Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng sản phẩm OCOP được chứng nhận 5 sao Sản phẩm OCOP: Thăm thủ phủ Đà Điểu - Ba Vì Doanh nhân nông nghiệp Lương Văn Phương: Người nâng tầm thương hiệu Bưởi đỏ Đông Cao |
Ông Nguyễn Phương Trung – chủ cơ sở sản xuất Tinh bột nghệ Trung Năng |
Cơ sở sản xuất Tinh bột nghệ Trung Năng Ba Vì được thành lập từ năm 2017. Ban đầu, diện tích trồng nghệ nếp đỏ chỉ có khoảng 15 sào, sau quá trình trồng thử nghiệm, sản xuất thành công tinh bột nghệ, gia đình ông Trung đã hợp tác cùng nhiều hộ dân Ba Vì nhân rộng quy mô lên tới 2 héc ta.
Hiện nay, cơ sở tinh bột nghệ Trung Năng sản xuất đa dạng các sản phẩm gồm: tinh bột nghệ nếp đỏ, tinh bột nghệ nếp đen, cao nghệ và một số sản phẩm khác như bột sắn dây, hạt sen sấy khô. Năm 2019, sản phẩm tinh bột nghệ nếp đỏ Trung Năng đã vinh dự được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng OCOP 3 sao. Đây là dấu mốc quan trọng để ông Trung có thêm động lực phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ.
Quy trình sản xuất nghệ của cơ sở sản xuất Trung Năng được thực hiện theo quy trình khép kín, bảo đảm vẹn nguyên giá trị dinh dưỡng từ củ nghệ tươi. Sau khi thu hoạch, nghệ được rửa sạch, ngâm nước rồi mới đem đi cạo sạch vỏ, cắt lát mỏng. Sau đó, nghệ sẽ được ngâm nước trong vòng 1 ngày 1 đêm để tinh bột nghệ được lắng xuống. Qua một ngày, phần nước đục bên trên sẽ được đổ bỏ, giữ lại phần tinh bột dưới đáy, tiếp tục lặp đi lặp lại cho đến khi phần nước trên mặt trong hẳn. Cuối cùng, đổ bỏ hết nước, dùng dao cạo lấy phần tinh bột nghệ dưới đáy rồi mang đi sấy khô. Sản phẩm khi hoàn thành khô ráo, mịn, thơm mùi nghệ tự nhiên.
Tinh bột nghệ nếp đỏ Trung Năng vinh dự đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao |
Nguyên liệu đầu vào được cơ sở chọn lựa kỹ lưỡng, sản phẩm từ 100% củ nghệ tươi, chứa hàm lượng Curcumin cao, không pha trộn, không lẫn tạp chất, không chất bảo quản và không hương liệu tổng hợp. Để có được 1kg tinh bột nghệ sau quá trình lọc, cần nguồn nguyên liệu khoảng 30 kg nghệ tươi. Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại đạt tiêu chuẩn ATVSTP cho ra những sản phẩm từ thiên nhiên đảm bảo tốt cho sức khỏe.
Nhờ đó, tinh bột nghệ Trung Năng được biết đến hoàn toàn là tinh bột tươi không chỉ có công dụng làm đẹp mà còn hỗ trợ chữa bệnh dạ dày, tiêu hóa, phòng ngừa ung thư, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm nghiêm ngặt, có đầy đủ tem truy xuất nguồn gốc và công bố trước khi lưu hành trên thị trường.
Vùng trồng nghệ tươi nguyên liệu, diện tích 2 héc ta tại Ba Vì |
Hàng năm, trên diện tích 2 héc ta, ông Trung thu hoạch được 30 tấn nghệ tươi, sản xuất ra khoảng 1 tấn tinh bột nghệ, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng. Cơ sở sản xuất của ông đã tạo cơ hội việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.
Chia sẻ với PV, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó phòng Kinh tế huyện Ba Vì cho biết: “Anh Trung là một người tâm huyết với nghề, có sự sáng tạo, tìm tòi. Sản phẩm tinh bột nghệ Trung Năng được đánh giá là sản phẩm tiềm năng trong chương trình OCOP huyện Ba Vì. Thời gian tới, huyện sẽ tập trung mở các điểm bán sản phẩm để thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm OCOP tại địa phương”.
Bằng sự kiên trì và tâm huyết tạo nên sản phẩm an toàn, chất lượng, tinh bột nghệ Trung Năng đang dần khẳng định thương hiệu trong lòng người tiêu dùng. Thời gian tới, cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Trung Năng tiếp tục đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm mới từ củ nghệ, trà thanh nhiệt, cùng một số loại hoa quả sấy nhằm đa dạng hóa sản phẩm đưa tới người tiêu dùng./.