Nước đun sôi nhiều lần liệu có tốt cho sức khỏe?

Nước đun sôi rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi nước đực đun sôi nhiều lần sẽ có một số tác dụng phụ như làm thay đổi thành phần khoáng chất, hình thành cặn…
Hậu quả khó lường khi sử dụng nước đóng bình kém chất lượng TH true WATER: Tự hào sản phẩm nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm Lạng Sơn: Phát hiện cơ sở sản xuất nước tinh khiết giả mạo nhiều nhãn hiệu

Trong cuộc sống, nước là một nhu cầu không thể thiếu đối với sức khỏe con người. Nước được dùng có thể là nước tinh khiết và nước mang đi đun sôi.

Câu "ăn chín, uống sôi" đã phần nào nêu lên được việc dùng nước đun sôi là rất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên khi nước được đun sôi nhiều lần sẽ có tác động như thế nào? Bài viết dưới đây giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác động từ việc đun nước sôi nhiều lần.

Nước đun sôi nhiều lần liệu có tốt cho sức khỏe?
Nước đun sôi nhiều lần làm thay đổi thành phần khoáng chất

Nước đun sôi và vai trò đối với sức khỏe

Nước đun sôi đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường nước.

Quá trình đun sôi giúp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh. Nhiệt độ cao khi đun sôi tiêu diệt hiệu quả vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng có hại trong nước.

Đồng thời khi đun ở nhiệt độ cao sẽ soại bỏ một số tạp chất như clo dư thừa, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi và một số kim loại nặng.

Tác động của việc đun sôi nước nhiều lần

Thay đổi thành phần khoáng chất: Đun sôi nhiều lần có thể làm giảm một số khoáng chất có lợi như canxi, magie, kali. Tuy nhiên, tác động này không đáng kể và không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu khoáng chất hàng ngày của cơ thể.

Tăng nồng độ nitrat: Nitrat là một chất có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đun sôi nhiều lần có thể làm tăng nồng độ nitrat trong nước.

Hình thành cặn: Đun sôi nhiều lần có thể làm hình thành cặn trong ấm đun, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hương vị của nước.

Tăng nguy cơ nhiễm asen: Nếu nguồn nước có chứa asen, đun sôi nhiều lần có thể làm tăng nồng độ asen trong nước.

Nước đun sôi nhiều lần, có tốt cho sức khỏe ?

Khi nào nên tránh uống nước đun sôi nhiều lần?

Nguồn nước không đảm bảo: Nếu nguồn nước có chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng hoặc nitrat, không nên đun sôi nhiều lần.

Ấm đun không an toàn: Tránh sử dụng ấm đun bằng nhôm hoặc các vật liệu không đảm bảo, vì chúng có thể giải phóng các chất độc hại vào nước khi đun sôi nhiều lần.

Đối tượng nhạy cảm: Trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai và người có vấn đề về sức khỏe nên hạn chế uống nước đun sôi nhiều lần.

Hướng dẫn đun nước an toàn

Sử dụng nguồn nước sạch: Lọc nước hoặc sử dụng nước máy đã qua xử lý để đảm bảo chất lượng nước trước khi đun.

Sử dụng ấm đun phù hợp: Chọn ấm đun bằng inox hoặc thủy tinh, tránh sử dụng ấm đun bằng nhôm hoặc nhựa.

Đun sôi đúng cách: Đun sôi nước đến khi sủi bọt mạnh và duy trì trong 1-3 phút.

Không đun sôi quá nhiều lần: Chỉ nên đun sôi lượng nước cần dùng, không nên để nước sôi quá lâu hoặc đun đi đun lại nhiều lần.

Vệ sinh ấm đun thường xuyên: Rửa sạch ấm đun sau mỗi lần sử dụng và tẩy cặn định kỳ.

