Tinh bột nghê Trung Năng: “Củ vàng” gắn sao OCOP

Với sứ mệnh đem lại cuộc sống khỏe mạnh cho người Việt, ông Nguyễn Phương Trung – chủ cơ sở sản xuất Tinh bột nghê Trung Năng Ba Vì (Hà Nội) đã không ngừng nỗ lực tìm kiếm vùng nguyên liệu sạch, chuẩn hóa quy trình sản xuất để cho ra sản phẩm chế biến từ tinh bột nghệ chất lượng, an toàn phục vụ người tiêu dùng trên cả nước.
Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP được chứng nhận 5 sao Sản phẩm OCOP: Thăm thủ phủ Đà Điểu - Ba Vì Doanh nhân nông nghiệp Lương Văn Phương: Người nâng tầm thương hiệu Bưởi đỏ Đông Cao
Tinh bột nghê Trung Năng: “Củ vàng” gắn sao OCOP
Ông Nguyễn Phương Trung – chủ cơ sở sản xuất Tinh bột nghệ Trung Năng

Cơ sở sản xuất Tinh bột nghệ Trung Năng Ba Vì được thành lập từ năm 2017. Ban đầu, diện tích trồng nghệ nếp đỏ chỉ có khoảng 15 sào, sau quá trình trồng thử nghiệm, sản xuất thành công tinh bột nghệ, gia đình ông Trung đã hợp tác cùng nhiều hộ dân Ba Vì nhân rộng quy mô lên tới 2 héc ta.

Hiện nay, cơ sở tinh bột nghệ Trung Năng sản xuất đa dạng các sản phẩm gồm: tinh bột nghệ nếp đỏ, tinh bột nghệ nếp đen, cao nghệ và một số sản phẩm khác như bột sắn dây, hạt sen sấy khô. Năm 2019, sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ Trung Năng đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng OCOP 3 sao. Đây là dấu mốc quan trọng để ông Trung có thêm động lực phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Quy trình sản xuất nghệ của cơ sở sản xuất Trung Năng được thực hiện theo quy trình khép kín, bảo đảm vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng từ củ nghệ tươi. Sau khi thu hoạch, nghệ được rửa sạch, ngâm nước rồi mới đem đi cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng. Sau đó, nghệ sẽ được ngâm nước trong vòng 1 ngày 1 đêm để tinh bột nghệ được lắng xuống. Qua một ngày, phần nước đục bên trên sẽ được đổ bỏ, giữ lại phần tinh bột dưới đáy, tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi phần nước trên mặt trong hẳn. Cuối cùng, đổ bỏ hết nước, dùng dao cạo lấy phần tinh bột nghệ dưới đáy rồi mang đi sấy khô. Sản phẩm khi hoàn thành khô ráo, mịn, thơm mùi nghệ tự nhiên.

Tinh bột nghê Trung Năng: “Củ vàng” gắn sao OCOP
Tinh bột nghệ nếp đỏ Trung Năng vinh dự đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao

Nguyên liệu đầu vào được cơ sở chọn lựa kỹ lưỡng, sản phẩm từ 100% củ nghệ tươi, chứa hàm lượng Curcumin cao, không pha trộn, không lẫn tạp chất, không chất bảo quản và không hương liệu tổng hợp. Để có được 1kg tinh bột nghệ sau quá trình lọc, cần nguồn nguyên liệu khoảng 30 kg nghệ tươi. Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn ATVSTP cho ra những sản phẩm từ thiên nhiên đảm bảo tốt cho sức khỏe.

Nhờ đó, tinh bột nghệ Trung Năng được biết đến hoàn toàn là tinh bột tươi không chỉ có công dụng làm đẹp mà còn hỗ trợ chữa bệnh dạ dày, tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt, có đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc và công bố trước khi lưu hành trên thị trường.

