Thổi phồng công dụng Thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan để trục lợi trên sức khỏe người dùng?

“Hô biến” công dụng thực phẩm BVSK như “thần dược”, sản phẩm Đại Cốt Đan đang được quảng cáo, tư vấn bán hàng tràn lan trên nhiều trang mạng khác nhau, có dấu hiệu lừa dối khách hàng, vi phạm các quy định liên quan của pháp luật?
Tràn lan quảng cáo TPCN Khang Cốt Đơn có dấu hiệu trái luật, lừa dối người dùng Xử phạt 3 công ty vi phạm về quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe TPBVSK Healthway Lung Cleanser 60s được quảng cáo có công dụng như thuốc chữa bệnh?

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe/Thực phẩm chức năng (TPCN) không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, nhiều gian thương đã quảng cáo thổi phồng công dụng TPCN như thuốc đặc trị, “thần dược”, thậm chí sử dụng cả chiêu trò gọi điện tự xưng là bác sĩ để tư vấn lừa bán TPCN khiến nhiều người lâm vào "cảnh tiền mất, tật mang" và cướp đi cơ hội điều trị đúng cách, kịp thời của người bệnh.

Theo lãnh đạo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tình trạng quảng cáo TPCN sai sự thật hiện nay đang diễn ra tràn lan trên mạng internet, tập trung vào nhiều nhóm sản phẩm khác nhau, như sản phẩm hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý, sản phẩm liên quan tới các bệnh về xương khớp, da liễu,… Đặc điểm chung của các quảng cáo này cơ bản là vi phạm các lỗi như:

- Quảng cáo khi chưa được thẩm định nội dung của cơ quan y tế;

- Quảng cáo không đúng nội dung đã được thẩm định;

- Mượn hình ảnh của nhân viên y tế và lời cảm ơn của bệnh nhân, các nghệ sĩ, diễn viên để quảng cáo thổi phồng công dụng của sản phẩm…

Bộ Y tế cùng các ngành liên quan thời gian qua đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn các sai phạm này, ngoài xử lý theo quy định của Nhà nước, Bộ còn công khai vi phạm trên trang web của Cục ATTP, trên trang của Bộ Y tế và thông tin cho các cơ quan báo chí. Tuy nhiên, hành vi vi phạm vẫn diễn tiến ngày càng tinh vi, phức tạp.

PGS.TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng ATTP nhiều lần cho biết: Việc lừa dối, quảng cáo TPCN có tác dụng như thuốc chữa bệnh, là những hành vi bất chấp luân thường đạo lý. Đây là nỗi bức xúc không chỉ của cơ quan quản lý mà của rất nhiều người tiêu dùng. Người dân cần nêu cao cảnh giác, khi có bệnh thì nên đến bệnh viện để khám và điều trị sớm, không nên tự ý mua thuốc hay các sản phẩm TPCN quảng cáo trôi nổi.

Thực hiện tuyến bài góp phần chấn chỉnh vấn nạn này, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm trân trọng thông tin tới độc giả bài phản ánh về hiện trạng TPCN Đại Cốt Đan đang được quảng bá trên nhiều trang mạng có dấu lừa dối, trục lợi trên sức khoẻ người tiêu dùng!

Thổi phồng công dụng Thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan để trục lợi trên sức khỏe người dùng?
Đại Cốt Đan đang được quảng cáo có dấu hiệu trái quy định trên nhiều trang mạng

Là thực phẩm BVSK, nhưng được quảng bá như “thần dược”

Đại Cốt Đan là thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty TNHH Thương mại TUBI (địa chỉ tại: Tầng 6, Toà nhà Zen Tower, Số 12 Đường Khuất Duy Tiến, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội), được Cục ATTP cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 1573/2021/ĐKSP ngày 18/02/2021. Doanh nghiệp này được thành lập ngày 15/01/2021, đại diện pháp luật là ông Đỗ Thanh Hải.

Sản phẩm được sản xuất tại Công ty Cổ phần BIGFA, KCN Lương Sơn, Km36 - QL6, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Theo giấy xác nhân nội dung quảng cáo số 556/2021/XNQC-ATTP ngày 5/3/2021, được Cục ATTP cấp cho thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan, sản phẩm có công dụng chính chỉ là: Hỗ trợ mạnh gân cốt; hỗ trợ giảm đau, mỏi khớp xương do viêm khớp, thoái hóa khớp.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, hiện thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan đang được quảng cáo, bán tràn lan trên nhiều trang điện tử khác nhau như: https://www.chinhhangdaicotdan.website/, https://www.daicotdan.com/, https://www.chinhangdaicotdan.com/chinhhang, https://www.daicotdanchinhhang.com/ , https://www.daicotdan.xyz/,… hầu hết đều sử dụng ngôn từ nhằm “thần thánh” hóa công dụng sản phẩm, dễ dẫn đến việc người dùng hiểu nhầm sản phẩm này như thuốc trị bệnh.

Thổi phồng công dụng Thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan để trục lợi trên sức khỏe người dùng?
Sử dụng ngôn từ để “thổi phồng” công dụng sản phẩm như thuốc trị bệnh

Truy cập https://www.chinhhangdaicotdan.website/, trang này sử dụng banner chính từ việc cắt ghép/ mô phỏng để độc giả dễ bị hiểu nhầm là trang tin “Sức khỏe & Gia đình”; ngay đầu trang, website này “tung tin”: Gần đây, trên một số tờ báo và kênh truyền hình nổi tiếng như Dân trí, Sức Khỏe Đời Sống, VTV2, THVL,.. truyền hình khắp cả nước đang xôn xao về một bài thảo dược chuyên hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp, thoái hóa, thoát vị ổn tới già mà chỉ từ 2 tháng sử dụng... giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp của Đại Cốt Đan,… Hiệu quả nhanh – An toàn – Tiết kiệm.