Theo các chuyên gia y tế, uống nước đun sôi nhiều lần không gây nguy hiểm đáng kể cho sức khỏe nếu tuân thủ các nguyên tắc an toàn. Tuy nhiên, nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về chất lượng nước hoặc sức khỏe của mình, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Hậu quả khó lường khi sử dụng nước đóng bình kém chất lượng Hậu quả khó lường khi sử dụng nước đóng bình kém chất lượng
TH true WATER: Tự hào sản phẩm nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm TH true WATER: Tự hào sản phẩm nước tinh khiết từ nguồn nước ngầm núi lửa triệu năm
Lạng Sơn: Phát hiện cơ sở sản xuất nước tinh khiết giả mạo nhiều nhãn hiệu Lạng Sơn: Phát hiện cơ sở sản xuất nước tinh khiết giả mạo nhiều nhãn hiệu
Yến Linh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lời khuyên của bác sĩ giúp giảm tái phát viêm mũi dị ứng mùa ô nhiễm

Lời khuyên của bác sĩ giúp giảm tái phát viêm mũi dị ứng mùa ô nhiễm

Ô nhiễm không khí làm suy giảm khả năng tự bảo vệ của mũi, dẫn đến viêm xoang và nhiều hệ lụy sức khỏe. Chuyên gia y tế khuyến cáo các biện pháp giúp kiểm soát tốt triệu chứng viêm mũi dị ứng.
Việt Nam đối mặt gánh nặng sức khoẻ, y tế đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Việt Nam đối mặt gánh nặng sức khoẻ, y tế đó bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD)

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 25.000 ca tử vong do phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD), nhưng phần lớn người bệnh chỉ nhập viện khi đã quá muộn. Sự chủ quan và những lầm tưởng tai hại về căn bệnh này đang để lại gánh nặng sức khỏe và kinh tế khổng lồ.
Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về ứng phó với ô nhiễm không khí

Hướng dẫn mới của Bộ Y tế về ứng phó với ô nhiễm không khí

Trước diễn biến xấu của chất lượng không khí, Cục Phòng bệnh khuyến cáo người dân các biện pháp tự bảo vệ theo 6 mức cảnh báo.
Miễn viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo: Làm sao để chính sách nhân văn đi vào thực tế?

Miễn viện phí cho bệnh nhân ung thư nghèo: Làm sao để chính sách nhân văn đi vào thực tế?

Dưới góc nhìn của người trong cuộc, việc miễn viện phí là "phao cứu sinh" cho bệnh nhân nghèo. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng để hiện thực hóa điều này cần giải quyết bài toán cốt lõi về hạ tầng và phân tuyến điều trị, tránh để áp lực dồn lên các "đầu tàu" y tế vốn đang quá tải.
Biển Đông sắp đón bão số 16, năm 2025 ghi nhận số lượng bão kỷ lục trong 60 năm

Biển Đông sắp đón bão số 16, năm 2025 ghi nhận số lượng bão kỷ lục trong 60 năm

Dự báo áp thấp nhiệt đới sắp vào Biển Đông có thể mạnh lên thành bão số 16, đe dọa trực tiếp miền Trung. Diễn biến này nối dài chuỗi thiên tai dị thường của năm 2025 - năm lập kỷ lục về số lượng bão kể từ 1961.
Ô nhiễm không khí đang âm thầm "tàn phá" sức khỏe bạn như thế nào?

Ô nhiễm không khí đang âm thầm "tàn phá" sức khỏe bạn như thế nào?

Bụi mịn PM2.5 tại Hà Nội hiện vượt gấp 21 lần mức an toàn, đang hoạt động như "sát thủ thầm lặng" xâm nhập thẳng vào mạch máu. Chúng mang theo độc tố âm thầm tàn phá phổi, tim và não bộ trước khi cơ thể kịp lên tiếng cảnh báo.
Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Loại lá xuất khẩu triệu USD mang trong mình hoạt chất quý

Trong bức tranh toàn cảnh rực rỡ của ngành xuất khẩu rau quả Việt Nam năm 2025 với kim ngạch ước đạt hàng tỷ USD, bên cạnh sự thống trị của sầu riêng hay thanh long, thị trường đã ghi nhận sự trỗi dậy đầy bất ngờ của nhóm hàng "lá". Không chỉ mang lại giá trị kinh tế triệu đô, một trong số đó là lá khoai lang còn đang trở thành tâm điểm của giới khoa học toàn cầu với những phát hiện mới về khả năng ức chế tế bào ung thư.
Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Đưa y tế tư nhân và y tế thông minh thành động lực mới

Trước áp lực già hóa dân số, các đại biểu Quốc hội đề xuất cơ chế đặc thù để huy động nguồn lực tư nhân và thúc đẩy y tế thông minh. Đây được xem là chiến lược then chốt nhằm giảm tải cho hệ thống công lập.
Hướng dẫn chăm sóc đường hô hấp đúng cách khi không khí ô nhiễm nặng

