Anh Phạm Văn Khanh chăm sóc đàn lợn rừng thuần chủng của gia đình |
Từ nuôi chơi đến có tiền trăm triệu “đút túi”
Cách đây 5 năm, trong những lần đến chơi nhà bạn ở huyện Buôn Đôn, anh Phạm Văn Khanh (thôn Hiệp Hòa, xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) thấy người dân ở đây bán lợn rừng nên anh cũng mua vài con về thả trong vườn nuôi.
Dần dần, thấy lợn rừng dễ nuôi, sức đề kháng cao, ít bệnh tật, không kén ăn lại bán được giá nên anh quyết định đầu tư mua thêm lợn rừng về nuôi, đồng thời thả thêm giống lợn địa phương để lai tạo đàn.
Ban đầu việc chăn nuôi của anh Khanh gặp nhiều khó khăn bởi lợn rừng có bản tính hoang dã, quen với môi sống trường tự nhiên nên khi bị nuôi nhốt thì nhiều con chưa thích nghi đã bỏ ăn, tỷ lệ lợn chết khá cao.
Không nản lòng, anh tích cực tìm hiểu kiến thức và học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi từ những người đi trước, tham khảo sách báo, mạng Internet để tìm ra phương pháp chăn nuôi, giúp đàn lợn rừng dần thích nghi. Anh gây dựng lại đàn, có sản phẩm xuất ra thị trường để xoay vốn tiếp tục đầu tư mua con giống. Khi đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, anh tiếp tục mở rộng quy mô đàn lợn theo hình thức chăn nuôi bán tự nhiên (nuôi nhốt kết hợp với thả rông). Có thời điểm đàn lợn của anh lên đến 200 con.
Anh Khanh chia sẻ: “Lợn rừng nuôi khoảng 1 năm rưỡi thì bắt đầu sinh sản, mỗi năm lợn đẻ được 2 lứa, mỗi lứa từ 6 – 8 con. Lợn nuôi từ 4 đến 8 tháng đạt trọng lượng từ 25 – 30 kg thì xuất chuồng. Lợn rừng lai có giá dao động từ 180.000 đến 200.000 đồng/kg; còn lợn rừng thuần chuẩn giá 300.000 đồng/kg. Con giống thì nuôi từ 2,5 đến 3 tháng, trọng lượng đạt từ 6 – 10 kg có giá bán khoảng 5 triệu đồng/con đối với lợn rừng thuần và dao động từ 1 – 2 triệu đồng/con đối với lợn rừng lai”.
Từ năm thứ ba chăn nuôi anh Khanh đã có lãi hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Anh Khanh còn cung cấp giống theo hình thức trả chậm và chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn cho 2 thanh niên ở địa phương cùng chăn nuôi lợn rừng thuần chủng và bao tiêu sản phẩm. Hiện nay anh cũng đã chuyển hẳn sang nuôi lợn rừng thuần chủng theo hướng tiêu chuẩn VietGAP. Để chăn nuôi bền vững, anh Khanh quyết định theo học lớp trung cấp chăn nuôi thú y để bổ trợ thêm các kiến thức khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, nhất là các kiến thức về chăn nuôi theo hướng tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng… Dự kiến trong thời gian tới anh sẽ mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư xây dựng chuồng trại với số lượng hơn 400 con lợn rừng thuần chủng.
Thu nhập gia đình ổn định
Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường trong tỉnh Bạc Liêu cũng như tìm hướng đi mới phát triển kinh tế gia đình, một số hộ dân ở huyện Hồng Dân đã thử nghiệm mô hình nuôi lợn rừng.
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ thịt lợn rừng trên thị trường ngày càng cao nên một số hộ dân ở xã Ninh Quới, huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đã cùng nhau tìm nguồn giống nuôi thử nghiệm.
Anh Nguyễn Thành Đô chăm sóc đàn heo rừng |
Với đặc tính có sức đề kháng cao với môi trường, hạn chế nhiễm dịch bệnh nên lợn rừng khá dễ nuôi. Các hộ nuôi tận dụng rau cỏ sẵn có xung quanh nhà để làm thức ăn chính cho lợn. Nhờ đó, vừa giảm được chi phí chăn nuôi, lại tạo được độ ngon tự nhiên cho thịt lợn.
Mỗi năm, lợn mẹ đẻ 2 lứa, mỗi lứa từ 6 - 10 con. Ngoài xuất bán lợn thịt, anh Nguyễn Thành Đô (xã Ninh Quới) còn chọn những con lợn khỏe mạnh để bán lợn giống, cứ thế xoay vòng. Lợn con nuôi từ 4 - 6 tháng đạt trọng lượng hơn 20kg là có thể xuất bán. Hiện tại lợn rừng của các hộ nuôi chỉ tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong tỉnh, với mức giá từ 100.000 - 120.000 đồng/kg.
Là hộ đầu tiên nuôi thử nghiệm giống lợn rừng tại địa phương, anh Nguyễn Thành Đô chia sẻ: “Tôi nhận thấy mô hình nuôi lợn dễ áp dụng mà chi phí ban đầu cũng không quá cao, cũng như không cần dành nhiều thời gian chăm sóc. Do bản tính là lợn rừng nên gần như mọi loại rau rừng, chuối cây… đều có thể tận dụng cho lợn ăn nên người nuôi không tốn kém chi phí thức ăn. Từ khi áp dụng mô hình nuôi lợn rừng bán thịt và lợn giống, thu nhập của gia đình tôi đã ổn định hơn trước nhiều”.
Với việc tận dụng nguồn thức ăn sẵn có trong tự nhiên, quá trình nuôi không sử dụng thuốc tăng trưởng nên thịt lợn giữ được hương vị thơm ngon. Đồng thời, do lợn rừng có sức đề kháng tốt, ít nhiễm bệnh, không cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh trong quá trình nuôi, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Vì vậy, thịt lợn rừng hiện được nhiều thực khách ưa chuộng, từ đó tạo được tiềm năng để các hộ chăn nuôi phát triển mô hình nuôi lợn rừng.
Anh nông dân nuôi lợn bằng rác khiến cả làng tò mò |
Nơi vùng biên, thầy cô giáo nuôi lợn, trồng rau cho bữa ăn của học sinh |
Mô hình nuôi lợn, nuôi gà độc lạ, năm đầu đã thu lãi gần 200 triệu đồng |