Nước cần tây ép là một loại thức uống được ép từ cây cần tây và khá quen thuộc trong gia đình Việt. Loại thức uống này không những giúp chăm sóc sức khỏe cho người dùng mà còn có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Theo nghiên cứu khoa học, trong 100g cần tây ép sẽ có những thành phần dinh dưỡng với các hàm lượng sau: 6.2g calo, 3.5g carbs, 0.7g chất đạm, 0.2g chất béo, 1.6g chất xơ, 29.6mg vitamin K, 36.5mg acid folic, 11.1mg kali, 0.1mg riboflavin, 40.4mg canxi, 3.1mg vitamin C, 0.1mg vitamin B6, 0.1mg mangan.
Nước ép cần Tây rất giàu dinh dưỡng
Tác dụng của nước ép cần tây đối với sức khỏe
Cần tây ép chứa nhiều thành phần vitamin và khoáng chất nên rất có lợi đối với sức khỏe. Thức uống này có những công dụng như:
Nước cần tây ép ngừa ung thư
Ngừa ung thư là tác dụng nổi bật nhất của nước ép cần tây bởi nó chứa thành phần acetylenic, axit phenolic, có tác dụng ngừa ung thư hiệu quả.
Acetylenic: Thành phần này trong nước cần tây ép có tác dụng ngăn ngừa các tế bào ung thư phát triển.
Axit phenolic: Hoạt chất giúp ức chế sự hoạt động của prostaglandin - chất làm tế bào ung thư ngày càng phát triển.
Cách dùng: Mỗi tuần bạn nên uống tối đa 4 lần nước ép cần tây, mỗi lần dùng 200ml sau khi ăn sáng.
Nước cần tây ép giúp cân bằng huyết áp
Thành phần 3-n-butylphthalide có tác dụng làm giãn cơ quanh mạch máu, giúp máu lưu thông tốt hơn. Bên cạnh đó, chất này trong nước cần tây ép còn có công dụng giảm cholesterol, tăng cường bài tiết axit steroid, giúp bạn cân bằng huyết áp.
Cách dùng: Bạn có thể dùng 3 ly nước ép cần tây mỗi tuần, mỗi lần uống 200ml sau các bữa ăn chính.
Nước cần tây ép cải thiện hệ tiêu hóa
Thành phần chất xơ chiếm tỉ lệ lớn nhất trong nước ép cần tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa, làm dịu dạ dày và làm giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Cách dùng: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống nước cần tây ép 4 lần mỗi tuần, mỗi lần 250ml sau khi ăn sẽ giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
Nước cần tây ép có tác dụng chống viêm
Nhờ chứa hợp chất polyacetylene nên nước ép cần tây có tác dụng kháng viêm, ngăn ngừa sự xâm nhập của các virus gây hại, giúp ngừa viêm xương khớp, bệnh gout. Ngoài ra, thành phần này trong nước cần tây ép còn có công dụng giảm viêm phế quản hiệu quả.
Cách dùng: Dùng nước ép cần tây mỗi tuần 2 lần, mỗi lần 200ml.
Nước cần tây ép hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Cần tây là một trong những thức uống tự nhiên giúp ngừa bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, 1 lượng không nhỏ vitamin K có tác dụng cải thiện độ nhạy cảm của cơ thể đối với quá trình sản xuất insulin, giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường.
Cách dùng: Bạn nên uống nước cần tây ép 5 lần/ tuần, mỗi lần 300ml.
Giảm cân nhờ nước cần tây ép
Nước cần tây chứa rất ít calo nhưng lại chứa rất nhiều chất xơ, giúp bạn no lâu hơn và giảm sự thèm ăn. Do đó, dùng nước cần tây ép thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cân nhanh chóng, hiệu quả.
Cách dùng: Để giảm cân hiệu quả, an toàn, mỗi ngày bạn có thể uống 1 cốc nước ép cần tây (tương đương 200ml) và dùng trước khi ăn trưa.
Nước ép cần Tây giúp giảm cân hiệu quả
Nước cần tây ép giúp xương chắc khỏe
Nước ép cần tây chứa thành phần vitamin K, canxi, magie, giúp bảo vệ xương và răng. Ngoài ra, các nhà khoa học còn nghiên cứu ra trong nước ép cần tây chứa 1 lượng lớn hoạt chất polyacetylene, giúp hạn chế đau xương khớp.
Cách dùng: Mỗi tuần hãy dùng 2 ly nước ép cần tây, mỗi lần uống 300ml.
Nước ép cần tây giúp thanh lọc cơ thể
Trong nước ép cần tây chứa 1 lượng lớn thành phần alkalizing, giúp cơ thể đào thải độc tố nhanh chóng. Bởi vậy, nếu thường xuyên sử dụng rượu, bia, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm thì bạn có thể dùng nước cần tây ép để thải độc.
Cách dùng: Bạn có thể dùng 1 ly nước ép cần tây (200ml) sau khi tập luyện thể dục, thể thao hoặc sau quá trình làm việc mệt mỏi.
Những lưu ý khi uống nước cần tây ép mang lại hiệu quả cao
Nước ép cần tây mặc dù mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể dùng thức uống này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên uống nước cần tây ép đúng cách để phát huy công dụng của nó và tránh gây ra các tác dụng phụ.
Cách chọn cần tây để làm nước ép
Cần tây là loại rau thường bị phun thuốc, chất hóa học nhiều nhất so với các loại rau khác ở ngoài chợ. Nếu không lựa chọn cẩn thận thì bạn sẽ dễ mua phải rau cần tây bẩn, chứa nhiều chất hóa học.
Để làm nước cần tây ép ngon, bạn nên chọn rau cần tây có màu xanh sáng, cọng non và đều nhau, cuống lá dày, ít rễ.
Bạn không nên mua rau có màu xanh trắng, phình to vì thông thường, những loại rau này vừa được tưới phân, phun thuốc. Bên cạnh đó, người dùng cũng không nên chọn rau cần tây sậm màu, nhiều rễ, cọng không đều vì mớ rau này sẽ ít nước, không ngon.
Nên chọn mua rau cần tây ở các siêu thị lớn, uy tín như Big C, VinMart.
Những người không nên uống nước cần tây ép
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước cần tây rất giàu dinh dưỡng, song những người sau không nên dùng nước ép cần tây.
Người mắc bệnh da liễu: Cần tây rất giàu chất arachidon - thành phần gây ra các phản ứng viêm, tấy khi người dùng không may bị lở loét, vảy nến.
Đối tượng tỳ vị hư nhược: Theo Đông y, nước cần tây ép có tính hàn, nếu như thuộc đối tượng trên thì thức uống này sẽ khiến tình trạng bệnh càng trầm trọng hơn.
Thực phẩm không nên kết hợp với nước cần tây ép
Khi ăn 1 số loại hải sản như sò huyết, sò lông, hàu thì bạn không nên uống nước ép cần tây. Bởi trong các loại hải sản trên sẽ làm phân giải thành phần vitamin B1, làm giảm giá trị dinh dưỡng có trong nước ép cần tây.
Không lạm dụng nước cần tây ép
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn chỉ nên dùng tối đa 500ml nước ép cần tây mỗi ngày. Bởi nếu dùng quá liều lượng quy định, bạn sẽ dễ bị mắc các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy bụng, tiêu chảy.
Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về nước cần tây ép. Tuy nhiên, để phát huy công dụng và sự an toàn khi sử dụng, người dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ, các chuyên gia để việc sử dụng nước cần tây mang lại hiệu quả cao nhất.
Yên Thư