Sữa chua là loại thực phẩm quen thuộc của mỗi gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Công dụng được biết đến nhiều nhất của sữa chua là cải thiện hệ tiêu hoá, giảm tình trạng đầy bụng, táo bón.
Vài năm trở lại đây, sữa chua Hy Lạp là loại sữa được nhiều người chọn mua dù giá thành cao hơn hẳn những loại sữa chua thông thường khác. Đi đôi với giá thành, loại sữa chua này cũng có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn.
Sữa chua Hy Lạp có giá thành đắt hơn sữa chua thông thường nhưng vẫn được nhiều bà nội trợ lựa chọn |
Sữa chua Hy Lạp là gì?
Sữa chua Hy Lạp là một loại sữa chua giàu protein được sản xuất bằng cách lên men vi khuẩn đường lactose có trong sữa, giải phóng axit lactic làm đông tụ protein sữa và tạo ra các hợp chất thơm đặc trưng.
Sữa chua Hy Lạp đặc và nhiều kem hơn sữa chua thông thường vì hầu hết váng sữa đã được lọc và vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Sữa chua Hy Lạp chứa gấp đôi lượng protein của sữa chua thông thường và ít đường lactose hơn, phù hợp cho những người không dung nạp đường lactose.
Cách làm sữa chua Hy Lạp cũng gần giống với cách làm sữa chua thông thường, tuy nhiên cần thực hiện thêm 1 bước lọc để loại bỏ phần nước của sữa (whey). Do đó, sữa chua Hy Lạp sẽ đậm đặc và có kết cấu kem mịn hơn so với sữa chua thường.
Sữa chua Hy Lạp phù hợp với người ăn kiêng, người tập thể thao |
Sữa chua Hy Lạp là loại sữa chua ít chất béo hoặc không có chất béo, ít ngọt, đặc và béo hơn sữa chua thông thường. Sữa chua Hy Lạp cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thiết yếu. Ăn 2 cốc sữa chua Hy Lạp mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng kali, canxi, vitamin B12, vitamin B2 và phốt pho.
Đặc biệt sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein gấp đôi so với sữa chua thông thường, đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể có cảm giác no.
Cụ thể, trong 100gr sữa chua Hy Lạp gồm các chất dinh dưỡng sau: 107 calo năng lượng, 12gr carbohydrate, 7.33gr chất đạm, 3gr chất béo, 67IU vitamin A cùng nhiều khoáng chất khác như 100mg canxi, 90mg kali, 50mg natri,…
Lựa chọn sữa chua Hy Lạp hay sữa chua thông thường
Tuỳ từng mục đích sử dụng và kinh tế, mỗi nguời sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Về hương vị, sữa chua thường tính axit cao hơn nên có hương vị thiên chua nhiều, nhưng vẫn có độ ngọt nhẹ. Còn sữa chua Hy Lạp có vị béo, chua vừa phải nhưng không có vị ngọt. Về kết cấu thì 2 loại tương tự nhau.
Sữa chua thường được lên men bằng phương pháp làm nóng và thêm vi khuẩn nên có độ đặc cao, rất mịn. Sữa chua Hy Lạp cũng có độ cô đặc cao do được loại bỏ các váng sữa cùng các chất lỏng khác.
Đối với thành phần dinh dưỡng của 2 loại sữa chua, sữa chua thường có lượng calo thấp, lượng canxi cao hơn. Cùng với đó là ít protein hơn, nhiều carbs và nhiều đường lactose hơn. Còn sữa chua Hy Lạp giàu protein, chứa ít carbs, ít đường lactose. Phù hợp với những ai đang giảm béo mà vẫn muốn cung cấp thêm dinh dưỡng cho cơ thể và tăng lượng protein cho bữa ăn.
Nhìn chung, cả 2 loại đều cung cấp những thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như protein, vitamin B, chứa men sinh hỗ trợ tiêu hóa. Vì thế cả 2 loại này đều đáp ứng nhu cầu về khả năng bồi bổ sức khỏe cho con người.
Sữa chua Hy Lạp giàu protein và ít hoặc không béo |
Những lợi ích mà sữa chua Hy Lạp mang đến cho sức khoẻ
Cải thiện chức năng não: Các nghiên cứu cho thấy các chế phẩm sinh học trong sữa chua có thể đẩy lùi trầm cảm. Nghiên cứu cũng cho thấy thành phần của vi khuẩn đường ruột có thể thay đổi cách thức hoạt động của não. Điều này có nghĩa là ăn sữa chua có thể giúp giảm căng thẳng và tăng khả năng tinh thần.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Những người ăn sữa chua cho thấy sự trao đổi chất lành mạnh hơn (glucose và chất điện giải) và mức cholesterol. Các nghiên cứu cũng cho thấy một lượng sữa chua ăn vào cao hơn có thể điều chỉnh mức huyết áp, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hỗ trợ giảm cân: Sữa chua Hy Lạp chính là một trong những bí quyết giảm cân của chị em phụ nữ. Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng mức canxi thấp có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn ở người, gây tăng cân trong thời gian dài. Uống sữa chua thường xuyên cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch và chống viêm. Sữa chua không chỉ giúp đốt cháy chất béo mà còn giúp duy trì khối lượng cơ nạc dễ dàng hơn. Hơn nữa, sữa chua Hy Lạp đem lại cảm giác no lâu, giảm thèm ăn.
Sữa chua thường hay sữa chua Hy Lạp đều có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá hiệu quả, làm đẹo da,... |
Hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang: Nghiên cứu cho rằng sữa chua Hy Lạp rất giàu protein, có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng buồng trứng đa nang.
Tăng cường sức khoẻ xương: Những người thường xuyên ăn sữa chua có thể tăng mật độ xương hông và giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương khi họ già đi. Sữa chua là một nguồn phong phú của nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy xương. Các nghiên cứu khác cũng xác nhận rằng những người ăn sữa chua cho thấy dấu hiệu tốt hơn về thể lực.
Cải thiện hệ tiêu hoá: Sữa chuachứa men vi sinh, có tác dụng tốt đến hệ tiêu hoá. Men vi sinh trong sữa chua giúp giảm táo bón và làm dịu hệ tiêu hoá một cách an toàn. Các đặc tính làm dịu của sữa chua cũng giúp chống trào ngược axit và thực quản. Sử dụng sữa chua hàng ngày có thể giảm được nguy cơ ung thư đại trực tràng.