Không ít những loại nước được coi là “tinh khiết” vì chúng hoàn toàn trong suốt và một số loại còn được dán nhãn chứng thực. Chính vì vậy nhiều người không biết rằng, họ có thể đang uống phải những chai nước, bình nước kém chất lượng, gây hại cho sức khỏe con người. Nguyên nhân bắt nguồn từ những cơ sở sản xuất hộ gia đình, sản xuất chui không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc thường xuyên sử dụng nước không đảm bảo có thể mang lại rất nhiều nguy cơ tới người sử dụng. Nhẹ thì có thể gây thiếu vi chất, ảnh hưởng đến các bệnh ngoài da, nặng có thể dẫn tới nhiều căn bệnh nguy hiểm thậm chí là nhiễm độc, ung thư… Đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay việc cẩn trọng khi sử dụng nước uống là vô cùng cần thiết.
Mới đây, Cục Quản lý thị trường TP Hải Phòng vừa kiểm tra đột xuất và phát hiện cơ sở sản xuất nước uống đóng bình lấy từ mương nước thải sinh hoạt để sản xuất
Trên thực tế, đã có không ít các trường hợp cơ sở sản xuất nước bình kém chất lượng bị phát hiện. Gần đây nhất, Cục Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng, Đội QLTT số 1 phối hợp cùng Đội QLTT số 4 tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước uống đóng bình Trường Thành, địa chỉ thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng, cơ sở sản xuất trên thuộc Công ty TNHH Phúc Hà, địa chỉ thôn Xuân Đài, Xã Trường Thọ, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng.
Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở sử dụng nguồn nước được lấy trực tiếp từ mương phía sau cơ sở để sản xuất nước uống đóng bình. Mương nước này là mương nước thải sinh hoạt của các hộ dân quanh khu vực thôn Phương Chử Đông, xã Trường Thành, huyện An Lão.
Sau khi bơm nước từ mương lên, qua các quy trình lọc thô và lọc bằng máy móc, sản phẩm được đóng bình, dán màng co với nhãn hiệu Vimass Núi Voi. Mỗi ngày cơ sở sản xuất đưa ra tiêu thụ trên thị trường khoảng 200 bình nước uống, mỗi bình dung tích 20 lít.
Chi cục An toàn thực phẩm - Sở Y tế quyết định thu hồi tất cả các sản phẩm nước uống đóng chai hiệu Vimass Núi Voi của Công ty TNHH Phúc Hà, xã Trường Thành, huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Thời gian thu hồi sản phẩm từ ngày 12 đến ngày 15/6.
Công ty TNHH Phúc Hà chịu trách nhiệm việc thu hồi sản phẩm dưới sự giám sát của Chi Cục An toàn thực phẩm Hải Phòng và cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.
Người tiêu dùng nên lựa chọn nước đóng bình đã được kiểm nghiệm, đạt tiêu chuẩn
Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ Phan Thị Sửu - Giám đốc Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam, quy trình sản xuất nước đóng bình để đảm bảo chất lượng phải qua các bước: Nước thô được lọc qua than hoạt tính để khử mùi, sau đó trao đổi ion khử các loại khoáng, lọc ngược để khử các vi sinh vật. Và qua hệ thống đóng chai phải là một môi trường rất vô trùng, có tia cực tím để chống vi sinh vật. Có thể thấy phần nào nước uống đảm bảo phải trải qua nhiều giai đoạn và đòi hỏi nhiều kinh phí. Tuy nhiên, khi đến tay người tiêu dùng, mỗi bình nước với dung tích 20L chỉ ở mức giá không quá 15 nghìn đồng chính là điều mà chúng ta nên đặt câu hỏi?
Nước uống đóng bình, chúng ta thường nghe là được lọc qua công nghệ RO - công nghệ lọc nước thẩm thấu ngược. Các loại nước giếng khoan sẽ được đưa qua hệ thống lọc, nếu không được hệ thống xử lý kỹ càng sẽ dễ dàng có sự xuất hiện của vi khuẩn E. Coli gây tiêu chảy, viêm đường ruột…. Những kim loại nặng như chì, thủy ngân rất độc hại, khi sử dụng lâu ngày và tích lũy trong cơ thể có khả năng gây bệnh ung thư. Các cặn đồng, sắt trong quá trình sản xuất, do máy móc thiết bị thô sơ, cũ kỹ để lại trong nước là điều khó tránh khỏi tại những cơ sở được trang bị sơ sài nên chất lượng nước đóng bình kém chất lượng nguy hại cho cơ thể là điều khó tránh khỏi.
Chưa kể, sau thời gian dài sử dụng kể từ khi khui bình, nước sẽ có sự tiếp xúc với không khí thông qua quá trình oxy hóa, chính lúc ấy là thời điểm nước vốn được quảng cáo là nước tinh khiết, nước sạch đã bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn không còn tốt cho sức khỏe như lúc ban đầu.
Yên Thư