Ông nông dân biến đồi hoang thành trang trại tiền tỷ, cả làng kéo đến hỏi bí quyết làm giàu

Với bản tính siêng năng, cần cù cùng sự nhạy bén trong sản xuất, ông Nguyễn Văn Y (Lâm Đồng) và ông Phạm Văn Tam (Quảng Bình) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế trang trại trên đồi hoang, mang lại nguồn thu nhập cao.
Nuôi con trên bờ kết hợp con dưới nước, bán cho nhà hàng làm đặc sản, nông dân vươn lên làm giàu Bỏ túi gần 1 tỷ đồng mỗi năm, anh nông dân "làng Quan Họ" lộ tuyệt chiêu nuôi thỏ Những tỷ phú vùng sơn cước lộ bí quyết thu tiền tỷ từ ba ba gai
Gia đình ông Nguyễn Văn Y làm giàu từ mô hình trang trại vườn - ao - chuồng
Gia đình ông Nguyễn Văn Y làm giàu từ mô hình trang trại vườn - ao - chuồng

Ông Nguyễn Văn Y ở xã Đạ K’nàng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng) là một điển hình bắt đồi hoang “đẻ” ra tiền.

Sau 3 năm thực hiện nghĩa vụ tham gia quân tình nguyện ở đất nước Campuchia, năm 1968, ông Nguyễn Văn Y phục viên về quê hương Thanh Hóa xây dựng cuộc sống gia đình.

Để thoát khỏi cuộc sống khó khăn, ông Nguyễn Văn Y đã có thời gian đi tham quan, tìm hiểu điều kiện phát triển kinh tế ở khắp các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Bình Thuận và Lâm Đồng… để tìm nơi sinh cư lập nghiệp. Ông Nguyễn Văn Y bày tỏ, những năm ở tỉnh Bình Thuận, gia đình ông sống bằng nguồn thu nhập từ trồng cây hồ tiêu, cây điều và canh tác lúa nước nhưng chỉ đủ ăn, nên năm 1998, gia đình ông Y lại quyết định khăn gói lên thôn Đạ Sơn, xã Đạ K’nàng mưu sinh.

Tuy đây là vùng đồi cao có khí hậu mát mẻ, đất đai khá màu mỡ, nhưng rất hoang vu; hệ thống giao thông, điện lưới còn nhiều thiếu thốn, dân cư thưa thớt chỉ vài chục hộ đồng bào bản địa sinh sống nên còn rất khó khăn.

Với bản chất bộ đội Cụ Hồ đã được rèn luyện trong quân đội, không quản ngại khó khăn, ông Y vừa làm vừa học hỏi các hình thức sản xuất, chăn nuôi hiệu quả từ những người đi trước, tích cực tự trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để áp dụng xây dựng mô hình kinh tế gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng.

Với tiềm năng, thế mạnh đất đai sẵn có, ông Nguyễn Văn Y đã vận động vợ con tập trung canh tác cây cà phê kết hợp với phát triển chăn nuôi bò, dê theo mô hình trang trại với các khu biệt lập cho từng loại cây trồng và gia súc, gia cầm.

“Trước đây, do khó khăn về nguồn vốn, nên ngoài canh tác cà phê, gia đình tôi kết hợp chăn nuôi và có thời điểm phát triển lên đến 50 con bò, 40 con dê… Hiện nay, trong số 4 ha đất sản xuất, gia đình tôi chuyên canh 2 ha cà phê; 1 ha đất trồng xen cà phê, sầu riêng, bơ; số còn lại tôi trồng chanh dây và xây dựng chuồng trại nuôi lợn rừng lai, gia cầm và đào ao thả cá, vừa cải thiện bữa ăn cho gia đình vừa chủ động nước tưới cho cây trồng trong mùa khô hạn”, cựu chiến binh Nguyễn Văn Y nói.

Nhờ cần cù, chịu khó trong lao động, mạnh dạn và tích cực áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhất là ở khâu chuyển đổi giống, cách bón phân và tạo tán cho cây, nên vườn rẫy cà phê của gia đình ông năm nào cũng sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất cao hơn so với các hộ dân trong vùng. Mỗi năm, bình quân gia đình ông Y thu trên 10 tấn cà phê nhân; năm 2022, từ 0,8 ha cây chanh dây, gia đình ông thu trên 300 triệu đồng…

Mỗi năm gia đình ông Phạm Văn Tam xuất bán ra thị trường hơn 40.000 con gà thịt
Mỗi năm gia đình ông Phạm Văn Tam xuất bán ra thị trường hơn 40.000 con gà thịt

Cũng chọn đồi hoang để phát triển kinh tế gia đình, ông Phạm Văn Tam ở xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình trang trại tổng hợp với diện tích 3ha trên đồi cát trắng, thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Ông Tam vừa kể về những ngày đầu lập nghiệp trên đồi cát nghèo khó. Sau khi lập gia đình, do hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng ông bàn nhau khai hoang đồi cát để xây dựng trang trại chăn nuôi kết hợp trồng trọt.

