Chồn hương hay còn gọi là cầy vòi hương |
Chồn hương hay còn gọi là cầy vòi hương là loại động vật hoang dã, cơ thể của chúng tiết ra mùi thơm được sử dụng như một loại dược liệu quý. Không chỉ vậy, chồn hương còn được biết đến là món đặc sản thịt thơm ngon, được rất nhiều người ưa chuộng nên giá trị kinh tế của chồn hương mang lại khá cao.
Ông Hồ Duy Trung (sinh năm 1975, thôn Phú Lâm Tây, xã Hành Thiện, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) là người đầu tiên nuôi cầy vòi hương.
“Cầy vòi hương là giống hoang dã, có đặc điểm ăn vào ban đêm và ngủ ban ngày, trên rừng nó chỉ ăn trái cây nhưng mình thay đổi dần tập tính để phù hợp điều kiện nuôi nhốt. Lúc đầu tôi nấu cơm cho ăn, sau này nuôi nhiều thì nấu cháo cá, cho ăn thêm trái cây thêm. Cầy vòi hương không kén, ăn cũng ít nên chẳng tốn mấy. Tính ra chi phí thức ăn mỗi con từ 2.000-3.000 đồng/ ngày”- ông Trung chia sẻ.
Ông Hồ Duy Trung- người tiên phong nuôi cầy vòi hương ở Nghĩa Hành |
Cầy vòi hương được nuôi trong ô chuồng và bắt đầu sinh sản sau khi nuôi từ 12-15 tháng. Nếu ổn định, mỗi năm, 1 con cầy vòi hương cái có thể mang lại thu nhập 20 triệu đồng từ việc bán con giống và xuất thương phẩm. Hiện tại, đối với chồn hương nuôi thương phẩm có trọng lượng đạt từ 3kg/con trở lên, bình quân giá bán 2 triệu đồng/kg hơi.
“Nhớ nhất là năm 2017, hồi đó đàn cầy vòi hương khoảng 60 con, tôi mang lên Tây Nguyên để cho ăn thử cà phê, sản xuất cà phê chồn và phát hiện gặp vấn đề lớn là giống hoang dã này cần phải được cấp phép để nuôi. Sau đó về quê tức tốc đi xin phép, bây giờ thì ổn rồi. Tôi lập sổ theo dõi số lượng cầy vòi hương trong chuồng nuôi, định kỳ cơ quan chức năng sẽ đi kiểm tra”- ông Trung kể.
Từ những con ban đầu, đến nay đàn cầy vòi hương của ông Trung đã tăng lên gần 120 con (cả bố và mẹ), mỗi con đều có mã số trại nuôi đăng ký.
Nuôi chồn hương sinh sản mang lại thu nhập cao |
Cũng nuôi chồn hương giống ông Trung, anh Phạm Văn Hùng sở hữu 2 cơ sở nuôi ở Thuận An (Bình Dương) và Lục Nam (Bắc Giang).
Anh Hùngcho biết, mỗi ô nuôi này được làm từ thép, kích thước vừa đủ cho chúng sống. Còn chuồng nuôi dành cho cầy vòi sinh sản, anh xây dựng kiên cố hơn, 3 mặt sẽ xây bằng gạch còn một mặt sử dụng lưới. Chuồng này sẽ có diện tích: sâu 80cm, rộng 80cm và cao 80cm.
Những con cầy vòi sinh sản này được tuyển chọn và ghép đôi từ khi chúng được 3-4 tháng. Mỗi cặp này sẽ được bán giá khoảng hơn 20 triệu đồng. Còn những còn cầy vòi thương phẩm giá hiện tại đang là 2,6 triệu đồng/kg và nuôi khoảng 1 năm.
Với kinh nghiệm gần 20 năm nuôi cầy vòi, anh Hùng đánh giá nuôi con vật này rất nhàn mà đem lại giá trị kinh tế cao. Mỗi ngày anh chỉ dành khoảng 2 tiếng để cho ăn và dọn chuồng trại của chúng.
Do người nuôi vẫn ít nên cung luôn không đủ cầu. “Những con cầy vòi thương phẩm sẽ được bán cho các nhà hàng, có bao nhiêu họ cũng thu mua hết, còn con giống thường sẽ bán cho các trang trại nuôi, họ sẽ mua theo diện tích trại của họ có”, anh thông tin.