Kèm theo đó, là những ngôn từ quảng cáo kiểu “bất chấp” nhằm lừa mị người dùng như: Viên uống thảo dược giải pháp đặc hiệu cho đau xương khớp,.. Đẩy lùi bệnh xương khớp nhanh gấp 30 lần… Viên uống xương khớp hàng đầu Việt Nam, 100% hiệu quả,...

Hoặc, khi truy cập vào https://www.chinhangdaicotdan.com/chinhhang trang này cũng vô tư “chém”: 90% Số người bệnh lựa chọn Đại Cốt Đan. Hàng ngàn bà con đã áp dụng thành công Đại Cốt Đan để xử lý bệnh tại nhà… Đại Cốt Đan đã giúp được 1.659.000 người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh về đau nhức xương khớp, thoái hóa, thoát vị, tê bì tay chân, gout. Không hiểu, những dữ liệu này, được lấy từ đâu?

Dùng hình ảnh, uy tín Y bác sĩ để quảng cáo, tư vấn bán hàng

Lợi dụng niềm tin của đa số người bệnh xương khớp là người cao tuổi, tin vào hình ảnh các y, bác sĩ trong điều trị. Sử dụng ngôn từ nhằm tâng bốc công dụng sản phẩm chưa đủ, tại hầu hết các trang điện tử nêu trên còn đặc biệt sử dụng nhiều video, hình ảnh các chuyên gia y tế, y, bác sĩ đầu ngành như: Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Thị Khánh Vân, Chủ nhiệm khoa A9 - Viện y học Cổ truyền Quân đội, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh - Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương và lời cảm ơn/ hình ảnh của nhiều nghệ sĩ, người bệnh để quảng cáo công dụng cho sản phẩm.

Thổi phồng công dụng Thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan để trục lợi trên sức khỏe người dùng?
“Mạo dụng” uy tín của Bộ Y tế, Sử dụng hình ảnh Y bác sĩ để quảng cáo TPCN

Trong vai người bệnh xương khớp, PV liên hệ số điện thoại hotline 039.314.8782 trên trang https://www.chinhangdaicotdan.com/ để nhận tư vấn từ các “chuyên gia”. Đầu dây là giọng nữ nhân viên, tự xưng là cô Ngọc đông y, hỏi thăm về tình trạng bệnh.

Không cần khám trực tiếp, cô Ngọc vẫn có thể bắt bệnh nhanh chóng thông qua điện thoại. Giá bán niêm yết của 1 lọ Đại Cốt Đan là 780.000 đồng, liệu trình điều trị 2 tháng mua 2 tặng 1 tổng 1.560.000đ, nếu mua liệu trình 2 tháng sẽ ưu tiên tặng thêm 1 lọ tổng là 3 lọ vẫn chỉ 1.560.000đ, hiệu quả đạt đến 90%, người này còn nhấn mạnh uống thuốc tây sẽ không có hiệu quả lâu dài, sử dụng loại thuốc đông y đem lại hiệu quả về lâu dài,… Khi có ý muốn đến khám trực tiếp, cô Ngọc từ chối nhận khám và cho biết, hàng sẽ được giao miễn phí đến tận nhà.

Các sản phẩm Thực phẩm BVSK, như khuyến cáo của Bộ Y tế không có tác dụng chữa bệnh, điều trị bệnh. Với những dấu hiệu nêu trên, có thể thấy sản phẩm Đại Cốt Đan đang quảng cáo sai sự thật, tự xưng chuyên gia tư vấn, dược sĩ khám bệnh, “thổi phồng” công dụng sản phẩm, vi pham các quy định có liên quan của pháp luật.

Trước khi các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, người tiêu dùng nên cẩn trọng với các sản TPCN được quảng cáo theo dạng này, tránh tình trạng “tiền mất tật mang” khi mua sản phẩm giá trên trời mà hiệu quả lại “hên xui”.

Thương hiệu & Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin!

Tấn Dương - Đào Thúy

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo

Bộ Y tế cảnh báo 2 sản phẩm viên uống xuyên tâm liên giả mạo

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC chưa đăng ký bản công bố tại Cục.
Cần Thơ: Thu giữ trên 200kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Cần Thơ: Thu giữ trên 200kg thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Lực lượng chức năng thành phố Cần Thơ vừa tiến hành kiểm tra xem ô tô tải chở thực phẩm đông lạnh, phát hiện và tạm giữ trên 200 kg gồm đùi gà, tim, mề và sụn gà không rõ nguồn gốc.
Thu hồi 2 Giấy tiếp nhận công bố sản phẩm của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Becorp

Thu hồi 2 Giấy tiếp nhận công bố sản phẩm của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Becorp

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) quyết định thu hồi hiệu lực các Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Slim Be và sản phẩm Herbal Be của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Becorp.
Nghệ An: Tiêu hủy gần 44.000 đơn vị hàng hóa vi phạm

Nghệ An: Tiêu hủy gần 44.000 đơn vị hàng hóa vi phạm

Ngày 23/7/2021, Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy 43.699 đơn vị sản phẩm với tổng giá trị gần 1,2 tỷ đồng. Đây là số tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu 6 tháng đầu năm 2021.
Bắc Ninh: Tiêu hủy gần 25.000 sản phẩm là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu

Bắc Ninh: Tiêu hủy gần 25.000 sản phẩm là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu

6 tháng đầu năm 2021 Cục QLTT Bắc Ninh phối hợp với các cơ quan chức năng tiêu hủy hơn 25 nghìn đơn vị sản phẩm là tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu, trị giá ước gần 1 tỷ đồng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động