Những ngày đầu lập nghiệp với bao khó khăn, vất vả trên đồi cát cách khu dân cư hơn 5km, không có đường giao thông, muốn ra trang trại phải đi bộ hàng cây số nhưng vợ chồng ông Tam vẫn không nản chí, từng bước vượt khó xây dựng trang trại và bắt tay vào chăn nuôi.

“Những năm đầu mới bước vào nghề, kinh nghiệm còn ít, đồng vốn không có, tôi chỉ nuôi thử nghiệm 30 con bò và trồng thêm các loại hoa màu. Những năm tiếp theo, tôi mạnh dạn đầu tư xây thêm khuôn viên trang trại và phát triển thêm các loại cây, con mới, như: Lợn, gà, vịt, chuối, bầu, bí…”, ông Tam chia sẻ.

Dù rất khó khăn, nhiều lúc tưởng chừng như phải bỏ cuộc vì quá vất vả nhưng với sự nỗ lực, ý chí kiên cường của người nông dân không cam chịu đói nghèo, ông Tam quyết định vay thêm vốn từ ngân hàng để đầu tư trang thiết bị, mở rộng quy mô trang trại.

Trời không phụ công người, cây xanh từ vùng đất cát khô cằn được vợ chồng ông chăm chút từng ngày cứ thế vươn lên xanh ngắt. Từng đàn lợn, gà, vịt… cũng ngày càng sinh sôi, phát triển. Đến năm 2012, trang trại của gia đình ông Tam đã có 25 lợn nái, 300 lợn thịt, 20.000 con gà… cho thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí). Được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, ngành và sự nỗ lực không ngừng của bản thân, trang trại của gia đình ông đã được cấp giấy chứng nhận mô hình đạt tiêu chuẩn trang trại trên địa bàn huyện Quảng Ninh.

“Sau nhiều năm cực khổ, vất vả xây dựng, cơ ngơi đã đến ngày “hái quả” thì một lần nữa gia đình tôi lại trắng tay do ảnh hưởng của thiên tai. Cơn bão năm 2013 không chỉ cuốn trôi đàn vật nuôi mà cơ sở hạ tầng của trang trại bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thiệt hại không thể đong đếm nổi”, ông Tam giãi bày.

Với quyết tâm “vượt khó làm giàu”, sau thiên tai, ông Tam vay mượn thêm nguồn vốn mở rộng chuồng trại, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa công nghệ mới vào sản xuất. Để nâng cao hiệu quả trong sản xuất, ông Tam dành nhiều thời gian tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, học tập kinh nghiệm, mở rộng mối quan hệ để tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, ông cũng chủ động tìm mua những con giống có sức đề kháng, chống chịu bệnh tốt để nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Nhờ vậy, những năm qua, các loại vật nuôi trong trang trại sinh trưởng và phát triển ổn định, cho nguồn thu năm sau cao hơn năm trước. Chính việc bảo đảm kỹ thuật và các biện pháp an toàn trong chăn nuôi đã giúp trang trại vượt qua khó khăn trong thời kỳ dịch bệnh. Hiện nay, trang trại của ông duy trì 90 con lợn nái, 1.200 con lợn thịt, 40.000 con gà thịt, 1.000 con vịt đẻ, 3ha nuôi trồng thủy sản và 1ha cây ăn quả. Ngoài việc phát triển kinh tế trang trại, ông Tam còn trồng thêm keo, tràm để tăng nguồn thu và tạo cảnh quan môi trường xanh mát bao quanh trang trại.

Từ hai bàn tay trắng nhưng với sự nỗ lực không ngừng, ông Tam đã thành công trong chăn nuôi, trồng trọt, làm giàu trên vùng đất khó với doanh thu hơn 950 triệu đồng/năm (đã trừ chi phí); giải quyết việc làm cho 15 lao động thường xuyên với mức thu nhập trung bình từ 5-7 triệu đồng/tháng.

