Nattokinase có lợi ích gì, ai dùng được? NATTOKINASE PREMIUM bị cảnh báo vi phạm, cẩn trọng khi mua Bao lâu nên gội đầu 1 lần để đảm bảo sức khỏe mái tóc? |
TRƯỚC KHI LÀM NATTO
Toàn bộ quy trình, bao gồm tất cả đồ dùng, chậu, thìa, nước, v.v. cần sử dụng đều cần được làm sạch và khử trùng nhất có thể. (Bạn có thể đun sôi đồ dùng trong 5 phút trước khi sử dụng.)
Natto khá nặng mùi khi lên men, bạn nên lưu ý để tránh ảnh hưởng không gian sinh hoạt.
DỤNG CỤ CẦN DÙNG
Giấy nhôm
Dụng cụ đựng không gỉ, tráng men, v.v. (không bị ăn mòn)
Men natto
THÀNH PHẦN
2 chén đậu nành
1 gói men Natto hoặc 1 hộp natto để làm men cái
HƯỚNG DẪN
1. Rửa đậu nành và ngâm với 6 cốc nước trong 9 đến 12 giờ (nếu thời tiết lạnh, bạn nên ngâm lâu hơn) để chúng sẵn sàng cho quá trình lên men.
2. Vớt đậu nành ra khỏi nước ngâm. Cho đậu vào nồi lớn, đổ đầy nước và đun sôi trong 2-3 giờ, kiểm tra cứ sau nửa giờ hoặc lâu hơn. Đậu sẽ cần chín mềm nhưng không nhũn nát để có nhiều độ ẩm cho quá trình lên men mà vẫn nguyên vẹn hình dạng hạt đậu.
Hãy chắc chắn rằng tay bạn và tất cả các dụng cụ và bát đĩa đều sạch sẽ và vô trùng để không bị vi khuẩn xâm nhập.
3. Đổ đậu nành đã nấu chín ráo nước vào bát đã khử trùng.
Khuấy men natto với 3 muỗng canh nước đun sôi để nguội. Trong khi đậu vẫn còn ấm, đổ gói men natto lên đậu. Khuấy đậu cẩn thận bằng thìa tiệt trùng.
Nếu bạn dùng Natto thành phẩm làm mồi, bạn trộn 15g Natto thành phẩm với một ít nước nóng tạo thành hỗn hợp sền sệt sau đó trộn đều với Natto đã luộc chín mềm.
Trộn đều men với Natto đã luộc chín mềm |
4. Trải đậu thành một lớp khoảng 2-3cm trên khay đựng. Nếu bạn làm rơi đậu, hãy bỏ hạt đậu đó đi để tránh bẩn đến sản phẩm lên men,
Đậy chặt khay đựng bằng giấy nhôm. Chọc các lỗ ghim trên giấy bạc cách nhau 2-3cm. Men natto cần một ít không khí lưu thông và bóng tối để có điều kiện phát triển ý tưởng.
Khay đậu đã bọc giấy nhôm của bạn cần được duy trì độ ấm 37-40 độ C trong vòng 22-24h để natto lên men. Bạn có thể đặt khay trong thiết bị giữ ấm, thiết bị ủ hoặc tự chế ra môi trường ủ ví dụ thùng xốp và đèn tạo nhiệt...
Khi bạn nhìn thấy trên hạt đậu của bạn có màng trắng và ngửi thấy mùi amoniac- giống như mùi thơm tỏa ra từ đậu, tức là đậu của bạn đã lên men xong.
Sau đó, bạn để Natto của bạn nguội ở nhiệt độ phòng trong 2 giờ. Lấy giấy nhôm ra và bảo quản trong hộp đậy kín trong tủ lạnh ít nhất qua đêm để có hương vị và độ dẻo ngon nhất. Natto của bạn nên được dùng trong vòng 1 tuần và nên được bảo quản trong tủ lạnh.
Bạn có thể chia nhỏ ra các lượng dùng theo tuần và cất bớt vào ngăn đá và rã đông để sử dụng sau.
Natto nên được dùng đều đặn trong bữa ăn hằng ngày |
Nếu có thể, bạn nên dùng Natto đều đặn trong bữa ăn hàng ngày, sẽ rất có lợi cho sức khỏe bởi men nattokinse trong món ăn này, thứ khiến natto trở thành "thực phẩm vàng cho sức khỏe" đối với người Nhật.
Mức tiêu thụ natto cao được cho là một trong những yếu tố dẫn đến tuổi thọ trung bình dài hơn của người dân Nhật Bản và tỷ lệ mắc bệnh mãn tính thấp hơn. Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn giàu natto có tỷ lệ tử vong do bệnh tim thấp hơn .