Bánh hồng xứ Nẫu còn có nhiều màu sắc độc đáo khác nhau |
Bánh hồng vốn là một món bánh được ví như biểu tượng của tin vui xuất hiện chủ yếu vào các dịp đặc biệt như đám cưới hỏi của người dân địa phương.
Từ thuở sơ khai, bánh hồng có màu trắng đục của nếp và đường, nhưng khi được chọn làm vật phẩm trong đám cưới thì loại bánh này đã được nhuộm hồng mang một ý nghĩa dịu dàng, chan chứa tình yêu thương. Cũng từ đó mà cái tên bánh hồng ra đời để mọi người dễ dàng phân biệt với một loại bánh cũng được làm từ bột nếp khác của người Bình Định.
Bánh hồng xứ Nẫu được làm khá đơn giản giống như cách làm bánh dẻo của người Hà Nội với hai nguyên liệu chính là bột nếp và đường. Để có được phần bánh thơm ngon phải chọn loại nếp ngon, càng mới càng tốt vì khi đó sẽ làm tăng độ dẻo cho bánh.
Từ thuở sơ khai, bánh hồng có màu trắng đục của nếp và đường |
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong người ta đem nếp vò kỹ trong nước sạch và ngâm cách đêm để những hạt nếp có thể ngấm đủ nước, dễ dàng nghiền thành bột nước. Để đảm bảo bánh đủ dẻo như mong muốn phải ép ráo nước nhưng không để quá khô.
Sau đó, lấy phần bột đã được ép ráo nước nhồi chung với đường và cán mịn chúng ra, khi cán bột phải thật đều tay để phần bánh hoàn chỉnh sau cùng có độ dẻo đều ở tất cả các miếng. Tiếp đến, chỉ cần cắt bột thành từng khối có kích thước vừa đủ, phù hợp với mục đích trang trí là được.
Sau khi cắt bánh hồng theo hình dạng như ý muốn, bạn nhớ rắc thêm lớp bột bên ngoài nữa nhé |
Đi đến khâu cuối cùng quan trọng nhất phải hết sức lưu ý là luộc bột. Phần bột sau khi được nhồi với đường nếu bị luộc chín quá có thể sẽ chảy nước, vì thế phải trông coi lửa cũng như thời gian đun thật kỹ. Chưa kể, những trường hợp nếu bánh chưa chín nhưng lại vớt lên sớm so với thời gian chuẩn thì bánh sẽ bị vón lại, không được mịn màng và hình dạng cũng không được bắt mắt.
Sau khi luộc chín, người ta nhanh tay vớt ra và bỏ ngay vào nồi nước đường đang sôi và dùng đũa để đảo mạnh, đều tay để bột và đường hòa quyện vào nhau. Khi bột đã tan đều, chỉ cần để lửa nhỏ liu riu, tiếp tục đánh để bột không cho sít lại. Muốn biết bột đã chín đủ chưa, người ta hay truyền kinh nghiệm rằng chỉ cần nhìn và đoán hoặc dùng tay chạm vào đầu đũa bếp mà không thấy bột dính tay là được.
Thưởng thức bánh hồng xứ Nẫu cùng tách trà chanh thì còn gì tuyệt bằng |
Dùng một khay vuông và rắc lớp bột nếp khô phía dưới đáy cho đỡ dính, sau đó trút hết phần bột trong nồi xuống, dạt đều ra khắp mặt khay. Độ dày của bánh thường là 2 – 3cm là đủ, trên lớp bánh cũng cần rắc thêm một lớp bột nếp nữa và ép phẳng bánh ra. Đợi cho đến khi bánh nguội, bạn có thể cắt bánh thành từng miếng nhỏ rồi cho vào lá chuối hoặc túi để bảo quản rồi nè. Vậy là đã xong một quy trình làm bánh hồng xứ Nẫu thú vị rồi.
Nếu bạn là người đam mê trải nghiệm những hương vị truyền thống thì việc uống trà, thưởng thức bánh hồng sẽ là “combo” tuyệt vời cho bạn đấy nhé. Một phần cùng là những món ăn dân dã, đặc sắc nên khi được kết hợp cùng nhau chúng lại có gì đó thu hút vô cùng. Nếu có dịp du lịch Phú Yên, bạn nhất định phải thử loại bánh này ngay trên miền đất Phú Yên này nhé.