Nuôi loài ong đốt đau như kiến, nhả ra thứ mật ai cũng muốn thử, nông dân thu nhập trăm triệu mỗi năm Nuôi loài ong đốt đau như kiến, nhả ra thứ mật ai cũng muốn thử, nông dân thu nhập trăm triệu mỗi năm
Nuôi con trên bờ kết hợp con dưới nước, bán cho nhà hàng làm đặc sản, nông dân vươn lên làm giàu Nuôi con trên bờ kết hợp con dưới nước, bán cho nhà hàng làm đặc sản, nông dân vươn lên làm giàu
Những tỷ phú vùng sơn cước lộ bí quyết thu tiền tỷ từ ba ba gai Những tỷ phú vùng sơn cước lộ bí quyết thu tiền tỷ từ ba ba gai
Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Người tiên phong nuôi cá chép gù trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến

Người tiên phong nuôi cá chép gù trên lòng hồ thủy điện Nậm Chiến

So với cá chép bình thường, cá chép gù mang lại giá trị kinh tế cao hơn, đối với cá trọng lượng trên 1 kg có giá 160 nghìn đồng/kg; từ 4 - 5 kg và 30 - 50 gam xuất bán với giá 300 nghìn đồng/kg, thu nhập gấp 2 lần so với giá cá chép thông thường.
Nuôi cá đặc sản “mặc áo hoa”, mỗi năm xuất bán 50 tấn, lão nông Kiên Giang lộ bí quyết thu tiền tỷ

Nuôi cá đặc sản “mặc áo hoa”, mỗi năm xuất bán 50 tấn, lão nông Kiên Giang lộ bí quyết thu tiền tỷ

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ loài cá mú trân châu, thích hợp thả nuôi tại vùng ven biển An Biên, ông Nguyễn Việt Bình ngụ xã Nam Yên, huyện An Biên (Kiên Giang) đã tiên phong đưa cá mú thả nuôi trong ao đất.
Nuôi loài chim lạ được ví như "siêu thịt gà", bán 250.000 đồng/kg, thu nhập trăm triệu mỗi năm

Nuôi loài chim lạ được ví như "siêu thịt gà", bán 250.000 đồng/kg, thu nhập trăm triệu mỗi năm

Chim trĩ đỏ là loại chim được rất nhiều người ưa chuộng, săn đón bởi màu sắc bộ lông. Đồng thời chim trĩ đỏ còn mang đến giá trị kinh tế cao cho người nuôi.
Mua cá cảnh về nuôi cho thoả đam mê, bất ngờ có thu nhập tiền tỷ

Mua cá cảnh về nuôi cho thoả đam mê, bất ngờ có thu nhập tiền tỷ

Với mô hình nuôi cá cảnh trên diện tích 3ha, hằng năm anh Cường thu nhập hơn một tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 16 lao động, hỗ trợ dạy nghề nuôi cá cảnh và bao tiêu sản phẩm cho hơn 10 hộ nông dân trong xã.
Giữ lửa trăm năm làng rèn Lý Nhân

Giữ lửa trăm năm làng rèn Lý Nhân

Vốn là một trong những làng nghề rèn nổi tiếng lâu đời tại đồng bằng Bắc Bộ, trải qua hàng trăm năm với nhiều thăng trầm, đến nay làng nghề Lý Nhân (thuộc xã An Tường - Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc) vẫn đứng vững, bền bỉ phát triển theo thời gian. Giải quyết việc làm địa phương và giữ vững cuộc sống ổn định.
Nghệ nhân Tô Thanh Sơn: Người thổi hồn cả vũ trụ vào gốm Việt

Nghệ nhân Tô Thanh Sơn: Người thổi hồn cả vũ trụ vào gốm Việt

Tô Thanh Sơn – Chủ nhân Thuận An Đường, một trong bốn người được ví như là bốn cái trụ gốm của làng gốm Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội), đó là “Độ - Thắng – Lợi – Sơn”. Nghệ nhân hồi sinh màu men họa gốm thất truyền qua hàng ngàn năm, lưu giữ vẻ đẹp của đất, thổi hồn văn hóa quê hương vào gốm sứ cổ truyền và đưa gốm sứ Bát Tràng đến đỉnh cao “Gốm sứ họa men tinh xảo đẹp nhất của nghệ thuật gốm sứ cổ truyền đất Việt”.
Trồng giống ớt ngọt như trái cây, bán giá 80.000 đồng/kg, nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ

Trồng giống ớt ngọt như trái cây, bán giá 80.000 đồng/kg, nông dân Lâm Đồng thu tiền tỷ

Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ giống ớt ngọt Sweet palermo, nông dân Lâm Đồng đã đầu tư mô hình trồng mang lại thu nhập cao.
Nuôi loài côn trùng độc lạ, không mất tiền mua thức ăn, mỗi tháng bỏ túi chục triệu đồng

Nuôi loài côn trùng độc lạ, không mất tiền mua thức ăn, mỗi tháng bỏ túi chục triệu đồng

Gián Dubia khác với gián thông thường, chúng cần có môi trường thích hợp để sinh sống. Và đặc biệt, chúng là động vật biến nhiệt nên khá nhạy cảm với độ ẩm và ánh sáng.
Đem cây mọc hoang trên rừng về trồng, lão nông chỉ bán lá cũng có tiền tỷ

Đem cây mọc hoang trên rừng về trồng, lão nông chỉ bán lá cũng có tiền tỷ

Những năm gần đây, sương sâm trở thành món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu ấy, lão nông Nguyễn Quang Định đã học cách trồng cây sương sâm ở miền Nam, mang giống cây này về Quảng Nam trồng thử nghiệm.
Chỉ cần cầm búa gõ “cóc, cóc, cóc” vào ghềnh đá là có tiền

Chỉ cần cầm búa gõ “cóc, cóc, cóc” vào ghềnh đá là có tiền

“Cóc, cóc, cóc…” Tiếng búa gõ vào ghềnh đá lúc trầm đục, lúc chát chúa. Thứ âm thanh vi diệu ấy phát ra từ một nghề mưu sinh của những người phụ nữ bản địa: Nghề “lấy” hàu.
Nuôi loài chuột chỉ ăn không uống, bán cho nhà hàng làm món đặc sản, người nuôi thu nhập tiền tỷ

Nuôi loài chuột chỉ ăn không uống, bán cho nhà hàng làm món đặc sản, người nuôi thu nhập tiền tỷ

Dúi (chuột nứa) là loài động vật gặm nhấm nên thức ăn chủ yếu là ngô, mía, lá tre, thân cỏ. Trong tự nhiên, dúi ăn chủ yếu rễ tre và măng tre. Ngoài ra, dúi còn ăn các loại hạt, củ, quả, thân cây mía.
Tôm chết trắng đồng, nông dân Kiên Giang trắng tay

Tôm chết trắng đồng, nông dân Kiên Giang trắng tay

Tính đến ngày 18/4, toàn tỉnh Kiên Giang có 446,4ha tôm nước lợ bị thiệt hại; trong đó có 308,7ha tôm nuôi bị nhiễm bệnh, với trên 130 ổ dịch, 137,7ha tôm bị thiệt hại do sốc môi trường.
Đánh liều trồng giống tiêu quả xanh lè đã cho thu hoạch, ông nông dân Gia Lai trúng lớn

Đánh liều trồng giống tiêu quả xanh lè đã cho thu hoạch, ông nông dân Gia Lai trúng lớn

Ông Nguyễn Đức Thắng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty TNHH một thành viên An Thắng Gia Lai (thôn Mỹ Phú, xã Ia Blang, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) là người đầu tiên trồng thành công giống tiêu xanh Srilanka ở địa phương, cho thu hoạch quanh năm.
Nuôi tập đoàn gà độc lạ, chủ trang trại thu nhập vài chục triệu/tháng

Nuôi tập đoàn gà độc lạ, chủ trang trại thu nhập vài chục triệu/tháng

Đam mê nuôi gà kiểng, anh Phạm Minh Biên và anh Võ Thanh Lâm cùng ngụ tại Vĩnh Long đã sưu tầm các giống gà mới lạ về nuôi, bất ngờ có thu nhập cao.
Loài cá được đồn là thần dược cho phái mạnh, nhiều người nuôi thu lãi tiền tỷ

Loài cá được đồn là thần dược cho phái mạnh, nhiều người nuôi thu lãi tiền tỷ

Lươn có tên khoa học fluta alba, họ cá da trơn. Thịt lươn vị ngọt, tính ôn, có tác dụng cao về mặt chữa trị các bệnh gan, xương, hệ cơ thần kinh và cơ bắp cho cả người tập luyện thể thao và người cao tuổi ít vận động.
Trồng thứ rau đắng ngắt xanh mướt cả cánh đồng, nông dân Nam Định bán sang cả nước ngoài

Trồng thứ rau đắng ngắt xanh mướt cả cánh đồng, nông dân Nam Định bán sang cả nước ngoài

