phát hiện loạt phòng khám da liễu lén làm dịch vụ giảm béo

Sở Y tế TP.HCM phát hiện loạt phòng khám da liễu lén làm dịch vụ giảm béo

Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM qua kiểm tra đã phát hiện hàng loạt phòng khám tư nhân hoạt động trái phép, núp bóng dưới tên phòng khám da liễu để tổ chức hoạt động các loại giảm béo trái phép.
Thói quen xấu âm thầm 'gõ cửa' bệnh tiền tiểu đường

Thói quen xấu âm thầm 'gõ cửa' bệnh tiền tiểu đường

Đái tháo đường hay còn gọi là tiểu đường là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường.
Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn

Kết luận chính thức vụ 19 học sinh Trường THPT Chi Lăng nhập viện sau bữa ăn

Ngày 4/7, Chi cục ATVSTP tỉnh Gia Lai đã có kết luận chính thức về việc 19 học sinh nhập viện sau bữa ăn, đồng thời khẳng định không đủ cơ sở để kết luận ngộ độc thực phẩm.
Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất hiện nay

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất hiện nay

Không phải bệnh ung thư, tim mạch mới đang là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất hiện nay. Bệnh tim mạch cung đã trở thành nguyên nhân gây tử vong và mắc bệnh hàng đầu ở Việt Nam và vẫn đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng.
Các thực phẩm chay ít calo giúp giảm cân lành mạnh

Các thực phẩm chay ít calo giúp giảm cân lành mạnh

Để kiểm soát lượng protein tiêu thụ cũng như khẩu phần ăn trong các bữa ăn thì thực phẩm chay ít calo là một sự lựa chọn lành mạnh giúp hỗ trợ giảm cân.
6 điểm chung ở những người sống thọ nhất thế giới

6 điểm chung ở những người sống thọ nhất thế giới

Nhà nghiên cứu về tuổi thọ nổi tiếng thế giới Dan Buettner (người Mỹ) đã phỏng vấn 263 người sống thọ nhất thế giới và tìm ra 8 điểm chung 'chắc như đinh đóng cột' giúp họ có cuộc sống hạnh phúc lâu dài.
WHO đề xuất liệu pháp cai thuốc lá hiệu quả

WHO đề xuất liệu pháp cai thuốc lá hiệu quả

WHO ước tính gần 700 triệu người, gần một nửa trẻ em trên thế giới sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói thuốc lá. Trong khói thuốc lá chứa hơn 4000 loại hoá chất, hơn 200 loại có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện và các chất gây độc. Với những ảnh hưởng trên việc cai thuốc lá là điều vô cùng cần thiết.
Món ngon từ bầu và tôm khô

Món ngon từ bầu và tôm khô

Canh bầu nấu tôm là món ăn lý tưởng cho các gia đình trong những ngày hè – một món ăn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Tác hại khôn lường khi sử dụng tỏi không đúng cách

Tác hại khôn lường khi sử dụng tỏi không đúng cách

Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bếp Việt, mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe, tỏi cũng tiềm ẩn nhiều tác hại nếu sử dụng không đúng cách.
Nước đun sôi nhiều lần liệu có tốt cho sức khỏe?

Nước đun sôi nhiều lần liệu có tốt cho sức khỏe?

Nước đun sôi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi nước đực đun sôi nhiều lần sẽ có một số tác dụng phụ như làm thay đổi thành phần khoáng chất, hình thành cặn…
Ngừng tim hơn 50 phút được cứu sống ngoạn mục

Ngừng tim hơn 50 phút được cứu sống ngoạn mục

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và Bệnh viện Bãi Cháy đã phối hợp cứu sống bệnh nhân 33 tuổi bị ngừng tim (ngừng tuần hoàn) 50 phút.
Mít - loại quả có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng nên ăn

Mít - loại quả có nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng nên ăn

Mít là loại trái cây dân dã quen thuộc với người Việt Nam từ lâu đời, không chỉ có hương thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ thành phần dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên, một số trường hợp cần lưu ý khi ăn mít để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận nhiều ca viêm não tự miễn hiếm gặp

Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận nhiều ca viêm não tự miễn hiếm gặp

Ngày 2/7, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thông tin về việc tiếp nhận nhiều ca bệnh viêm não tự miễn NMDAR rất hiếm gặp, tỉ lệ tử vong rất cao nếu không điều trị kịp thời.
Mức hưởng Bảo hiểm y tế thay đổi gì khi lương cơ sở tăng?

Mức hưởng Bảo hiểm y tế thay đổi gì khi lương cơ sở tăng?

Từ ngày 1/7/2024 mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng do đó mức hưởng Bảo hiểm y tế của người dân sẽ có thay đổi.
Cách xử trí cơn say nắng, say nóng và sơ cứu đúng cách

Cách xử trí cơn say nắng, say nóng và sơ cứu đúng cách

Trong thời tiết nắng nóng, nền nhiệt độ tăng cao cùng nhiều cơn mưa lớn đã kéo theo những loại hình bệnh tật như say nắng, say nóng và yếu tố này đồng thời cũng là yếu tố nguy cơ cao của đột quỵ.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động