Loại cây dại giống hệt dương xỉ nhưng lại là đặc sản núi rừng, công dụng chữa bệnh tuyệt vời

Chỉ là một loại cây dại cùng họ với dương xỉ nhưng rau dớn có công dụng tuyệt vời trong y học, từng được bán với mức giá 200.000 đồng/kg.

Rau dớn là loại cây dại thuộc ngành dương xỉ có thân rễ ngắn, mọc bò sống dai, chiều cao khoảng 0.5 – 1m. Rau dớn là loại cây trông giống cây bụi dương xỉ, nhưng kích thước nhỏ hơn. Rau có những cành dài nhưng lá thì khá nhỏ, mọc xòe ở phía trên ngọn cây.

Ở Việt Nam, loại rau này còn được biết đến với các tên gọi ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái tuyết. Tên khoa học của chúng là Cyclosorus acuminatus.

Loại cây dại giống hệt dương xỉ nhưng lại là đặc sản núi rừng, công dụng chữa bệnh tuyệt vời
Loại rau dại thuộc ngành dương xỉ này được bà con miền núi hái để cải thiện bữa ăn

Rau dớn là loài cây dại ưa ẩm, chịu bóng hoặc có thể hơi ưa sáng, mọc tập trung nhiều ở các khe suối, ngoài cửa rừng hoặc ở ven rừng. Cây sinh trưởng tốt ở những vùng có khí hậu ẩm mát của vùng núi, cây có thể chịu được nhiệt độ thấp kéo dài. Rau dớn phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang, Cao Bằng…

Rau dớn khá quen thuộc với đồng bào miền núi, được hái về làm thuốc, hái về để cải thiện bữa ăn. Thế nhưng loại rau này lại khá xa lạ với người miền xuôi và đã trở thành đặc sản trong văn hoá ẩm thực của người miền ngược. Có thời gian, người Trung Quốc thu mua loại rau này, giá bị đẩy lên tới 200.000 đồng/ kg.

Loại cây dại giống hệt dương xỉ nhưng lại là đặc sản núi rừng, công dụng chữa bệnh tuyệt vời
Rau dớn mọc dại nhiều ở các vùng núi cao, có khi hậu ẩm

Vì có vị hơi nhớt nên phải biết chế biến, rau dớn mới có thể trở thành món ăn ngon. Rau phải được đi phơi ở ngoài nắng để héo bớt, hoặc muốn nhanh hơn thì chần qua rau với nước sôi sau đó mới bắt đầu chế biến. Rau dớn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn: luộc, xào, nộm. Vị rau dớn hài hòa, dễ kết hợp với những loại nguyên liệu và gia vị khác.

Không chỉ ngon miệng, rau dớn còn có công dụng y học tuyệt vời. Toàn bộ cây đều có thể sử dụng để làm thuốc. Dược liệu này được sử dụng phổ biến ở một số quốc gia Châu Á như Đài Loan, Philippin, Malaysia. Uống nước rau dớn phơi khô giúp lợi tiểu, giải nhiệt, chống táo bón. Các bệnh lý thường gặp như cảm, ho viêm họng cũng có thể trị dứt bằng rau dớn. Bên cạnh đó, thảo dược này giúp giảm đau, đẩy lùi các cơn đau do viêm đại tràng, giúp dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Nước sắc lá rau dớn được dùng làm thuốc bổ cho phụ nữ sau sinh.

Loại cây dại giống hệt dương xỉ nhưng lại là đặc sản núi rừng, công dụng chữa bệnh tuyệt vời
Rau dớn có thể chế biến thành nhiều món như luộc, xào, nộm, thậm chí ăn sống

Lưu ý

Rau dớn là loại cây mọc dại, lành tính nhưng vẫn cần lưu ý một số điều để tránh những tác dụng không mong muốn. Rau dớn thường mọc tự nhiên nên sẽ không có thuốc trừ sâu và phân bón hóa học. Tuy nhiên vẫn cần rửa thật kỹ trước khi ăn để tránh ký sinh trùng còn bám trên lá rau. Dù chưa từng ghi nhận các trường hợp ngộ độc khi ăn rau dớn nhưng trên lá rau dớn non có thể chứa lượng nhỏ các độc tố dương xỉ.

Thứ rau mùa lạnh mọc tua tủa như cỏ dại, tưởng là rau dân dã không ngờ có công dụng chữa bệnh thần kỳ Thứ rau mùa lạnh mọc tua tủa như cỏ dại, tưởng là rau dân dã không ngờ có công dụng chữa bệnh thần kỳ
Loại cây mọc dại không ai thèm hái nhưng chế biến được vô số món ngon, bất ngờ tác dụng cho sức khoẻ Loại cây mọc dại không ai thèm hái nhưng chế biến được vô số món ngon, bất ngờ tác dụng cho sức khoẻ
Những công dụng bất ngờ từ cây dâu tằm bạn có thể chưa biết đến Những công dụng bất ngờ từ cây dâu tằm bạn có thể chưa biết đến
Quỳnh Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du - Dược liệu có nhiều công dụng

Địa du là một vị thuốc dùng được cho cả Đông y lần Tây Y. Địa du có vị đắng, tính hơi hàn, không độc, có khả năng làm mát huyết, cầm máu.
Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Không chỉ làm hoa trang trí, tầm xuân còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tầm xuân là loại cây leo có hoa đẹp, được nhiều người lựa chọn trồng làm cảnh. Ngoài ra, loại cây này còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền với nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả.
Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Người tiểu đường có ăn được sầu riêng?

Sầu riêng là loại trái cây độc đáo với hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng lại khiến người bị bệnh tiểu đường băn khoăn liệu có thể ăn được hay không?
Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Những ai không nên ăn trứng vịt lộn?

Trứng vịt lộn rất tốt, nếu ăn trứng lộn đúng cách sẽ bổ như nhân sâm, còn nhưng nếu dùng sai thì tác hại cũng không kém.
Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Uống nhiều rượu bia ngày Tết dễ bị tổn thương gan

Rượu bia là đồ uống không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến xuân về, như một hình thức để bày tỏ niềm vui năm mới, cầu chúc an khang thịnh vượng dành cho những người thân yêu. Đây là lý do tại sao Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 khu vực châu Á về tiêu thụ rượu bia, đặc biệt tăng lên đáng kể trong ngày Tết. Đi kèm với đó là sự gia tăng liên tục số người nhập viện do say xỉn và ngộ độc.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
bidv3
Phiên bản di động