Ngải cứu là cây thân cỏ, cây trưởng thành có thể cao từ 0.4 - 1m, thuộc họ cúc. Cây có khả năng sống lâu năm, mọc dại nên nhiều nơi coi là cỏ dại cần diệt trừ.
Chỉ trồng thanh long, nông dân Điện Biên cũng có thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm

Chỉ trồng thanh long, nông dân Điện Biên cũng có thu nhập 150 triệu đồng mỗi năm

Nhờ kỹ thuật chăm sóc hợp lý nên vườn thanh long của gia đình chị Hương đều cho năng suất cao. Nếu thời tiết thuận lợi và biết cách chăm sóc tốt, đúng quy trình kỹ thuật thì có thể đạt 20kg/gốc/vụ. Trung bình mỗi vụ cho từ 15 - 18 tấn quả, trừ chi phí cho nguồn thu khoảng 150 triệu đồng mỗi năm.
Trồng đào quả nào quả đấy to như đào tiên trong phim “Tây du ký”, nông dân rủng rỉnh tiền

Trồng đào quả nào quả đấy to như đào tiên trong phim “Tây du ký”, nông dân rủng rỉnh tiền

Những năm gần đây, đào Pháp đã mang lại nguồn lợi ích kép cho người dân vùng cao Bắc Hà (Lào Cai), không chỉ có nguồn thu từ quả chín, các vườn đào còn kiếm bộn tiền từ việc thu hút khách du lịch tới tham quan, trải nghiệm…
Trồng loại “rau vua”, xuống giống một lần thu hoạch quanh năm, nhà nông thu nhập trăm triệu

Trồng loại “rau vua”, xuống giống một lần thu hoạch quanh năm, nhà nông thu nhập trăm triệu

Nắm bắt được thị yếu của người tiêu dùng, nhiều nông dân tại Việt Nam đã bắt tay vào thử nghiệm mô hình trồng măng tây, mang lại giá trị thương phẩm cao, thu về hàng trăm triệu mỗi năm.
Thu nhập tiền tỷ nhờ tìm ra bí quyết trồng rong nho

Thu nhập tiền tỷ nhờ tìm ra bí quyết trồng rong nho

Từ mô hình nuôi trồng thử nghiệm 3 ha rong nho, hiện anh Nguyễn Quang Duy ngụ TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hoà) đã nhân rộng quy lên 85 ha, đạt tổng doanh thu hơn 6 tỷ đồng/tháng.
Cựu chiến binh nuôi con đặc sản trên vùng đất khó, không mất công chăm, mỗi năm thu nhập trăm triệu

Cựu chiến binh nuôi con đặc sản trên vùng đất khó, không mất công chăm, mỗi năm thu nhập trăm triệu

Nhận thấy nuôi hươu sao mang lại lợi nhuận kinh tế cao, một số Cựu chiến binh (CCB) ở các tỉnh mạnh dạn đưa mô hình chăn nuôi vào phát triển kinh tế gia đình và đã có thành công bước đầu.
Trồng cây dây leo quả sai lúc lỉu, mỗi tuần thu hoạch 2,5 tấn, nhà nông giàu to

Trồng cây dây leo quả sai lúc lỉu, mỗi tuần thu hoạch 2,5 tấn, nhà nông giàu to

Những năm gần đây, nhiều bà con nông dân ở các tỉnh như Lâm Đồng, Gia Lai, Đăk Nông đã chọn trồng chanh dây để phát triển kinh tế gia đình, điển hình là vườn trồng của ông Lê Minh Ứng (Lâm Đồng) và anh Ngô Văn Hà (Đắk Lắk) mang lại thu nhập rất cao.
Lọai cải chứa nhiều chất chống ung thư tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ, cho năng suất cao

Lọai cải chứa nhiều chất chống ung thư tưởng khó trồng nhưng thực ra rất dễ, cho năng suất cao

Cải thảo, nguyên liệu chính cho kim chi - một trong những món ăn tiêu biểu nhất của Hàn Quốc hàm chứa nhiều chất chống ung thư.
Cách chăm sóc thỏ trong mùa hè nắng gắt

Cách chăm sóc thỏ trong mùa hè nắng gắt

Thỏ được xem là loại gia súc vô cùng nhạy cảm với tác nhân của ngoại cảnh, vào những mùa nắng nóng ở nhiệt độ cao kéo dài trên 35 độ C sẽ là thời điểm dễ gây ảnh hưởng đến thỏ nhất, thỏ sẽ dễ bị cảm nóng và lây lan dịch bệnh.
Nuôi chim cút lấy phân, nông dân Lâm Đồng thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Nuôi chim cút lấy phân, nông dân Lâm Đồng thu nhập 20 triệu đồng/tháng

