Thanh Hóa phát triển kinh tế từ cây gai xanh

Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân một số huyện vùng núi của tỉnh Thanh Hóa đã mạnh dạn đưa cây gai xanh làm cây nông nghiệp chủ lực để phát triển kinh tế.
Bình Gia (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thạch đen Khắc phục triệt để hạn chế, yếu kém về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Hướng dẫn hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp

Lợi ích của trồng cây gai xanh

Cây gai xanh là loài cây ưa khí hậu nóng ẩm, có thể trồng trên đất dốc 10%, khả năng chịu hạn tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng tại nhiều huyện ở Thanh Hóa như: Cẩm Thủy, Thạch Thành, Như Xuân…

Đặc biệt đây là loài cây dễ chăm sóc, nếu trồng đúng kỹ thuật sau 75 ngày có thể thu hoạch vụ đầu tiên. Sau khi thu hoạch xong, người dân chặt sát gốc, cây mọc lại và có thể thu hoạch vụ thứ hai sau 50 ngày. Gai xanh trồng 1 lần nhưng có thể thu hoạch trong vòng 10 năm, mỗi năm thu từ 4 hoặc 5 lứa.

Cây gai xanh mang lại giá trị kinh tế cao
Cây gai xanh mang lại giá trị kinh tế cao

Cây gai xanh là loài cây có giá trị kinh tế cao, thân và vỏ dùng sản xuất sợi dệt vải chất lượng cao; lá sử dụng trong chế biến bánh gai, tách chiết lấy tinh dầu; thân cây gai được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất giấy.

Vỏ cây là thành phần có giá trị kinh tế cao nhất của cây, chúng được làm nguyên liệu để dệt những loại vải cao cấp. Vải dệt từ sợi gai có đặc tính dễ nhuộm, có khả năng kháng khuẩn, chống bám bẩn tự nhiên, chống nấm mốc, bền với ánh sáng, phơi mau khô, chịu được nước nóng khi giặt… Vì vậy, các hãng thời gian cao cấp trên thế giới đều hướng tới các loại vải được dệt từ sợi gai.

Bên cạnh lợi ích kinh tế rõ rệt, cây gai xanh còn có tác dụng phục hồi đất rất lớn. Hiện nay, sau khi thu hoạch phần vỏ, thân cây và lá sẽ được băm nhỏ, rải đều lên diện tích trồng làm phân hữu cơ cho đất. Do có hàm lượng protein tốt nên thân và lá cây gai xanh nhanh chóng giúp đất trở nên tơi xốp, nhiều dưỡng chất. Đồng thời lá gai xanh có thể làm thức ăn cho vật nuôi.

Phát triển cây gai xanh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa

Cây gai xanh  sau khi được tách vỏ
Cây gai xanh sau khi được tách vỏ

Đến cuối năm 2021, toàn tỉnh Thanh Hóa đã trồng được 460 ha diện tích cây gai xanh, bằng 76,67% kế hoạch, tập trung tại các huyện Cẩm Thủy, Lang Chánh và Ngọc Lặc.

Khối lượng vỏ gai khô đã được Công ty Cổ Phần Nông nghiệp An Phước thu mua đạt 387,77 tấn; năng suất trung bình vỏ gai khô đạt 600kg/ha/1 lần thu hoạch đối với cây gai đã lưu gốc từ năm thứ 2, đạt 300- 400 kg/ha/vụ nếu trồng từ năm thứ nhất.

Đặc biệt một số diện tích tại xã Cẩm Tú, huyện Cẩm Thủy và xã Hoằng Khánh, huyện Hoằng Hóa đạt năng suất 1.000kg vỏ khô/ha/ lần thu hoạch.

Với giá thu mua bình quân 45.000 đồng/kg, thì hiệu quả sản xuất cây gai xanh so với một số cây trồng khác đạt cao hơn, như: so với mía tăng khoảng 25 triệu đồng/ha/năm, so với cây keo tăng khoảng 25 triệu đồng/ha/năm, so với cây sắn tăng khoảng 30 triệu đồng/ha/nặm.

Nhằm mở rộng diện tích đất trồng, năm 2022, tỉnh Thanh Hóa phấn đấu phấn đấu phát triển tổng diện tích cây gai xanh nguyên liệu đạt 1.460 ha, trong đó diện tích gai lưu gốc là 460 ha; diện tích gai trồng mới là 1.000 ha, tập trung tại các huyện Cẩm Thủy, Thạch Thành, Như Xuân, Bá Thước, Mường Lát, Như Thanh...

