Ai không nên ăn dứa? Những thực phẩm giúp làm dịu các triệu chứng COVID-19 Sai lầm khi ăn rau dền cần phải tránh |
Sữa mẹ
Nhiều bà mẹ thường đông lạnh và bảo quản sữa của họ để sử dụng sau này. Điều này rất tốt, miễn là không hâm nóng trong lò vi sóng.
Tương tự như việc làm nóng đĩa thức ăn không đều, hâm sữa trong lò vi sóng cũng có thể làm bình sữa mẹ nóng không đều, tạo ra "điểm nóng" và có thể gây bỏng nặng miệng và cổ họng của trẻ. Thậm chí còn gây nguy cơ bị ung thư khi đặt bình nhựa trong lò vi sóng.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sữa mẹ và sữa công thức nên được rã đông và hâm nóng bằng cách đun cách thủy hoặc sử dụng máy hâm nóng riêng.
Thịt gà
Thịt gà chứa một lượng lớn protein. Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tốt nhất là bạn hãy để món gà nguội đến nhiệt độ phòng sau đó ăn tiếp nếu còn thừa.Việc đun nóng lại sẽ khiến các protein này thay đổi và biến chất, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Nấm
Hội đồng Thông tin Thực phẩm châu Âu khuyên người dùng không nên hâm nóng các loại nấm. Khi để quá lâu ở nhiệt độ phòng hoặc không được bảo quản đúng cách, nấm chứa các protein dễ bị hư hỏng do enzyme và vi khuẩn, khiến người ăn bị đau bụng.
Bạn cần bảo quản nấm trong tủ lạnh, thời gian sử dụng không quá 24 giờ, mức nhiệt khuyến nghị là 70 độ C.
Hải sản
Hải sản tươi sống được đánh bắt và cấp đông ngay lập tức nên khi cho vào lò vi ba để rã đông vẫn an toàn. Tuy nhiên, hải sản nấu chín để ở nhiệt độ phòng vẫn có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Hâm nóng không thể tiêu diệt được những vi khuẩn này.
Trứng
Trứng là một trong những loại thức ăn thừa không bao giờ được hâm nóng trong lò vi sóng.
Dù là bánh làm bằng trứng, trứng luộc, hấp và rán đều có lượng canxi, chất dinh dưỡng, vitamin và nhiều yếu tố dinh dưỡng khác sẽ bị mất khi hâm nóng trong lò vi sóng do tác động của nhiệt độ cao. Thậm chí, lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho cơ thể.
Ngoài ra, các loại thực phẩm khác không nên hâm nóng là: thịt gà và rau lá xanh như rau diếp và rau bina.
Đặc biệt, nếu bạn đã ăn ở nhà hàng buffet, dù đồ ăn có ngon đến mấy cũng không nên mang đồ thừa về nhà. Tất cả các món ăn này đã được để ở nhiệt độ phòng. Đó là nhiệt độ khiến vi khuẩn phát triển và sinh sôi nhanh chóng.
Khi bạn hâm nóng lại thực phẩm này có thể không tiêu diệt hết vi khuẩn mà nó còn phát triển mạnh hơn.
Củ dền
Một trong những thực phẩm không nên nấu hay hâm nóng lại là củ dền, loại rau màu đỏ ngon ngọt này chứa sắt, magiê, canxi và một phần của nitrat cao. Khi được nấu, hâm lại, nó có thể làm sản sinh các tế bào ung thư trong cơ thể.
Cần tây
Các loại rau lá xanh hầu hết đều chứa nitrat và sẽ chuyển thành nitrit có hại khi hâm nóng. Cần tây là một trong số đó. Tốt nhất khi món cần tây còn thừa, bạn đừng nấu lại mà hãy tận dụng chúng vào các món salad hay súp để ăn.
Củ cải trắng
Củ cải trắng là một trong những loại rau lành mạnh nhất mà mỗi người nên ăn ít nhất 1 lần/tuần. Tuy nhiên, khi củ cải được hâm nóng trong lò vi sóng sẽ chuyển sang trạng thái axit hóa có thể ảnh hưởng đến ruột non gây đau bụng.
Cơm nguội
Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.
Những thực phẩm người đang uống thuốc hạ huyết áp dù thèm đến mấy cũng nên ngó lơ |
Loại nấm chợ việt bán đầy giá chỉ bằng 1/5 nấm linh chi cực kỳ tốt cho sức khỏe |
Sai lầm khi ăn rau dền cần phải tránh |