Sản phẩm đưa thị trấn lên “bản đồ” OCOP ít ai ngờ vốn là thứ quả rụng bỏ đi

Hậu Giang có nhiều nông đặc sản, cũng là tỉnh phát triển mạnh các sản phẩm OCOP. Lần đầu tiên thị trấn Một Ngàn (huyện Châu Thành A) có một sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao khiến nhiều người quan tâm. Và càng ngạc nhiên hơn khi sản phẩm OCOP đặc biệt này lại là thứ quả non vốn không ai buồn nhặt.
Hậu Giang đặt mục tiêu năm 2022 có thêm ít nhất 20 sản phẩm OCOP từ 3 sao Điện Biên: Đưa búp chè Shan Tuyết trở thành sản phẩm OCOP 3 sao Đồng Tháp mạnh tay kết nối đưa OCOP vào siêu thị
Hiện cơ sở sản xuất của anh Đệ đã ký hợp đồng thu mua bưởi non với 5 nhà vườn, với giá mua dao động từ 5.000-10.000 đồng/kg. Ảnh: Hồng Cẩm
Hiện cơ sở sản xuất của anh Đệ đã ký hợp đồng thu mua bưởi non với 5 nhà vườn, với giá mua dao động từ 5.000-10.000 đồng/kg. Ảnh: Hồng Cẩm

Tiếc trái bưởi non sấy lên làm đặc sản

Anh Trần Văn Đệ (SN 1982), một công chức tại huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, chủ Cơ sở chế biến nông sản Trần Đệ (Ấp Nhơn Thuận 1A, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) là "cha đẻ" sản phẩm Bưởi non sấy khô đang được thị trường ưa chuộng bởi vừa ngon lại vừa nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ.

Chia sẻ về ý tưởng làm nên sản phẩm đặc biệt này, anh Đệ cho biết: Anh xuất thân từ gia đình nông dân. Cũng giống như nhiều hộ gia đình khác ở xứ Châu Thành A, cha mẹ anh Đệ làm vườn và cây chủ lực là cây bưởi.

Sản phẩm Bưởi non sấy khô được UBND tỉnh Hậu Giang công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021
Sản phẩm Bưởi non sấy khô được UBND tỉnh Hậu Giang công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021

Cây bưởi khi đậu quả thường có khá nhiều trái non, và để có được những quả bưởi chất lượng nhất, nhà vườn bằng kinh nghiệm lâu năm của họ sẽ tuyển bớt. Nghĩa là chỉ giữ lại những trái đẹp nhất trên mỗi cành bưởi. Sau mỗi đợt tuyển trái như vậy, những trái bưởi non bị vứt lăn lóc đầy vườn, vừa lãng phí vừa ảnh hưởng môi trường. Từ đó, anh Đệ suy nghĩ làm thế nào để tận dụng trái bưởi non, làm ra sản phẩm có giá trị...

Suy nghĩ là vậy, nhưng lúc đó còn trẻ, anh Đệ đi học rồi đi làm. Mãi đến năm 2020, sau thời gian lên mạng nghiên cứu, tìm hiểu, anh Đệ mới biết hoá ra trái bưởi non có nhiều công dụng như vậy, nào là hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, hạ mỡ máu và giảm cân ở người béo phì, hỗ trợ tiêu hoá…

Thế là anh Đệ bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm làm món Bưởi non sấy khô như một loại mứt. Chỉ sau khoảng một tháng thử nghiệm, sản phẩm Bưởi non sấy khô của anh Đệ đã ra đời thành công.

Tìm ra bí quyết tạo hương vị đặc trưng

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm từ vỏ bưởi sấy, nhưng sản phẩm của anh Đệ lại rất khác biệt so với những sản phẩm khác là bởi được làm từ nguyên trái bưởi non. Vì thế sản phẩm có cả lớp vỏ và ruột bên trong.

Nếu như vỏ bưởi sấy dẻo có độ dẻo dai, vị đắng nhẹ, thì Bưởi non sấy khô của anh Đệ lại rất giòn, có vị chua ngọt, thơm và một chút đắng, the của tinh dầu bưởi. Tất cả hoà quyện lại, tạo nên một vị rất kích thích vị giác người ăn.