Phân cút là loại phân hữu cơ rất tốt, được nhà nông mua về bón cho cây trồng các loại. Như giá phân cút hiện tại là 1.900 đồng/kg, một tháng người nuôi có thu nhập trên 20 triệu đồng.
Trồng quế thành rừng, bán cả lá lẫn vỏ, nông dân Tuyên Quang thu tiền đều tay

Trồng quế thành rừng, bán cả lá lẫn vỏ, nông dân Tuyên Quang thu tiền đều tay

Từng là loại cây phủ xanh đất trống đồi trọc, quế dần trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong cơ cấu trồng rừng, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân Tuyên Quang.
Loại củ xù xì, xấu xí có gì đặc biệt mà người trồng phải dùng máy xúc thu hoạch, bỏ túi tiền tỷ mỗi năm

Loại củ xù xì, xấu xí có gì đặc biệt mà người trồng phải dùng máy xúc thu hoạch, bỏ túi tiền tỷ mỗi năm

Củ mài thường được thu hoạch vào mùa hè khi lá cây đã lụi hết. Khi mang về, người dùng rửa sạch và chế biến theo ý muốn của mình.
Trồng loài rau không lá được ví tốt như “thần dược”, nông dân Kiên Giang ổn định kinh tế

Trồng loài rau không lá được ví tốt như “thần dược”, nông dân Kiên Giang ổn định kinh tế

Nấm rơm là loài thực vật kỵ khí, mọc thành chùm hoặc thành cụm trên những lá mục, gỗ mục, dăm gỗ, phân động vật, trên cây cối và nấm có khả năng sinh sôi, phát triển quanh năm. Nấm rơm thường phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 28 - 35 ° C.
Cách trồng cây đu đủ đực cho hoa quanh năm, nhà nông kiếm bộn tiền

Cách trồng cây đu đủ đực cho hoa quanh năm, nhà nông kiếm bộn tiền

Đu đủ đực thường cho nhiều hoa và ít quả, chủ yếu được trồng để lấy hoa chứ không lấy quả. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe, chữa bệnh từ loại thảo mộc tự nhiên ngày càng tăng, do hoa đu đủ đực chứa nhiều dược tính tốt.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Apple TV 4K sẽ hỗ trợ gọi FaceTime bằng camera iPhone

Rầm rộ trồng sầu riêng trên đảo, trong đất liền, Trung Quốc sớm thất vọng khi chỉ thu được 50 tấn

Loại quả dại bé như hạt tiêu, xưa rụng đầy không ai nhặt, nay là đặc sản hiếm 300.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 07/6: Nghịch lý nuôi heo có lãi hộ nhỏ lẻ vẫn trắng tay còn đối mặt với nguy cơ xóa sổ

Dự báo giá vàng ngày 6/6: Quay đầu trượt dốc

Xuất khẩu tăng vọt gấp 6 lần vì sao sầu riêng Việt Nam vẫn kém xa hàng Thái?

Giá heo hơi hôm nay 06/6: Dồn dập giảm, giá heo bất ngờ tăng trở lại mức cao nhất 60.000 đồng/kg

Biến đồ phế liệu thành bàn xoay bonsai thu ngay vài chục triệu mỗi tháng

Tưởng chỉ có ở Hàn Quốc, dưa hấu tí hon Đà Lạt mang hương thơm đặc biệt của 10 loại trái cây

Sắp đến vụ thu hoạch sầu riêng vẫn ách tắc cấp mã số vùng trồng, Đắk Lắk tìm cách tháo gỡ

Giá nông sản hôm nay 07/6: Cà phê robusta duy trì đà tăng, hồ tiêu giảm mạnh chạm đáy 71.000 đồng/kg

Giá nông sản hôm nay 06/6: Cà phê bật tăng đồng loạt sát ngưỡng 62, hồ tiêu lặng sóng

Nơi kỳ lạ trên trái đất, cây to cao gấp 5 lần bình thường phát hiện nhiều thực vật sắp tuyệt chủng

Nổi tiếng như bơ 'chân dài' đặc sản Đắk Nông vì sao nông dân thu hoạch chỉ thở dài?

Loại lá cây rách thủng bạc thếch được chốt giá tiền tỷ, thú đam mê hay chiêu trò?

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động