Trong thời gian tới, ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu phát triển thành vùng nguyên liệu cây gai xanh trên địa bàn tỉnh; phù hợp với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025. Qua đó sử dụng đất có hiệu quả hơn, tạo việc làm, tăng thu nhập và cải thiện đời sống người nông dân./.

Đan Tâm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Yên Bái: Phát triển cây quế thành cây chủ lực của địa phương

Yên Bái: Phát triển cây quế thành cây chủ lực của địa phương

Nhận thấy quế là một trong những loại cây mang lại giá trị kinh tế cao, Yên Bái đang dần đưa quế trở thành cây trồng chủ lực tại nhiều huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo cho bà con dân tộc thiểu số.
Huyện Simacai (Lào Cai): Đánh thức tiềm năng nông nghiệp dựa vào trồng tam thất

Huyện Simacai (Lào Cai): Đánh thức tiềm năng nông nghiệp dựa vào trồng tam thất

Tam thất là loài thảo dược có giá trị cao cả về nguồn dược liệu lẫn kinh tế, có khả năng xóa đói giảm nghèo. Nhằm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Simacai đã chú trọng mở rộng diện tích trồng tam thất tại huyện.
Phát triển cây chè cổ Sà Dề Phìn gắn với du lịch cộng đồng

Phát triển cây chè cổ Sà Dề Phìn gắn với du lịch cộng đồng

Nhằm thay đổi tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đưa các giống cây trồng hiệu quả kinh tế thay thế cho những cây năng suất thấp, xã Sà Dề Phìn đã quyết định nhân rộng, bảo tồn và phát triển cây chè cổ gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Thanh Hóa phát triển kinh tế từ cây gai xanh

Thanh Hóa phát triển kinh tế từ cây gai xanh

Với mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà con nông dân một số huyện vùng núi của tỉnh Thanh Hóa đã mạnh dạn đưa cây gai xanh làm cây nông nghiệp chủ lực để phát triển kinh tế.
Huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Làm giàu từ nghề trồng cây dược liệu

Huyện Cam Lộ (Quảng Trị): Làm giàu từ nghề trồng cây dược liệu

Xác định trồng, chế biến và xuất khẩu sản phẩm từ cây dược liệu là lĩnh vực mũi nhọn, huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đang tập trung ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chế biến sản phẩm từ cây dược liệu phát triển kinh tế cho địa phương.
Bình Gia (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thạch đen

Bình Gia (Lạng Sơn): Phát triển kinh tế nhờ trồng cây Thạch đen

Trồng cây Thạch đen đang được coi là cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế tại huyện Bình Gia (Lạng Sơn), giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định hơn, vươn lên thoát nghèo.
Phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Phát triển các sản phẩm có nguồn gốc từ ca cao trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ca cao được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm. Cây cao cao được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, trong đó Đăk Lăk được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển giống cây này và được trồng nhiều tại các huyện Ea Kar, Krông Ana, Ea H’leo, Krông Păk.
Chè Shan tuyết Phình Hồ - Tiềm năng phát triển thương hiệu chè sạch Việt

Chè Shan tuyết Phình Hồ - Tiềm năng phát triển thương hiệu chè sạch Việt

Được ví là loại trà vạn người mê, chè Shan Tuyết – tinh hoa của núi rừng Tây Bắc - là loại trà không những có hương vị thơm, ngon đặc biệt là nó còn đem lại nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe cho người sử dụng.
TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng

TX. Duy Tiên (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm nạn 'cát tặc' hoành hành trên sông Hồng

UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo, để cát tặc hoạt động là trách nhiệm của chính quyền địa phương từ xã cho tới các cấp. UBND xã Mộc Bắc cũng thừa nhận đã nắm được tình trạng khai thác cát lậu, có báo cáo lên UBND thị xã Duy Tiên. Vậy do đâu "cát tặc" vẫn "vô tư" lộng hành giữa ban ngày?
Dấu hỏi về nguồn gốc đất san lấp Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư

Dấu hỏi về nguồn gốc đất san lấp Dự án do huyện Chương Mỹ làm chủ đầu tư

Phóng viên Thương hiệu và Sản phẩm ghi nhận thông tin một lượng lớn đất đá, bùn, chất thải rắn từ vật liệu xây dựng đang được sử dụng để san lấp mặt bằng cho dự án Xây dựng khu tái định cư trên địa bàn khu Đồng Giải (thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội), tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và để lại hệ lụy xấu đến môi trường.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
richy-nho
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv
vietjet-2
agribank
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động