Để đáp ứng thị trường, anh Đệ đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ việc sấy khô, đóng gói và bảo quản sản phẩm. Ảnh: Hồng Cẩm
Để đáp ứng thị trường, anh Đệ đầu tư máy móc, thiết bị để phục vụ việc sấy khô, đóng gói và bảo quản sản phẩm. Ảnh: Hồng Cẩm

Anh Đệ chia sẻ, bưởi non sấy được anh làm từ những nguyên liệu tự nhiên là trái bưởi non được trồng hữu cơ, đường cát và nước trái tắc (trái hạnh)… Hoàn toàn không có chất bảo quản hay phụ gia thực phẩm.

Làm món Bưởi non sấy khô không quá khó, sau khi bưởi non được các nhà vườn hái tuyển, anh mua về rửa sạch, cắt mỏng, đem đi ngâm để bớt đắng, sau đó vắt khô rồi ướp đường cát, nước tắc theo công thức sao cho miếng bưởi có vị chua ngọt nhẹ. Rồi đem đi phơi ráo và cuối cùng là đưa vào lò sấy.

"Công đoạn khó nhất để tạo độ ngon cho món Bưởi non sấy khô là xả nước cho miếng bưởi bớt đi vị đắng nhưng vẫn giữ được vị đặc trưng đắng nhẹ và hơi the. Kết hợp với thời gian sấy phù hợp để cho ra miếng bưởi sấy vừa giòn, vừa có vị chua ngọt, thơm mà vẫn giữ được một chút đắng, the nhẹ của tinh dầu bưởi. Chính vì vậy món bưởi non sấy khô trước tiên hỗ trợ tiêu hoá rất tốt cho người ăn"- anh Đệ chia sẻ.

Bên cạnh một số công đoạn thủ công như trên, anh Đệ còn mạnh dạn đầu tư một số máy móc, thiết bị để phục vụ việc sấy khô, đóng gói và bảo quản sản phẩm. Do đó, bưởi non sấy khô đảm bảo chất lượng và được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói với trọng lượng mỗi gói 100g có giá 40.000 đồng.

Sản phẩm Bưởi non sấy khô được làm từ trái bưởi non được trồng hữu cơ. Ảnh: Hồng Cẩm
Sản phẩm Bưởi non sấy khô được làm từ trái bưởi non được trồng hữu cơ. Ảnh: Hồng Cẩm

Đưa địa phương xuất hiện trên “bản đồ” OCOP

Tuy mới thành lập từ cuối năm 2020, nhưng đến nay, cơ sở kinh doanh của anh Trần Văn Đệ đã có đầu ra ổn định. Mỗi tháng, cơ sở có khoảng 1.000 sản phẩm được phân phối trên thị trường.

Bên cạnh việc bỏ mối cho một số cửa hàng trên địa bàn huyện, Bưởi non sấy khô của cơ sở anh Đệ còn được bày bán trên một số trang mua sắm điện tử và được cung cấp đến các tỉnh, thành phố như Bạc Liêu, Cần Thơ, Kiên Giang, TP.HCM… Ngoài ra, sản phẩm này còn rất được ưa chuộng tại các buổi hội thảo, hội nghị và được dùng làm quà tặng trong nhiều hoạt động của địa phương.

Theo chị Đỗ Thị Dung (kinh doanh cửa hàng Thực phẩm an toàn Một Ngàn ở ấp Thị Tứ, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A), cho biết: "Sau khi dùng thử món bưởi nón sấy của cơ sở Trần Đệ thôi thấy rất ngon, giữ được mùi thơm và màu sắc của vỏ bưởi, tốt cho sức khoẻ nên tôi mạnh dạn nhập hàng về bán. Rất nhiều khách hàng mua rồi lại quay lại mua nữa, đặc biệt là các chị em có nhu cầu ăn để hỗ trợ làm đẹp da, giảm mỡ...".

Hiện nay anh Đệ đang sản xuất và đưa ra thị trường thêm một sản phẩm từ trái bưởi non là Trà bưởi. Với 100% nguyên liệu tự nhiên món Trà bưởi của anh Để rất tiện lợi cho những người cần hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ, hạ mỡ máu và giảm cân ở người béo phì, tiêu hoá…

Anh Đệ cho biết, để đáp ứng thị trường trong thời gian tới, hiện cơ sở sản xuất của anh Đệ đã ký hợp đồng thu mua bưởi non với 5 nhà vườn ở thị trấn Một Ngàn và xã Nhơn Nghĩa A, huyện Châu Thành A. Với giá thu mua dao động từ 5.000-10.000 đồng/kg, cơ sở đã giúp các hộ nông dân này có thêm thu nhập từ những trái bưởi non trước đây thường vứt đi.