Hướng dẫn chăm sóc đường hô hấp đúng cách khi không khí ô nhiễm nặng

Đợt ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhóm người già và trẻ nhỏ. Các bác sĩ khuyến cáo người dân những phương pháp để giảm thiểu tác hại.
Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bụi mịn

Hà Nội khuyến cáo người dân hạn chế ra đường, đeo khẩu trang phòng bụi mịn

Trước đợt ô nhiễm kéo dài, thành phố khuyến cáo người dân giảm tối đa hoạt động ngoài trời vào sáng sớm và đêm muộn, đồng thời theo dõi sát chỉ số AQI để chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Hôm nay miền Bắc bắt đầu rét đậm

Hôm nay miền Bắc bắt đầu rét đậm

Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc giảm nhiệt sâu, vùng núi có nơi dưới 12 độ C, trong khi miền Trung đối mặt mưa lớn diện rộng và nguy cơ sạt lở. Đáng chú ý, một áp thấp nhiệt đới gần Philippines đang có dấu hiệu tiến vào Biển Đông, đe dọa hình thành cơn bão mới.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”: Chung tay hướng về miền Trung sau lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung, tập thể những người làm thiện nguyện cùng sự đồng hành của các nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) đã quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” nhằm gây quỹ hỗ trợ đồng bào vùng lũ. Chương trình sẽ diễn ra vào ngày 07/12/2025 tại SOL8 – Live Stage 8, đường Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
Khoa học chứng minh: Tỏi tía là "khắc tinh" tự nhiên của gan nhiễm mỡ và rối loạn chuyển hóa

Khoa học chứng minh: Tỏi tía là "khắc tinh" tự nhiên của gan nhiễm mỡ và rối loạn chuyển hóa

Vượt xa vai trò gia vị thông thường, tỏi tía được giới chuyên môn đánh giá là "dược liệu vàng" nhờ hoạt chất Allicin mạnh hơn cả Penicillin. Các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh cơ chế "hủy mỡ" đặc biệt của loại củ này.
Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế đề xuất tăng mức đóng BHYT lên 6%, tiến tới miễn viện phí toàn dân

Bộ Y tế vừa đề xuất lộ trình tăng mức đóng BHYT lên 6% vào năm 2032. Đây là giải pháp then chốt nhằm giải quyết bài toán ngân sách và từng bước thực hiện miễn viện phí toàn dân.
Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Miền Bắc chuyển rét ẩm, miền Trung và Tây Nguyên mưa lớn diện rộng

Bắc Bộ chuyển rét ẩm, nhiệt độ giảm sâu từ đem nay. Cùng lúc, miền Trung và Tây Nguyên hứng chịu mưa lớn diện rộng kéo dài đến 5/12.
Không khí Hà Nội chạm ngưỡng "nguy hại", kích hoạt giải pháp ứng phó khẩn cấp

Không khí Hà Nội chạm ngưỡng "nguy hại", kích hoạt giải pháp ứng phó khẩn cấp

Sáng 30/11, không khí Hà Nội chạm ngưỡng "nguy hại" với chỉ số AQI vượt 200, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe. Bộ Nông nghiệp và Môi trường lập tức chỉ đạo khẩn cấp các biện pháp giảm thải và ứng phó ô nhiễm.
Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Ngày nóng, đêm lạnh sâu: Cảnh báo gia tăng bệnh hô hấp và giải pháp phòng ngừa

Sự chênh lệch nhiệt độ lớn trong ngày đang khiến các ca viêm mũi dị ứng và viêm phổi tăng đột biến, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ. Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng "dịch chồng dịch" và các biến chứng nguy hiểm.
Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Viêm phổi tái phát ở trẻ tăng mạnh dịp cuối năm: Nguyên nhân và giải pháp

Số trẻ nhập viện do viêm phổi tái phát đang gia tăng đột biến. Chuyên gia y tế lý giải nguyên nhân và khuyến cáo các biện pháp cấp thiết để bảo vệ trẻ trước đợt dịch cuối năm.
Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Bộ Y tế: Người dân vùng lũ được khám BHYT không cần mang thẻ, không lo trái tuyến

Để không gián đoạn việc cứu chữa người dân vùng lũ, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân BHYT kể cả khi trái tuyến, mất kết nối dữ liệu hoặc quá ngày hẹn tái khám.
Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Sốt xuất huyết diễn biến phức tạp: Việt Nam chuyển hướng sang dự phòng chủ động