Tinh bột nghê Trung Năng: “Củ vàng” gắn sao OCOP
Vùng trồng nghệ tươi nguyên liệu, diện tích 2 héc ta tại Ba Vì

Hàng năm, trên diện tích 2 héc ta, ông Trung thu hoạch được 30 tấn nghệ tươi, sản xuất ra khoảng 1 tấn tinh bột nghệ, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Cơ sở sản xuất của ông đã tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó phòng Kinh tế huyện Ba Vì cho biết: “Anh Trung là một người tâm huyết với nghề, có sự sáng tạo, tìm tòi. Sản phẩm tinh bột nghệ Trung Năng được đánh giá là sản phẩm tiềm năng trong chương trình OCOP huyện Ba Vì. Thời gian tới, huyện sẽ tập trung mở các điểm bán sản phẩm để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm OCOP tại địa phương”.

Bằng sự kiên trì và tâm huyết tạo nên sản phẩm an toàn, chất lượng, tinh bột nghệ Trung Năng đang dần khẳng định thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Thời gian tới, cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Trung Năng tiếp tục đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm mới từ củ nghệ, trà thanh nhiệt, cùng một số loại hoa quả sấy nhằm đa dạng hóa sản phẩm đưa tới người tiêu dùng./.

Đào Thúy - Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Thúc đẩy kết nối và tiêu thụ sản phẩm OCOP trên nền tảng số

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029, sáng ngày 13/10, Hội Liên hiệp thanh niên thành phố Hà Nội tổ chức phiên livestream kết nối và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội 2024.
Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm, phát triển sản phẩm OCOP từ tiềm năng và lợi thế của tỉnh

Cà Mau nâng tầm sản phẩm OCOP bằng cách phát huy tiềm năng sẵn có, cải tiến chất lượng, xây dựng thương hiệu,...Hiện, các ngành, các cấp trong tỉnh đang khẩn trương triển khai kế hoạch thu hút, khuyến khích chủ thể tham gia.
Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Hơn 100 gian hàng "quy tụ" tại Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024

Sáng ngày 3/10, tại Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc "Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024" và trao giải "Hội thi sản phẩm làng nghề thành phố Hà Nội năm 2024".
Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Hà Nội: Về làng So khám phá quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên

Là thương hiệu miến dong nổi tiếng tại Hà Nội, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm miến dong được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất miến dong truyền thống Dương Kiên tại làng So của CEO Dương Đình Khôi.
100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

100 gian hàng tiêu chuẩn tham gia Hội chợ Làng nghề năm 2024

Từ ngày 3 - 6/10, Hội chợ Làng nghề lần thứ 20 năm 2024 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Nông nghiệp, Hà Nội. Hội chợ có quy mô 100 gian hàng tiêu chuẩn và trên 1.000m2 diện tích đất trưng bày được thiết kế, trang trí đặc biệt.
Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Cận cảnh quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods

Là thương hiệu thịt chua nổi tiếng của tỉnh Phú Thọ, nhưng ít ai biết quy trình sản xuất ra sản phẩm thịt chua được diễn ra như thế nào? Dưới đây là quy trình sản xuất thịt chua đạt chuẩn tại Trường Foods của nữ CEO Nguyền Thị Thu Hoa.
Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Nhiều chương trình khởi nghiệp mới tại Đắk Lắk

Sáng 23/9, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2024 (Techfest Đắk Lắk 2024) với chủ đề “Khát vọng xây dựng tỉnh Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc”.
Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Sản phẩm OCOP 4 sao nâng cao giá trị nông sản Đắk Lắk

Ngày 19/9, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tuyên truyền Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 đến cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể, đại diện doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chủ trang trại và hộ sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Ô mai Vạn Xuân - hương vị trăm năm, chuyện đời bốn thế hệ