Hiện cơ sở sản xuất của anh Đệ đã ký hợp đồng thu mua bưởi non với 5 nhà vườn, với giá mua dao động từ 5.000-10.000 đồng/kg. Ảnh: Hồng Cẩm
Hiện cơ sở sản xuất của anh Đệ đã ký hợp đồng thu mua bưởi non với 5 nhà vườn, với giá mua dao động từ 5.000-10.000 đồng/kg. Ảnh: Hồng Cẩm

Ông Đỗ Hữu Đức, cán bộ bảo vệ thực vật thị trấn Một Ngàn, cho biết: "Sản phẩm bưởi non sấy của hộ kinh doanh Trần Văn Đệ là sản phẩm OCOP đầu tiên của thị trấn, đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao năm 2021. Trong thời gian tới, thị trấn sẽ xem xét đề xuất các cấp lãnh đạo hỗ trợ cơ sở về máy móc, thiết bị để mở rộng quy mô sản xuất".

Từ trái bưởi non rụng thường bỏ đi, nhờ sự tìm tòi nghiên cứu đã tạo nên món đặc sản rất tốt cho sức khỏe. Không chỉ tận dụng nguồn nông sản tại địa phương, sản phẩm bưởi sấy OCOP còn gợi mở hướng phát triển kinh tế cho người dân địa phương./.

Hồng Cẩm

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Trứng vịt Đồng Ngâu

Trứng vịt Đồng Ngâu

Trứng vịt Đồng Ngâu là lựa chọn tốt với chất lượng đảm bảo, an toàn cho sức khỏe với quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap.
Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm linh chi Hoàng Hậu

Nấm Linh Chi Hoàng Hậu được trồng theo quy trình khép kín, đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao tại Thanh Hóa, mang đến cho bạn sản phẩm chất lượng cao với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Miến gạo Huy

Miến gạo Huy

Miến gạo Huy là sản phẩm miến truyền thống có từ lâu đời của xã Phú Xuân, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Miến gạo Huy sử dụng loại lúa Q5 do nhân dân địa phương sản xuất, không dùng thuốc bảo vệ thực vật.
Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly

Kẹo lạc Hà Ly là một thương hiệu kẹo lạc uy tín tại Thanh Hóa, được làm từ những nguyên liệu đơn giản, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Chợ phiên OCOP thu hút 1,4 tỷ lượt xem, doanh số đạt hơn 100 tỷ đồng

Sau một năm triển khai, Chợ phiên OCOP trên nền tảng TikTok đã đạt 1,4 tỷ lượt xem, hơn 800 phiên livestream và đạt doanh thu hơn 100 tỷ đồng, hỗ trợ cho hơn 3.000 chủ thể OCOP trên cả nước làm quen với kinh doanh trực tuyến.
Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh

Xúc xích Diệu Anh với quy trình sản xuất tuân thủ nghiêm ngặt quy định, đảm bảo an toàn từ khâu chọn nguyên liệu đến chế biến thành phẩm.
Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao

Dưa lưới Nam Giao là sản phẩm OCOP 4 sao của Thanh Hóa, nổi bật với hương vị thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao và quy trình sản xuất sạch.
Bánh gạo thơm

Bánh gạo thơm

Sản phẩm bánh gạo thơm Chiến Thắng có vị ngọt thanh, bánh giòn ta, thơm bùi của gạo. Bánh ăn nhiều không bị ngấy, thích hợp cho các bữa ăn nhẹ, điểm tâm. Bánh cũng có thể ăn kèm khi thưởng thức cùng các loại trà.
Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan

Nem chua Thanh Lan là nét đẹp văn hóa ẩm thực của người dân Nga Sơn, Thanh Hóa. Món ngon không thể bỏ qua khi đến du lịch xứ Thanh.
Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm

Nón lá Ngọc Thơm là sản phẩm mang nét đẹp truyền thống có giá trị văn hóa cao và là món quà lưu niệm ý nghĩa từ xứ Thanh.
Chả cá Anh Thủy

Chả cá Anh Thủy

Thưởng thức hương vị độc đáo của chả cá Anh Thủy, sản phẩm được chế biến từ cá tươi, đạt chứng nhận OCOP 3 sao Thanh Hóa.
Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Hội chợ “Tôn vinh sản phẩm Việt”: Cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP

Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Cần Thơ phối hợp Ban quản lý Vincom Plaza Xuân Khánh (Quận Ninh Kiều) vừa tổ chức Hội chợ Tôn vinh sản phẩm Việt năm 2024 với chủ đề "Nâng cao giá trị và giới thiệu sản phẩm OCOP trong đoàn viên, thanh niên".
Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương

Moi sấy Long Dương được chế biến từ những con moi, có hương vị thơm ngon, tự nhiên, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Hà thủ ô đỏ chế Kochi - dạng bột

Bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi được sản xuất rất công phu, cẩn thận vì vậy có chất lượng khác biệt và mang lại giá trị hiệu quả. Bởi vậy, bột Hà thủ ô đỏ chế Kochi đã đạt được nhiều chứng nhận uy tín như: Hàng Việt Nam chất lượng cao; OCOP 4 sao,...
Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm

Thịt lợn muối An Tâm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn thực phẩm, được chọn lựa kỹ càng, sơ chế sạch sẽ, ướp tẩm gia vị tự nhiên và hấp chín.
Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS

Nấm đùi gà KMS (L.shimeji) có nguồn gốc từ Hàn Quốc mới được nhập giống và nuôi trồng thành công ở nước ta trong vài năm gần đây. Đây là loại nấm dược liệu ăn ngon, chất lượng cao, hàm lượng protein cao từ 3-6 lần so với các loại rau thông thường
Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch

Khoai tây Phượng Lịch được công nhận đạt chất lượng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022 của tỉnh Thanh Hóa, khẳng định vị thế sản phẩm an toàn, chất lượng cao.
Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh

Nấm linh chi An Sinh được trồng theo quy trình VietGAP, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng tốt, dược tính cao.
Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD

Phở khô VAFOOD có vị nguyên bản, độ giòn dai như phở tươi nhờ công nghệ sấy lạnh từ Nhật Bản. Chỉ cần 2-3 phút chần phở với nước sôi, sau đó thêm nước dùng là cả gia đình bạn đã có một bữa phở thật ấm cúng, quây quần bên nhau.
Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai

Bánh lá Hà Lai là một món ăn đặc sản của xứ Thanh, mang hương vị thơm ngon, đậm đà, và là một món quà ý nghĩa của quê hương.
Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau một nắng Gecosex Chung

Khô cá bông lau có thịt rất thơm, mềm rất béo ngậy, khi chế biến nướng, chiên hay nấu canh chua đều dậy mùi thơm mặn mòi, đậm đà và có màu vàng đặc trưng như màu của nắng.
Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng

Giò lụa Chinh Hằng được làm từ thịt lợn của chính HTX Chăn nuôi Hoằng Thái, sản xuất khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chả cốm Đình Dũng

Chả cốm Đình Dũng

Món chả cốm Đình Dũng là một trong những món ăn được nhiều thực khách yêu mến và đặt hàng thường xuyên, thời gian cung ứng sản phẩm ra thị trường trong năm phụ thuộc vào mùa cốm.
Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường

Đông trùng hạ thảo Minh Trường được nuôi trồng trong môi trường khoa học, đảm bảo chất lượng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng

Nếu như đa số các sản phẩm kẹo dừa của Bến Tre đều có một nhược điểm là dính răng thì kẹo sữa dừa nguyên chất Yến Hoàng khắc phục hoàn toàn nhược điểm này.
Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn

Bưởi Luận Văn là một trong những sản phẩm đặc hữu của tỉnh Thanh Hóa, có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương (Thọ Xuân). Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê.
Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu

Trứng gà cà gai leo Sadu là một trong những đặc sản của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Kiên Cà. Đây là món ăn độc lạ, ngoài hương vị thơm ngon, không có vị tanh, sản phẩm còn chứa hàm lượng cholesterol thấp, bảo đảm an toàn sức khỏe người sử dụng.
Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu

Bánh gai Huy Thu có vị ngọt nhẹ, dẻo mềm, phảng phất hương thơm của lá gai và dầu chuối, tạo nên hương vị độc đáo khó quên.
Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê

Dưa hấu đồng quê được trồng trên đất đai phù hợp, với khí hậu trong lành, mang đến hương vị ngọt thanh, mát dịu, đặc trưng của dưa hấu quê.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động