Không còn theo mùa, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến quanh năm với tỷ lệ người lớn mắc bệnh tăng vọt lên 53%. Yêu cầu cấp bách phải thay đổi từ ứng phó thụ động sang chiến lược dự phòng tích hợp và toàn diện.
Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Bão số 15 suy yếu gần bờ: Miền Trung vẫn đối mặt nguy cơ mưa lớn

Dù bão Koto dự báo tan dần khi áp sát vùng biển Gia Lai - Đắk Lắk, nhưng hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa to cho dải ven biển từ Huế đến Khánh Hòa. Các địa phương đang hối hả xả nước hồ chứa để đón lũ, đảm bảo an toàn hạ du.
Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế bổ sung 76 thuốc mới vào danh mục BHYT

Bộ Y tế đề xuất tăng chi Quỹ BHYT thêm khoảng 13.776 tỷ đồng trong 5 năm tới nhằm bổ sung 76 thuốc mới, đồng thời loại bỏ 130 thuốc kém hiệu quả để cân đối ngân sách. Việc điều chỉnh này đảm bảo quyền lợi về thuốc cho người dân.
Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Áp thấp nhiệt đới có hướng đi lạ kỳ tiến vào Biển Đông, bão số 15 vẫn diễn biến khó lường

Sáng 28.11, áp thấp nhiệt đới mới với quỹ đạo "ngược dòng" lạ kỳ bất ngờ xuất hiện. Hướng di chuyển lạ kỳ này có nguy cơ tạo ra hiện tượng tương tác bão đôi, khiến thời tiết trên biển càng thêm phức tạp.
Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa”

Trước những thiệt hại nặng nề do trận lũ lịch sử gây ra tại miền Trung, hàng ngàn hộ dân đang phải đối mặt với mất mát, thiếu thốn và vô vàn khó khăn sau thiên tai. Với mong muốn góp phần xoa dịu những đau thương ấy, các anh em nghệ sĩ Đặng Chiến, Vũ Nguyễn (Quỹ Thiện Nguyện Tâm Thương) và Công Thành (Mộc Hương Cát) – quyết định tổ chức đêm nhạc thiện nguyện “Thắp lại nắng sau mưa” vào ngày 07/12 tại số 8, Nguyễn Công Hoan, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.
TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nghi ngộ độc, 79 người nhập viện

Ngay sau bữa trưa 27/11, gần 80 công nhân và học sinh tại TP.HCM phải đi cấp cứu với các triệu chứng nôn ói, phản vệ, nghi do ngộ độc thực phẩm.
Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Bếp ấm yêu thương lần thứ V: Hành trình 895 món quà, 566 bữa ăn và những hơi ấm lan tỏa đến trẻ em vùng cao Sơn La

Trong tiết trời đầu đông rét buốt của vùng biên Sơn La, tại Trường PTDTBT Tiểu học Mường Cai (xã Chiềng Khoong), hành trình “Bếp Ấm Yêu Thương – Lần thứ V” đã mang đến một ngày đặc biệt dành cho gần 400 học sinh nơi đây. Không chỉ là những phần quà thiết thực, những bữa ăn nóng hổi hay bài học ngoại khóa bổ ích, đó còn là hơi ấm của sự sẻ chia, của tình người gửi đến các em nhỏ vùng cao – những mầm xanh còn nhiều thiếu thốn trên hành trình đến trường.
Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Bão số 15 di chuyển rất chậm, liên tục đổi hướng và giật cấp 14

Sáng 28/11, bão số 15 giật cấp 14 tại giữa Biển Đông, di chuyển rất chậm và gây sóng lớn ngoài khơi các tỉnh từ Gia Lai đến Khánh Hòa.
Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Siết chặt kỷ cương ngành pháp y tâm thần, không để tái diễn tiêu cực

Trước áp lực quá tải về khối lượng giám định và những rủi ro an ninh nghiêm trọng từ các ca bệnh bỏ trốn, Bộ Y tế vừa phát đi thông điệp cứng rắn: Yêu cầu toàn ngành pháp y tâm thần siết chặt kỷ cương, minh bạch tài sản và kiên định nguyên tắc độc lập, khách quan.
Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Cúm A (H5N6), H9N2 và Nipah được xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm

Trước diễn biến phức tạp của các mầm bệnh trên thế giới, Bộ Y tế đã mở rộng danh mục kiểm soát dịch, đưa cúm A(H5N6), H9N2, Nipah vào nhóm A cùng 9 bệnh khác vào nhóm B để khoanh vùng và xử lý sớm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động