5 loại rau "rẻ như cho" nhưng lại rất tốt cho sức khỏe , ngừa ung thư cực mạnh Trời lạnh, uống gì cho ấm và tốt cho sức khỏe? Cách biến hạt đậu nành nhỏ xíu thành thực phẩm vàng cho sức khỏe |
Thực phẩm không nguồn gốc bán rong tràn lan
Đồ ăn vặt ngoài cổng trường tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe nhưng lại là sở thích của nhiều học sinh sau mỗi giờ tan trường. Điểm chung của các thực phẩm này là được chế biến ngay tại các cổng trường học trong thời tiết mùa hè nóng nực, khói bụi, thậm chí, nhiều hàng rong còn vô tư bày bán đồ ăn gần nơi tập kết rác thải, rất mất vệ sinh.
Dạo quanh một số trường học trong một số thời điểm (trước khi vào học, giờ ra chơi hay khi tan học), không khó để bắt gặp hình ảnh những “quán hàng rong di động” bày bán đủ các món ăn nhanh: Khoai tây chiên, pho mai que, xúc xích, bỏng ngô, mì giòn, bắp rang bơ, kẹo bông, thịt xiên nướng, các loại bánh kẹo đóng gói... sẵn sàng phục vụ các “thượng đế” nhí. Chỉ với chiếc bếp gas mini, chảo dầu, mỡ đã sử dụng nhiều lần là đã có ngay một hàng xiên chiên, xúc xích hay bò bía kèm với một số đồ ăn vặt khác.
Đồ ăn vặt ngoài cổng trường tiềm ẩn nhiều mối nguy hại tới sức khỏe nhưng lại là sở thích của nhiều học sinh sau mỗi giờ tan trường. |
Điểm chung của các thực phẩm này là được chế biến ngay bên lề đường trong điều kiện nắng nóng, khói bụi và nguyên liệu thì có khi đến người bán cũng không rõ nguồn gốc. Thế nhưng, những món ăn 3 không (không nguồn gốc, không xuất xứ, không hạn sử dụng) vẫn cuốn hút học sinh và trở thành mối nguy hại cho sức khỏe của thế hệ tương lai.
Chị Nguyễn Mai Lan, một phụ huynh cho hay, mỗi khi tan học con thường than đói bụng nên hầu như ngày nào cũng mua một món gì đó cho con ăn trước khi về nhà. “Bữa thì bánh chiên, bữa thì sushi… Cho con ăn cũng lo vì không biết thực phẩm có đảm bảo vệ sinh hay không nữa”.
Tại trước cổng một Trường tiểu học tại Hà Nội, ngay khi vừa tan học cũng có nhiều cửa hàng di động như thực phẩm chiên rán vào xiên, các loại nước chua ngọt màu sắc bắt mắt, bánh rán… vây trước cổng trường để sẵn sàng phục vụ học sinh.
Hàng rong với đầy đủ các loại thức ăn, nước uống, đồ chơi... rất phù hợp với túi tiền của các "khách hàng nhí" vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. |
Khi được hỏi về nguồn gốc và chất lượng các loại đồ ăn này, người bán hàng rong chỉ trả lời qua loa rằng, các mặt hàng này được các em học sinh ưa thích nên mới nhập về bán, mà người ta bán đầy ra, học sinh ăn bao lâu nay có sao đâu...
Tại các trường THCS, tiểu học, các sản phẩm mất VSATTP được bày bán rất nhiều với đầy đủ các màu sắc, bao bì bắt mắt, nhưng những thông tin cơ bản như: Nhà sản xuất, nguyên liệu, hạn sử dụng thì gần như không có, hoặc nếu có thì rất mập mờ. Những món khoái khẩu được các cô, cậu học trò ưa thích phải kể đến như: Thịt bò khô, que cay, gà xé, bò bía ngọt... cùng các thức uống được pha sẵn, đóng chai với nhiều tên gọi lạ tai, giá tiền chỉ từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng. Tuy nhiên, bằng mắt thường khó phân biệt được thực phẩm nào là thật, giả và có đảm bảo chất lượng hay không!
Cần chung tay quyết liệt ngăn chặn thực phẩm "bẩn"
Hàng quà bán rong tại cổng các trường học là những loại thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay thuộc nhóm thức ăn đường phố. Theo quy định hiện hành, việc quản lý loại hình kinh doanh này thuộc trách nhiệm của UBND phường, xã, thị trấn sở tại. Còn Hiệu trưởng các trường chịu trách nhiệm quản lý bảo đảm ATTP trong nhà trường.
Hàng rong với đầy đủ các loại đồ ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ, rất khó kiểm chứng về nguồn gốc và an toàn thực phẩm. |
Vì vậy, để chung tay hạn chế tình trạng học sinh mua thực phẩm từ các quán hàng rong không đảm bảo an toàn, nhiều trường học cần thực hiện việc đóng cổng trường giờ ra chơi, không cho học sinh ra ngoài mua hàng rong; tuyên truyền các em về kiến thức an toàn thực phẩm. Một số trường còn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương trong việc nhắc nhở, treo bảng cấm bán hàng rong trước cổng trường, mở căn-tin trong khu vực trường, đáp ứng nhu cầu của học sinh.
Các nhà trường cần chủ động phân công bảo vệ nhắc nhở và yêu cầu di dời đối với các trường hợp buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè khu vực trước cổng và quanh trường. Trong trường hợp người bán hàng rong không chấp hành, nhà trường nên thông tin đến UBND phường để xử lý.
Nghị định 115 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm đã tăng mức xử phạt từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng với hành vi không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay... Đây được xem là một trong những chế tài mạnh tay nhằm tăng cường quản lý, kiểm soát thực phẩm bẩn, đặc biệt trong tình trạng hàng rong, thức ăn chế biến sẵn trên đường phố, tại các khu công cộng và cổng trường đang tràn lan như hiện nay.
Tuy nhiên, đến nay, nhiều người bán hàng, nhất là những người bán hàng rong nơi cổng trường vẫn chưa biết hoặc biết mà chưa thực hiện đúng theo quy định. Còn các ngành chức năng liên quan chủ yếu mới dừng lại ở tuyên truyền, nhắc nhở hoặc tịch thu tang vật mà chưa tiến hành xử phạt.
Để giải quyết triệt để, hạn chế nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ các loại thực phẩm bày bán ở cổng trường vì tương lai con trẻ. Thiết nghĩ, các ban, ngành chức năng cần quyết liệt, mạnh tay hơn nữa trong việc kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn vệ sinh đối với các loại thực phẩm hiện đang bày bán trước cổng trường.
Ngoài ra, nhà trường và gia đình cần tăng cường giáo dục ý thức cho học sinh các dấu hiệu nhận biết để tránh xa mầm bệnh từ những hàng quán vỉa hè nhất là vào thời điểm này, các em học sinh đang tích cực chuẩn bị cho kỳ thi cuối năm, việc đảm bảo sức khỏe là hết sức quan trọng.