Hà Nội, mảnh đất kinh kỳ ngàn năm văn hiến, không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh mà còn được biết đến với những món ăn đặc sản làm say lòng du khách. Trong số đó, không thể không nhắc đến ô mai Vạn Xuân, một thức quà đã trở thành biểu tượng ẩm thực của Hà thành, gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ.
Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Cao Bằng nỗ lực hỗ trợ và đẩy mạnh phát triển các sản phẩm OCOP địa phương

Để phát triển sản phẩm OCOP, những năm qua, tỉnh Cao Bằng dành nhiều nguồn lực hỗ trợ. Riêng năm 2024, tỉnh huy động 5.400 triệu đồng, trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trực tiếp từ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới 4.700 triệu đồng, ngân sách tỉnh 700 triệu đồng.
Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm Gia Trịnh Bakery

Bánh nướng thập cẩm là một trong các sản phẩm của Công ty Cổ phần Gia Trịnh Bakery đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hơn 220 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt Nam 2024”

Hội chợ triển lãm “Tôn vinh hàng Việt 2024’’ lần thứ 16 thu hút 150 doanh nghiệp tham gia diễn ra từ ngày 27 – 30/8/2024 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (quận 7, TP.HCM).
Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải

Bún khô Lợi Hải là sản phẩm được nhiều người dân Hà Nội yêu thích bởi hương vị đặc trưng cũng như tính tiện lợi, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào Hùng Thắng

Dầu hào do Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Sản xuất Thương mại Hùng Thắng sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao của UBND thành phố Hà Nội.
Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ

Miến dong Long Vũ là đặc sản của người làng So xưa kia, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của TP Hà Nội.
Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Hành trình OCOP – đưa sản phẩm nông sản ra khỏi phạm vi làng xã

Vừa qua tại Hà Nội, Hội nghị Xúc tiến Thương mại Đưa Sản phẩm OCOP vào các chuỗi siêu thị đã diễn ra trong khuôn khổ chương trình Hành Trình OCOP. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu nỗ lực của Ban Tổ chức trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất nông sản địa phương đưa sản phẩm OCOP tiếp cận thị trường tiêu dùng rộng lớn, đặc biệt thông qua các hệ thống siêu thị lớn trong nước.
Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Đa dạng các sản phẩm vùng miền tại phiên chợ nông sản, tuần hàng OCOP Thủ đô

Phiên chợ nông sản, đặc sản vùng miền - Na Lạng Sơn và tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm: OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024 diễn ra từ ngày từ ngày 15 - 18/8 tại Khu hội chợ Triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội).
Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Khai trương khu trưng bày giới thiệu sản phẩm cùng các tỉnh, thành phía Bắc

Sáng 16/8, tại Trung tâm hội nghị 25B (TP Thanh Hoá), UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức Khai trương không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc năm 2024.
Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt Mỹ Đức

Chăn bông tằm tự dệt là một trong các sản phẩm của công ty trách nhiệm hữu hạn dâu tằm tơ Mỹ Đức, sản phẩm đã được cấp chứng nhận OCOP 5 sao.
Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Quảng Ninh tích cực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP

Nhằm hướng tới phát triển bền vững các sản phẩm OCOP, đặc biệt trong quảng bá và tiêu thụ sản phẩm. Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã nỗ lực thực hiện chuyển đổi số chương trình OCOP.
Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk có thêm 14 sản phẩm OCOP 4 sao

Đắk Lắk vừa tổ chức hội nghị xem xét, đánh giá, chấm điểm phân hạng đợt 2 cho 25 bộ hồ sơ sản phẩm tiềm năng 4 sao của 4 địa phương gồm: TP Buôn Ma Thuột, Thị xã Buôn Hồ, huyện Krông Pắc và huyện Krông Ana.
Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Thêm 12 sản phẩm của Yên Bái được công nhận OCOP 3 sao

Từ đầu năm 2024 đến nay, tỉnh Yên Bái đã công nhận thêm 12 sản phẩm OCOP 3 sao, đạt 40% kế hoạch đề ra.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động