Nông dân đất võ nuôi chồn hương bán 40 triệu/cặp giống, thu 1,4 tỷ mỗi năm
Nhìn thấy tiềm năng tù con chồn anh Võ Văn Thuận, ở thôn Thuận Phong (xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định) đã mua 20 con giống về nuôi. Sau 8 năm kiên trì anh đã gây dựng trại chồng hương quy mô lớn, riêng tiền bán con giống và thương phẩm thu về 1,4 tỷ đồng mỗi năm. Anh đang tích cực mở rộng quy mô nuôi và liên kết các cơ sở nuôi chồn.
![]() |
| Mô hình nuôi chồn hương được nhiều nông dân áp dụng và thu về hiệu quả kinh tế cao. |
Năm 2015, anh quyết định vào một trang trại chồn hương ở tỉnh Bình Phước, mua 13 con chồn cái và 7 con chồn đực về nuôi. Anh Thuận cho biết: Bên cạnh đảm bảo cho đàn chồn ăn no, đầy đủ chất, giữ vệ sinh môi trường chuồng trại, máng nước thật tốt, tôi còn cho tiêm vắc xin phòng bệnh kỹ lưỡng.
Nhờ đó mà đàn chồn ít bị bệnh, đề kháng tốt, sinh trưởng ổn định. Từ 20 con đầu tiên nay trang trại đã có 125 con chồn sinh sản và 50 chồn con. Chồn mẹ mỗi năm đẻ 1-3 lứa, mỗi lứa từ 2 - 4 con. Sau 60 ngày tuổi, chồn con được tách đàn và nuôi dưỡng bằng thức ăn đến khi cứng cáp thì xuất bán.
Thức ăn cho chồn hương chủ yếu là chuối, đầu cá,… Mỗi ngày cho chồn ăn 2 lần sáng và chiều, chi phí thức ăn từ 1.000-2.000 đồng/con/ngày. Sau khi phối giống thành công khoảng 2 tháng, chồn bắt đầu đẻ, mỗi năm đẻ 2 lần, mỗi lần đẻ từ 4-5 con, nuôi từ 2-3 tháng là có thể xuất bán chồn hương giống. Khi nuôi chồn hương phải vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thoáng mát, tránh tiếng ồn, cho ăn đúng giờ, đúng liều lượng, thức ăn phải tươi sống.
![]() |
| Trại nuôi chồn hương của anh Võ Văn Thuận thu về 1,4 tỷ đồng/năm. |
Chồn hương cũng là loài có sức đề kháng tốt nên chỉ mắc các bệnh thường gặp về đường hô hấp, đường ruột như bệnh tiêu chảy. Khi thấy chồn có triệu chứng bệnh thì nhanh chóng tách chuồng để tránh lây lan, dùng thuốc thú y thông thường để điều trị là khỏi.
Nuôi chồn hương công đoạn khó nhất là phối giống. Theo đó, con cái đến thời kỳ động đực mới thả con đực vào giao phối. Thời kỳ động đực của con cái chỉ kéo dài từ 2-3 ngày nên phải theo dõi kỹ. Khi thấy chồn bố mẹ không còn quấn quýt với nhau nữa xem như việc phối giống thành công và phải tách ra ngay, nếu không chúng sẽ cắn nhau đến chết.
Chồn hương là loài động vật hoang dã, được sử dụng như một loại dược liệu quý hiếm. Không chỉ vậy, chồn hương còn được biết đến là món đặc sản thơm ngon, thịt ngọt và mềm nên rất được ưa chuộng trong các nhà hàng. Có nguồn gốc tự nhiên, nhu cầu sử dụng lại cao nên đầu ra của chồn hương khá ổn định.
![]() |
| Nuôi chồn hương công đoạn khó nhất là phối giống. |
Hiện nay, chồn hương giống mới tách mẹ có giá bán 9 triệu đồng/cặp; chồn chuẩn bị sinh sản giá 40 triệu đồng/cặp. Ngoài việc cung ứng cho các trại nuôi trong tỉnh, anh Thuận còn xuất đi các tỉnh Nghệ An, Gia Lai, Đăk Lăk... Bên cạnh đó, anh Thuận còn là một đầu mối cung cấp chồn hương thương phẩm cho nhiều nhà hàng lớn trong tỉnh.
“Sắp tới tôi sẽ mở rộng cơ sở chăn nuôi chồn của gia đình, liên kết sản xuất - bao tiêu sản phẩm với một số hộ trong vùng”, anh Thuận cho hay./.










